TIN TÀI TRỢ.

10 điều mẹ cần dạy con đầu lòng

 • 5.43K Lượt chia sẻ
 • 13.3K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,907 Bài viết

  • 820 Được cảm ơn

  #1
  Đứa con đầu lòng mang trong mình rất nhiều kỳ vọng cũng như trách nhiệm, bởi vì bé sẽ là anh/chị hai cơ mà. Có những gia đình, những đứa em thậm chí còn nghe lời anh/chị hơn cả nghe lời cha mẹ. Chính vì thế, mẹ nhớ dạy con đầu lòng của mẹ 10 điều sau đây để bé sẽ là anh/chị “xịn” nhé!

  1. Thương yêu em
  Mẹ thường lo lắng con đầu lòng sẽ ganh tị với em khi mẹ sinh thêm em? Dĩ nhiên đó là mỗi lo rất thực tế. Nhiều bé con đầu thường tỏ ra ganh tị, ghét em, thậm chí bắt nạt em bởi vì bé đã quen với vị trí số 1 trong lòng mẹ rồi. Tuy nhiên, vì giữa anh chị em ruột thịt luôn có một mối liên kết rất chặt chẽ, nên bé sẽ yêu em mình một cách tự nhiên. Mẹ cứ hướng dẫn từ từ bằng cách cho bé nói chuyện với em bé trong bụng, học cách bày tỏ tình yêu với em nhỏ và chia sẻ mẹ với em. Có những bé dù còn rất nhỏ nhưng đã yêu em bằng một tình yêu mãnh liệt và có thể trông em giỏi đến mức mẹ cũng phải ngạc nhiên.

  2. Thích đọc sách.
  Mẹ đọc sách cho con nghe sẽ tạo đà để bé thích đọc sách. Có thể khi có em, bé vẫn chưa biết đọc thành thạo, nhưng rồi bé sẽ truyền cho em mình cảm hứng bất tận với sách, chữ cái và hình ảnh, màu sắc. Mẹ chỉ cần hướng dẫn bé lớn, tự khắc sự đam mê sách này sẽ được bé truyền cho em mình. Và mẹ nhàn vì sau này có đứa thay mẹ đọc sách cho em nghe trước giờ ngủ.

  3. Yêu âm nhạc
  Khoa học đã chứng minh, một đứa trẻ biết thêm một khiếu nghệ thuật như âm nhạc, nhảy, hay vẽ… sẽ rất tốt cho cuộc sống sau này của bé. Âm nhạc là thực sự quan trọng đối với bọn trẻ, phụ huynh nên đánh giá cao âm nhạc đối với việc học tập và tương lai của trẻ em. Nghệ thuật luôn là một khoản đầu tư sinh lời. Ban đầu, có thể bé chẳng biết chọn cho mình một nhạc cụ nào, nhưng sau này bé sẽ tạo nên những bài hát của riêng mình hoặc dạy em chơi đàn đấy mẹ ạ.

  4. Hoạt động thể chất
  Sức khỏe của trẻ một phần được tạo nên từ những hoạt động thể chất. Không chỉ có lợi cho sức khỏe, hoặt động thể chất còn kích thích sáng tạo và phát triển trí nào trẻ. Thường thì bọn trẻ rất thích vui chơi ngoài trời và vận động. Vì thế mẹ hãy khuyến khích bé hoạt động, tạo điều kiện cho bé vui chơi để sau này bé dạy lại em mình nhé.

  5. Hào hứng với bữa ăn
  Không dễ để có thể có hứng thú với bữa ăn, nhất là với trẻ biếng ăn. Mẹ có thể mang lại niềm vui ăn uống cho con bằng các món con thích, bày biện bằng hình ảnh và màu sắc bắt mát, để cho con tự lập với bữa ăn của mình. Một đứa trẻ ăn uống vui vẻ có tác động tâm lý rất lớn với bọn trẻ xung quanh.

  sinh-con-gai-1

  6. Tự cất đồ đạc
  Thật vui khi các bé con tự biết dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong. Nói chung, mẹ cần dạy con lớn sự tự giác, bắt đầu bằng việc bé tự xếp đôi giày của mình lên kệ, bỏ đồ dơ vào máy giặt, tự mang cặp đi học và cất cặp khi về đến nhà. Tiếp đó sẽ là dọn đồ chơi, dọn giường sau khi ngủ dậy… Bọn trẻ sẽ rất tự hào khi được “tự phục vụ” và thói quen này có tính lây lan rất nhanh, vì thế mẹ nên dạy con đầu lòng điều này nhé!

  7. Tự đi toilet
  Tự đi toilet là một chuyện nhỏ của người lớn, nhưng với bọn trẻ thì nó là một dấu hiệu cho thấy chúng đang lớn lên và trở nên độc lập hơn. Dạy cho trẻ tự đi toilet cũng giúp mẹ nhàn hơn rất nhiều. Mẹ cũng nên khuyến khích con tự đi toilet vào buổi tối nếu con có nhu cầu. Bọn trẻ rất sợ bóng đêm nhưng chỉ cần mẹ khuyến khích bé tự đi tiểu đêm 2-3 lần là sau này bé sẽ mạnh dạn, chủ động hơn, không còn tè dầm nữa.

  8. Quý trọng cô giáo
  Khi cha mẹ có thái độ trọng thị với cô giáo, thì bé sẽ quý trọng cô. Việc tôn trọng cô giáo rất quan trọng, đó là đạo hiếu của mỗi con người cần phải được rèn rũa từ nhỏ. Những đứa trẻ biết yêu quý và tôn trọng thầy cô sẽ có ý thức trong việc học hơn. Ba mẹ sẽ vô cùng hạnh phúc khi bé cũng được cô giáo yêu quý. Khi đón cô sau giờ học, còn gì vui hơn khi được nghe cô nói về sự ngọt ngào, sáng tạo, hoặc buồn cười mà bé đã làm khi ở trên lớp. Bé tự hào về cô giáo, cô cũng tự hào về con, đó là niềm vui của bất cứ phụ huynh nào.

  9. Dạy cho con sự hài hước
  Ở bên cạnh một con người hài hước và thông minh, cuộc sống của chúng ta tươi đẹp hơn vạn phần. Mỗi chúng ta cần phải có sự hài hước để tồn tại trong cuộc sống này, và tôi cá rằng con bạn sẽ chỉ gặp điều tốt đẹp thôi, nếu bé cũng có chút khiếu hài hước.

  10. Chinh phục nỗi sợ hãi
  Sẽ xúc động vô cùng khi bạn chứng kiến con mình làm quen với những điều từng khiến chúng sợ hãi (như leo lên cao, đi xuống cầu thang, bóng đêm…). Sau này bé sẽ là một người anh/chị dũng cảm và bản lĩnh của các em. Hãy khuyến khích con thử sức với mọi thứ, ngay cả khi việc đó gây cho con một chút sợ hãi. Dĩ nhiên khi đó, mẹ luôn phải ở bên con để động viên và rút ra cho con những bài học về nỗi sợ hãi cũng như sự nguy hiểm.

  <<< Phương pháp nuôi dạy con cái
  Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 35 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #2
  Mấy cái đầu thì mình làm dc chứ cái chinh phục sợ hãi thì đuối quá con trai mình rất nhát gan, nó cứ thấy nhện, gián hay veve là chạy đi gọi mẹ ko thì khóc kêu mẹ ơi cứu bum với. Các mẹ giúp mình kĩ năng dạy con iểu này với!
  Nhiều lúc bưng li nước nóng, cứ chuyền tay này qua tay kia, rồi lại thổi phù phù, cứ hi vọng là sẽ làm nó nhanh nguội... nhưng rồi cũng vô ích. Sao ko đặt nó xuống, đi làm việc khác, chờ nó nguội rồi uống? Còn nếu khát quá, thì tìm thứ khác thay thế? Ngoài nước lọc ra, ko phải còn rất nhiều thức uống khác hay sao?