Khi được 6 tuần tuổi, thời gian thức của bé đã dài hơn và bạn có thể sử dụng thời gian này để phát triển các giác quan cho con. Hãy để âm nhạc tràn ngập không gian và xem con yêu thưởng thức âm nhạc như thế nào nhé!

Âm nhạc có lợi cho sự phát triển của bé

Bây giờ bé đã thức nhiều hơn vào ban ngày và bạn có thể giúp bé phát triển cảm xúc vào những khoảng thời gian này. Bạn hãy thử hát một vài bài hát ru quen thuộc hoặc mở nhạc cho bé nghe.Bạn không nhất thiết phải mở nhạc thiếu nhi. Chỉ cần để không gian nhà bạn tràn ngập trong âm nhạc, từ bài “Rửa mặt như mèo” đến nhạc không lời, và quan sát cách bé thể hiện sự thích thú bằng cách kêu “ư, ư”, bập môi, huơ tay múa chân.

nghenhac_500
Hãy để âm nhạc đánh thức giác quan của bé - Ảnh: Inmagine

Bé của bạn có thể thích tiếng chuông gió hoặc tiếng tíc tắc của đồng hồ. Bé càng được tiếp xúc nhiều loại âm thanh, vốn sống của bé càng giàu có. Nếu để ý bạn sẽ thấy bé đặc biệt thích một số thể loại âm thanh hơn những loại khác vì lúc này bé bắt đầu phát triển sở thích của mình.

Đừng nghĩ là lúc nào mình cũng phải cho bé “tắm” trong âm nhạc. Bé cũng cần những lúc yên tĩnh. Nếu bị kích thích quá mức bé sẽ khóc, quay mặt đi chỗ khác, căng thẳng, ưỡn cong người phản đối và tỏ ra khó chịu. Bé cần thời gian để sắp xếp lại cảm xúc của mình.

Thể hiện cảm xúc

Bé có thể chưa biết nói nhưng gương mặt bé nói lên rất nhiều điều. Bé dùng nhiều sắc thái, cử chỉ để biểu hiện cảm xúc của mình – trề môi, tròn mắt, nheo mắt, nhíu mày. Có thể bé đang muốn nói với bạn một điều gì đó, chẳng hạn như bé muốn được thay tã hoặc chỉ là bé muốn khám phá những khả năng mới của mình mà thôi.

Cuộc sống của bạn: Tình dục sau khi sinh con

Bạn cảm thấy mệt mỏi, không hề có ham muốn tình dục (do nồng độ hormone thay đổi, đặc biệt nếu bạn cho con bú). Cuộc sống bây giờ của bạn khác rất nhiều so với hồi còn son rỗi. Việc bác sĩ tuyên bố rằng bây giờ cơ thể bạn đã hồi phục và sẵn sàng để quan hệ tình dục trở lại không có nghĩa là toàn bộ cơ thể bạn đã sẵn sàng.

Dù có quan hệ tình dục với nhau hay không thì bạn và chồng bạn vẫn có thể thể hiện tình cảm với nhau bằng nhiều cách. Theo một cuộc nghiên cứu bởi Đại học Wisconsin, trong tháng đầu tiên sau khi sinh, 65% phụ nữ có những cử chỉ âu yếm, vuốt ve, 34% quan hệ tình dục bằng miệng trong khi chỉ có 17% quan hệ tình dục đúng nghĩa.

vcsausinh_500
Dù mệt mỏi nhưng bố mẹ đừng quên hâm nóng chuyện ấy sau sinh nhé! - Ảnh: Inmagine

Sau đây là một số thắc mắc phổ biến về tình dục của các bà mẹ mới sinh con:

Quan hệ tình dục sau sinh có đau không?

Câu trả lời là có nếu bạn có vết rách hoặc có rạch tầng sinh môn khi sinh, hay vì sinh khó nên âm đạo bạn còn cảm thấy đau, và có thể vài tháng mới hết đau hoàn toàn. Nếu sinh mổ, bạn có thể vẫn cảm thấy đau ở phần bụng dưới, nơi có vết mổ. Tư thế quan hệ kiểu truyền thống có thể làm bạn đau, vậy bạn có thể thử các tư thế khác. Nếu bạn đang cho con bú, sự thay đổi nồng độ hormone có thể làm âm đạo bạn bị khô. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn hãy thử dùng bao cao su có chất bôi trơn hoặc các loại gel bôi trơn gốc nước.

Âm đạo sau sinh có bị rộng ra không?

Âm đạo rất đàn hồi; nó giãn ra đủ để một em bé chui lọt và rồi sau đó thường co lại gần bằng kích thước trước đây – nhưng việc âm đạo lớn hơn trước cũng là chuyện bình thường. Lớn hơn bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: em bé của bạn khi chào đời có to không, bạn đã sinh mấy lần, và bạn có tập bài tập Kegel thường xuyên để tăng cường độ co giãn của cơ âm đạo hay không.

Tôi có còn sức hấp dẫn đối với chồng hay không?

Nếu chồng bạn dường như có vẻ xa cách và không quan tâm đến việc quan hệ thì hãy nhớ rằng anh ấy cũng vừa trải qua rất nhiều biến động. Có thể anh ấy cảm thấy mệt và căng thẳng vì sức ép phải làm việc nhiều hơn để chăm lo cho cuộc sống của bé. Anh ấy cũng cần thời gian để làm quen với sự thật rằng người vợ quyến rũ trước đây của mình nay đã trở thành một người mẹ. Hãy thẳng thắn bày tỏ cảm xúc của bạn với anh ấy để hai người có thể xích lại gần nhau hơn. Nếu chưa phải lúc phù hợp để bắt đầu quan hệ trở lại, bạn và anh ấy vẫn có thể vuốt ve, ôm, hôn và làm thỏa mãn nhau bằng nhiều cách khác.