Với những cha mẹ có con nhỏ, việc chăm sóc bé sẽ gây nhiều mệt mỏi, vất vả. Do đó, chuyện thiếu ngủ hay ngủ không ngon cũng là điều thường xuyên xảy ra. Vậy nên làm thế nào khi cần ngủ nhiều hơn?


Hãy thử 6 điều sau đây để có thể ngủ nhiều hơn mẹ nhé.

need-more-sleep

1. Tiết kiệm sức lực khi chăm con

Nếu mẹ không muốn tốn quá nhiều sức vào mọi việc cho bé, hãy dùng đến lợi ích của mua sắm trực tuyến mọi thứ mà không phải đi ra ngoài. Nếu nhà mẹ không tiện để làm vậy, hãy thử nhờ mọi người xung quanh như nhắn họ mua dùm món đồ nào đó khi họ tiện đường đi ngang qua.

2. Khi bé ngủ, hãy tranh thủ ngủ theo
Hãy xác định những việc cần làm trong lúc bé thức để khi bé bắt đầu đi ngủ, mẹ cũng sẽ có thời gian để ngủ theo. Nếu mẹ cần trông chừng một bé khác, hãy cố gắng để dành thời gian nghỉ ngơi khi có thể chứ đừng dùng thời gian bé ngủ để làm quần quật mọi thứ trước khi bé tỉnh giấc.

3. Đừng nghĩ rằng cho uống sữa pha sẵn sẽ giúp bé ngủ nhiều hơn
Nhiều mẹ chắc từng nghe từ gia đình và bạn bè hay từ chính những chuyên gia sức khỏe thông tin uống sữa ngoài sẽ giúp bé ngủ lâu hơn, từ đó mẹ cũng được ngủ nhiều hơn. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu thực tế đã chứng minh những mẹ cho bé bú trực tiếp sẽ ngủ nhiều hơn trung bình 40 phút so với những mẹ cho con bú sữa ngoài. Những bé được bú sữa mẹ cũng sẽ có thời gian ngủ lâu hơn những bé bú bình. Kể cả khi bố mẹ thay nhau dậy pha sữa cho con thì cả 2 cũng đều thấy mệt mỏi và thiếu ngủ.

4. Tập cho bé bú nằm
Khi mẹ thấy quá mệt mỏi, sẽ rất không an toàn khi cho bé bú trong tư thế bú đứng hay ngồi trên ghế. Hãy tập cho bé bú nằm, khi đó mẹ có thể ngủ theo bé trong lúc cho bú.
Trước hết, hãy chắc rằng trên giường không có vật gì nguy hiểm. Cho bé gối đầu ở giữa giường và mẹ nằm bên cạnh, nên nhớ đừng để phần đầu 2 mẹ con gần nhau. Mẹ có thể kê gối dưới lưng để thoải mái hơn và tránh để bé gối đầu lên tay mẹ.
Để bé nằm sao cho mũi bé thẳng với bầu ngực của mẹ rồi kéo bé gần lại. Ban đầu bé có thể không quen nhưng dần dần sau đó mọi thứ sẽ tốt lên. Nếu mẹ sinh mổ trước đó thì có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ hay chuyên viên để biết cách nằm cho bé bú được thoải mái hơn.

5. Nếu bé bú bình, hãy tận dụng thời gian bé bú để nghỉ ngơi
Đối với những bé bú bình, nhiều mẹ hay để tự bé giữ bình bú và tranh thủ đi làm việc khác. Tuy nhiên việc bé tự bú này không hoàn toàn an toàn vì bé có thể bị sặc sữa, trào ngược sữa hay bị viêm tai. Không chỉ thế mẹ và bé còn mất đi khoảng thời gian được ở cùng nhau cũng như việc mẹ không có cơ hội nghỉ ngơi.
Dù có là bú bình thì mẹ cũng nên ở bên cạnh bé để tạo sự liên kết. Mẹ hãy ôm bé vào lòng theo kiểu da kề da, vừa cho bú vừa âu yếm nhìn bé và trò chuyện. Đừng quên cho bé bú khi bé thật sự đói chứ không phải theo một lịch trình mẹ tự đặt ra, có như thế mới tạo ra sự thoải mái cho cả 2 mẹ con và giúp bé bú nhiều hơn.

6. Ngủ sớm
Nếu bé buồn ngủ ngay sau khi bú tối thì tốt nhất mẹ cũng nên đi ngủ sớm. Có thể mẹ sẽ mất thời gian để làm những việc chưa xong trong ngày nhưng buổi tối là lúc mẹ mệt nhất nên hãy dành thời giờ cho việc ngủ nghỉ. Đừng sử dụng điện thoại hay các thiết bị điện tử trước khi ngủ vì mẹ có thể sẽ lãng phí đi 1-2 tiếng ngon giấc của mình vì xem chúng đấy.

Cố gắng ngủ đủ giấc sẽ giúp mẹ chăm sóc bé tốt hơn và dễ dàng thích ứng với cuộc sống mới khi có con nhỏ.

Theo http://www.bellybelly.com.au/

<<< Mẹ bầu & việc nhà
<<< Nuôi con bằng sữa mẹ
<<< Cuộc sống của mẹ sau khi sinh