TIN TÀI TRỢ.

Mẹo tiết kiệm cho các bậc cha mẹ

 • 352 Lượt chia sẻ
 • 5.39K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  Tiết kiệm vốn đã không phải là việc đơn giản với tất cả mọi người, và với những cặp vợ chồng đã có con cái – đồng nghĩa với có thêm rất nhiều khoản chi bắt buộc – điều này lại càng dễ gây lúng túng.

  Nếu bạn cũng đang trong tình huống này, hãy thử tham khảo vài lời khuyên của chuyên gia tài chính Jean Chatzky xem nhé:

  1. Đừng khinh thường “đồ cũ”

  Tất nhiên, bố mẹ nào cũng muốn cho con mình những món đồ mới tinh tươm đẹp lộng lẫy, thế nhưng đừng vì vậy mà vội gạt ngay đi khi nghe đến chữ “secondhand”, khi ai đó đề nghị cho bạn thứ gì đó còn tốt nhưng họ không có nhu cầu dùng nữa. Trẻ nhỏ lớn rất nhanh, có nhu cầu khám phá rất cao, và lại chưa thể có ý thức bảo quản đồ đạc như người lớn. Vậy nên bạn không nhất thiết, và cũng không nên thứ gì cũng mua mới cho con. Bất cứ thứ gì phù hợp, từ quần áo, đồ đạc, xe đạp… mà bạn được cho đều sẽ giúp tiết kiệm tiền.

  2. Có thể tiết kiệm mà vẫn vui

  Tiết kiệm không nhất thiết là bạn phải đau đầu tính toán tìm cách cắt giảm nhu cầu của mình. Bạn có thể tiết kiệm một cách thoải mái hơn, chẳng hạn như thay vì cuối tuần cả nhà đi ăn tiệm thì có thể chuẩn bị sẵn vài món ăn rồi cùng nhau đi picnic ngoài trời để vừa được ăn ngon, vừa được hưởng không khí trong lành, mà đám trẻ lại có nhiều không gian để chơi đùa… Hoặc thay vì cứ phải xem phim vào cuối tuần thì có thể xem vào những ngày rạp phim có chương trình khuyến mãi mỗi tuần…

  webtretho_bo-me-tiet-kiem
  (Ảnh: GettyImages)

  3. Dạy con quy tắc 10%
  Trẻ con có thể bắt đầu học về tiền khi mới 2 hoặc 3 tuổi. Bạn có thể dạy con về những con số, nói cho con hiểu khi cùng nhau đi mua sắm là vì sao bạn lại chọn thứ này thay vì thứ kia… Hãy tùy theo điều kiện của nhà mình, của con để dạy bé hiểu về tiền một cách tốt nhất, nhưng có một điều cơ bản mà bạn đừng bỏ qua đó là dạy con về quy tắc 10% – tức hãy luôn tiết kiệm 10% số tiền mà mình có được, nếu bé được cho 10 ngàn thì tiết kiệm ngay 1 ngàn, chẳng hạn là vậy. Tuy số tiền lúc đầu không có nhiều nhưng tích tiểu sẽ thành đại, và quan trọng nhất, con bạn sẽ được tập thói quen tiết kiệm chủ động từ bé.

  4. Cho con thấy rằng “cần” và “muốn” là hai việc khác nhau

  Bạn càng sớm làm được điều này, khi con còn nhỏ, bạn sẽ càng dễ vượt qua được những năm đầu tiên làm bố mẹ mà không mắc phải sai lầm thường gặp nhất đó là tiêu tiền cho những thứ thật sự không cần đến. Ngoài ra, nếu bạn làm được điều này, con bạn cũng có thể nhìn theo đó và học theo. Và khi con đã lớn hơn một chút, điệp khúc “Con muốn…” vượt khỏi tầm kiểm soát, hãy bắt đầu cho bé một khoản tiền tiêu vặt nhỏ hàng tuần / tháng, cho phép bé có thể mua thứ gì mà mình muốn với số tiền này. Con bạn sẽ sớm nhận ra được rằng tiền bạc là kho tàng có giới hạn, bé sẽ học được cách cân đối các nhu cầu của mình theo điều kiện.

  5. Tiết kiệm ngay cả khi đang dư dả
  Có những năm vợ chồng bạn có thu nhập ngoài dư dả, được thưởng, nhà cửa không cần sửa, xe vẫn chạy ngon, mọi người đều khỏe mạnh… Nhưng cũng có những năm không được như vậy. Vậy nên, cả khi dư dả bạn vẫn cần tiết kiệm tiền để phòng xa, hơn là có đồng nào tiêu hết ngay đồng ấy.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT