TIN TÀI TRỢ.

Trí tuệ và khả năng học tập của bé trai và bé gái có khác nhau không?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.29K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,133 Được cảm ơn

  #1
  Phần 1: Não bé trai và bé gái có hình thành và phát triển khác nhau?

  Rất dễ nhận ra sự khác biệt giới tính của bé trai và bé gái khi các bé chơi đùa; các cậu bé thường thích khủng long và xe hơi, trong khi các bé gái yêu búp bê và những món đồ điệu đà lấp lánh. Vì sao như vậy? Xu hướng lựa chọn theo giới tính bị ảnh hưởng bởi giáo dục nhưng xuất phát từ những khác biệt trong sự phát triển trí não giữa hai giới tính từ trước cả khi bé chào đời.

  Liệu có thể phân biệt “não con trai” và “não con gái” không?

  Có. Chúng ta biết rằng có sự khác biệt sinh lý giữa não của bé trai và bé gái ngay từ thời điểm chào đời và khi trẻ lớn lên, nhưng khác nhau cụ thể như thế nào vẫn là một bí ẩn của giới khoa học.


  naobetrai-begai-640
  Ảnh: Gettyimages.

  Chẳng hạn, các nhà khoa học cho rằng có một vùng não quy định bản chất năng động và thiên về vận động ở các chàng trai và bản chất dịu dàng và thiên về chăm sóc ở các cô gái, nhưng thực sự đó vẫn là một giả thiết chưa có chứng minh khoa học cụ thể.

  Não bé trai phát triển ra sao trong bụng mẹ?

  Những cậu bé trong bụng là những cỗ máy testosterone tí hon. Một nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng bé trai sinh ra với lượng hormone testosterone nhiều bằng một chàng trai 25 tuổi. Sau khi chào đời, nồng độ hormone giới tính nam giảm dần cho đến khi bé trai bước vào giai đoạn dậy thì.

  Trong rất nhiều tác dụng của mình, testosterone có vai trò đối với sự phát triển não bộ của nam giới. Nghiên cứu trên động vật cho thấy hormone này làm giảm liên kết tế bào thần kinh ở một số chỗ và tăng liên kết tế bào thần kinh ở những chỗ khác.

  Một nghiên cứu khác thực hiện trên cả chuột đực và chuột cái cho phơi nhiễm thêm testosterone trước khi sinh cho thấy những con chuột này thực hiện bài kiểm tra mê cung tốt hơn ngay sau khi sinh. Dù chưa sẵn sàng kết luận trên con người từ kết quả của nghiên cứu này nhưng các nhà khoa học cũng đặt ra giả thiết rằng testosterone giúp cải thiện khả năng nhận thức về không gian.


  betrai-640
  Ảnh: Gettyimages.

  Những nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy giống đực ở bất kỳ loại nào cũng có bộ não với những vùng kết nối thần kinh điển hình cho nam tính và vẫn tồn tại những phần nữ tính. Điều đó nghĩa rằng không có bộ não “hoàn toàn nam tính” mà đó là sự tổng hoà của tính nam và tính nữ.

  Não bé gái phát triển như thế nào trong bụng mẹ?

  Các bé gái cũng có hormone testosterone trong cơ thể trước khi được sinh ra, nhưng không nhiều như bé trai. Và dù cơ thể bé gái tạo ra hormone nữ tính estrogen nhưng hormone này dường như không ảnh hưởng mấy đến sự phát triển não bộ. Nói cách khác, các bé gái có bộ não tương tự bé trai nhưng chịu ít tác động hơn từ testosterone.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,133 Được cảm ơn

  #2
  Phần 2: Con trai và con gái có suy nghĩ và năng lực học tập khác nhau?

  Từ khi được hình thành trong bụng mẹ và sinh ra, bé trai và bé gái đã có sự khác biệt nhất định ẩn sâu trong cơ quan điều hành trung tâm - tức não bộ. Và trong quá trình khôn lớn, não của 2 "phe" sẽ có những lộ trình phát triển khác nhau, tạo nên những khác biệt trong suy nghĩ và tính cách của người đàn ông và phụ nữ khi trưởng thành.

  So sánh não bộ bé trai và bé gái khi trẻ lớn lên

  Khi bé gái và bé trai chào đời, não chúng tiếp tục phát triển theo những lộ trình khác nhau. Nghiên cứu cộng hưởng từ cho thấy một số vùng não phát triển nhanh hơn ở não bé gái và một số vùng khác phát triển nhanh hơn ở não bé trai. Vì vậy, não của bé trai và bé gái cùng tuổi có thể có mức độ phát triển khác nhau. Dù vậy, cuối cùng, chúng vẫn bắt kịp với nhau.


  betrai-begai-640
  Ảnh: Gettyimages.

  Kích thước não bộ giữa con trai và con gái cũng khác nhau. Não nam giới tăng trưởng lớn hơn một chút, nhưng không đáng kể. Một số nghiên cứu cho thấy ở bé gái, vùng não kiểm soát ngôn ngữ và cảm xúc – gọi là vùng nhân đuôi (caudate) – thường lớn hơn so với bé trai. (Vùng não này hoạt động đặc biệt tích cực khi một người nhìn vào bức ảnh của người yêu.) Một số nghiên cứu cũng phát hiện phần thể chai lớn hơn có vai trò kết nối hai bán cầu não lớn hơn ở bé gái so với bé trai. Điều này khiến các nhà khoa học nghĩ rằng các bé gái có xu hướng sử dụng cả hai bán cầu não trái và phải để giải quyết vấn đề. Trong nghiên cứu trên chuột, chuột đực được phát hiện có hạch hạnh nhân lớn hơn một chút, đây là vùng não điều khiển các cảm xúc sâu, chẳng hạn như nỗi sợ hãi.

  Những khác biệt nhỏ trong cấu trúc não giữa hai giới không hẳn có nghĩa rằng con trai tốt hơn con gái ở một số thứ và ngược lại. Theo giải thích của các chuyên gia, não trẻ con rất linh hoạt và dễ “uốn nắn” và những vùng não quan trọng có phát triển hay thu lại là phụ thuộc vào việc đứa trẻ sử dụng nó như thế nào.

  Liệu nữ giới có dễ khóc hơn đàn ông bởi vì não của họ được lập trình như vậy? Hay liệu não của họ được định hình dựa trên cảm xúc của họ? Hay là cả hai? Chúng ta vẫn chưa thể biết được.

  Bí ẩn hơn, có những cá nhân đơn giản là đi ngược với hình mẫu chung về sự nam tính hay nữ tính. Không hiếm những bé gái “tomboy” không hào hứng lắm với búp bê, và những bé trai bị thu hút bởi những món đồ của con gái. Những đứa trẻ này vẫn ổn dù có thể mọi người không cảm thấy bình thường lắm về bé.

  Bé gái và bé trai có suy nghĩ khác nhau?

  Trong một nghiên cứu dựa trên kết quả chụp cộng hưởng từ não bộ của 500 bé trai và bé gái, các nhà khoa học đã cố giải đáp một số câu hỏi quan trọng về sự phát triển não bộ của trẻ. Và đây là những điều thú vị rút ra từ kết quả nghiên cứu này:


  contrai-congai-640
  Ảnh: Gettyimages.

  Trong phần lớn các bài kiểm tra, bé trai và bé gái cho thấy khả năng tương tự nhau. Chúng đều có khả năng về toán học như nhau, còn việc phát triển các kỹ năng toán học sau này phụ thuộc vào văn hoá, giáo dục chứ không phải đặc điểm sinh lý.

  Các bé gái có kết quả tốt hơn trong việc đọc và ghi nhớ các dãy từ và chúng cũng làm tốt hơn các bé trai một chút trong những việc đòi hỏi sự khéo tay và tư duy nhanh.

  Các bé trai vượt lên ở những việc liên quan đến nhận thức không gian, như xếp khối hộp vào tạo mô hình.

  Não chỉ là sự khởi đầu

  Trên hết, não bộ rất linh hoạt. Trẻ nhỏ xây dựng các liên kết tế bào thần kinh, hình thành các phản xạ, thói quen và kỹ năng của chúng khi đọc, nghe, xem và học hỏi.

  Một bé gái chỉ thích chơi búp bê tháng này có thể chuyển sang chơi các khối xếp hình vào tháng sau. Cả khi chưa từng tỏ ra thích thú xe hơi đồ chơi, bé vẫn có thể hứng thú tập xe đạp và thích học cách sửa đồ đạc trong nhà. Bé trai có thể không bao giờ chơi đồ hàng nhưng bé vẫn có thể học các chăm sóc thú cưng và sau này là trở thành ông bố chăm con rất tốt.

  Tóm lại, sinh học không phải là số phận.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  • 16 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #3
  Cả nhà cùng học tiếng Anh, chất lượng tuyệt vời và chẳng tốn phí, gia đình bé Quỳnh Giang đã làm đc, nào các bạn: http://www.mediafire.com/download/?vr5m8xibrpxidox/
  • 16 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #4
  Cả nhà cùng học tiếng Anh, chất lượng tuyệt vời và chẳng tốn phí, gia đình bé Quỳnh Giang đã làm đc, nào các bạn: http://www.mediafire.com/download/?vr5m8xibrpxidox/