Chứng đau nửa đầu

Liệu con có bị di truyền từ bố mẹ?

Những vấn đề về đau đầu do suy nhược của phụ huynh thường truyền sang cho con cái với tỷ lệ 50% và có thể cao hơn nếu cả bố và mẹ đều bị tình trạng này.

Dấu hiệu nhận biết

Triệu chứng thường gặp bao gồm một vài cơn đau dữ dội (ở trước đầu), buồn nôn hoặc ói mửa, và nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh. Chứng đau nửa đầu thường thể hiện rõ hơn khi bé được 8 tuổi, nhưng một vài trường hợp có thể phát hiện sớm hơn. Đặc biệt, ở trẻ nhỏ, các cơn đau đầu này thường gắn liền với các biểu hiện như say tàu xe.

webtretho_benh-di-truyen-3

(Ảnh: Internet)
Lời khuyên cho phụ huynh

Quan sát và ghi lại cụ thể những triệu chứng cho thấy con bạn bị đau nửa đầu - tốt nhất là ghi một cuốn nhật ký theo dõi các hoạt động của bé, các món ăn trẻ đã dùng và những triệu chứng đau đầu diễn ra như thế nào, vào thời điểm nào. Những biểu hiện thường thấy của bệnh này bao gồm mệt mỏi, đuối sức, thay đổi thói quen ăn uống (bé có xu hướng thích ăn các thực phẩm giàu chất béo và caffeine). May mắn thay, bệnh đau đầu của trẻ có thể thuyên giảm bằng cách đi ngủ hoặc uống acetaminophen hoặc ibuprofen. Nếu việc điều trị với bác sĩ nhi khoa không mang lại kết quả tốt, bạn có thể tìm đến một chuyên gia về thần kinh trẻ em.

Những cơn đau đầu này có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của con bạn. Các nghiên cứu cho thấy trẻ em bị nhức đầu thường xuyên hoặc nghiêm trọng thường không kiểm soát tốt về cảm xúc, hành vi và cách cư xử so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Điều này không khó để giải thích: tính khí một đứa trẻ vốn khó nắm bắt, nói gì đến trường hợp bé còn bị các cơn đau làm cho mệt mỏi và khó chịu.

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Liệu con có bị di truyền từ bố mẹ?

Có. Theo nghiên cứu của Đại học Syney, Úc thì con cái của những người bị hội chứng ruột kích thích thường có nguy cơ bị các triệu chứng này cao gấp 2 lần. Tiến sĩ Dan Levy - trợ lý giáo sư nhi khoa tại Đại học Y Dược Maryland cho biết: “Triệu chứng thường gặp ở những đứa trẻ có cha hoặc mẹ bị IBS là bị đau bụng và thậm chí là trào ngược sữa và thức ăn.”

Dấu hiệu nhận biết:

Các triệu chứng điển hình nhất là đau bụng thường xuyên, kèm với táo bón hoặc tiêu chảy. IBS thường xuất hiện trong thời gian bé đến tuổi đi học, nhưng bạn có thể nhận biết sớm hơn khi bé thường xuyên bị đau bụng từ trước đó. Tiến sĩ Tanya Remer Altmann còn cho biết thêm rằng: “Những đứa trẻ này thường có những biểu hiện cảm xúc và tâm lý phức tạp.” Các bé không thích tham gia vào các hoạt động mà lẽ ra lứa tuổi bé phải thích thú, kể cả việc đi học và tham dự những buổi tiệc sôi động.

Lời khuyên cho phụ huynh:

Nếu bạn nghi ngờ con mình bị IBS, hãy đưa bé đến bác sĩ. IBS có thể được phát hiện thông qua một chẩn đoán loại trừ. Nếu có nhiều dấu hiệu cho thấy đó là IBS, bạn có thể kiểm soát được chúng bằng cách thay đổi lối sống. Điều đó có nghĩa là bé sẽ phải tránh một số loại thực phẩm có thể gây kích ứng, bổ sung các thực phẩm có nhiều thành phần probiotics (một loại vi khuẩn lành mạnh có nhiều trong sữa chua). Ngoài ra, các liệu pháp giúp kiểm soát stress, điển hình là yoga cũng có tác dụng tích cực trong việc điều trị bệnh.

webtretho_benh-di-truyen-4

(Ảnh: Internet)

Các vấn đề về cảm xúc

Ngoài những tình trạng về thể chất, trẻ nhỏ còn có nhiều khả năng thừa hưởng một số vấn đề về tâm lý, tình cảm từ bố mẹ. Đặc biệt, các hội chứng như rối loạn tăng động và giảm chú ý, rối loạn lo âu, bao gồm cả trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường có tính di truyền mạnh mẽ.

Nhiều người cảm thấy thật khó để tiết lộ các vấn đề về sức khỏe tâm lý của mình với bác sĩ, nhưng đây chính là điều quan trọng và cần thiết mà bạn không nên giấu giếm. Như vậy, nếu con bạn có những biểu hiện bất thường về cảm xúc như buồn rầu không rõ nguyên do, khó chịu, lo lắng, không tập trung hoặc biếng ăn, khó ngủ, không hứng thú với mọi thứ xung quanh, bác sĩ có thể căn cứ vào điều này và dựa trên những thông tin về bệnh của bố mẹ để đưa ra kết luận chính xác và nhanh nhất.