Chuẩn bị sang tháng tuổi thứ 6, con bắt đầu tự lập hơn, biết tự cầm bình sữa, tự ngồi... nhưng cùng với đó, con cũng bắt đầu sợ người lạ và bám mẹ hơn. Bạn đừng quá lo vì đây thật ra là một bước tiến lớn về mặt cảm xúc của con. Hãy giúp con, những người xung quanh, và cả chính bạn nữa, vượt qua giai đoạn này thật êm đẹp nhé.

Bé tự cầm bình sữa

tuan21_1_345
Con đã có thể tự cầm bình sữa (Ảnh: Inmagine)


Con đã có thể tự cầm bình sữa rồi nhưng bạn đừng bao giờ để bé một mình cầm bình mà không trông chừng nhé, vì bé có thể bú quá nhanh hoặc bị sặc. Ngoài ra, nếu bé vừa bú vừa ngủ, răng luôn tiếp xúc với đường trong sữa sẽ dẫn đến sâu răng. Sữa đọng lại trong miệng cũng có thể nhỏ giọt vào đường ống thông với tai giữa dẫn đến viêm tai.

Bé có thể có vài biểu hiện cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm như phản xạ tự động dùng lưỡi đẩy thức ăn ra khỏi miệng đã giảm bớt và bé tỏ ra quan tâm hơn khi thấy người khác ăn. Tuy nhiên bạn đừng vội vàng cho con ăn dặm ngay nhé, hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ vì hệ tiêu hóa của con có thể chưa sẵn sàng cho việc ăn dặm và bé chưa thể kiểm soát được việc nhai và nuốt. (Đừng lo, chỉ vài tuần nữa thôi bé sẽ làm được). Cho con ăn dặm sớm quá cho thể làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm như dị ứng các loại cam, quýt, lòng trắng trứng, bơ đậu phộng, lúa mì, sò ốc, và sữa bò.

Hãy tận dụng những bữa ăn gia đình để giao tiếp với bé. Bé thích nhìn bạn ăn, và cũng có thể ăn được nhiều hơn nếu được ngồi chung với gia đình. Khoảng một tháng nữa, bé sẽ ngồi vững hơn và có thể cầm nắm các vật nhỏ - là một trong những kỹ năng cần thiết bên bàn ăn.

Tự ngồi một mình
Bé bây giờ đang nằm sấp có thể tự ngồi dậy được bằng cách chống hai tay lên. Nếu con tự ngồi một mình, dù có chặn gối xung quanh, bạn vẫn nên ở gần đó để sẵn sàng đỡ nếu con ngã. Dù đã làm chủ được kỹ năng ngồi nhưng đôi khi vì lơ đễnh, bé cũng có thể bị ngã đấy.

Kiểm tra thị lực
Khi bé đi khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ sẽ khám mắt cho bé, kiểm tra cấu trúc, liên kết của mắt, kiểm tra thị lực và xem thử có dấu hiệu bệnh bẩm sinh hoặc vấn đề gì không.

Ai vậy mẹ?
Bé có thể bắt đầu có những biểu hiện cho thấy bước tiến đầu tiên về mặt cảm xúc, đó là sợ người lạ. Bé có thể trở nên bám mẹ hơn và sợ người lạ (đôi khi cả người quen), có thể khóc khi có người lạ đột nhiên lại gần mình. Trong trường hợp một người lạ ẵm bé lên và bé khóc, bạn chớ có bối rối hoặc hốt hoảng, cứ bình tĩnh ẵm bé về lại và nhẹ nhàng dỗ dành. Bạn có thể dặn mọi người hãy làm quen với bé một cách từ từ.

Việc con sợ người lạ không có nghĩa là phải tránh cho bé gặp gỡ người lạ. Tiếp xúc với nhiều người rất có lợi cho bé. Chỉ cần bạn kiên nhẫn và thông cảm, bé sẽ vượt qua được giai đoạn quan trọng này.tuan21_2_345
Từ từ tập cho con quen hơn với anh chị hay những người khác (Ảnh: Inmagine)


Cuộc sống của bạn:
Tập cho bé làm quen với người khác
Khi đang mang thai, bạn có thể lo không biết sau này con có quấn quýt mình hay không. Còn bây giờ bạn cảm thấy con quá bám mình, ai đến gần bé cũng cảnh giác ngay, kể cả ba của bé. Nếu ai con cũng không chịu như vậy thì không tốt cho bé chút nào, mọi người không vui và bạn thì càng thêm việc phải làm. Đó là lý do tại sao làm quen với người khác là một phần rất quan trọng trong quá trình thích nghi với xã hội của con.

Nếu tiếp xúc với con mỗi ngày, giữa bạn và bé sẽ có một mối gắn kết chặt chẽ, vì vậy hãy khuyến khích chồng bạn cùng tham gia vào việc chăm sóc con, để anh ấy ẵm bé đi vòng vòng và chơi với bé. Lúc đầu bạn nên đứng loanh quanh gần đó để bé vẫn còn nghe thấy giọng hoặc ngửi thấy mùi bạn. Bạn có thể phân chia công việc chăm sóc con sao cho chồng bạn có thể đảm nhận việc tắm bé hoặc dỗ bé đi ngủ mỗi tối.

Ngoài ra cũng nên cho bé gặp bạn bè, họ hàng của bạn. Cố gắng vẫn ẵm bé khi những người khác nói chuyện và giỡn với bé, sau đó đưa bé cho họ ẵm nhưng bạn vẫn đứng sát đó. Cuối cùng bạn có thể đi đâu đó một lát rồi quay lại. Lặp đi lặp lại nhiều lần quy trình này và càng ngày bạn càng đi lâu hơn.