TIN TÀI TRỢ.

Những điều cần biết về hội chứng Down

 • 3 Lượt chia sẻ
 • 25.8K Lượt đọc
 • 22 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  (Webtretho) Là cha mẹ của một trẻ bị hội chứng Down, có thể ban đầu bạn sẽ có những cảm giác thua thiệt, sợ hãi và có lỗi; thêm vào đó lại bị một số người khác vô tình làm tổn thương thêm. Qua bài viết này, Webtretho muốn phần nào cùng mọi người tìm hiểu về hội chứng Down để từ đó hiểu hơn, thương yêu và giúp đỡ những gia đình không may mắn, và đặc biệt là những trẻ bị hội chứng Down.

  Hội chứng Down là gì?

  Hội chứng Down (DS) là một rối loạn phát triển gây ra do thừa một nhiễm sắc thể số 21. Nhiễm sắc thể thừa này làm cho mỗi gene sản sinh ra nhiều protein hơn bình thường, dẫn đến những suy yếu trong cả khả năng nhận thức cũng như phát triển thể chất.

  Sở dĩ có nhiễm sắc thể thừa này là do quá trình không phân ly – khi một cặp nhiễm sắc thể số 21 không tách ra trong quá trình hình thành trứng (hay tinh trùng). Khi trứng với tinh trùng bất thường hợp lại để tạo thành phôi, phôi đó sẽ có đến ba nhiễm sắc thể số 21 thay vì hai như bình thường.

  webtretho_downsynd_500

  Quá trình không phân ly gây nên hội chứng Down (Ảnh: Internet)


  Quá trình không phân ly thường xảy ra ở những phụ nữ lớn tuổi, điều đó có thể giải thích lý do vì sao các bà mẹ 35 tuổi trở lên lại có nguy cơ sinh con bị hội chứng Down cao hơn. Ví dụ, mẹ ở tuổi 30 có nguy cơ sinh con bị hội chứng Down là 1/900. Nhưng tỷ lệ này ở bà mẹ tuổi 35 là 1/350, ở tuổi 40 tăng lên đến 1/100.

  Hội chứng Down ở trẻ nhỏ

  Những đứa trẻ bị hội chứng Down có xu hướng chia sẻ những đặc điểm thể chất như mắt xếch, mũi tẹt, miệng nhỏ, tai nhỏ, lưỡi hay thè ra, tay ngắn, bè, ngón tay ngắn… có thể còn xuất hiện cả những đốm trắng ở tròng đen của mắt, gọi là những đốm Brushfield. Sự tăng trưởng và phát triển của các bé chậm hơn trẻ bình thường, và nói chung cũng không giống nhau giữa các trẻ cùng bị hội chứng này.

  Trương lực cơ yếu (hypotonia) cũng là một đặc điểm của trẻ bị hội chứng Down, một số trẻ còn có vẻ có cơ mềm, “nhão”. Tuy nhiên đặc điểm này có thể (và thường sẽ) tiến bộ theo thời gian, hầu hết trẻ bị hội chứng Down sẽ đạt đến những mốc phát triển – như ngồi, bò, đi – chậm hơn những trẻ khác.

  Khi sinh ra, trẻ bị hội chứng Down thường có kích thước trung bình, nhưng có xu hướng phát triển với tốc độ chậm hơn và thường nhỏ con hơn những trẻ đồng trang lứa. Ở trẻ sơ sinh, trương lực cơ yếu có thể góp phần gây nên những khó khăn trong việc bú và ăn, cũng như khiến trẻ dễ bị táo bón hay các bệnh đường tiêu hóa khác. Trẻ lớn hơn thì có thể chậm nói, chậm tiếp thu những kỹ năng tự chăm sóc như xúc ăn, mặc quần áo hay vệ sinh cá nhân.

  Hội chứng Down ảnh hưởng nhiều đến khả năng học của trẻ, nhưng thường chỉ ở mức độ nhẹ đến vừa. Trẻ vẫn có thể học và phát triển các kỹ năng, chỉ là với một tốc độ khác – đó là lý do vì sao ta không nên so sánh trẻ bị hội chứng Down với những đứa trẻ khác bình thường, thậm chí với cả những trẻ khác cũng ở cùng tình trạng. Sự phát triển thể chất và các yêu cầu y tế với trẻ mắc hội chứng Down cũng có thể rất khác nhau. Một số trẻ cần nhiều sự chăm sóc y tế, trong khi những trẻ khác vẫn phát triển khỏe mạnh.

  Dù không thể phòng ngừa, nhưng các bác sĩ có thể phát hiện được những dấu hiệu của hội chứng Down trước khi trẻ chào đời. Những vấn đề sức khỏe liên quan đến hội chứng này có thể điều trị được, và cộng đồng cũng ngày càng có những nhận thức đúng đắn hơn, thành lập nhiều tổ chức, đội, nhóm giúp đỡ trẻ em và gia đình những người đang sống chung với tình trạng này.

  webtretho_downsynd_495

  Trẻ bị hội chứng Down hoàn toàn có thể hòa nhập với các bạn cùng lứa (Ảnh: Inmagine)

  Nhờ trợ giúp

  Nếu bạn là cha mẹ của một trẻ bị hội chứng Down, có thể ban đầu bạn sẽ có những cảm giác thua thiệt, tội lỗi và sợ hãi. Nói chuyện với cha mẹ của các cháu khác cùng hoàn cảnh có thể giúp bạn vượt qua cú sốc ban đầu, sự đau buồn và tìm cách hướng tới tương lai. Nhiều cha mẹ thấy rằng tìm hiểu càng nhiều về hội chứng Down càng giúp họ bớt lo sợ và vững vàng hơn.

  Các chuyên gia khuyên cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp các dịch vụ can thiệp càng sớm càng tốt. Những phương pháp trị liệu về thể chất, phát âm, vận động… kết hợp với những biện pháp giáo dục ngay từ khi trẻ còn nhỏ có thể giúp trẻ phát triển nhanh hơn.

  Việc lựa chọn trường cho con cũng là một lựa chọn rất khó khăn. Một số trẻ bị hội chứng Down phải cần đến những chương trình đặc biệt dành riêng cùng với những phương pháp chăm sóc y tế đặc biệt; nhưng cũng có rất nhiều trẻ có thể đi học tại trường bình thường và hòa nhập tốt với các bạn bình thường khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm như vậy không chỉ giúp ích cho các trẻ bị hội chứng Down mà cả những trẻ bình thường. Thực tế cho thấy rằng ngày nay, nhiều trẻ bị hội chứng Down đã đến trường và cùng tham gia những hoạt động với những trẻ đồng trang lứa, một số còn vào đại học và có cuộc sống phần nào tự lập được.

  Hãy để kiến thức biến thành sức mạnh, giúp bạn và con dễ hòa đồng và phát triển, bạn nhé!
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 9,707 Bài viết

  • 9,675 Được cảm ơn

  #2
  mình có người quen có con bị chứng này nhưng chắc là nhẹ thui, bé thì ko thông mình lanh lợi như trẻ khác nhưng cũng ko bị nặng như các bé kia, dạy bé rất khó nhớ và nhớ những cái gì đơn giản thui, dì cho bé học ở trường trẻ khuyết tật và thường xuyên dắt cháu đi chơi, học hỏi bên ngoài. Hy vọng sau này cháu sẽ tự lo được cho mình
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hoanang1
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 13 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 5,349 Bài viết

  • 3,172 Được cảm ơn

  #3
  Bây giờ công nghệ tiên tiến có thể sàng lọc Down trước sinh rồi, các mẹ bầu chú ý khám định kỳ và siêu âm những mốc quan trọng để BS kiểm tra cho yên tâm. Nhiều trường hợp BS bảo phải bỏ mà lòng mẹ có bao giờ muốn, nhưng trong trường hợp qua nhiều BS hội chẩn vẫn 1 kết quả thì nên theo BS chứ sinh con ra cũng tội con lắm, hic
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 153 Bài viết

  • 201 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoanang1 Xem bài viết
  Bây giờ công nghệ tiên tiến có thể sàng lọc Down trước sinh rồi, các mẹ bầu chú ý khám định kỳ và siêu âm những mốc quan trọng để BS kiểm tra cho yên tâm. Nhiều trường hợp BS bảo phải bỏ mà lòng mẹ có bao giờ muốn, nhưng trong trường hợp qua nhiều BS hội chẩn vẫn 1 kết quả thì nên theo BS chứ sinh con ra cũng tội con lắm, hic
  Doc bai cua ban thay ban vo duyen vo cung.
  Thanks WTT da co nhung bai viet nhu the nay de chung ta co nhung hieu biet them ve hoi chung nay. Minh nghi la chung ta hay tim hieu va nang cao nhung hieu biet ve hoi chung downs hay nhung hoi chung khac. De chung ta co the: "và cộng đồng cũng ngày càng có những nhận thức đúng đắn hơn, thành lập nhiều tổ chức, đội, nhóm giúp đỡ trẻ em và gia đình những người đang sống chung với tình trạng này" va nhung nguoi khuyet tat khac.

  Minh mong rang cac ba me khac neu thac mac gi thi cu hoi, co nhung chuyen vui buon gi thi chia xe nhung nhung loi nhan xet, khuyen bao nhu vay khong nen dang o nhung topic nay. Xin cam on.

  Xin loi vi may minh khong danh duoc dau tieng Viet.
  Me cua 1 be co downs.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,880 Bài viết

  • 903 Được cảm ơn

  #5
  Các bé thật đáng thương. Mong rằng các bé sẽ vượt qua tất cả và hoà nhập thật tốt với thế giới cxung quanh
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #6
  (Webtretho) Có tám người đang viết nên lịch sử, không chỉ cho bản thân, cho những người đồng cảnh ngộ với mình cùng gia đình của họ, mà còn cho cả thế giới. Họ đã đạt được những thành tựu mà hầu hết mọi người đều cho rằng là bất khả thi đối với người bị hội chứng Down.

  1. Megan McCormick là người đầu tiên bị hội chứng Down có thành tích học tập nằm trong top đầu của lớp, và sau đó tốt nghiệp hạng ưu một trường đại học công nghệ của Hoa Kỳ. Giấc mơ của cô là có thể tự lập, tự lái xe, có một công việc ổn định là dạy học cho trẻ nhỏ và trở thành tấm gương cho chúng.

  webtretho_down_MeganMcCormick_500
  Megan McCormick (Ảnh: Internet)

  Bố mẹ của Megan thừa nhận đã rất sốc khi con chào đời, nhưng được sự động viên của người thân, hai vợ chồng đã quyết định làm theo bản năng của mình. Họ thôi không theo dõi những cột mốc phát triển của các em bé bình thường và ao ước nữa, thay vào đó tập trung vào việc cân đối chế độ ăn uống và luyện tập thể chất của con, chăm sóc con theo nhu cầu của cô bé. Nhận thấy Megan có thể tập trung trong thời gian dài và thích khám phá, hai vợ chồng mua những bộ lắp ghép hình và cùng chơi với con để phát triển khả năng của cô bé.

  Mẹ của Megan chia sẻ bí quyết dạy con duy nhất của mình là không đề cập đến những giới hạn, tôn trọng và cổ vũ cho những khả năng của con.

  2.
  Khi chưa đầy một tuổi, Valentina Guerrero trở thành người mẫu thời trang nhí nổi danh thế giới. Nụ cười dễ thương đã giúp cô bé đã đạt được đến giấc mơ của bất kỳ người mẫu nào: là người mẫu chính thể hiện bộ sưu tập DC Kids 2013 của nhà thiết kế Dolores Cortés, nhận được sự quan tâm của giới truyền thông, xuất hiện trên bìa tạp chí People Magazine. Tuy trải qua nhiều khó khăn khi đón nhận tin con mình bị hội chứng Down, nhưng đến bây giờ, bố mẹ của Valentina chia sẻ: “Có một điều mà bé đã dạy chúng tôi là hãy tận hưởng cuộc sống… Chúng tôi sẽ luôn ủng hộ bé trong bất cứ việc gì!”

  webtretho_down_ValentinaGuerrero_500
  Cô bé Valentina Guerrero rất dạn dĩ, luôn mỉm cười và tạo dáng tự nhiên khi thấy ống kính máy ảnh (Ảnh: Internet)

  webtretho_down_ValentinaGuerrero_495
  Valentina Guerrero và mẹ (Ảnh: Internet)

  3. Ayelén Barrerio
  được chọn tham gia với tư cách là một vũ công trong chương trình khiêu vũ nổi tiếng và phổ biến nhất tại Nam Mỹ - được dẫn dắt bởi ngôi sao Marcelo Tinelli.  4. María José
  là người cầm dải băng đeo chéo cho tổng thống trong buổi lễ bổ nhiệm chính thức của tổng thống Ecuador, Rafael Correa. Lần đầu tiên trong lịch sử, một người bị hội chứng Down được chọn để nhận lãnh danh dự này.

  5. Carter Murai
  đã trở thành em bé bị hội chứng Down đầu tiên góp mặt phát ngôn cho một chương trình marketing của Care.com. Cậu bé Carter 7 tuổi vui vẻ nói lên yêu cầu của mình dành một người trông trẻ trong mơ: “Chị ấy cần thích chơi bong bóng xà phòng.”  6. Ángela Covadonga Bachiller
  , vào năm 2013, đã trở thành người đầu tiên bị hội chứng Down được bầu làm thành viên hội đồng thành phố. Cô nhận nhiệm vụ này sau hai năm rưỡi làm trợ lý hành chính tại Bộ Phúc lợi Xã hội của Valladolid.

  webtretho_AngelaCovadongaBachiller_500
  Ángela Covadonga Bachiller (Ảnh: Internet)

  Hiện nay, cô đang làm việc tại hội đồng thành phố tự trị Ayuntamiento, Valladolid, Tây Ban Nha, và được kỳ vọng sẽ tiếp tục sự nghiệp chính trị của mình. Thị trưởng thành phố đã mô tả cô là “một ví dụ của nghị lực, và của những người đã vượt lên những khó khăn.” Còn “sếp” của cô tại Bộ Phúc lợi Xã hội cho rằng, “Quan trọng nhất là gia đình đã không bảo bọc cô quá mức, cô luôn kiên trì và luôn cho thấy khả năng giải quyết công việc.”

  6. Eli Reimer
  đã trở thành thiếu niên đầu tiên bị hội chứng Down đến được Base Camp, Everest (ở độ cao 5.364m), vào đầu năm nay, ở tuổi 15. Ông Justin, bố của Eli cho biết cậu bé “thật sự đã dẫn dắt chúng tôi trên suốt chặng leo núi!” Được biết, cuộc chinh phục thử thách này của hai bố con không chỉ đã góp hơn $85.000 cho Quỹ Elisha (một tổ chức phi lợi nhuận, quyên tiền và trợ giúp cho những người bị khuyết tật) mà còn được thực hiện với mong muốn mọi người hiểu rằng: “cuộc sống của Eli, cũng như của những người bị khiếm khuyết khác đều rất đáng giá, và họ có thể làm được những điều tuyệt vời.”

  webtretho_elireimer_500
  Eli Reimer (Ảnh: Internet)

  8. Owen Groesser, một học sinh lớp Tám bị hội chứng Down, đã trở thành người hùng sau khi ghi được hai lần ném rổ 3 điểm bằng những bước di chuyển đặc biệt của mình. Thành tích của cậu đã thu hút sự chú ý của ESPN Sport Center - giấc mơ của bất kỳ vận động viên nào.  Những người trên đây đã bằng hành động và thành tích của bản thân, chứng minh cho mọi người thấy sức mạnh của sự quyết tâm. Họ là những người có phần thiệt thòi nhưng đã truyền rất nhiều động lực và cảm hứng cho những người khác. Sự kiên nhẫn có thể rất kỳ diệu khi chúng ta tập trung vào khả năng của mình và có niềm tin!
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  • Avatar của Me_Tim
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 125 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #7
  rất tuyệt, tks
  • 72 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #8
  Những em bé này bị hội chứng down nhưng thể nhẹ thôi, còn mình biết nhiều bé bị nặng lắm, trông khuôn mặt khá dại, thương các em
  • 180 Bài viết

  • 92 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi haphu0ngtran Xem bài viết
  Những em bé này bị hội chứng down nhưng thể nhẹ thôi, còn mình biết nhiều bé bị nặng lắm, trông khuôn mặt khá dại, thương các em
  Đúng đấy... mà sức khỏe của những bé bị Down cũng không khá khẩm gì, ốm đau suốt! Gần nhà ông bà ngoại mình có 1 em bị down mất khi mười mấy tuổi, mấy năm cuối đời em ấy ốm yếu lắm, bố mẹ đưa đi viện suốt.....
  • 381 Bài viết

  • 575 Được cảm ơn

  #10
  trông mặt mấy e này vẫn khôn đấy chứ còn nhg bệnh nhân down bt trông mặt đúng là hic hic rõ luôn. T nhìn những ng này ngắm kĩ chỉ thấy mặt hơi ngây thôi
  • 671 Bài viết

  • 39 Được cảm ơn

  #11
  Em nghĩ những em bé trên đây chắc gia đình các em đã cố gắng dạy dỗ các em rất nhiều để các em có cuộc sống như những cô bé cậu bé bình thường.
  • 73 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Chuyenkhonoi Xem bài viết
  Doc bai cua ban thay ban vo duyen vo cung.
  Thanks WTT da co nhung bai viet nhu the nay de chung ta co nhung hieu biet them ve hoi chung nay. Minh nghi la chung ta hay tim hieu va nang cao nhung hieu biet ve hoi chung downs hay nhung hoi chung khac. De chung ta co the: "và cộng đồng cũng ngày càng có những nhận thức đúng đắn hơn, thành lập nhiều tổ chức, đội, nhóm giúp đỡ trẻ em và gia đình những người đang sống chung với tình trạng này" va nhung nguoi khuyet tat khac.

  Minh mong rang cac ba me khac neu thac mac gi thi cu hoi, co nhung chuyen vui buon gi thi chia xe nhung nhung loi nhan xet, khuyen bao nhu vay khong nen dang o nhung topic nay. Xin cam on.

  Xin loi vi may minh khong danh duoc dau tieng Viet.
  Me cua 1 be co downs.
  Em nhất trí với ý kiến của chị, con cái là của Trời cho, dù nó có xấu đẹp thế nào đi chăng nữa thì cũng là một con người và nó có quyền được sống.
  • 25 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #13
  hội chứng down e nghĩ do nhiều nguyên nhân, có thể do di truyền nhưng cũng có thể do các trường hợp tác động bên ngoài như uống thuốc khi không biết mình mang thai. v.v....

  vì vậy, các phụ huynh trước khi có ý định sinh em bé nên đi kiểm tra sức khỏe mình trước hôn nhân, hoặc khi chuẩn bị có con nên cẩn thận. gần nhà chị gái em có cặp gia đình sinh em bé gái bị down, nguyên nhân là khi có bầu, chị vợ không biết lại đi uống thuốc lúc bệnh, ( hoặc do có nghén mà không biết tưởng bệnh rồi tự uống thuốc luôn) , tội bé gái đó lắm. nhưng 1 phần nữa cũng là cách chăm sóc gia đình. gia đình đó cũng hơi kì cục, con gái bị bệnh, mà ba mẹ đi làm suốt, anh trai lớn cũng đi học hoặc đi chơi, để bé ở nhà với người giúp việc, cho ăn cho uống, thỉnh thoảng qua nhà chị chơi, thấy người giúp việc đối sử rất tệ. cảm thấy tội lắm. chị gái cũng nói với chị vợ, nhưng không thấy khá hơn, thôi kệ gia đình người ta. nhưng thấy, nên rút kinh nghiệm từ nhà người ta.
  • 116 Bài viết

  • 176 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi maihuonghuong Xem bài viết
  Em nhất trí với ý kiến của chị, con cái là của Trời cho, dù nó có xấu đẹp thế nào đi chăng nữa thì cũng là một con người và nó có quyền được sống.
  bạn nói nghe hay lắm, đầy hoa mỹ, sáo rỗng và cảm tính. xấu đẹp thì ai nói làm gì hả bạn, đây là bệnh. mình nghĩ ko biết mà sinh con ra thì thôi nhưng người mẹ nào có cảnh báo của bác sĩ rồi mà vẫn còn cố sinh bé ra với cái lối suy nghĩ có quyền được sống mới là nhẫn tâm. một căn bệnh đi theo bé cả cuộc đời, ngoài ngoại hình ngốc nghếch thì sức khỏe cũng rất yếu: 1/2 trong số đó mắc bệnh tim bẩm sinh, rất dễ nhiễm khuẩn và tuổi trọ TB chỉ ở mức 55. hơn nữa việc giáo dục kỹ năng thể chất và tâm thần cần phải theo bé đến hết cuộc đời, bé ko thể tự lập, đôi khi có những xu hướng tích cách rất hoang dã...
  Khi cô đơn, em nhớ ai?
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 7 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #15
  Người bị bệnh Down chậm phát triển về trí tuệ và thể chất, vậy mà vẫn có những người dành thành tích cao trong học tập và thể thao thì thật quá phi thường. Đọc bài viết mình thấy khâm phục chị Megan McCormick quá
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Moon80
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 177 Bài viết

  • 178 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi YoungestDaughter Xem bài viết
  bạn nói nghe hay lắm, đầy hoa mỹ, sáo rỗng và cảm tính. xấu đẹp thì ai nói làm gì hả bạn, đây là bệnh. mình nghĩ ko biết mà sinh con ra thì thôi nhưng người mẹ nào có cảnh báo của bác sĩ rồi mà vẫn còn cố sinh bé ra với cái lối suy nghĩ có quyền được sống mới là nhẫn tâm. một căn bệnh đi theo bé cả cuộc đời, ngoài ngoại hình ngốc nghếch thì sức khỏe cũng rất yếu: 1/2 trong số đó mắc bệnh tim bẩm sinh, rất dễ nhiễm khuẩn và tuổi trọ TB chỉ ở mức 55. hơn nữa việc giáo dục kỹ năng thể chất và tâm thần cần phải theo bé đến hết cuộc đời, bé ko thể tự lập, đôi khi có những xu hướng tích cách rất hoang dã...
  Tôi đồng ý, nếu không biết trước thì không nói làm gì, hãy yêu thương bé hết lòng và chăm sóc, dạy dỗ bé đúng cách, nhưng .... bạn biết trước mà vẫn sinh bé ra thì ... các bạn thử nghĩ mà xem : sinh con ra để con thiệt thòi, để không có được những điều bình thường nhất như mọi người, bệnh tật theo con suốt cuộc đời, chẳng lẽ như thế không là nhẫn tâm hay sao ???
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #17
  Con mình cũng có 1số biểu hiện của bệnh dowr.mình chưa cho đi khám. Nhưng hy vọng không phải.
  comment by WTT mobile view
  comment by WTT mobile view
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #18
  Cảm ơn bài viết đã cho tôi thêm động lực - Mẹ của đứa con có hội chứng Down
  • 88 Bài viết

  • 155 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Chuyenkhonoi Xem bài viết
  Doc bai cua ban thay ban vo duyen vo cung.
  Thanks WTT da co nhung bai viet nhu the nay de chung ta co nhung hieu biet them ve hoi chung nay. Minh nghi la chung ta hay tim hieu va nang cao nhung hieu biet ve hoi chung downs hay nhung hoi chung khac. De chung ta co the: "và cộng đồng cũng ngày càng có những nhận thức đúng đắn hơn, thành lập nhiều tổ chức, đội, nhóm giúp đỡ trẻ em và gia đình những người đang sống chung với tình trạng này" va nhung nguoi khuyet tat khac.

  Minh mong rang cac ba me khac neu thac mac gi thi cu hoi, co nhung chuyen vui buon gi thi chia xe nhung nhung loi nhan xet, khuyen bao nhu vay khong nen dang o nhung topic nay. Xin cam on.

  Xin loi vi may minh khong danh duoc dau tieng Viet.
  Me cua 1 be co downs.
  Chào chị, bé nhà em cũng bị hội chứng Down, hiện bé được gần 4 tháng tuổi, nếu chị có thể đọc được bình luận này chị em rất mong chị hãy liên lạc với em qua email:
  Chodoimotthienthan1709@gmail.com
  Em cảm ơn ạ!
  comment by WTT mobile view
  • 10 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #20
  Chị a. E cũng sinh con bị hôi chứng down. Cháu chưa được 2 tháng, e dằn vặt, đau khổ lắm, e thấy mình làm khổ con nhiều quá chị a
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2