Ngày xưa tôi có mấy người bạn không bao giờ chịu đụng vào thùng rác – vì lý do lười biếng và ỷ lại hơn là vì “bệnh” sạch sẽ quá đáng; rốt cuộc khi ở chung là tôi toàn phải làm những việc “bẩn thỉu” cho họ như đổ rác, lau dọn khu vực bỏ rác… Bực bội ghê gớm! Vậy nên tôi nhất quyết sẽ không tạo cho con cái mình thói quen “hại người” này, bằng cách sẽ không dọn rác giúp chúng.
Con tôi được huấn luyện để biết vỏ kẹo, vỏ chuối, vỏ hộp sữa chua… sau khi ăn xong thì sẽ phải tự bỏ vào đúng nơi quy định, khi ra đường thì biết tự giữ lấy cho đến khi tìm được thùng rác để bỏ. Đôi khi thấy con cứ cầm cái vỏ chuối khư khư kể cũng có chút tội nghiệp, nhưng tôi không muốn nuôi dạy những đứa trẻ không thể tự dọn dẹp được bát đĩa dơ, không thể tự bỏ được rác, không tự chăm sóc được mình.

Kids-helping-house-chores-Nov20-5-682x454
(Ảnh: Internet)

Ngoài việc giúp con luyện tập những thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ, tôi nghĩ còn một điều quan trọng không kém là giúp con tự lập chứ không có suy nghĩ “sẽ có người làm hộ”. Giữa bố mẹ và con cái cùng nên làm rõ điều này ngay từ đầu để bố mẹ thì bớt việc còn các con sẽ được chuẩn bị hành trang sống tốt hơn – đôi bên đều có lợi. Vậy nên ngoài chuyện bỏ rác như đã nói ở trên, tôi còn từ chối giúp con làm nhiều việc khác như:

2. Gấp quần áo

Gấp quần áo không phải là việc vất vả, nặng nhọc, nhưng cũng không phải là thú vị gì khi một người phải gấp cho cả nhà. Và vì công việc không nặng nhọc nên tôi cũng hoàn toàn không cần cảm thấy tội lỗi gì khi “bắt” con tự làm – tuy rằng để con gấp thì sẽ mất thời gian hơn và không gọn gàng bằng mẹ (thường là chỉ ban đầu thôi) nhưng quan trọng là tôi không phải làm. Hãy hình dung đến tương lai tươi sáng khi con lớn của bạn tự gấp đồ trong khi bạn hướng dẫn và giúp đỡ con nhỏ của mình, chẳng mấy chốc mà cả 2 bé đều có thể “độc lập tác chiến” và bạn khỏe luôn từ đó về sau.

3. Buộc dây giày

Tôi còn nhớ cảm giác sốc nặng khi cô giáo của con nói với tôi rằng bé biết tự buộc dây giày. Tôi bất ngờ và tự hào vì con mình không còn bé bỏng nữa, bé đã chinh phục được một thử thách không đơn giản, nhưng sốc thật sự vì bé chưa bao giờ làm việc đó ở nhà và luôn nhờ tôi làm hộ. Tôi quả thật bị con dắt mũi rồi! Tuy rằng tôi không phiền hà gì chuyện giúp con buộc dây giày nhưng khi bé đã biết làm, đó không còn là việc của tôi nữa, với các kỹ năng khác cũng vậy!

4. Giới thiệu bé với người khác

Khi con được khoảng 5-6 tuổi, vợ chồng tôi bắt đầu dạy con cách tự chào hỏi, giới thiệu mình với người khác, để bé không như bố mẹ tồ tẹt ngày xưa đã vào đại học đến nơi mà vẫn không biết chào hỏi người lớn cho đúng cách mà cứ gằm mặt xuống đất rồi lúng búng. Chúng tôi quan niệm dạy con kỹ năng giao tiếp ngay từ sớm tức là tạo cho con lợi thế so với các bạn bè cùng lứa, vậy nên đã cùng con chơi trò đóng vai rất nhiều ở nhà và cho con thực tập trước tiên với những người thân thuộc như họ hàng, bạn bè của bố mẹ… Ban đầu, tất nhiên, mọi việc diễn ra khá lúng túng nhưng dần dà, bé trở nên ngày càng tự tin và thoải mái hơn.

5. Lấy nước uống

Ai làm mẹ chắc không lạ gì với những yêu cầu được đưa ra suốt ngày – cho con uống nước, cho con ăn bánh, cho con đi tè… Trong số này có những việc tôi duy trì kiểm soát (như việc cho ăn bánh cần phải có giới hạn), những cũng có những việc như lấy nước uống thì tôi tập cho con tự làm khi cảm thấy bé đã có đủ khả năng cầm cốc. Tất nhiên tôi cũng phải tạo điều kiện đặc biệt cho con, như chuẩn bị chiếc cốc riêng (nhẹ và bằng chất liệu không dễ vỡ), cất cốc ở ngăn kệ dưới cho con dễ lấy và tự rót nước uống.

Sau này thỉnh thoảng vẫn có những lúc con giả bộ lười và đòi tôi rót nước cho, và lúc đó, được trìu mến trả lời rằng, “Con tự rót và uống được mà,” mới khoái làm sao chứ!

<<< Dạy con ngoan

<<< Dạy con kỹ năng sống

<<< Cuộc sống gia đình