Có con nhỏ, niềm vui và mệt mỏi luôn được cân bằng. Tất nhiên, con không bao giờ làm mẹ buồn, nhưng quay cuồng cả ngày dễ khiến mẹ cáu lắm. Vậy mà khi con lớn, mẹ lại buồn vì cảm thấy tiếc những tháng ngày đã qua và nhớ con lúc còn nhỏ xíu dễ thương. Những lý do được liệt kê dưới đây là để giúp mẹ nhìn nhận mọi việc ở góc độ tích cực và vui vẻ hơn khi con đã lớn hơn một chút, đã bắt đầu cắp sách tới trường.


1. Được xem TV, sách truyện và chơi trò chơi lý thú hơn

Khi con còn bé xíu, TV bị cấm, iPad cũng thế, sách truyện là những mẩu chuyện nhỏ xíu nhiều hình ảnh sặc sỡ với vài dòng chữ mà mẹ phải kể hàng chục lần mỗi đêm. Bây giờ con lớn rồi, mẹ có thể cùng con ngồi xem phim hoạt hình, thảo luận về các tình tiết và chọn nhân vật yêu thích của mình. Sách truyện của con cũng hấp dẫn hơn, và may mắn là con đã có thể tự đọc truyện rồi, mẹ con ta sẽ cùng đọc truyện trong yên tĩnh chứ không nheo nhéo như ngày xưa nữa.
Con lớn hơn, cũng đồng nghĩa với việc con có thể chơi điện tử với mẹ một cách công bằng. Và con cũng có thể ngồi xếp LEGO cùng với mẹ, mẹ con ta cùng chơi. Giờ chơi mới thật đúng nghĩa là giờ chơi.

6-mom-and-daughter-love

2. Tiết kiệm cả mớ đồ chơi


Bao nhiêu thứ đồ chơi tập đi, phát ra âm thanh, ánh sáng hao tốn năng lượng đều đã xếp xó. Mẹ khỏi phải tha hàng tá đồ chơi về mỗi năm, ngồi canh chừng con chơi và tốn hàng tá pin AA để cho chiếc xe này chạy, cái đàn này chơi, con búp bê này khóc…
Con lớn, đồ chơi của con ít hơn, chất lượng hơn và cũng yên tĩnh hơn nữa. Mẹ tiết kiệm được kha khá.

3. Kết thúc thời kỳ dọn dẹp suốt ngày
Khi con còn nhỏ, con bày nhiều thứ mà mẹ cũng bày nhiều thứ, nhưng những thứ mẹ bày khắp nhà cũng là để phục vụ con thôi. Và khi con ngủ hay chịu ngồi chơi một chút, mẹ phải tranh thủ dọn dẹp đến bã cả người.
Bây giờ, những thứ nào con bày ra con phải tự dọn dẹp. Và mẹ thấy người nhẹ bẫng như trút khỏi vai một gánh nặng đáng kể.

4. Quần áo con mặc được lâu hơn
Dù rằng rất mừng khi con phát triển tốt, nhưng mẹ vẫn có lúc tá hỏa vì con lớn nhanh quá, áo quần mới mặc vài lần đã xếp xó để đem cho hoặc thanh lý. Bây giờ thì mẹ đã điều tiết được thói quen mua sắm và tốc độ lớn của con từ bây giờ sẽ giúp kéo dài “tuổi thọ” của mớ quần áo đẹp của con hơn.

bigstock-Mom-and-Daughter-Having-Fun-16421627

5. Con đã có thể đỡ đần việc nhà


Đây là điều thật tuyệt. Không chỉ thể hiện con đã lớn, có tính tự lập mà còn giúp mẹ cảm thấy không đơn độc trong việc nhà. Những lúc cùng con dọn dẹp, nấu ăn… mẹ cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Nhìn thấy con dọn dẹp phòng, tự gấp đồ của mình rồi lặt rau giúp mẹ, mẹ cảm thấy tự hào về con, và về bản thân mẹ nữa, rất nhiều.

6. Tha hồ đi nhà hàng hay picnic
Lúc con còn bé, đi nhà hàng hay picnic là cả một cực hình. Vì mẹ phải luôn để mắt đến con và chẳng thể nào tập trung vào việc ăn hay vui chơi được. Con lúc nào cũng dính lấy mẹ, bám mẹ trên từng bước chân và hay gây trò để được mẹ chú ý.
Bây giờ thì khỏe rồi nhé! Đi ra ngoài không tay xách nách mang, thậm chí con đã có thể giúp đỡ một vài việc, con tham gia vào mọi hoạt động như một người lớn độc lập và mẹ có thể tận hưởng khoảng thời gian giải trí của mình.

7. Con có kỷ luật hơn

Lúc bé rất khó phạt con, mẹ nói thật đấy, vì con còn bé quá, mẹ rất xót. Bây giờ mẹ có thể dễ dàng đưa ra luật, nói chuyện thẳng thắn với con về các phần thưởng cũng như những hình phạt. Giải thích cho con về ý nghĩa, mục đích hay lý do tại sao ta phải cư xử thế này hay làm như thế kia cũng dễ dàng hơn. Con đã lớn, và con hiểu ngay.

8. Được động não
Khi con đi học, con sẽ có hàng đống bài tập về nhà. Vậy là mẹ như được trẻ lại hơn hai mươi tuổi, cùng con ngồi tư duy, suy nghĩ và làm bài tập toán về nhà. Đôi lúc mẹ còn hướng dẫn con làm văn, chỉ con cách làm thủ công nữa.

smiling-mom-and-daughter

9. Không phải “lau mông” cho bất kỳ ai nữa ngoài chính mình.
Việc này chắc không cần giải thích kỹ hơn đâu mẹ nhỉ?

10. Bao nhiêu khó khăn đã ở sau lưng
Và những tất bật quay cuồng mệt mỏi nhất của hành trình làm mẹ đã ở ngay sau lưng. Mẹ đã vượt qua được, hãy tận hưởng cuộc sống nhiều hơn như một cách tự thưởng cho bản thân đi nào!

>>>Cuộc sống của mẹ