Hai bàn tay đã trở thành công cụ của bé, hãy tìm hiểu xem bé sử dụng chúng với những mục đích khác nhau như thế nào và trong mỗi trường hợp thì bạn cần làm gì để giữ an toàn cho bé. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tìm thấy một số lời khuyên nếu muốn cho bé đi ăn tối ở ngoài cùng với gia đình.

Chụp, lắc, nắm

Rất dễ nhận ra những vận động lớn của bé như bé ngồi, lăn, và đưa tay đòi bế. Bạn cũng có thể quan sát thấy những vận động nhỏ hơn nhưng không kém phần quan trọng của bé. Bé đang học cách sử dụng các ngón tay, riêng lẻ và cùng lúc với nhau. Bé biết được rằng các ngón tay dùng để đập vào các đồ vật, để cầm nắm, rung lắc các vật khác nhau và để bỏ đồ chơi vào miệng. Giờ là lúc bạn có thể xem bé học cách sử dụng các ngón tay để bốc những món đồ rất nhỏ lên.

be-choi-dua_500
Bé đã phát hiện ra tay mình có thể làm được rất nhiều thứ và sẽ tận dụng khả năng mới này với mọi tình huống có thể - Ảnh: Corbis

Thị lực của bé đã phát triển và mắt bé rất tinh tường – bé có thể nhìn thấy được một vật nhỏ xíu, chẳng hạn như một hạt nho khô rơi trên sàn nhà. Khi muốn bốc các vật nhỏ lên, bé dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa như cái cào hoặc cái gắp vậy. Hầu hết các bé phải vài tháng nữa mới hoàn thiện kỹ năng này nhưng từ giờ bạn đã nên chú ý đến vấn đề an toàn cho bé. Bạn phải hết sức cẩn thận với những món đồ nhỏ nằm trong tầm với của bé và hãy dành thời gian để xem xét và có biện pháp để giữ an toàn cho bé.

Bé đã hoàn thiện kỹ năng nắm giữ một vật trong tay, giờ bé bắt đầu học cách thả ra. Có thể bạn sẽ thấy bé nhặt một vật lên, chuyền qua tay bên kia rồi chuyền về lại tay bên này, cứ lặp đi lặp lại như vậy nhiều lần. Trong vài tháng tới, bé sẽ tiếp tục học cách sử dụng các ngón tay để điều khiển các vật nhỏ.

Một số bé thích các vận động lớn hơn các vận động nhỏ. Bạn cần hiểu rằng mỗi bé có một sở thích và mối quan tâm riêng, không bé nào giống bé nào.

Ở giai đoạn này thật khó mà ngăn các phụ huynh không so sánh con mình với con người khác. Một số bé bây giờ đã có thể di chuyển bằng cách trườn nhưng có những bé chỉ thích ngồi và quan sát. Dù bé vận động lớn hay vận động nhỏ, tất cả các bé ở giai đoạn này đều chủ động học hỏi xem cơ thể mình có thể làm được những gì.

Những tiếng bập bẹ đầu tiên

di-an-nha-hang_500
L