TIN TÀI TRỢ.

Tuổi thơ của con và những thời cơ "có một không hai"

 • 6 Lượt chia sẻ
 • 1.98K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #1
  Khi nuôi dạy trẻ, điều cần nhất là phải biết làm mọi chuyện vào đúng thời điểm của nó. Các hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bố mẹ nhận ra những “cánh cửa thần kỳ” để giúp con chuyển tiếp qua những giai đoạn phát triển thuận lợi hơn.

  Tìm ra những “cánh cửa thần kỳ” cho sự chuyển tiếp giai đoạn của từng đứa trẻ, từ việc tạm biệt núm vú cao su cho đến chuyện bỏ bánh sơ cua của xe đạp ra là thực sự quan trọng nhưng lại rất hay bị bố mẹ “bỏ quên” và rồi sau này lại tiếc nuối vì cơ hội đã qua. Vì vậy hãy đánh dấu ngay vào lịch của bạn đi – chúng tôi đã tham vấn các chuyên gia về thời điểm lí tưởng để thực hiện gần như mọi thứ rồi đây.

  Bé dưới 1 tuổi

  Thời cơ #1 - 2 đến 4 tuần tuổi:
  Cho bé tập bú bình

  bo-cho-be-bu-binh_230
  Để bố tập cho con bú bình hóa ra lại là cách rất hay mẹ ạ! - Ảnh: Inmagine

  Tập cho em bé nhỏ xíu mới sinh của bạn bú bình khi bé mới vừa quen bú mẹ có thể khiến bé bối rối, thậm chí khiến bé từ chối núm vú của bạn. Thực tế, đây là tình huống khiến nhiều bà mẹ rối trí nhất khi con họ hoặc bỏ sữa mẹ, hoặc không chịu bú bình dẫn đến những vất vả khôn lường về sau cho mẹ khi cho bé ăn. Hầu hết các bác sĩ nhi đồng ý rằng bạn nên cho bé làm quen với việc bú bình trước khi tròn 1 tháng tuổi. Nếu bạn để qua thời điểm đó, con bạn có thể sẽ không chịu hợp tác nữa. Và bạn có biết rằng sẽ rất tốt nếu bạn để bố bé giúp bạn tập bú bình cho bé?

  Chiến thuật khôn ngoan:Nếu có ý định hút sữa thường xuyên, bạn nên mua một chiếc máy hút sữa bằng điện có khả năng hút hai bên cùng 1 lúc để tiết kiệm thời gian. Hãy sử dụng máy sau khi cho con bú vào buổi sáng, khi lượng sữa của bạn đang ở đỉnh điểm. Và hãy nhớ rời khỏi phòng khi bố hoặc bà của bé cho bé bú bình lần đầu tiên, vì con bạn có thể không chịu bú bình nếu thấy có bạn gần đó.

  Thời cơ #2 - 4 đến 6 tháng tuổi: Tập cho bé ngủ suốt đêm

  Khi đến tuổi này, đa số các bé không cần cho bú lúc nửa đêm nữa và có thể tự ngủ lại được. Con bạn cũng có thể như thế nếu bạn duy trì một thời khoá biểu thông thường mỗi chiều.

  Còn nếu không, đây là thời điểm huấn luyện cho con về thói quen ngủ, cho dù bằng cách để yên cho bé khóc, hay dỗ dành bé mỗi năm phút và kéo giãn thời gian giữa những đợt thăm chừng ra. Nếu bạn đợi đến khoảng 8 tháng tuổi, con bạn sẽ nhớ được là bạn hay đến mỗi khi bé vòi, như vậy bé sẽ trở nên nhõng nhẽo hơn và bạn sẽ khó mà cải thiện được tình hình.

  Chiến thuật khôn ngoan: Nếu con bạn không thể tự ngủ được, hãy cho con vào giường sớm trước khi bé mệt mỏi quấy khóc. Bạn cũng có thể mua một chiếc máy tạo âm thanh êm dịu hay rèm tối treo trong phòng để chặn các âm thanh và ánh sáng có thể gây khó khăn cho việc ngủ của bé.

  Thời cơ #3 - 7 đến 9 tháng tuổi: Uống bằng ly có vòi

  Con bạn có thể chưa uống được ngay, nhưng bạn cũng nên đặt một chiếc ly có hai quai cầm bên cạnh ghế ăn của bé trong mỗi bữa ăn. Bằng cách tập luyện cộng với sự động viên, bé sẽ tìm ra cách uống nước từ ly có vòi, và điều đó sẽ khiến bé cai bú bình dễ dàng hơn nhiều.

  bu-binh_500
  Tập cho bé uống nước bằng ly có vòi đúng thời điểm sẽ giúp dễ cai bú bình cho bé về sau - Ảnh: Inmagine

  Chiến thuật khôn ngoan:
  Nếu con bạn gặp khó khăn khi uống ly có vòi, hãy thử bỏ van chống tràn ra. Có thể hơi bừa bộn một tí, nhưng cách đó sẽ khiến bé uống dễ dàng hơn nhiều, và sau này chuyển sang uống ly thường cũng dễ nữa. Ngoài nước, hãy cho sữa bột hoặc sữa mẹ vào trong ly có vòi để con bạn cảm thấy thoải mái hơn khi uống sữa từ ly một khi bé đã cai bú.

  Thời cơ #4 - Khoảng 6 tháng tuổi: Bắt đầu ăn dặm

  Dù cho mẹ bạn có cho bạn ăn sữa pha nước cơm hay ngũ cốc trong bình từ lúc mới sinh đi nữa thì con bạn có thể bị nghẹn vì những thức ăn đặc và có nhiều nguy cơ bị dị ứng thức ăn hơn nếu tiếp xúc với thức ăn đặc quá sớm. Hãy đợi cho đến khi bé gần 6 tháng tuổi, và tìm những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng để ăn dặm: Bé có khả năng ngồi thẳng dậy nếu được giúp đỡ, kiểm soát đầu tốt, cho đồ vào miệng, và tỏ ra hứng thú với những thứ mà bạn ăn. Đừng đợi lâu hơn 6 tháng tuổi, vì con bạn cần có chất sắt trong ngũ cốc dành cho trẻ em cũng như lượng calories cộng thêm từ thức ăn.

  Chiến thuật khôn ngoan: Hãy cho bé ăn thức ăn thô vào cuối ngày, khi lượng sữa của bạn ít đi. Hãy tìm thời điểm con bạn đã bú xong nhưng vẫn nhìn quanh quất đòi ăn thêm.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #2
  Bé từ 1 đến 3 tuổi

  Thời cơ #5 - 12 đến 18 tháng tuổi:
  Làm quen với “đồ chơi ghiền”

  chan-yeu_230x345
  "Chăn yêu" có thể giúp bé khuây khỏa khi mẹ không kề bên - Ảnh: Gettyimage

  Ở tuổi này, rất nhiều em bé bị thu hút một cách tự nhiên đối với một tấm chăn mềm, thú nhồi bông hay búp bê. Bạn có thể giúp biến một đồ vật thành “món nghiền” bằng cách cho con ôm nó khi hai mẹ con đọc sách hoặc khi con bạn đang ngủ. Sự căng thẳng khi xa mẹ thường dâng cao ở đầu năm tuổi thứ hai, và việc sở hữu một đồ vật dễ chịu để ôm ấp sẽ giúp bé vững tâm hơn khi không có bạn bên cạnh. (Khoảng 40% trẻ em không bao giờ trở nên gắn bó với một đồ vật ôm ấp nào, nên đừng lo lắng nếu con bạn cũng vậy.)

  Chiến thuật khôn ngoan: Mất đi “vật cưng” có thể là điều rất khủng khiếp với một đứa trẻ. Vì vậy, bạn nên tìm một vài thứ sơ cua giống hệt nhau và thay đổi khi bé chọn lựa để tất cả chúng đều mang đến cảm giác quen thuộc.

  Thời cơ #6 - 12 đến 23 tháng: Giã từ núm vú giả

  Chiếc núm vú cao su thân yêu của con giúp làm thoả mãn thôi thúc được bú của bé và làm giảm thiểu nguy cơ đột tử không rõ nguyên do ở trẻ em. Nhưng khi con đang chơi đùa, nó sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng tương tác với những người chung quanh và cản trở quá trình phát triển ngôn ngữ. Hãy bắt đầu bằng cách giới hạn lại khi bé được 1 tuổi, chỉ cho bé ngậm khi ngủ hoặc những thời điểm căng thẳng (ví dụ như khi bạn để bé lại với người trông trẻ), và chấm dứt hoàn toàn khi bé 2 tuổi. Sau thời điểm đó, núm vú cao su trở thành một thói quen rất khó bỏ.

  Chiến thuật khôn ngoan: Cũng như câu chuyện về “bà tiên răng” bạn kể khi bé thay chiếc răng đầu tiên sau này, bạn có thể kể câu chuyện tương tự về “bà tiên núm vú”, người sẽ mang chúng đi và để lại đồ chơi thế vào chỗ đó; hoặc tổ chức một buổi tiệc tiễn-chân-núm-vú – cho tất cả vào trong hộp và giúp bé trang trí, hát vài bài ca tạm biệt, rồi quẳng chúng đi vĩnh viễn.

  Thời cơ #7 - 2 tuổi rưỡi đến 3 tuổi: Huấn luyện cách đi vệ sinh


  ngoi-bo_500
  "Mẹ xem này, con đã ngồi bô được rồi này!" - Ảnh: Gettyimage

  Dĩ nhiên, một số trẻ biết cách sử dụng toilet sớm hơn. Nhưng một nghiên cứu được đăng trên tờ Nhi Khoa phát hiện ra rằng: những vị phụ huynh bắt đầu tiến trình này trước khi con họ đủ 27 tháng tuổi sẽ phải đối phó tình trạng “tè dầm” lâu hơn những bé đợi cho đến đúng giai đoạn. Nếu tiến hành sớm quá, bạn sẽ mất đến vài tháng trong việc huấn luyện trẻ. Nhưng nếu biết chờ đợi, bạn chỉ cần hai ngày cuối tuần là đủ.

  Chiến thuật khôn ngoan: Mua bô cho con để khiến bé hứng thú cũng là một ý hay. Tuy nhiên hãy ghi nhớ rằng, con bạn thỉnh thoảng tè vào bô không có nghĩa là bé đã sẵn sàng để được huấn luyện. Trước tiên, bé cần có khả năng giữ khô ráo liên tục trong vài giờ, biết dùng từ để diễn tả mỗi hành động (ví dụ như “tè” hay “ị”), và có khả năng kéo quần lên xuống cũng như tự đứng lên, ngồi xuống bô. Bạn cũng cần phải xem xét mức độ hợp tác của bé nữa. Nếu bạn bảo con làm gì đó mà bé bỏ chạy thì nên đợi một thời gian hẵng huấn luyện cho bé ngồi bô.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #3
  Bé từ 3 đến 7 tuổi

  Thời cơ #8 - Từ 3 đến 5 tuổi:
  Chấm dứt những giấc ngủ ngày

  Những giấc ngủ ban ngày rất khó lường, nên hãy chú ý thật kỹ đến những biểu hiện của con bạn. Tuy đến 93% trẻ em dưới 3 tuổi ngủ ngắn trong ngày, chỉ chưa đầy một nửa số trẻ 4 tuổi làm điều này – và hầu như tất cả mọi trẻ em đều từ bỏ thói quen này khi vào nhà trẻ. Nếu con bạn ngủ thiếp đi ngay khi bạn đặt bé nằm xuống vào trong ngày, bé vẫn cần giấc ngủ này, nhưng nếu ngủ xong mà bé chơi đến tận 9 rưỡi tối thì đã đến lúc nói lời tạm biệt thói quen này.


  be-ngu_500
  Từ 3 tuổi, mẹ nên tập cho bé bỏ dần những giấc ngủ ngắn ban ngày - Ảnh: Gettyimage

  Chiến thuật khôn ngoan:
  Khi con bạn mới cai ngủ ngày, hãy cho bé đi ngủ sớm hơn từ 30 đến 60 phút. Đồng thời duy trì một thời gian yên tĩnh cho bé vào buổi trưa (hoặc yêu cầu nhà trẻ / trường mẫu giáo của con làm tương tự), điều này sẽ cho cả bạn và bé một thời gian giải lao cần thiết cũng như cho phép bé tự do gà gật trong những ngày mệt mỏi.

  Thời cơ #9 - 5 đến 7 tuổi: Tháo bánh xe phụ ra

  Đa số trẻ em có thể đạp được xe 2 bánh ở tuổi mẫu giáo. Hãy mua cho con một chiếc xe đạp với bánh phụ sơ cua, và để con tập luyện cho đến khi bé có thể lượn lờ quanh sân như một tay đua chuyên nghiệp.

  Chiến thuật khôn ngoan: Hãy tháo bánh phụ và bàn đạp ra (nhưng phải đảm bảo con bạn có thể chống chân vững vàng xuống đất khi ngồi trên yên.) Bảo con đẩy xe về phía trước bằng chân và nhấc bổng chân lên khỏi mặt đất. Khi bé đã thành thạo việc giữ thăng bằng, hãy gắn bàn đạp trở lại và xem bé chạy.

  Thời cơ #10 - 6 đến 7 tuổi:


  Tự tắm một mình

  Trẻ nhỏ hơn độ tuổi này cần được giám sát, vì chúng có thể trượt chân té ngã. Trước khi để con tắm một mình, hãy xem bé làm một vài lần để đảm bảo bé có thể kì cọ mình mẩy và xoa dầu gội đầu cẩn thận, xả sạch xà bông, vặn tắt vòi sen mà không làm ngập lụt nhà tắm.


  tu-tam_500
  Trẻ tiểu học đã có thể tự tắm cho mình - Ảnh: Gettyimage

  Chiến thuật khôn ngoan:
  Hãy tập cho con làm quen tự tắm từ khi học mẫu giáo. Dùng vòi sen để xả tóc cho bé và để bé làm thử. Bị nước dội lên đầu có thể hơi đáng sợ đối với trẻ emnhưng nếu bạn bắt đầu sớm thì bé sẽ quen thôi.

  Không bao giờ là quá trễ!

  Nếu bỏ lỡ “thời cơ chín muồi” cho một bước tiến nào đó thì có phải đã hết hy vọng không? Tất nhiên là không. Với những chiến thuật này, bạn có thể giúp con đạt đến trình độ mới.
  + Hãy thư giãn: Khi bạn bực dọc tức tối, con sẽ cảm nhận được và tình hình chỉ thêm căng thẳng mà thôi. Vì vậy nếu bé không chịu học một kỹ năng mới, hãy hít một hơi thật sâu và bỏ qua chuyện đó. Bạn có thể bắt đầu lại trong khoảng một tháng.


  + Để cho con được quyền quyết định: Hãy cho con lựa chọn bất cứ khi nào có thể (“Con muốn ngồi bô nhỏ hay bô lớn nào?”) để khuyến khích sự hợp tác.


  + Hãy kiên định: Khi đã cất núm vú cao su đi thì đừng mang nó trở lại – dù cho bạn có xấu hổ đến đâu vì con khóc nhèo nhẹo nơi công cộng đi chăng nữa. Đi ngược lại lời mình nói sau khi đã đề ra giới hạn sẽ làm sụt giảm uy quyền của bạn.


  + Hãy nêu gương: Nhìn thấy bạn mình làm gì đó sẽ khiến bé mong muốn làm theo. Khi bạn của bé chuyển sang ngủ giường cho trẻ em, hãy nói rằng người bạn nọ mới người lớn làm sao.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]