Ai cũng có những điều hối hận về những chuyện mình đã làm hoặc chưa làm; với những người làm cha mẹ, điều khiến họ hối hận có lẽ lại càng nhiều hơn bình thường vì không chỉ đưa ra quyết định cho bản thân, họ còn chịu trách nhiệm đưa ra cả những quyết định tác động đến tương lai con cái.


Các chuyên gia về gia đình và trẻ em đã thống kê được top những điều khiến các bậc phụ huynh áy náy và bận tâm nhất bao gồm:

1. Dành quá ít thời gian cho con

Bận rộn với công việc thường là nguyên nhân khiến người lớn xao nhãng thời gian dành cho gia đình, trong khi mục đích chính của họ khi làm việc là để gia đình, con cái mình có một cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp hơn. Đây quả thật là một điều tréo ngoe của cuộc sống! Vậy nên, để tránh rơi vào cái bẫy tréo ngoe trên, hãy nhắc bản thân nhớ lại mục đích công việc của mình; và hãy nhớ, con trẻ chỉ muốn dành nhiều thật nhiều thời gian với bạn trong giai đoạn ngắn khi bé còn nhỏ, sau đó bạn có đòi cũng khó được nên hãy cố gắng mà tận hưởng khi còn có thể.

Khi dành thời gian cho con, bạn không chỉ đang làm việc này một cách đơn thuần mà còn đang tạo dựng nền tảng giúp con cảm nhận được rằng bé quan trọng và được yêu thương. Duy trì kể cả chỉ một ít thời gian mỗi ngày thôi bạn dành trọn vẹn cho con cũng có thể đem đến cho bé sự quan tâm mà không một món quà, bộ phim hay trò game nào có thể thay thế được!

t1larg.working.mom
(Ảnh: Internet)

2. Không đặt nhu cầu của con lên hàng đầu

Chắc bạn đang nghĩ các chuyên gia nhầm rồi, vì có bố mẹ nào lại không muốn đặt nhu cầu của con lên hàng đầu? Nhưng hãy nghĩ lại, chúng ta có thể đang làm nhiều việc tưởng rằng vì con mà thật ra lại không phải. Chẳng hạn, bạn muốn con học violin vì nghĩ như thế là tốt nhưng con lại không thích tí nào, lúc này, hãy nói thật xem bạn làm theo mong muốn của mình hay lắng nghe những mong muốn của con? Có những chuyện là bắt buộc với trẻ nhỏ, chẳng hạn như chuyện học hành ở trường; nhưng còn những thứ khác, bạn cần nghĩ xem việc đó là vì bạn hay vì con?

3. Chuyện bé xé thành to

Việc quá quan tâm đến con có thể khiến bạn làm quá lên nhiều chuyện. Chẳng hạn có phải là quá đáng không khi thỉnh thoảng con trốn đánh răng và bạn nhất định phải đánh thức con dậy? Hay bạn bắt con phải ăn cho bằng hết rau khi bé để lại một ít, hay bạn quát nhặng lên khi bé mang giày hơi lề mề? Lại một lần nữa phải nói rằng có những trường hợp bạn cần chỉnh đốn con, nhưng có phải cũng có những trường hợp thật sự không quan trọng đến vậy?

4. Thiếu tầm nhìn xa

Một số bậc phụ huynh thường dùng những kế sách ngắn hạn để đối phó với những tình huống không mong muốn, chẳng hạn như khi con làm sai điều gì đó thì đánh con, mắng con, dọa nạt bé không thật sự tìm hiểu xem vì sao con mình lại làm như vậy. Các chuyên gia gọi đây là kế sách ngắn hạn vì tuy chúng có thể giải quyết được tình hình trước mắt nhưng khi con lớn hơn, lì hơn, biết dùng lời lẽ đáp trả hoặc thậm chí có những cách phản kháng bạo lực, chắc hẳn các bậc phụ huynh sẽ ước gì trước đây mình đã nhìn xa hơn.

mother_spanking_child_girl-612x300
(Ảnh: Internet)

5. Cảm giác có lỗi với con

Cảm giác tội lỗi rất khó đừng được. Một số bố mẹ cảm thấy tội lỗi khi phải làm việc cả tuần dẫn đến ít thời gian ở bên con, hoặc cảm thấy mặc cảm khi mình không thể cho con được nhiều vật chất như mong muốn… Nhưng hãy nhớ, cảm giác tội lỗi chỉ thường kéo theo những cảm xúc tiêu cực và những cách giải quyết lấp liếm thiếu sáng suốt mà thôi. Để tốt với con, bạn cần tốt với chính bản thân mình trước đã! Đừng nghĩ hoài về những điều chưa làm được mà thay vào đó hãy phân tích tình hình để đưa ra quyết định; chẳng hạn trong những trường hợp trên đây, hãy tìm cách điều chỉnh lịch làm việc hoặc điều chỉnh lại những kỳ vọng của mình, điều con trẻ cần thường đơn giản hơn nhiều so với điều mà ta nghĩ.

<<< Cuộc sống của mẹ

<<< Cuộc sống của ba