Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

10 điều chắc chắn giúp bạn trở thành người mẹ hạnh phúc

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 13.8K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,907 Bài viết

  • 820 Được cảm ơn

  #1
  Có lẽ sau khi làm mẹ, bạn đã thấm thía được rằng nếu bé của bạn là hạnh phúc thì bạn cũng sẽ hạnh phúc. Nhưng làm mẹ thì bạn cần phải hiểu thêm một điều nữa: nếu bạn hạnh phúc, em bé của bạn càng hạnh phúc hơn. Chính vì vậy hãy nỗ lực để trở thành một người mẹ hạnh phúc bằng những cách dễ dàng sau đây.

  1. Ngủ thêm sau 5 giờ sáng. Thật khó có thể thấu hiểu được niềm hạnh phúc của một bà mẹ trẻ khi em bé cho phép mẹ ngủ nướng thêm chút nữa chứ không phải dậy từ lúc 5 giờ sáng. Tốt nhất là giấc ngủ thêm này kéo dài ít nhất là một tiếng đồng hồ. Bọn trẻ thường đi ngủ rất sớm và thức dậy cũng rất sớm. Nhưng mẹ thì thường sẽ đi ngủ trễ và thức dậy khi lũ trẻ tỉnh giấc. Chính vì vậy, việc thỉnh thoảng được con cái ban phát một giấc ngủ nướng ngắn ngủi vào buổi sáng cũng khiến mẹ cảm thấy hạnh phúc như thể mới được nhận phần thưởng vậy!

  2. Thưởng thức bữa tối của bạn. Hãy cố gắng nhờ ai đó chăm con để có thể ăn bữa tối một cách đàng hoàng không phải tất bật vừa trông con vừa ăn tối. Thế nào là một bữa tối đàng hoàng của bà mẹ nuôi con mọn? Đó là lúc bạn thực sự biết mình đang ăn món gì, nhai thức gì, cắn vào thứ gì. Thường thì những người mẹ chỉ ăn quáng quàng bữa tối cho xong, thậm chí còn chẳng biết mình đang ăn món gì chứ đừng nghĩ tới việc mình đã ăn xong chén cơm chưa? Tâm lý chăm con mọn luôn đốc thúc các mẹ làm nhanh, ăn nhanh, tắm nhanh… đến tội nghiệp.

  3. Không so sánh. Các mẹ thường rất hay có tâm lý so sánh con mình với các bé khác (sao con mình không bụ bẫm như con người ta?), so sánh chồng mình với chồng người (vì sao chồng người ta chiều vợ, chồng mình thì không?), so sánh bề ngoài của mình với các bà mẹ khác (sao cô ấy sinh xong sớm lấy lại vóc dáng, còn mình thì vẫn béo tròn béo trục?), kể cả so sánh mức tiền thai sản của nhau (sao của mình ít hơn của mọi người). Hãy dừng những so sánh lại, việc bạn so đo với người này người kia sẽ khiến tâm trạng bạn mau xuống dốc.

  4. Có một giấc ngủ trưa mà không phải chiến đấu với em bé. Thực ra nếu mẹ không phải chiến đấu với em bé thì mẹ cũng phải đánh vật với rất nhiều công việc không tên khác mà mẹ chỉ có thể tranh thủ làm khi bé ngủ: giặt đồ, phơi đồ, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, ăn cơm…Mẹ thường xuyên không được ngủ trưa. Thực tế giấc ngủ trưa rất quan trọng với sức khỏe. Nếu bạn được nghỉ ngơi yên tĩnh trong vòng một giờ, bạn sẽ có đủ năng lượng để chiến đấu với bé con cho đến giấc tối, khi bạn thực sự được đặt lưng xuống giường để ngủ.

  5. Ăn mặc lịch sự. Cho dù bạn có đang ở nhà chăm con mọn thì cũng đừng nên tệ bạc với cơ thể mình. Hãy mặc những bộ đồ lịch sự, sạch sẽ, phẳng phiu phù hợp với hoàn cảnh. Đừng để mình ăn mặc úi xùi, tự nhiên sẽ khiến bạn mất tự tin. Tin tôi đi, khi bạn thấy mình dù ở nhà nhưng cũng vẫn xinh đẹp như ai thì tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều đấy!

  me-con-51

  6. Chấp nhận những gì không thể thay đổi. Một khi bạn chấp nhận thực tế rằng cuộc sống là không hoàn hảo, bạn sẽ có bình an với chính mình. Có thể con bạn không được trắng trẻo bụ bẫm, sinh con xong bạn thiếu trước hụt sau hay phải lo lắng, bạn không kịp xoay sở để làm hết các việc trong nhà… Thay vì bị ám ảnh với sự không hoàn thiện, bạn nên tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát và thay đổi nó cho tốt hơn.

  7. Đừng tự coi thường mình. Mỗi người chúng ta có một vẻ đẹp riêng, một tài năng riêng, một tư chất làm mẹ riêng, bạn hãy tự hào về điều đó thay vì cứ cố gắng chạy theo những chuẩn mực làm mẹ do truyền thông dựng lên hay những tiêu chuẩn mà người đời đặt ra. Chỉ khi bạn thật sự tin rằng mình là một người mẹ tốt đẹp thì cuộc sống của bạn mới thực sự tốt đẹp được. Chẳng ai hoàn hảo cả, hãy trân trọng những gì bạn đang có, đừng tự đánh giá thấp mình.

  8. Yêu bản thân. Dù cuộc sống khó khăn, bận rộn như thế nào sau khi có con nhỏ, bạn cũng đừng bao giờ bỏ quên bản thân. Hãy dành thời gian để chăm sóc bản thân nhiều hơn. Đó là cách để bạn làm cho cuộc sống của mình tuyệt vời và hạnh phúc hơn. Hãy làm mới mình khi có thể. Thỉnh thoảng hãy đi ra ngoài hít thở không khí và hòa nhập với cuộc sống đang ngày một thay đổi để đỡ cảm thấy lạc lõng...

  9. Điều chỉnh với từng hoàn cảnh. Hãy tạo thói quen thích nghi với mọi hoàn cảnh của cuộc sống cho tất cả các thành viên trong gia đình, nhất là đối vợi bản thân người mẹ. Hôm nay bé khỏe mạnh, ăn ngoan, ngủ giỏi, … nhưng có thể mai bé sẽ bệnh vặt, quấy khóc, lười ăn. Hôm nay gia đình bạn đang ở trên đỉnh cao danh vọng nhưng tới ngày mai, có thể gia đình bạn không có gì. Hôm nay, hai vợ chồng bạn vui vẻ, nhưng ngày mai có thể sẽ có giận hờn, tranh luận. Việc thích nghi với muôn mặt cuộc sống là rất quan trọng để bạn có thể giữ được cân bằng cuộc sống và giữ vững nền tảng gia đình hạnh phúc.

  10. Dành thời gian cho con nhiều hơn. Dành thời gian chơi với con nhiều hơn là mẹ đã tạo điều kiện giúp con thêm thông minh và hạnh phúc, cũng là giúp mẹ cảm thấy bớt ưu phiền. Bớt chút công việc cuối ngày lại, từ chối vài cuộc gọi không cần thiết, mẹ sẽ thấy rằng thời gian dành cho con là không bao giờ phải hối tiếc.

  <<< Cuộc sống của mẹ
  <<< Cuộc sống gia đình
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 12 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #2
  Bài viết dưới đây là tập hợp các lời khuyên của bác sĩ nhi khoa từ khắp nơi trên nước Mỹ chia sẻ dành cho các bố mẹ đang nuôi con nhỏ. Những lời khuyên giản dị có thể sẽ giúp bạn thư giãn hơn trong thời gian nuôi con nhỏ đầy vất vả của mình.


  Hãy coi giờ ăn thật đơn giản

  nuoi-con-nho-1


  Để những món ăn lành mạnh trên bàn, và nhớ đừng quá lo lắng xem con ăn hoặc không ăn được bao nhiêu. Chúng ta đều biết bố mẹ thường cố gắng áp đặt chế độ ăn quá hạn chế cho trẻ em thừa cân, và cuối cùng khiến vấn đề cân nặng của bé thậm chí tồi tệ hơn. Không chỉ vậy, cha mẹ còn gây áp lực với trẻ biếng ăn, thiếu cân để bắt con ăn nhiều hơn, trong khi thực sự con lại ăn ít hơn. Miễn là các lựa chọn của con đều ổn, trẻ em làm tốt nhất khi được phép chọn những gì chúng muốn ăn.


  Đừng bực mình về chuyện đi bô của con

  nuoi-con-nho-2  Trong khi bạn sẵn sàng cho bé của mình ngồi bô, con có thể vẫn chưa sẵn sàng. Đừng lo lắng, trong thực tế, việc đào tạo con ngồi bô không được coi là muộn cho đến khi trẻ bốn tuổi. Con của bạn sẽ sẵn sàng khi bé đã sẵn sàng. Luôn nhớ 2 tiêu chí để thành công: Một là, con của bạn phải được dạy cẩn thận các quy tắc tự đi vệ sinh, không hướng dẫn khi không có con ở đó; Hai là con bạn cần phải được dạy và biết cách giữ sạch sẽ khi đi vệ sinh.  Nới lỏng một vài quy tắc

  nuoi-con-nho-3


  Những năm đầu đời là thời gian con bạn cố gắng thúc đẩy sự độc lập của mình, do đó, một tập hợp các quy tắc nghiêm ngặt sẽ chỉ dẫn đến một cuộc đấu tranh quyền lực mà thôi. Vậy nên, bạn đừng áp đặt ý chí của mình vào con. Thay vào đó, hãy cho con được lựa chọn. Như việc bạn được lựa chọn mỗi ngày, hãy cho con cơ hội như vậy để tự đưa ra quyết định cho chính mình. Ví dụ, bữa tối có gà hoặc mì, hãy để bé quyết định ăn món nào. Bằng cách này, con cảm thấy mình như có quyền tự quyết, trên cơ sở bạn là người quyết định các món ăn lành mạnh cho con.


  Thừa nhận hành vi tốt của con

  nuoi-con-nho-4


  Chúng ta đều hiểu rõ tầm quan trọng của việc phạt một đứa trẻ cư xử không đúng mực, nhưng lại thường quên khen ngợi con khi bé có hành vi đúng. Chúng ta đang tập trung vào việc cố gắng ngăn chặn hành vi xấu mà bỏ qua những việc làm tốt của con. Nhưng nếu bạn khen ngợi con khi bé cư xử ngoan, con sẽ có nhiều khả năng lặp lại hành vi đó. Vì vậy, lần sau bé biết cất đồ chơi hay ăn rau mà không mè nheo, hãy động viên con bằng lời nói - cùng với một nụ hôn và cái ôm nhé!


  Chăm sóc tốt cho răng sữa của bé

  nuoi-con-nho-5


  Răng của bé đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe, vì vậy rất quan trọng để chăm sóc chúng. Các mẹ nên chú ý tới bề ngoài của răng (đốm nâu là một dấu hiệu cảnh báo của sâu răng) và khi con bắt đầu thay răng. Bé trai thường bắt đầu thay răng sữa lúc 5 hoặc 6 tuổi, và các bé gái lại bắt đầu sớm hơn một chút. Ngoài ra, các răng cửa thường là răng thay đầu tiên. Nếu bạn nghĩ rằng con bạn đang thay quá sớm, hoặc những răng khác bên trong lại thay trước, thì liên lạc với nha sĩ nhi khoa của bạn ngay.


  Kiên trì với một thói quen ngủ

  nuoi-con-nho-6


  Ngủ là một phần quan trọng của sức khỏe và sự phát triển của trẻ, vì vậy hãy chắc chắn bé theo sát với một thói quen ngủ ổn định. Các công việc chuẩn bị cho việc đi ngủ nên diễn ra trong khoảng 30 phút bằng một số thói quen đều đặn như đọc sách, tắm rửa hoặc một số hoạt động tạo bầu không khí êm dịu khác. Đặc biệt, hãy để trẻ được nghỉ ngơi và ngủ theo nhu cầu khi chúng mệt mỏi.


  Lời đi các cơn mè nheo của trẻ

  nuoi-con-nho-7


  Điều này có thể là khó khăn - đặc biệt là khi bạn đang ở chốn công cộng và tất cả các con mắt đều hướng về bạn. Tuy nhiên, cách tốt nhất để xử lý một đứa trẻ đang la hét là giả vờ như không biết chuyện gì xảy ra. Miễn là các con đang ở một nơi an toàn, bạn hãy nhìn đi chỗ khác. Các bé đang tìm kiếm sự chú ý và khi không có được nó, cơn giận sẽ dừng ngay. Nhưng nếu bạn không chắc chắn việc này sẽ hiệu quả? Bạn có thể mang theo sách truyện và đồ chơi để đánh lạc hướng của con khi bé bắt đầu tỏ vẻ không muốn ngồi yên. (giờng ngủ)


  Dành thời gian trò chuyện với con

  nuoi-con-nho-8


  Trò chuyện chính là cách tốt nhất để tối đa hóa sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Khi bạn đang đi xe, chỉ ra những thứ khác nhau trên đường, như xe tải, nhà cửa và các công trình khác. Bạn có thể nói về sự khác biệt trong những thứ khác như kích thước, màu sắc, hình dạng... Bạn sẽ ngạc nhiên trước những gì con bạn sẽ nhớ sau một thời gian. Tất nhiên, việc đọc và hát những bài hát cho con nghe cũng sẽ dạy con phát triển ngôn ngữ.


  Đừng tạo áp lực cho bản thân

  nuoi-con-nho-9


  Bạn nên nhớ không cha mẹ nào là hoàn hảo, và tất cả chúng ta đều phạm sai lầm. Luôn có một người hàng xóm hoặc bạn bè làm một cái gì đó khác, và điều đó không có nghĩa sẽ có đúng hay là sai ở đây. Hãy tin vào bản năng làm cha mẹ của mình, và quan trọng nhất là yêu thương con cái của bạn và để cho con biết điều đó. Nhất là khi bạn thấy bực tức vì những la hét hay lời rên rỉ của con, hãy cho mình khoảng một thời gian bình tĩnh lại, bạn nhé.