Những hướng dẫn cho lần đầu làm vệ sinh cho trẻ sơ sinh

 • 399 Lượt chia sẻ
 • 7.51K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  Tắm táp có thể là một trải nghiệm đặc biệt thú vị của bé, nhưng cũng khiến bố mẹ có phần lo lắng – nhất là trong những lần đầu tiên – làm sao để con mình vừa được mát, được sạch và vẫn được an toàn?

  Hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây:

  Chọn thời điểm:

  Bạn đừng nên cho con tắm thật sự trước khi cuống rốn của bé rụng hẳn, trong thời gian này chỉ cần dùng khăn mềm ẩm để lau mình cho bé là được.

  Bạn cần chuẩn bị những vật dụng gì?

  Một chậu tắm, một hoặc hai cái khăn, xà phòng cho trẻ sơ sinh, một chiếc khăn lớn, một tã sạch, và có thể vài miếng bông. Ngoài ra, bạn còn cần lưu ý đến nhiệt độ phòng, nếu như trong phòng lạnh thì bạn cần sưởi ấm lên, chuẩn bị nước ấm khoảng 30 độ C.

  Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi hết, bạn mới cởi quần áo, tã của con, nhẹ nhàng đặt bé nằm ngửa xuống chậu nước, chú ý dùng tay đỡ đầu và cổ của bé. Giúp con cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng múc nước và rót lên người bé trong lúc tắm để bé không bị lạnh.

  webtretho_tam-cho-con
  (Ảnh: GettyImages)

  Để tắm sạch khắp người, bạn chỉ cần dùng chiếc khăn mềm, miếng bông, hoặc dùng tay nhẹ nhàng xoa đều rửa mặt và cả người con, không cần thiết phải dùng nhiều xà phòng hay chà mạnh. Sau khi tắm xong, bạn nhẹ nhàng bế con ra, quấn trong chiếc khăn to, thấm nhẹ cho khô người. Hãy cẩn thận nhé, vì có thể trơn tay đấy.

  Lau khô người cho con xong, bạn quấn tã sạch cho bé là bé đã sạch sẽ thơm tho rồi.

  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #2
  Móng tay của trẻ sơ sinh tuy mềm nhưng vẫn có thể cào làm xước da của con, vậy nên bố mẹ cần lưu ý cắt móng tay bé cho gọn gàng, tránh để bé tự làm mình bị đau.

  webtretho_cat-mong-tay-cho-con-1
  (Ảnh: Wikihow)
  Dụng cụ cần thiết cho việc này gồm có: một cái bấm móng tay (hoặc kéo cắt móng tay) loại dành cho trẻ sơ sinh, và/ hoặc một cái dũa cùng bộ.

  Thời điểm thao tác thích hợp nhất là khi con ngủ, hoặc đang bị phân tâm vào một hoạt động quan trọng khác là đang bú. Móng tay bé cũng sẽ mềm và dễ cắt nhất sau khi bé tắm xong.

  Thực hiện:
  - Bạn giữ chắc tay con, khéo léo giữ phần thịt ở ngón tay hơi tách khỏi móng và cẩn thận cắt móng tay theo độ cong của đầu ngón tay con. Sau khi cắt, bạn giũa nhẹ để phần móng vừa cắt xong bớt sắc cạnh;

  webtretho_cat-mong-tay-cho-con-3
  (Ảnh: Wikihow)

  webtretho_cat-mong-tay-cho-con-2
  (Ảnh: Wikihow)

  - Bạn cũng nên chuẩn bị trước trong trường hợp nhỡ tay cắt phạm vào da con, lúc này, thay vì hoảng hốt và cảm thấy ân hận vô nghĩa, hãy lấy khăn giấy ấn lên vết cắt vài phút hoặc cho đến khi ngừng chảy máu. Và lần sau bạn hãy rút kinh nghiệm, cẩn thận hơn;

  - Xong móng tay đến móng chân. Hãy nhớ rằng bạn cũng cần phải cắt móng chân cho con nữa nhé, dù không cần thiết phải cắt thường xuyên như với móng tay của bé.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)