Nếu các mẹ chăm con vất vả một thì những người mẹ vừa đi làm vừa chăm con vất vả mười. Họ - với vai trò “tất cả trong một”, làm một lúc nhiều nhiệm vụ.

Vừa lo hoàn thành việc công ty, vừa lo chăm sóc con cái; và đây là những điều mà chỉ có các mẹ vừa đi làm vừa chăm con mới thấm thía:

dreamstime_xs_4399244521

1. Con được nghỉ dài ngày là mẹ lo sốt vó

Trong khi ngày nghỉ ở trường thường khiến mọi người vui vẻ và hào hứng lên kế hoạch cho chuyến phiêu lưu thì đây lại đem đến sự lo lắng cho các mẹ vừa đi làm vừa chăm con.

Những người mẹ khác có thể đang lên kế hoạch cho cả gia đình, còn mẹ đi làm thì đang ngồi trước máy tính cùng những con số, những cuộc điện thoại, tìm chỗ cho trẻ tham gia trại hè hoặc tìm người trông trẻ.

Đôi khi, họ thầm hỏi: “Trẻ con có nhất thiết phải được nghỉ học nhiều đến vậy không?”

2. Phải biến những điều nhàm chán trong cuộc sống trở thành bài học hữu ích

Bởi vì mẹ không có nhiều thời gian dành cho con cái nên phải luôn cố gắng hết sức để bù đắp.

Mẹ không có thời gian chơi với con và còn phải tiếp tục làm việc nhà sau giờ tan sở? Không có gì khó. Mẹ chỉ cần hình dung những câu chuyện trên đường về rồi kể cho con nghe lúc làm việc nhà, đây sẽ là nguồn cảm hứng bất tận cho mẹ.

Mẹ cũng nên nghĩ cách để tạo nhiều bài học thực tế về cuộc sống khi cùng con đi siêu thị. Ví dụ thế này nhé, mẹ hãy đưa cho con ít tiền lẻ và đề nghị bé mua 5 loại thực phẩm lành mạnh cùng sự tư vấn của mẹ. Điều này vừa thú vị vừa tạo sự gắn kết với mẹ và con.

dreamstime_xs_4399244511

3. Luôn cảm thấy không xứng đáng

Mẹ biết rằng còn lâu mình mới hoàn hảo. Mẹ luôn có những giằng co trong tâm trí để giữ bản thân không mang những vấn đề gia đình vào trong công việc và không để công việc ảnh hưởng đến gia đình. Cảm giác có lỗi trở nên quen thuộc đối với các mẹ đi làm.

Đảm đương nhiều việc cùng lúc, các mẹ sẽ khó mà hài lòng trước mọi thứ. Dần dà điều đó làm mẹ cảm thấy mình thật tầm thường và không đủ giỏi. Mẹ nên kết thúc việc cứ mãi so đo với người khác, hãy tập trung vào những thứ mình có thể làm tốt. Thực tế, mẹ đã làm được rất nhiều và sự tận tâm đó rất đáng ghi nhận.

4. Dành thời gian chơi đùa cùng con còn đáng quý hơn việc làm cho nhà cửa trở nên sạch bóng

(Bởi vì bạn không thể làm được cả hai cùng lúc, dù bạn luôn mong ước được vậy!)

Cuối tuần là thời gian rất quý giá. Sau khi thức dậy lúc 5 sáng thứ bảy để kiểm tra email, mẹ biết chắc rằng mình sẽ giành trọn vẹn thời gian ở bên các con.

Mẹ thích được cùng con tham gia các hoạt động ngoài trời thú vị như đạp xe, đá bóng, tắm biển. Điều này thường đồng nghĩa với việc các ngăn kệ trong bếp chưa được lau chùi, nhà cửa vẫn chưa sạch sẽ, nhưng có hề gì, vì mẹ biết tuổi thơ con chỉ có một lần, nên mẹ có thể “mắt nhắm mắt mở” cho qua.

dreamstime_xs_439924453

5. Tính độc lập của con đôi khi khiến mẹ mủi lòng

Không phải lúc nào mẹ cũng ở bên buộc trẻ tự lập và trưởng thành sớm hơn các bạn. Trẻ phải thích nghi với việc tự dọn dẹp đồ chơi mình đã bày bừa, tự làm bài tập thậm chí còn có thể giúp mẹ lên kế hoạch cho kì nghỉ của gia đình. Chúng học cách lựa chọn và tự đưa ra quyết định. Và không cần nói cũng biết, đây là những điều tốt.

Nhưng sẽ có những khoảnh khắc tim mẹ như vỡ tan khi thấy chúng lớn quá nhanh mà mẹ chưa kịp nhận ra, chúng vội rời xa vòng tay bố mẹ khi bản thân chính chúng ta chưa sẵn sàng. Dù có hơi phi lý nhưng mẹ chợt nghĩ con trẻ đã không cần mình nữa. Tuy nhiên mẹ biết rằng mẹ không thể từ bỏ vai trò làm mẹ và tình yêu thực sự không bao giờ dừng lại dù các con độc lập đến mức nào.

Hãy nhắc nhở bản thân rằng sẽ có những hôm công việc cần được giải quyết trước nhưng cũng có những thời điểm gia đình cần được ưu tiên hàng đầu. Và bất cứ lúc nào, mẹ cũng cần dành cho bản thân vị trí đặc biệt. Một khi học được cách yêu bản thân, mẹ mới có thể dành nhiều thứ tốt đẹp hơn cho gia đình và các con của mình.

Theo: http://sg.theasianparent.com/

<<< Chăm sóc con khi ở nhà
<<< Chăm sóc con khi vẫn đi làm