TIN TÀI TRỢ.

10 sự thật về việc làm mẹ mà bạn học được từ con mình

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 4.88K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 169 Bài viết

  • 176 Được cảm ơn

  #1
  Khi sinh con ra là bạn bắt đầu một khóa học kéo dài, không chỉ về việc làm mẹ mà còn về cuộc sống nói chung. Chẳng hạn, bạn đến giờ mới có thể thấm thía câu nói: ngày thì dài nhưng tháng năm thì ngắn. Ngày có thể đặc biệt dài vì bạn có quá nhiều điều cần phải học, quá nhiều việc phải làm để chăm sóc cho con, bạn đếm đến từng cái tã thay cho con, làm việc gì cũng rất chú tâm để làm cho chính xác và biến đó thành những niềm vui cho cả mình và con…

  af---mom--asian-baby
  (Ảnh: Internet)

  1. Quần áo trẻ em càng đắt càng dở


  Chị Lê Na chia sẻ, “Vợ chồng tôi may mắn được cho rất nhiều quần áo em bé từ hồi chưa sinh, và chúng tôi nhận hết, từ áo liền quần, áo khoác, mũ miếc các loại, không hề phân biệt màu sắc hay gì cả, với lòng hân hoan vô hạn.


  Nhưng đến khi cho con dùng, chúng tôi mới phát hiện và thấm thía sự thật cơ bản về quần áo sơ sinh: nhãn hiệu càng là cao cấp đắt tiền thì càng kém hữu dụng và thực tế. Những cổ áo bé xíu cần được ủi cho thẳng thớm thì mới đẹp. Những cái nút nhỏ tí cần được cài hết mới có thể giữ áo của con khỏi xộc xệch thì mới đẹp. Còn nhiều điều khác nữa về những món quần áo cần phải chăm chút thì mới đẹp trong khi thật sự những người có con nhỏ đều ở chung tình trạng thiếu thời gian. Đôi khi chúng tôi nghĩ rằng những người thiết kế ra những món quần áo này hẳn phải ghét loài người lắm, hoặc ít nhất là ghét những người làm bố mẹ.”


  2. Tôi chấp nhận bụng béo


  “Khi có thai, tôi thường nằm trên giường (nằm nghiêng, tất nhiên) và tưởng tượng về chuyện luyện tập cật lực để lấy lại dáng, chạy bộ vào sáng sớm, cho gió lùa qua tóc, chân lướt như bay trên đường – bất chấp thực tế là tôi đã chẳng đụng đến đôi giày chạy kể từ hồi tốt nghiệp. Nói chung là tôi cứ mơ về sự nhẹ nhàng, thân thủ phi phàm lướt đi như cơn gió, chân, đùi hay bụng đều thon thả như người mẫu…” Chị Na chia sẻ tiếp.


  “Nhưng dạo gần đây, khi nằm trên giường thì tôi chỉ ngủ. Và khi tôi nhéo bụng mình, hoặc kéo nó và, ừm, kéo nó ra nữa, tôi nghĩ về chuyện da bụng mình đã giãn ra chừng nào để chứa nổi con. Rồi tôi thả nó lại về chỗ cũ và lấy bánh ăn. Nếu tôi có giảm cân gần bằng cân nặng trước sinh của mình thì tôi nghĩ phần lớn ‘nhờ công’ của mớ tóc rụng mà thôi. Khi còn mang thai, tôi đã nghĩ mình sẽ rất quan tâm đến những ngấn bụng không thể giấu được khi ngồi. Nhưng… có con dường như kéo tôi ở gần với mặt đất hơn theo nhiều nghĩa, cân nặng không còn quá hấp dẫn và quan trọng nữa. Ngoài ra, những chiếc bánh quy quả thật rất ngon.”


  3. Trẻ con có thể biến những thành phố to lớn trở thành những ngôi làng nhỏ


  Có lẽ nhiều người sẽ đồng cảm được với tâm sự mà một người mẹ khác, chị Quỳnh Chi, chia sẻ: “Tôi sống ở thành phố, nơi mọi người đều nói rằng lạnh lùng, gấp gáp, mọi người vô cảm với nhau chứ không được gần gũi và tình cảm như ở những vùng quê… Thật sự trước đây tôi chẳng mấy để ý đến điều này, vì bản thân cuộc sống của tôi đã quá bận rộn; nhưng từ khi có thai, rồi sinh con, ở mỗi nơi tôi đến cùng con mình, mọi người đều dễ dàng nói chuyện với tôi, với con tôi, hoặc cả hai. Họ giúp đỡ chúng tôi khi đi lại, mở cửa, đỡ hộ túi đồ lỉnh kỉnh, họ mỉm cười và vẫy chào, chúc chúng tôi những điều tốt đẹp, cho quà con tôi và cho tôi vài lời khuyên về việc làm mẹ, chẳng hạn như ăn gì để tăng sữa. Có lẽ trẻ con đã khiến cho mọi người trở nên tốt hơn, dễ gần hơn. Ít nhất điều đó đúng với tôi. Tôi thấy mình mỉm cười nhiều hơn, giữ cửa cho người khác nhiều hơn, xởi lởi hơn với những người mẹ khác, bất kể khi đó tôi có đi cùng con hay không.”

  natural-looking-baby-photography-berkeley(pp_w886_h590)
  (Ảnh: Internet)


  4. Tôi (mà tôi nghĩ là chúng ta) không thể thay đổi mong muốn của một đứa trẻ

  Người lớn với nhau có thể dùng lời lẽ lý luận – ai nói giỏi hơn thì người đó thắng, người kia, ngược lại, phải đổi ý; nhưng không dễ gì chúng ta có thể làm được điều đó với những người mà khả năng ngôn ngữ còn hạn chế. Chẳng hạn, bạn có thể bảo với con rằng “Mình cai ti giả nhe con,” “Ngủ ngoan đến tận 6 rưỡi nhe con, đừng dậy sớm quá,” “Không đòi mua đồ chơi nhe con…” Con bạn dễ dàng và nhanh chóng đồng ý hết tất cả, cho đến khi làm loạn lên sau đó, như thể chưa có bất kỳ thỏa thuận nào đã được đưa ra. Và phải xấu hổ thừa nhận rằng trong nhiều tình huống như vậy, người lớn chúng ta chẳng thể thắng nổi trẻ con.

  (Còn tiếp)

  <<< Cuộc sống của mẹ

  <<< Cuộc sống gia đình

  <<< Yêu và gắn kết với con

  <<< Ngày con còn bé

  <<< Tìm hiểu tâm lý trẻ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT