Từ 4 đến 7 tháng tuổi là khoảng thời gian bé con của bạn đạt được khá nhiều mốc phát triển quan trọng. Bé đã có thể tự ngồi, biết quay lại khi mẹ gọi và cũng đã sẵn sàng để ăn dặm rồi mẹ ạ.

<< Mốc 1 tháng tuổi | Mốc 3 tháng tuổi

Các mốc phát triển chính

Con bạn giờ đây đã hoà nhập và gắn kết hoàn toàn với thế giới xung quanh. Bé đã biết mỉm cười, cười vang và bập bẹ nói chuyện với bạn. Và bé cũng rất hiếu động đấy nhé; ở 7 tháng tuổi, bé đã biết lật úp người và ngược lại, biết ngồi mà không cần bạn giúp, và đã biết trụ chân chịu lực khi bạn bế đứng bé lơ lửng trên không và chạm chân lên sàn. Bé cũng biết với tay để kéo đồ vật về phía mình và có thể cầm giữ đồ chơi rồi chuyển qua tay kia.

milestones47-640
Ảnh: Gettyimages.


Con bạn đã nhạy cảm hơn với âm điệu giọng nói của bạn và bé có thể hiểu được thông điệp cảnh báo khi bạn nói “không”. Bé cũng đã biết tên mình và quay lại nhìn bạn khi bạn gọi bé.

Ú oà là trò chơi bé rất yêu thích và bé sẽ rất hứng thú với việc tìm kiếm những món đồ bị giấu đi một phần. Bé đã có thể nhìn thế giới màu sắc trọn vẹn và tầm nhìn đã tốt hơn rất nhiều. Nếu bạn để đồ chơi trước mặt bé, bé sẽ theo dõi nó thật kỹ và bé cũng đã hoàn toàn biết rõ hình ảnh trong gương là mình khi ngồi trước gương.

Vai trò của bố mẹ

Bé yêu phát triển toàn diện thông qua sự tương tác với bạn, vì vậy hãy kết hợp việc vừa chơi vừa dạy con vào tất cả mọi việc bạn làm với bé. Bạn hãy vừa tắm cho con vừa vỗ về dịu dàng và trò chuyện với bé, đáp lại khi con bập bẹ để khích lệ kỹ năng giao tiếp của bé. Hãy đọc sách với con mỗi ngày, gọi tên những đồ vật trong sách và xung quanh bạn và con.

Hãy cho bé thật nhiều cơ hội được rèn luyện những kỹ năng thể chất như giúp bé ngồi và cho bé nằm chơi ở cả tư thế sấp và ngửa. Trước khi bé có thể bò, hãy đảm bảo ngôi nhà của bạn đã được kiểm tra mọi ngóc ngách và trang bị các cửa ngăn cầu thang cùng các thiết bị đảm bảo an toàn cho bé tự do khám phá.

Bạn cũng hãy cho con chơi với những món đồ chơi phù hợp với lứa tuổi và có thể tận dụng những đồ vật trong nhà để làm đồ chơi cho bé vừa tiết kiệm vừa sáng tạo (như những chiếc thùng giấy và thìa gỗ) để bé tự khám phá. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ bám sát lịch trình ăn ngủ và chơi mà bạn đã tập cho bé suốt thời gian qua nhé.

Ở 6 tháng tuổi, bé đã sẵn sàng để tập ăn dặm.

Những dấu hiệu báo động đỏ

Mỗi đứa trẻ phát triển theo một tốc độ riêng, nhưng bạn hãy nói chuyện với bác sỹ nếu bé có những dấu hiệu sau:

- Người bé có vẻ bị gồng cứng hoặc mềm oặt;

- Bé không thể giữ thẳng và chắc đầu được;

- Bé không thể tự ngồi;

- Không phản ứng lại với tiếng động và những nụ cười;

- Không tỏ ra thân thiết với những người thân trong gia đình;

- Không với lấy đồ vật.