Vậy là bé đã đi đến những tháng cuối cùng của năm đầu đời đầy những sự kiện và bước tiến đáng nhớ. Mẹ biết không, đây là lúc mẹ có thể vỡ oà hạnh phúc khi lần đầu nghe con gọi mẹ và có thể bé đã bước chập chững được vài bước đầu đời rồi đấy.

<< Mốc 1 tháng tuổi
| Mốc 3 tháng tuổi | Mốc giai đoạn 4-7 tháng tuổi


Những cột mốc phát triển chính

Hãy xem bé con còn ẵm ngửa của bạn ngày nào giờ đã hiếu động đến thế nào. Bé đã trở thành nhà thám hiểm nhí hết sức năng động, và bạn sẽ phải ngạc nhiên về tốc độ di chuyển của bé một khi bé đã biết bò và sau đó là đứng dậy tập đi. Bé đã có thể tự ngồi và bám lấy bất cứ thứ gì để đứng lên đi men. Con bạn thậm chí có thể chập chững đi được vài bước trước khi lên 1 tuổi.

Âm thanh bập bẹ của bé giờ đây nghe giống một cuộc trò chuyện hơn nhiều rồi nhé, và bạn có thể nghe được vài từ có nghĩa đầu tiên từ bé, thường là “me” (mẹ) hoặc “ba”. Bé sẽ sớm nói được những cụm từ ngắn đơn giản, nhưng từ giờ đến đó bé vẫn sẽ dùng cử chỉ là chính để thể hiện ý kiến của mình và rất quan tâm đến từ ngữ bạn dùng.


milestones-812
Ảnh: Gettyimages.

Bàn tay của bé đã khéo léo và nhanh hơn nhiều. Bé rất thích bỏ đồ vào đồ chứa rồi lại lấy ra. Bé cũng đã biết dùng ngón cái và các ngón còn lại để bốc thức ăn. Bé cũng thích được giống như bạn khi bắt chước bạn chải đầu, uống bằng cốc và cầm điện thoại lên nói ê a.

Khi bé tiếp xúc với bên ngoài nhiều hơn, bé cũng bắt đầu có nhận thức về người lạ. Ở tuổi này, những em bé bắt đầu thể hiện nỗi sợ hãi và lo lắng khi mẹ rời đi và để bé lại cho một người khác trông.

Vai trò của bạn

Hãy tiếp tục trò chuyện với con thật nhiều vì đây là khoảng thời gian quan trọng trong sự phát triển ngôn ngữ của bé. Hãy giải thích bằng lời mọi hoạt động bạn đang làm cùng con, hay mô tả nếp sinh hoạt của bé và bạn, chẳng hạn “bây giờ mẹ con mình đi tắm nhé, sau đó mình đọc sách, và rồi mình sẽ đi ngủ nhé!” Đừng quên nói cho bé những gì bạn đang nghĩ và cảm thấy, kèm theo biểu cảm khuôn mặt, vì đó là cách dễ nhất để bạn dạy con về các cảm xúc. Bên cạnh chuyện trò, hãy tiếp tục đọc sách cùng con, chơi ú oà, trốn tìm và những trò chơi phù hợp với lứa tuổi của bé.

Khi bé hiếu động hơn, việc đảm bảo không gian an toàn cho con chơi đùa và khám phá là rất cần thiết. Bé có thể chưa tập đi ngay lúc này nhưng bạn có thể giúp con sẵn sàng cho việc tập đi bằng cách bế giữ cho bé đứng trên mặt sàn sao cho chân bé vẫn chịu trọng lượng cơ thể hoặc bế cho bé đứng trên mặt ghế sofa.

Hãy để ý những gì bé thích và cho bé được tự do sử dụng các giác quan của mình để chơi và khám phá. Bạn hãy đưa cho bé vài mẩu sáp màu, vài khối xếp hình, mấy cái chén nhựa sặc sỡ và cái nồi nhỏ để bé chơi.

Hãy khen ngợi và thưởng cho bé khi bé có hành vi tốt. Nếu bé nghịch hư, bạn chỉ cần nói “không” một cách dứt khoát để điều chỉnh hành vi của bé. Mặc dù lúc này bé vẫn còn quá nhỏ để có thể hiểu và vâng lời nhưng bạn cần bắt đầu thể hiện rõ thái độ của mình về những hành vi bé được phép hoặc không được phép để giúp bé sớm nhận thức được ranh giới giữa những việc được và không được làm.

Hãy tôn trọng nỗi sợ xa mẹ của bé. Xây dựng niềm tin cho bé bằng cách cho con thời gian để làm quen với người trông trẻ mới và nhớ luôn chào tạm biệt bé trước khi bạn rời đi nhé.

Những dấu hiệu “báo động đỏ”

Mỗi đứa trẻ có tốc độ phát triển riêng, nhưng bạn hãy nói chuyện với bác sỹ nếu con bạn có các dấu hiệu sau:


- Bé không biết bò;
- Bé dường như kéo lê một bên khi bò trong hơn 1 tháng liên tục;
- Bé không thể đứng chựng có người đỡ;
- Bé không cố gắng tìm đồ vật mà bạn giấu đi trước mắt bé;
- Bé không nói được bất cứ từ nào;
- Bé không biết dùng cử chỉ như lắc đầu hay chỉ trỏ.