TIN TÀI TRỢ.

5 bài học quan trọng bạn sẽ học được khi làm mẹ

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.65K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Maizun
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 214 Bài viết

  • 238 Được cảm ơn

  #1
  Làm mẹ không có nghĩa chỉ là mang nặng đẻ đau, chăm sóc, nuôi dưỡng, thương yêu con cái. Làm mẹ còn là một hành trình mà qua đó bạn học được nhiều điều bổ ích cho cuộc sống làm mình. Những điều đó làm bản năng phụ nữ trong bạn trở nên mạnh mẽ hơn, và thật tuyệt là sẽ hoàn hảo hơn rất nhiều.


  1. Hãy lên tiếng nếu cần giúp đỡ

  Nuôi con là một việc khó khăn, và không phải tự nhiên mà mình biết hết tất cả, muốn biết mọi thứ đều cần phải học. Học từ những người có kinh nghiệm, học bằng kinh nghiệm thực tế và học bằng cả bản năng của mình. Trong những tháng đầu, với một người mẹ trẻ là một giai đoạn cực kỳ khó khăn và nếu chỉ có một mình sẽ khó lòng kham nổi.

  Tôi đã từng nhầm tưởng rằng chồng tôi thừa biết tôi vất vả thế nào và tìm mọi cách để giúp; hay cho là bà nội bà ngoại, các chị lớn đã từng sinh con chỉ cần liếc mắt một phát là hiểu tôi đang cần giúp gì. Sự thật là họ không biết chính xác là tôi đang cần giúp đỡ cái gì, trong khi tôi tự khóa mình lại trong cơn tự ái, tủi thân vớ vẩn. Muốn được giúp đỡ, phải lên tiếng, đó là bài học tôi đã học được. Chỉ có bản thân mới biết mình đang làm gì, mình cần gì, mình muốn gì, mình chưa biết gì, hãy lên tiếng, người ta sẽ đến giúp đỡ. Mọi chuyện sẽ nhẹ nhàng hơn được một chút, nhưng dù có là một chút vẫn hơn là không có gì.

  Đặc biệt với chồng mình, tôi nhận ra anh ấy cũng đỡ lúng túng hơn, vui vẻ giúp vợ và không bị mặc cảm là ở ngoài rìa chuyện nuôi con nữa. Dẫu đàn ông có vụng về, họ vẫn sẽ cố gắng hoàn thành tốt việc mà bạn cần, miễn là bạn nói rõ bạn thật sự cần gì.

  524811179

  2. Tin vào chính mình
  Thiếu tự tin luôn là cảm giác của những người mới làm mẹ lần đầu. Chứ còn gì nữa, lần đầu tiên đối diện với cả một em bé nhỏ xíu, quá mới mẻ và lạ lẫm. Và thế là, cơn lốc những lời khuyên ập đến. Dù bạn chọn nghe ai, tin ai, hãy luôn nhớ phải tin vào chính mình. Trẻ con không giống nhau 100%, và chỉ có mẹ mới hiểu rõ con của mình như thế nào. Chưa kể, bản năng làm mẹ cũng sẽ giúp chúng ta rất nhiều.

  Tôi cũng từng bù đầu bù cổ với hàng tá lời khuyên, tôi đã phải chọn lọc lại rồi điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với mẹ con tôi.

  3. Không quá khắt khe với bản thân
  Luôn cảm thấy có lỗi hay thiếu sót mỗi ngày là cảm giác những ngày đầu làm mẹ. Và nó kéo dài vô tận với rất nhiều mệt mỏi, chán nản. Sau cùng, tôi đã học được cách dập tắt sự khắt khe quá đáng đối với bản thân và chỉ tập trung vào những gì quan trọng nhất: con khỏe mạnh, vui vẻ, còn bản thân tôi được nghỉ ngơi. Sự thoải mái đã làm hành trình làm mẹ của tôi nhẹ nhàng hơn.

  514339853

  4. Luôn mỉm cười
  Có con rất vui, trẻ con rất ngộ nghĩnh, chính vì thế mẹ không được quên cười. Có hàng tá những tình huống buồn cười, hài hước diễn ra trong suốt quá trình chăm con, có điều chúng thường được nhìn nhận như những chuyện đáng xấu hổ và đáng tự dằn vặt bản thân. Hãy thả lỏng một chút! Làm mẹ là chuyện nghiêm túc, nhưng đừng lúc nào cũng nghiêm trọng hóa vấn đề. Dành cho bản thân những khoảnh khắc không nghiêm túc để được cười to, cười hết ga, cười sảng khoái vì những chuyện buồn cười. Chẳng vì thế mà sau khi có con, tôi trở nên hài hước hơn ngày trước.

  5. Chúng ta rồi sẽ khác đi
  Không chỉ thay đổi về vóc dáng sau khi sinh mà cả tâm lý, thậm chí một phần tính cách cũng sẽ khác đi. Thứ tự ưu tiên thay đổi. Cách tiêu hao năng lượng thay đổi. Những mối bận tâm, lịch làm việc mỗi ngày, mỗi tuần, những kỳ nghỉ… đều thay đổi.

  Chúng ta khác đi không phải theo tuổi tác, mà theo vai trò mới trong cuộc sống của mình. Và khi nhìn lại, tôi nhận ra mình đã mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn, dù vẫn có nhiều điều chưa vừa ý, tôi thật sự hài lòng về bản thân. Ai rồi cũng khác đi, đúng không nào?

  >>>Cuộc sống của mẹ

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 42 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #2
  khi có rồi rồi mình khác đi hẳn luôn ấy, nhiều khi soi gương cũng không nhận ra : người trong gương là mình đây ư? Suy nghĩ, quan niệm và gia đình cuộc sống cũng khác