TIN TÀI TRỢ.

5 điều cần biết khi quyết định ở nhà nuôi con

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 12.1K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,907 Bài viết

  • 820 Được cảm ơn

  #1
  Bạn đang mang bầu và bạn nghĩ rằng mình sẽ kéo dài thời kỳ thai sản, có thể nghỉ việc không lương một thời gian để ở nhà chăm con? Trước khi đưa ra quyết định, hãy suy nghĩ về thực tế của việc ở nhà chăm con là như thế nào nhé.

  1. Hãy quên đi quần áo đẹp. Chẳng có một người mẹ nào ở nhà chăm con mà vẫn duy trì khả năng làm một fashionista cả. Bởi vì suốt ngày ở nhà chăm con, đầu tắt mặt tối với đủ thứ việc không tên sẽ chẳng cho bạn còn cơ hội mà chưng diện nữa. Nếu có lúc được mặc lên mình bộ cánh đẹp, bạn có chắc không bị vương mùi sữa của con, chưa kể con còn nôn ói, dính nước miếng… Nếu có người giúp việc hay vú em thì may ra bạn có cơ hội được đi ra ngoài hít không khí và gặp gỡ mọi người, nếu không bạn sẽ bị bám dính vào trách nhiệm chăm con, chăm sóc nhà cửa, cơm nước… cho đến khi bạn phát chán ngấy và muốn quay trở lại ngay với công việc.

  2. Bạn là người chịu trách nhiệm về lũ trẻ. Nếu bạn ở nhà chăm con, thì đương nhiên chồng bạn, ông bà đều mặc định việc chăm sóc lũ trẻ là việc của bạn. Cái xu hướng mặc định ấy thật đáng ghét, bởi vì rõ ràng bạn luôn muốn được chia sẻ, nhưng sẽ chẳng bao giờ chồng bạn bước vào nhà sau một ngày làm việc và nói: “Này, em đã làm mọi thứ thật tuyệt vời! Anh không thể nào tưởng tượng nổi làm cách nào em vừa trông con vừa làm được từng ấy việc”. Không, anh ấy sẽ chẳng bao giờ coi trọng công việc của bạn cả, bởi vì anh ấy cũng như phần đông các anh chồng Việt, chưa biết trân trọng người vợ, người mẹ trong gia đình. Nếu bạn ở nhà chăm con, đừng mong tìm kiếm những lời động viên, cũng đừng mong được chia sẻ, cũng đừng mong là mình sẽ được trân trọng, trừ phi bạn có một anh chồng tuyệt vời thuộc số hiếm hoi.

  o-nha-cham-con
  Ở nhà chăm con cũng là một công việc vất vả... (Ảnh: Internet)

  3. Hãy xem lại tốc độ của bạn. Vâng, tôi không muốn nói đến sự trì trệ, nhưng thực tế là việc ở nhà chăm con đã cướp đi của bạn khá nhiều thời gian để làm mới mình, để vận động, để theo kịp với những thay đổi đang diễn ra hàng ngày hàng giờ ngoài kia. Dĩ nhiên, điều gì cũng có cái giá của nó: Nếu đi làm sớm, thì chắc chắn bạn không thể ở bên cạnh chăm sóc con cái theo ý mình và bắt buộc bạn phải gửi con sớm, con bạn sẽ thếu vắng tình cảm của mẹ. Vì vậy, hãy chọn cách nào hài hòa nhất dành cho cả mẹ và bé, ví dụ như ở nhà chăm con nhưng vẫn bước ra ngoài thế giới rộng lớn kia; đừng bao giờ chấp nhận việc ru rú ở nhà, hãy vận động bất cứ lúc nào có thể, hãy xem lại mình, làm mới mình để không bị ù lì, tụt dốc.

  4. Bạn sẽ cần phải có một hoạt động riêng. Ngoài việc làm mẹ, hãy làm một thứ gì khác, ví dụ như tham gia một lớp học ban đêm, học guitar, dự một lớp khiêu vũ hay câu lạc bộ dành cho các bà mẹ, viết blog cũng là một ý hay, làm bếp và sáng tạo các món ăn cũng là một việc đáng làm... Tức là, bạn sẽ cần những "ô cửa sổ" khác nhau trong "căn nhà" của bạn để bạn có thể ngó nghiêng ra ngoài nếu muốn để đỡ áp lực, đỡ căng thẳng khi chăm con. Khi vẫn đang làm điều gì đó bạn yêu thích hoặc cảm thấy có ích sẽ khiến cho bạn cảm thấy được tôn trọng và quan trọng. Vì vậy, hãy giữ cho riêng mình một tia lửa nhỏ của niềm đam mê và cảm hứng và dành cho riêng mình một chút thời gian riêng tư để làm việc bạn yêu thích.

  5. Kết thêm một số bạn mới. Tôi biết điều này nghe có vẻ tào lao, nhưng bạn sẽ thấy bạn cần một số người bạn mới. Hơn bao giờ hết, bạn sẽ cần những người bạn hiểu bạn và những gì bạn đang trải qua. Thay vì một mình chăm con, bạn có thể cùng với những người bạn mới này tụ tập cùng chăm con, cho con đi chơi, mua sắm… Nếu mệt mỏi/đau ốm, bạn có thể nhờ người bạn này giúp mình chăm con. Hãy tìm cho mình những người bạn, người mà bạn có thể đưa bọn trẻ của bạn tới nhà cô ấy chơi (hoặc có thể gửi lại), người mà có thể cùng bạn uống cà phê, chia sẻ một bộ đồ đẹp hoặc trao đổi những món đồ chơi của các con mà không ngại ngần. Tóm lại, bạn cần những người bạn đang ở trong một hoàn cảnh tương tự như bạn: đang làm mẹ.

  <<< Cuộc sống của mẹ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 650 Bài viết

  • 107 Được cảm ơn

  #2
  đúng là cần suy nghĩ thạt