Bố mẹ Việt hiện đại luôn sẵn sàng nói "yêu con", luôn nghĩ - nói - làm những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Nhưng thực ra, chúng ta làm gì? Chúng ta bày tỏ tình yêu ấy ra sao? Các con có thích "kiểu yêu" đó không? Tuổi thơ của con qua đi rất nhanh, đừng đánh mất những cơ hội yêu con khi con còn muốn!


8. Hãy nhìn vào mắt con

Cách tốt nhất để giao tiếp với các con là nhìn thẳng vào đôi mắt của chúng khi bạn nói chuyện với con. Giao tiếp bằng mắt rất quan trọng trong thời đại này khi tất cả mọi người chỉ muốn dán mắt vào máy tính, ti vi hoặc điện thoại (ngay cả khi đang ngồi cùng nhau). Các con có thể chờ đợi cha mẹ dành cho chúng một ít thời gian chất lượng ít ỏi trong ngày, nên đừng để chúng thất vọng. Khi bạn nhìn thẳng vào mắt con, bạn cũng dạy cho con biết giao tiếp bằng mắt - một kỹ năng quan trọng khi chúng lớn lên.

113

9. Cười với con thường xuyên hơn

Còn cách nào tốt hơn cách mỉm cười khi con xuất hiện trước mặt để thể hiện tình yêu và sự ấm áp của cha mẹ dành cho con? Nụ cười của cha mẹ dành cho con khi con xuất hiện cho bé thấy: sự hiện diện của con rất có giá trị và con không phải là mối phiền toái. Nụ cười của cha mẹ khi nhìn thấy con sẽ có sức nặng hơn ngàn lần nói câu “Yêu con!”.

10. Hãy là một hình mẫu tuyệt vời
Thông thường, các bậc cha mẹ quên khuấy rằng mình phải là những hình mẫu hoàn hảo vì trẻ em có tài bắt chước rất nhanh. Hãy tốt bụng, đáng yêu, sống tử tế có trước có sau và quan tâm đến người khác để dạy cho con cách trở thành một người tử tế.

11. Hãy cho con được quyền quyết định
Bạn có dám cho con quyết định môn học ngoại khóa mà con yêu thích? Bạn có dám cho con tự quyết nơi mà con muốn đi vào những buổi dã ngoại? Bạn có bao giờ để con con lựa chọn trang phục con thích cho buổi đến trường hoặc cho những chuyến đi? Hãy chắc chắn rằng các con được quyền quyết định cuộc sống của mình. Đó cũng là cách giúp con học cách tự lập và có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình.

12. Chơi với con
Cha mẹ có biết, có rất nhiều đứa trẻ thực sự muốn có một số thời gian riêng tư với cha mẹ; ở một nơi mà cả gia đình chỉ vui chơi, vui vẻ, cười nói và được ở bên nhau. Đó có thể là một thông tin tốt để bạn quyết định buông bỏ một số việc riêng và đưa cả nhà đi đâu đó vào cuối tuần này, để các con có khoảng thời gian sung sướng hạnh phúc bên cha mẹ.

13. Hãy hành động khi con không hài lòng
Khi con tôi nói bé không thích lớp học đàn, bé chỉ thích học võ; tôi đồng ý chuyển lớp cho bé. Khi con nói con không muốn học khóa học tiếng Anh hiện tại vì cô giáo không cho con được giao tiếp nhiều; tôi đồng ý cho con chuyển lớp. Khi con tôi nói con có vấn đề với các bạn ở lớp học bơi; tôi đã tiếp cận với thầy giáo dạy bơi để tìm hiểu nguyên do.

Khi cha mẹ hành động lúc con không hài lòng điều gì đó, điều ấy chứng tỏ bạn quan tâm và cố gắng tìm ra nguyên nhân của sự căng thẳng khó chịu của con. Sự khó chịu ấy cũng có thể là do lỗi của con nhưng nếu không phải do con, thì mẹ nên cho con lựa chọn phương án con thấy an toàn nhất; điều này sẽ mang lại hiệu quả rất lớn!

14. Lưu giữ các món quà của con
Từ khi con còn học mẫu giáo, chắc chắn con sẽ mang về cho mẹ những món quà nhỏ bé. Lúc thì tấm thiệp, khi là bức tranh, lúc khác lại là bông hoa con tự xếp. Đó cũng có thể là một ghi chú, hình vẽ vui vẻ hoặc bài thơ nhỏ… Hãy cho con thấy mẹ quan tâm bằng cách trân trọng những món quà: đặt chúng trong một ngăn kéo đặc biệt hoặc ép nhựa và treo lên tường. Một cách khác dễ dàng hơn mà các mẹ hiện đại chọn lựa, đó là chụp lại các tác phẩm nghệ thuật và lưu trữ chúng trên trang web riêng để sau này bé có dịp xem lại.

15. Đừng bao giờ gián đoạn câu chuyện của bé
Khi một đứa trẻ đang kể về những gì xảy ra ở trường lớp, cha mẹ đừng bao giờ ngắt lời con mà hãy nghe trọn vẹn câu chuyện ấy. Cũng như khi con muốn chia sẻ một cuốn sách hay với cha mẹ, hoặc bày tỏ cảm nhận của con về một vấn đề xã hội; việc của cha mẹ là hãy lắng nghe. Khi đó, con sẽ cảm thấy được yêu thương và muốn chia sẻ với cha mẹ nhiều hơn.

Nếu cha mẹ bỏ qua chuyện của con vì quá bận rộn, các con sẽ là người đầu tiên cảm thấy buồn bã và thất vọng; điều đó có khả năng kéo dài đến khi chúng trưởng thành, trừ khi cha mẹ thực sự thay đổi.

Tình yêu là nền tảng của hạnh phúc. Bằng cách biểu hiện tình yêu với con mỗi ngày, cha mẹ đang mang đến cho con một món quà to lớn nhất mà chúng muốn nhận được. “Hạnh phúc là ý nghĩa và mục đích của cuộc sống, là toàn bộ mục tiêu và cũng là cứu cánh cho sự tồn tại của con người” - Aristotle đã nói như vậy!

Thế nên hãy cho con thấy bạn yêu con thế nào, bằng hành động cụ thể, chứ không chỉ là những lời nói suông: “Ba mẹ yêu con!”.

Theo http://www.lifehack.org/

<<< Phương pháp nuôi dạy con cái