TIN TÀI TRỢ.

Những điều cần biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

 • 1.71K Lượt chia sẻ
 • 89.1K Lượt đọc
 • 26 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  Trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng ngủ rất nhiều, thường khoảng 16-17 tiếng mỗi ngày. Nhưng hầu hết các bé đều không ngủ quá 1-2 tiếng mỗi giấc, bất kể là ngày hay đêm, trong những tuần đầu tiên sau khi sinh. Và khi con thức giấc, việc của bạn khi này là đáp lại những tín hiệu của con để thay tã, cho con bú, rồi dỗ con…

  Tuy con ngủ rất nhiều nhưng vẫn làm xáo trộn lịch sinh hoạt của bạn rất nhiều và khiến bạn bị mệt.

  Vì sao con lại ngủ như thế?


  Chu kỳ giấc ngủ của trẻ sơ sinh ngắn hơn nhiều so với người lớn và các bé thường ngủ mắt chuyển động nhanh (REM) nhiều hơn, đây được cho là rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ bé. Ngủ REM vốn không sâu như giấc ngủ bình thường mắt không chuyển động, nên dễ dàng bị thức giấc hơn. Bạn cũng dễ bị thức giấc lúc nửa đêm theo con, bạn bị thiếu ngủ và cảm thấy như giai đoạn này kéo dài đến vô tận nhưng thật ra nó không kéo dài lâu đâu.

  webtretho_giac-ngu-be-0-3-thang
  Những ngày đầu tiên sau khi chào đời, con ngủ rất nhiều nhưng bố mẹ lại ngủ được rất ít.(Ảnh: GettyImages)

  Tiếp theo là gì?

  Vào khoảng 6-8 tuần tuổi, hầu hết trẻ nhỏ bắt đầu ngủ những giấc ngắn hơn vào ban ngày và những giấc dài hơn vào buổi tối, dù hầu hết vẫn tiếp tục tỉnh giấc nửa đêm để bú. Thời gian cho giấc ngủ REM của các bé cũng ngắn hơn, và ngủ sâu mắt không chuyển động dài hơn.

  Vào khoảng 4-6 tháng tuổi, theo các chuyên gia, hầu hết các bé đã có thể ngủ giấc dài 8-12 tiếng ban đêm. Một số bé ngay từ tuần thứ 6 đã ngủ dài cả đêm nhưng nói chung, đa phần sẽ chưa đạt đến được mốc này cho đến tận khi 5-6 tháng buổi, và cũng có một số bé khác còn tiếp tục thức giấc lúc nửa đêm cho đến khi đã chập chững đi. Bạn có thể giúp con đạt được dấu mốc phát triển này nhanh hơn bằng cách tập cho con những thói quen ngủ từ sớm.

  Làm sao để hình thành những thói quen ngủ tốt cho con?


  Dưới đây là một số mẹo để giúp con dễ ngủ và ngủ ngoan hơn:

  Nhận biết những dấu hiệu cho thấy con đã mệt

  Trong 6-8 tuần đầu tiên, hầu hết các bé đều không thể thức được lâu quá 2 tiếng đồng hồ mỗi lần. Nếu bạn chờ lâu hơn thế mới cho con đi ngủ thì bé có thể bị mệt quá mà trở nên khó ngủ. Hãy quan sát để nhận ra được ở con những dấu hiệu cho thấy bé đã mệt. Con có dụi mắt, kéo tai, hoặc khó chịu hơn bình thường? Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu đó, hoặc bất kỳ dấu hiệu nào khác của sự buồn ngủ, hãy dỗ cho bé ngủ.

  Dạy con về sự khác biệt giữa ngày với đêm

  Một số em bé là “cú đêm” (có thể bạn đã nhận ra dấu hiệu báo trước điều này ngay từ khi mang thai) và cứ tỉnh như sáo khi bạn muốn dỗ bé ngủ. Trong những ngày đầu tiên, bạn sẽ chẳng thể làm gì được với thói quen này đâu, nhưng khi con được khoảng 2 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu dạy cho bé phân biệt ngày với đêm.

  webtretho_giac-ngu-be-0-3-thang-2
  Bắt đầu từ tuần thứ 2, bạn có thể bắt đầu giúp con phân biệt ngày với đêm. (Ảnh: GettyImages)

  Khi con tỉnh giấc và tỉnh táo vào ban ngày, hãy tương tác với bé thật nhiều, giữ cho nhà cửa, phòng của bé sáng sủa, cũng như đừng lo lắng tìm cách hạn chế những âm thanh ồn ào của ban ngày như tiếng điện thoại, tiếng nhạc, tiếng máy giặt… Nếu con ngủ khi đang bú/ ăn, hãy đánh thức bé dậy. Còn vào buổi tối, bạn đừng chơi với con khi bé thức giấc, đừng nói chuyện lâu với con, hãy giữ môi trường âm thanh và ánh sáng ở mức thấp. Chẳng mấy chốc mà bé sẽ bắt đầu hiểu được rằng buổi tối là lúc để ngủ.

  Hãy cân nhắc chuyện bắt đầu thói quen khi đi ngủ

  Sẽ không bao giờ là quá sớm để bạn và con bắt đầu làm quen với một “lộ trình” đi ngủ quen thuộc. Đó có thể là việc làm đơn giản như trước khi đi ngủ thì cho con thay quần áo, hát ru, và hôn bé chúc ngủ ngon.

  Cho con được tự ngủ


  Khi con được khoảng 6-8 tuần, bạn có thể bắt đầu cho bé “cơ hội” được tự chìm vào giấc ngủ. Bằng cách nào? Theo hướng dẫn của chuyên gia, bạn hãy đặt con nằm xuống khi bé đã buồn ngủ nhưng vẫn còn thức.

  Chuyên gia cũng phản đối chuyện bạn đu đưa hay cho con bú để bé ngủ. Các bố mẹ nghĩ rằng những việc làm vào lúc còn sớm sủa thế này thì sẽ chẳng để lại ảnh hưởng gì, nhưng thật ra là có. Trẻ nhỏ đang tập thói quen đi ngủ của mình, nên nếu trong 8 tuần đầu tiên, tối nào bạn cũng đu đưa cho con ngủ, bé đã quen với việc này và sẽ khó thay đổi về sau.

  webtretho_giac-ngu-be-0-3-thang-3
  Bố mẹ hãy chú ý quan sát để biết được khi nào con mệt và buồn ngủ, và chủ động tạo điều kiện giúp bé tự ngủ. (Ảnh: GettyImages)

  Tuy vậy, không phải ai cũng đồng tình với điều này. Một số bố mẹ chọn cách đu đưa hay cho con ăn rồi để bé ngủ vì họ tin rằng đó là điều bình thường và tự nhiên, bởi vì họ thích như vậy, và con họ thì ngủ ngoan và phát triển tốt, hoặc bởi đơn giản là họ không có cách nào khác. Nhưng như thế cũng đồng nghĩa với việc sẽ phải thức giấc nhiều lần trong đêm để giúp con ngủ lại.

  >> Mời bạn tiếp tục tham khảo những điều cần biết về giấc ngủ của bé 3-6 tháng.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #2
  Khi được 3 tháng tuổi, hầu hết các bé ngủ tổng cộng khoảng 15 tiếng mỗi ngày. Và thông thường, khi được khoảng 4 tháng tuổi, các bé bắt đầu có lịch ngủ/ thức rõ ràng, đều đặn hơn và bỏ qua nhiều “bữa ăn đêm” so với trước.

  Nhưng vậy không có nghĩa bạn nên đột ngột áp đặt một kế hoạch ăn ngủ nghiêm khắc lên đứa con 4-5 tháng tuổi của mình. Thật ra, con bạn có thể đã bắt đầu có nhịp ăn ngủ phù hợp hơn với gia đình, nhưng nếu bạn muốn con ngủ lâu và có giờ giấc cố định hơn thì bây giờ có lẽ đã đến lúc để thử vài “phương pháp huấn luyện”. Tuy vậy, hãy nhớ rằng mọi đứa trẻ đều có một lịch phát triển riêng, không bé nào giống với bé nào, nên bạn cần lưu tâm đến cách mà con bạn phản ứng với “khóa huấn luyện” ngủ ngoan, nếu thấy bé chưa sẵn sàng thì hãy tạm ngưng và bắt đầu lại sau vài tuần.

  Ngủ trọn giấc đêm


  Vào giữa khoảng tháng thứ 4 và thứ 6, hầu hết các bé đều có khả năng ngủ cả đêm – tức từ 8-12 tiếng. Đây là một mốc phát triển quan trọng cho cả con, cả bạn hay nói chung là cả gia đình, vì nhờ đó bạn được nghỉ ngơi nhiều hơn, cảm thấy khỏe khoắn hơn. Tuy vậy, nếu con bạn chưa ngủ được liền 8 tiếng thì không chỉ có mỗi nhà bạn như vậy đâu. Nhiều đứa trẻ từ 4-6 tháng vẫn thức giấc nhiều hơn một lần mỗi đêm để được cho ăn, nhưng thực tế, khi qua tháng thứ 6 là bé đã sẵn sàng cho việc cai cữ bú đêm rồi.

  webtretho_giac-ngu-be-3-6-thang
  (Ảnh: Corbis)

  Lại thức giấc

  Hãy hạnh phúc tận hưởng việc con đã ngủ được giấc dài ban đêm. Tuy nhiên, có những đứa trẻ đã ngủ trọn đêm trong nhiều tuần hay nhiều tháng có thể sẽ bắt đầu thức giấc trở lại, kéo theo bạn cứ vài tiếng lại phải dậy một lần. Lúc này bạn có thể cảm thấy bối rối, mệt mỏi, bực bội… nhưng con có lý do để làm vậy. Có thể do bé đã nhận biết được xung quanh nhiều hơn, và thức giấc khóc lóc vì muốn có mẹ ở bên. Cũng có thể bé đang rất cố gắng trong việc nắm bắt được những kỹ năng mới, như lật người, ngồi dậy… nên tiếp tục luyện tập trong giấc ngủ của mình và vì thế mà thức giấc.

  Mời xem tiếp: Hình thành thói quen ngủ ngoan cho bé 3-6 tháng tuổi
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #3
  Mới 3-6 tháng tuổi, tuy con còn bé bỏng lắm nhưng đã có thể bắt đầu tập làm quen với một số thói quen ngủ ngoan. Những thói quen này có thể kéo dài đến khi con lớn, giúp bé, và cả bố mẹ nữa, cảm thấy khỏe hơn nhiều.

  webtretho_giac-ngu-be-3-6-thang-2
  (Ảnh: GettyImages)

  Và dưới đây là 1 số mẹo:

  Bạn hãy đặt giờ đi ngủ, cả vào ban ngày và buổi tối và cứ theo đó mà làm.

  Khi con còn nhỏ, bạn đã nhận biết được ở con những dấu hiệu của sự buồn ngủ (dụi mắt, kéo tai…) Giờ, khi bé đã lớn hơn một chút, bạn nên đặt ra thời gian biểu cho việc ngủ này để giúp tạo thói quen lành mạnh cho bé. Một số bé thường tự động buồn ngủ sau 6 giờ tối, những bé khác có thể vẫn tỉnh táo cho đến 8 giờ hoặc sau nữa, và tất nhiên có nhiều việc khác trong nhà bạn chịu ảnh hưởng bởi lịch ngủ của con.

  Hãy chọn ra một giờ đi ngủ hợp lý, phù hợp với điều kiện nhà mình và cố gắng bám vào đó càng sát càng tốt. Nếu quá giờ đi ngủ mà con bạn vẫn có vẻ muốn thức thì hãy nghĩ đến việc: hoạt động quá tích cực vào buổi tối muộn có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ bị mệt.

  Bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch cho những giấc ngủ ban ngày vào đúng giờ đều đặn, chẳng hạn như vào 9 giờ sáng, trưa, 3 giờ chiều; hoặc cứ khoảng 2-3 tiếng sau khi con thức dậy. Bạn dùng cách nào cũng được, miễn là bé ngủ đủ.

  Nếu con khó dỗ giấc ngủ, hoặc ngủ không ngon, dù là vào giấc ngủ ngắn ban ngày hay giấc ngủ dài buổi tối thì bạn hãy cố gắng cho bé nằm và dỗ bé từ sớm hơn. Bé quá mệt cũng có thể dẫn đến khó ngủ và khó ngủ ngon.

  Báo hiệu giờ ngủ

  Nếu bạn chưa làm điều này trước đây thì giờ đã đến lúc thích hợp cho việc bắt đầu một “nghi thức” đi ngủ, có thể bao gồm bất kỳ việc gì phù hợp như cho con đi tắm, thay quần áo thoải mái để ngủ, đọc 1-2 câu chuyện, hát ru, hôn chúc bé ngủ ngon… Bạn có thể tùy chọn theo điều kiện của mình, miễn là sẽ tiếp tục làm theo thứ tự những việc như vậy mỗi đêm. Bé sẽ quen với sự nhất quán này.

  Đánh thức con dậy vào buổi sáng

  Nếu buổi sáng, đã quá giờ thức dậy như mọi ngày mà con bạn vẫn còn ngủ thì bạn có thể đánh thức bé dậy. Con bạn cần theo một lịch thức/ ngủ đều đặn và tiếp tục nạp lại năng lượng cho mình qua các giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Đánh thức bé dậy đúng giờ mỗi buổi sáng sẽ giúp bé ngủ dễ và điều độ hơn.

  Khuyến khích con tự dỗ mình vào giấc ngủ
  Hầu hết chúng ta, cả trẻ con hay người lớn đều như vậy, đều thức giấc nhiều lần mỗi đêm, dù chỉ trong những khoảng thời gian ngắn (có thể là vài giây cho đến vài phút), có điều người lớn thì thường tự động chìm lại vào giấc ngủ và không nhớ gì về việc này.

  webtretho_giac-ngu-be-3-6-thang-3
  (Ảnh: GettyImages)

  Khả năng quay lại với giấc ngủ của mình là điểm mấu chốt ở đây. Một số em bé tự động làm được việc này, nhưng nếu con bạn không làm được như vậy thì đây là một kỹ năng mà bé cần tập. Có một cách để bé bắt đầu tập đó là hãy đặt con nằm xuống khi bé có vẻ buồn ngủ nhưng chưa ngủ.

  Nếu bạn nghĩ con mình đã sẵn sàng và cần được giúp đỡ nhiều hơn thì có thể tham khảo và áp dụng thêm nhiều kỹ thuật khác, như cách để bé khóc (bạn có thể để con khóc nếu cần, tuy nhiên không phải là khóc mãi khóc hoài, và sau đó bạn chỉ dỗ dành chứ không bế con lên, để bé tự học cách dỗ cho mình nín), hay cách “không nước mắt” (bố mẹ dỗ ngay khi con khóc)… Cách nào là hợp nhất thì còn tùy thuộc vào quan niệm làm bố mẹ của bạn, những quan điểm cá nhân khác, và nhất là nhu cầu đặc biệt của chính con.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #4
  Khi được 6 tháng, hầu hết các bé ngủ khoảng 14 tiếng mỗi ngày và có thể ngủ những giấc dài. Không chỉ vậy, vào khoảng giữa tháng thứ 6 và tháng thứ 9, nhiều bé đã có thể tự gói gọn và phân chia nhu cầu ngủ ban ngày của mình thành nhiều giấc ngủ ngắn – một vào buổi sáng, một vào buổi trưa và một vào buổi chiều tối.

  Tuy nhiên, cũng đừng lo nếu như con bạn ngủ nhiều hơn ba giấc ngắn ban ngày, hãy điều chỉnh giờ ngủ cho phù hợp và kiên nhẫn tập cho con theo lịch mới này thì sẽ điều chỉnh lại được thói quen ngủ của bé. Nếu con bạn vẫn chưa vào được một “lịch” ngủ hợp với cuộc sống của cả nhà thì bây giờ có lẽ là thời điểm thích hợp để bạn thử vài phương pháp để có thể giúp con ngủ dễ hơn, lâu hơn vào buổi tối và ngày càng đúng giờ hơn.

  Ngủ trọn cả đêm


  Nếu con bạn bây giờ đã ngủ từ 9-10 tiếng vào buổi tối, đó là một dấu hiệu cho thấy bé ngủ giỏi, đã tự biết dỗ mình ngủ lại. Nhưng nếu bé chưa ngủ được giấc dài 5-6 tiếng liền thì cũng đừng quá lo lắng, cũng có nhiều bé như vậy; không chỉ thế, còn có nhiều bé dù đã đến 6-9 tháng nhưng vẫn thức giấc ban đêm để ăn – dù hầu hết đã sẵn sàng để được cai sữa đêm.

  Tuy nhiên, các bé tuổi này thức giấc không nhất thiết là do bị đói. Thật ra, tất cả chúng ta mỗi đêm đều thức dậy vài lần, mỗi lần trong một khoảng thời gian ngắn. Người lớn thường đều có thể tự ngủ lại, nhanh và dễ đến mức ta thậm chí không thể nhận ra và nhớ được khi sáng sau thức dậy. Nhưng việc không đơn giản như vậy với trẻ nhỏ, và nếu con bạn chưa nắm được “bí kíp” này, bé sẽ thức dậy và khóc.

  webtretho_giac-ngu-be-6-9-thang
  (Ảnh: GettyImages)

  Bỗng nhiên “trở chứng”

  Những em bé ngủ ngoan có thể đột nhiên “trở chứng” thức giấc giữa đêm, hoặc trở nên khó ngủ khi bước vào giai đoạn 6-12 tháng tuổi. Vì sao lại vậy?

  Tình trạng giấc ngủ bị xáo trộn thường đi cùng với việc bé đã đạt đến được một mốc phát triển quan trọng về vận động, nhận thức và lo lắng bị xa cách. Trong khoảng 6-9 tháng này, bé học cách ngồi, bò, thậm chí là có thể đi chững – đều là những thành tựu to lớn! Sẽ không có gì ngạc nhiên khi bé có thể không muốn ngừng luyện tập kể cả trong giấc ngủ và phấn khích đến nỗi sẽ tỉnh dậy để thử ngồi lên thêm một lần nữa.

  Lo lắng sợ xa cách cũng là một trong số những nguyên nhân khiến bé thức giấc. Thức dậy và thấy không có mẹ ở bên có thể gây ra cảm giác lo lắng, khó chịu, nhưng bé sẽ bình tĩnh lại ngay khi bạn vào phòng với bé.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #5
  Ở những tháng tuổi này, bé đã có thể chủ động hơn với giấc ngủ, thậm chí biết tự chia nhu cầu ngủ ngày của mình vào ba giấc ngắn. Tuy vậy, bé vẫn cần được bố mẹ giúp đỡ nhiều để hình thành được thói quen ngủ ngoan, và duy trì thói quen này cho đến khi lớn hơn.

  Dưới đây là một số mẹo có thể áp dụng với bé ở tuổi này:

  Tạo và duy trì những hoạt động báo giờ đi ngủ

  Nếu bạn chưa chọn và thực hiện vài hoạt động trước giờ ngủ cho con thì bây giờ hãy bắt đầu đi thôi. Việc này sẽ giúp con bạn dịu lại và sẵn sàng để đi ngủ, và vào giai đoạn này, con sẽ bắt đầu thật sự có thể tham gia vào những “trò” mà bạn bày ra. Dù bạn chọn những hoạt động gì, cho con đi tắm, chơi một trò chơi im lặng, thay quần áo ngủ thoải mái, đọc 1-2 câu chuyện, hát ru… hãy bảo đảm bạn sẽ làm theo đúng những việc như vậy và theo thứ tự như vậy mỗi đêm. Các bé sẽ thích và cảm thấy yên tâm với sự quen thuộc này.

  Áp dụng cho con một thời gian biểu phù hợp

  Cả bạn và con đều sẽ được lợi từ việc có thời gian biểu mỗi ngày, trong đó có quy định giờ ăn ngủ. Nói vậy không có nghĩa là con bạn phải được ăn trưa chính xác vào 12:15 mỗi ngày, bạn có thể linh động sớm hoặc muộn một chút, nhưng càng gần thời điểm quy định thì càng tốt. Nếu con bạn dậy, ăn, chơi, rồi sẵn sàng đi ngủ buổi tối vào cùng khoảng thời gian mỗi ngày thì tất cả các việc này về sau sẽ trở nên đơn giản và thuận lợi hơn với cả bé và cả bạn.

  webtretho_giac-ngu-be-6-9-thang-2
  (Ảnh: GettyImages)

  Khuyến khích, tạo điều kiện cho con tự ngủ
  Để con bạn có thể ngủ ngon, cả giấc ngắn ban ngày lẫn giấc dài ban đêm, bé cần học cách tự dỗ mình ngủ. Thử đặt con nằm xuống khi bé đã buồn ngủ nhưng trước khi “gục” hẳn để bé tập. Nếu con khóc, đừng vội vàng phản ứng bằng cách chạy lại dỗ dành mà hãy đợi ít nhất vài phút để xem là con thật sự khó chịu hay chỉ là càu nhàu một chút trước khi ngủ .

  Hãy thử cho bé đi ngủ sớm hơn

  Nếu con bạn thường ngủ sau 8 rưỡi tối, nhưng thỉnh thoảng tỏ ra khó chịu hoặc không thể dịu lại, bạn thử cho bé đi ngủ sớm hơn khoảng nửa tiếng vì có thể là do bé đã quá mệt.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #6
  Không có nhiều thay đổi so với khoảng 6-9 tháng tuổi, trong 3 tháng tiếp theo các bé cũng tiếp tục ngủ khoảng 14 tiếng mỗi ngày – bao gồm các giấc ngủ ngắn vào buổi sáng và chiều, và một giấc dài vào buổi tối.

  Giai đoạn này, bé tiếp tục học thêm nhiều kỹ năng vận động khác như bò, đứng, tập đi… ngoài ra còn ngày càng nhận biết nhiều hơn về thế giới nên cũng có khả năng bị thức giấc vào ban đêm trở lại. Vì vậy bố mẹ hãy tiếp tục duy trì việc tập cho con những thói quen ngủ lành mạnh. Đặc biệt, nếu con bạn vẫn chưa được rèn vào một lịch ngủ phù hợp với gia đình thì hãy tập cho con càng sớm càng tốt để bé ngủ được dễ hơn, giấc dài hơn, vì sự phát triển khỏe mạnh của con và cũng vì hòa bình trong gia đình.

  Các bài tập này bao gồm:

  Đặt ra những hoạt động chuẩn bị quen thuộc trước khi ngủ
  , như cho con đi tắm, thay quần áo thoải mái, đọc truyện, hát ru, hôn chúc ngủ ngon… Hãy bảo đảm là những hoạt động này không gây thêm căng thẳng cho con nhé, chẳng hạn nếu con bạn ghét tắm thì hãy chuyển giờ tắm lên sớm hơn; hoặc hãy hát ru thay vì đọc truyện nếu con bạn bây giờ cứ thấy sách là vồ ngay lấy gặm chứ không chú ý lắng nghe…

  Bạn hãy thử, chọn ra những hoạt động phù hợp nhất với mình rồi sau đó cứ theo đúng trình tự đó mà làm. Trẻ nhỏ sẽ cảm thấy thoải mái với sự quen thuộc này.

  Ngoài ra, cũng hãy đặt giờ đi ngủ hợp lý, không quá sớm nhưng cũng đừng quá muộn, khi bé bị mệt và khó ngủ hơn. Và ngoài giờ ngủ, việc thức dậy, ăn uống, chơi đùa… của con cũng nên theo thời gian biểu.

  webtretho_giac-ngu-be-9-12-thang
  (Ảnh: GettyImages)

  Quan trọng không kém việc tạo thói quen cho con là việc bạn hãy tạo điều kiện và khuyến khích bé tự dỗ mình vào giấc ngủ. Thay vì cho con bú hay đu đưa cho con ngủ, bạn hãy đặt bé xuống lúc bé đã buồn ngủ nhưng chưa ngủ hẳn nếu không muốn con sẽ tiếp tục bị thức giấc lúc nửa đêm và khóc lóc chờ được mẹ dỗ dành.

  Chúc bạn sớm "huấn luyện" được một em bé luôn biết ngủ ngoan!
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 41 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #7
  cảm ơn bạn đã chia sẻ, thông tin rất chi tiết
  • 35 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #8
  cảm ơn những thông tin của bạn
  • 31 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #9
  cảm ơn các mẹ đã chia sẻ
  • Avatar của phetbong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 6,757 Bài viết

  • 3,952 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Nhớ hồi bé đầu nhà mình được tầm 10 tháng, bé ngủ nhiều lắm cứ ăn no rồi chơi 1 lúc là lăn ra ngủ, tối cũng ngủ sớm, sáng dậy muộn. Bố nó cứ bảo sao con ngủ lắm thế có sợ thế này thế nọ không...
  Nhưng ko phải vậy đâu ạ, bạn ý có thói quen cứ ăn xong, chơi 1 lúc mẹ mở nhạc (đúng loại khi bầu vẫn nghe ý) thế là bạn ý lại thiu thiu ngủ luôn. Buổi tối mẹ cũng chẳng phải dỗ dành gì cứ tới giờ mẹ con ôm nhau 1 lúc là khò khò luôn
  10406687_848396248506676_3572534272465055090_n
  • 11,124 Bài viết

  • 5,372 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Phải chi lúc mình sinh con đầu lòng thì đọc được những bài chia sẻ hữu ích như thế này nhỉ. Hồi đó ko có kinh nghiệm nên cả mẹ cả con đều vất vả, mình đến stress vì chuyện con ngủ ko yên giấc, hay giật mình....
  Lời động viên đúng lúc sẽ chẳng khác gì một dạng "doping" giúp bạn vượt qua khó khăn Love%20Struck
  • 11,124 Bài viết

  • 5,372 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Rolin Xem bài viết
  Khi được 6 tháng, hầu hết các bé ngủ khoảng 14 tiếng mỗi ngày và có thể ngủ những giấc dài. Không chỉ vậy, vào khoảng giữa tháng thứ 6 và tháng thứ 9, nhiều bé đã có thể tự gói gọn và phân chia nhu cầu ngủ ban ngày của mình thành nhiều giấc ngủ ngắn – một vào buổi sáng, một vào buổi trưa và một vào buổi chiều tối.

  Tuy nhiên, cũng đừng lo nếu như con bạn ngủ nhiều hơn ba giấc ngắn ban ngày, hãy điều chỉnh giờ ngủ cho phù hợp và kiên nhẫn tập cho con theo lịch mới này thì sẽ điều chỉnh lại được thói quen ngủ của bé. Nếu con bạn vẫn chưa vào được một “lịch” ngủ hợp với cuộc sống của cả nhà thì bây giờ có lẽ là thời điểm thích hợp để bạn thử vài phương pháp để có thể giúp con ngủ dễ hơn, lâu hơn vào buổi tối và ngày càng đúng giờ hơn.

  Ngủ trọn cả đêm


  Nếu con bạn bây giờ đã ngủ từ 9-10 tiếng vào buổi tối, đó là một dấu hiệu cho thấy bé ngủ giỏi, đã tự biết dỗ mình ngủ lại. Nhưng nếu bé chưa ngủ được giấc dài 5-6 tiếng liền thì cũng đừng quá lo lắng, cũng có nhiều bé như vậy; không chỉ thế, còn có nhiều bé dù đã đến 6-9 tháng nhưng vẫn thức giấc ban đêm để ăn – dù hầu hết đã sẵn sàng để được cai sữa đêm.

  Tuy nhiên, các bé tuổi này thức giấc không nhất thiết là do bị đói. Thật ra, tất cả chúng ta mỗi đêm đều thức dậy vài lần, mỗi lần trong một khoảng thời gian ngắn. Người lớn thường đều có thể tự ngủ lại, nhanh và dễ đến mức ta thậm chí không thể nhận ra và nhớ được khi sáng sau thức dậy. Nhưng việc không đơn giản như vậy với trẻ nhỏ, và nếu con bạn chưa nắm được “bí kíp” này, bé sẽ thức dậy và khóc.

  webtretho_giac-ngu-be-6-9-thang
  (Ảnh: GettyImages)

  Bỗng nhiên “trở chứng”

  Những em bé ngủ ngoan có thể đột nhiên “trở chứng” thức giấc giữa đêm, hoặc trở nên khó ngủ khi bước vào giai đoạn 6-12 tháng tuổi. Vì sao lại vậy?

  Tình trạng giấc ngủ bị xáo trộn thường đi cùng với việc bé đã đạt đến được một mốc phát triển quan trọng về vận động, nhận thức và lo lắng bị xa cách. Trong khoảng 6-9 tháng này, bé học cách ngồi, bò, thậm chí là có thể đi chững – đều là những thành tựu to lớn! Sẽ không có gì ngạc nhiên khi bé có thể không muốn ngừng luyện tập kể cả trong giấc ngủ và phấn khích đến nỗi sẽ tỉnh dậy để thử ngồi lên thêm một lần nữa.

  Lo lắng sợ xa cách cũng là một trong số những nguyên nhân khiến bé thức giấc. Thức dậy và thấy không có mẹ ở bên có thể gây ra cảm giác lo lắng, khó chịu, nhưng bé sẽ bình tĩnh lại ngay khi bạn vào phòng với bé.
  Hiện tượng bé bỗng dưng "trở chứng " được khoa học gọi là thời kỳ wonder week là thời kỳ bé có những thay đổi và phát triển về cả vận động và nhận thức. Hiện nay các mẹ có thể tải app này về điện thoại để theo dõi khi nào con bước qua giai đoạn này để ko bị stress về những khác thường của con nha.
  Lời động viên đúng lúc sẽ chẳng khác gì một dạng "doping" giúp bạn vượt qua khó khăn Love%20Struck
  • 1,457 Bài viết

  • 232 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi phetbong Xem bài viết
  Nhớ hồi bé đầu nhà mình được tầm 10 tháng, bé ngủ nhiều lắm cứ ăn no rồi chơi 1 lúc là lăn ra ngủ, tối cũng ngủ sớm, sáng dậy muộn. Bố nó cứ bảo sao con ngủ lắm thế có sợ thế này thế nọ không...
  Nhưng ko phải vậy đâu ạ, bạn ý có thói quen cứ ăn xong, chơi 1 lúc mẹ mở nhạc (đúng loại khi bầu vẫn nghe ý) thế là bạn ý lại thiu thiu ngủ luôn. Buổi tối mẹ cũng chẳng phải dỗ dành gì cứ tới giờ mẹ con ôm nhau 1 lúc là khò khò luôn
  Ngược lại thì con mình lại thuộc số ít những trường hợp ít ngủ. thời gian sơ sinh bé cũng chỉ ngủ được tầm 8-10h/ngày đến độ mình rất lo lắng ko hiểu con có bịnh gì và phải đi tư vấn bác sĩ mới biết là do thần kinh bé quá nhạy, các nơ ron phát triển quá nhanh.
  • 2,110 Bài viết

  • 459 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Rolin Xem bài viết
  Trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng ngủ rất nhiều, thường khoảng 16-17 tiếng mỗi ngày. Nhưng hầu hết các bé đều không ngủ quá 1-2 tiếng mỗi giấc, bất kể là ngày hay đêm, trong những tuần đầu tiên sau khi sinh. Và khi con thức giấc, việc của bạn khi này là đáp lại những tín hiệu của con để thay tã, cho con bú, rồi dỗ con…

  Tuy con ngủ rất nhiều nhưng vẫn làm xáo trộn lịch sinh hoạt của bạn rất nhiều và khiến bạn bị mệt.

  Vì sao con lại ngủ như thế?


  Chu kỳ giấc ngủ của trẻ sơ sinh ngắn hơn nhiều so với người lớn và các bé thường ngủ mắt chuyển động nhanh (REM) nhiều hơn, đây được cho là rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ bé. Ngủ REM vốn không sâu như giấc ngủ bình thường mắt không chuyển động, nên dễ dàng bị thức giấc hơn. Bạn cũng dễ bị thức giấc lúc nửa đêm theo con, bạn bị thiếu ngủ và cảm thấy như giai đoạn này kéo dài đến vô tận nhưng thật ra nó không kéo dài lâu đâu.

  webtretho_giac-ngu-be-0-3-thang
  Những ngày đầu tiên sau khi chào đời, con ngủ rất nhiều nhưng bố mẹ lại ngủ được rất ít.(Ảnh: GettyImages)

  Tiếp theo là gì?

  Vào khoảng 6-8 tuần tuổi, hầu hết trẻ nhỏ bắt đầu ngủ những giấc ngắn hơn vào ban ngày và những giấc dài hơn vào buổi tối, dù hầu hết vẫn tiếp tục tỉnh giấc nửa đêm để bú. Thời gian cho giấc ngủ REM của các bé cũng ngắn hơn, và ngủ sâu mắt không chuyển động dài hơn.

  Vào khoảng 4-6 tháng tuổi, theo các chuyên gia, hầu hết các bé đã có thể ngủ giấc dài 8-12 tiếng ban đêm. Một số bé ngay từ tuần thứ 6 đã ngủ dài cả đêm nhưng nói chung, đa phần sẽ chưa đạt đến được mốc này cho đến tận khi 5-6 tháng buổi, và cũng có một số bé khác còn tiếp tục thức giấc lúc nửa đêm cho đến khi đã chập chững đi. Bạn có thể giúp con đạt được dấu mốc phát triển này nhanh hơn bằng cách tập cho con những thói quen ngủ từ sớm.

  Làm sao để hình thành những thói quen ngủ tốt cho con?


  Dưới đây là một số mẹo để giúp con dễ ngủ và ngủ ngoan hơn:

  Nhận biết những dấu hiệu cho thấy con đã mệt

  Trong 6-8 tuần đầu tiên, hầu hết các bé đều không thể thức được lâu quá 2 tiếng đồng hồ mỗi lần. Nếu bạn chờ lâu hơn thế mới cho con đi ngủ thì bé có thể bị mệt quá mà trở nên khó ngủ. Hãy quan sát để nhận ra được ở con những dấu hiệu cho thấy bé đã mệt. Con có dụi mắt, kéo tai, hoặc khó chịu hơn bình thường? Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu đó, hoặc bất kỳ dấu hiệu nào khác của sự buồn ngủ, hãy dỗ cho bé ngủ.

  Dạy con về sự khác biệt giữa ngày với đêm

  Một số em bé là “cú đêm” (có thể bạn đã nhận ra dấu hiệu báo trước điều này ngay từ khi mang thai) và cứ tỉnh như sáo khi bạn muốn dỗ bé ngủ. Trong những ngày đầu tiên, bạn sẽ chẳng thể làm gì được với thói quen này đâu, nhưng khi con được khoảng 2 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu dạy cho bé phân biệt ngày với đêm.

  webtretho_giac-ngu-be-0-3-thang-2
  Bắt đầu từ tuần thứ 2, bạn có thể bắt đầu giúp con phân biệt ngày với đêm. (Ảnh: GettyImages)

  Khi con tỉnh giấc và tỉnh táo vào ban ngày, hãy tương tác với bé thật nhiều, giữ cho nhà cửa, phòng của bé sáng sủa, cũng như đừng lo lắng tìm cách hạn chế những âm thanh ồn ào của ban ngày như tiếng điện thoại, tiếng nhạc, tiếng máy giặt… Nếu con ngủ khi đang bú/ ăn, hãy đánh thức bé dậy. Còn vào buổi tối, bạn đừng chơi với con khi bé thức giấc, đừng nói chuyện lâu với con, hãy giữ môi trường âm thanh và ánh sáng ở mức thấp. Chẳng mấy chốc mà bé sẽ bắt đầu hiểu được rằng buổi tối là lúc để ngủ.

  Hãy cân nhắc chuyện bắt đầu thói quen khi đi ngủ

  Sẽ không bao giờ là quá sớm để bạn và con bắt đầu làm quen với một “lộ trình” đi ngủ quen thuộc. Đó có thể là việc làm đơn giản như trước khi đi ngủ thì cho con thay quần áo, hát ru, và hôn bé chúc ngủ ngon.

  Cho con được tự ngủ


  Khi con được khoảng 6-8 tuần, bạn có thể bắt đầu cho bé “cơ hội” được tự chìm vào giấc ngủ. Bằng cách nào? Theo hướng dẫn của chuyên gia, bạn hãy đặt con nằm xuống khi bé đã buồn ngủ nhưng vẫn còn thức.

  Chuyên gia cũng phản đối chuyện bạn đu đưa hay cho con bú để bé ngủ. Các bố mẹ nghĩ rằng những việc làm vào lúc còn sớm sủa thế này thì sẽ chẳng để lại ảnh hưởng gì, nhưng thật ra là có. Trẻ nhỏ đang tập thói quen đi ngủ của mình, nên nếu trong 8 tuần đầu tiên, tối nào bạn cũng đu đưa cho con ngủ, bé đã quen với việc này và sẽ khó thay đổi về sau.

  webtretho_giac-ngu-be-0-3-thang-3
  Bố mẹ hãy chú ý quan sát để biết được khi nào con mệt và buồn ngủ, và chủ động tạo điều kiện giúp bé tự ngủ. (Ảnh: GettyImages)

  Tuy vậy, không phải ai cũng đồng tình với điều này. Một số bố mẹ chọn cách đu đưa hay cho con ăn rồi để bé ngủ vì họ tin rằng đó là điều bình thường và tự nhiên, bởi vì họ thích như vậy, và con họ thì ngủ ngoan và phát triển tốt, hoặc bởi đơn giản là họ không có cách nào khác. Nhưng như thế cũng đồng nghĩa với việc sẽ phải thức giấc nhiều lần trong đêm để giúp con ngủ lại.

  >> Mời bạn tiếp tục tham khảo những điều cần biết về giấc ngủ của bé 3-6 tháng.
  bài chía sẻ hay quá, đúng là giờ trẻ nó thông mình thật, mình không huấn luyện bài bản là mẹ thua em đó nha, vì vậy cần huấn luyện cho em để em có 1 giấc ngủ sâu như thế này mới được
  • 375 Bài viết

  • 661 Được cảm ơn

  #15
  Từ ngày có con là lịch sinh hoạt của mẹ bị xáo trộn rất nhiều trước được ngủ liền 1 mạch đến sáng, có con thì đêm dậy vài lần nào tã, nào ti...nhưng nếu mẹ biết cách huấn luyện thì các bé sẽ vào nề nếp ngay, như vậy mẹ rất nhàn. Bé nhà mình thường thì đêm chỉ dậy tu ti xíu rồi lại ngủ, còn tã thì dùng tã dán Pampers nên cả đêm không phải thay, như vậy mẹ cũng được ngủ liền mạch, đỡ bị mệt nhiều.
  • 5,697 Bài viết

  • 4,155 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  Nuôi hai con rồi giờ mới biết kiểu " ngủ gà ngủ gật" " ngủ giả vờ" là kiểu ngủ REM hihi. Cảm ơn Pampers đã cũng cấp thông tin để các mẹ hiểu hơn về giấc ngủ của con yêu!
  • Avatar của pipul
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 1,817 Bài viết

  • 1,141 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Đu đưa con để con ngủ là mẹ đã vô tình tạo thói quen xấu cho con, sau này mỗi khi buồn ngủ bé sẽ đòi mẹ đu đưa mới chịu ngủ, lúc đấy tay mỏi rã rời, mẹ thêm mệt. Ngay từ khi con còn bé, mình chia đều thời gian ngủ cho bé, tránh để mỗi ngày mỗi kiểu khiến múi giờ sinh hoạt của con trở nên lộn xộn. Tuy nhiên,cũng không nên quá cứng nhắc, linh hoạt đôi chút để đến đêm cả hai mẹ con đều có giấc ngủ ngon.
  Trên thế giới to to, có 2người nho nhỏ.
  Trong 2người nho nhỏ, có 1 tình yêu thật to.
  Tình yêu thật to sẽ làm nên 1 gia đình nho nhỏ.
  Và trong gia đình nho nhỏ, sẽ có những tiếng cười thật to.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,303 Bài viết

  • 93 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #18
  Chủ top có nhiều chia sẻ hữu ích quá! Giấc ngủrất quan trọng đối với con người nói chung và với trẻ con thì càng quan trọng hơn vì vậy mẹ phải hiểu rõ để chăm sóc con cho khoa học nhất.
  • 1,303 Bài viết

  • 93 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi catan2013 Xem bài viết
  Ngược lại thì con mình lại thuộc số ít những trường hợp ít ngủ. thời gian sơ sinh bé cũng chỉ ngủ được tầm 8-10h/ngày đến độ mình rất lo lắng ko hiểu con có bịnh gì và phải đi tư vấn bác sĩ mới biết là do thần kinh bé quá nhạy, các nơ ron phát triển quá nhanh.
  Vậy theo như kiến thức của chủ top chia sẻ thì con bạn thuộc loại giấc ngủ REM rồi đó còn bé nhà mình thì ngủ say đến nỗi có khi quên cả bú luôn. Đúng kiểu ngủ gà ngủ gật, yêu lắm!
  • Avatar của phetbong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 6,757 Bài viết

  • 3,952 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Bé ngủ ít cũng không tốt, nhưng cũng là do thần kinh bé nhạy quá thôi. Giờ bé đã ngủ tốt hơn chưa mẹ nó. Khi con ngủ là cần phải thật yên tĩnh, phòng thoáng như thế sẽ tạo cho bé cảm giác yên bình và ngủ sâu hơn ý.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi catan2013 Xem bài viết
  Ngược lại thì con mình lại thuộc số ít những trường hợp ít ngủ. thời gian sơ sinh bé cũng chỉ ngủ được tầm 8-10h/ngày đến độ mình rất lo lắng ko hiểu con có bịnh gì và phải đi tư vấn bác sĩ mới biết là do thần kinh bé quá nhạy, các nơ ron phát triển quá nhanh.
  10406687_848396248506676_3572534272465055090_n
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2