Khi bé được 42 ngày tuổi, bạn cần đưa bé trở lại bệnh viện để khám sức khỏe. Mục đích việc này là để xem quá trình phát triển của bé có diễn ra bình thường không. Trong lần khám sức khoẻ đầu tiên kể từ khi rời khỏi bệnh viện về nhà với bố mẹ này, bé sẽ được kiểm tra sức khoẻ tổng thể gồm:

Trọng lượng:
Đây là chỉ số sức khoẻ cần thiết để phán đoán, nhận định một số chỉ tiêu quan trọng về chế độ dinh dưỡng và phát triển của bé. Bố mẹ không chỉ nên chú ý đến trọng lượng của bé có đạt đến các tiêu chuẩn tham khảo hay không, mà còn nên chú ý đến tốc độ tăng trưởng thể trọng của bé.

canbe-640
Ảnh: Corbis.

Có bé lúc mới sinh, trọng lượng tương đối nhẹ, nhưng vẫn phát triển nhanh bình thường. Trong trường hợp này, cho dù thể trọng lúc mới sinh không đạt đến những tiêu chuẩn tham khảo, bố mẹ cũng đừng quá lo lắng, bởi vì quá trình phát triển của bé rất bình thường. Ngược lại có một số bé khi sinh có chỉ số thể trọng bình thường, nhưng tăng trưởng tương đối chậm, thì bố mẹ nên tìm nguyên nhân, kịp thời có cách điều trị thích hợp.

Chiều cao
Chỉ số này thể hiện cho sự phát triển hệ xương của bé. Chiều cao của con người chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, như di truyền, nội tiết tố, dinh dưỡng, sự rèn luyện thể dục… Cho nên, bố mẹ nhất định phải đảm bảo dinh dưỡng cho bé một cách toàn diện và cân bằng, cho bé ngủ đủ giấc, hơn nữa mỗi ngày phải giúp bé rèn luyện thân thể bằng những giờ tập nằm sấp và vui đùa tích cực cùng bé.

Vòng đầu
Số đo chu vi vòng đầu phản ánh sự phát triển của não bộ, cũng là một chỉ số quan trọng trong quá trình phát triển của bé.

Vòng đầu của bé lớn hay nhỏ cũng rất quan trọng như thể trọng, chiều cao. Có người ngỡ rằng, nếu vòng đầu của bé lớn thì não sẽ phát triển lớn, bé sẽ thông minh hơn những bé khác. Điều này không hẳn là đúng. Vòng đầu của bé phát triển quá nhanh hay quá chậm, đều là không bình thường. Nếu lúc sinh ra, vòng đầu của bé nhỏ hơn bình thường, mà sau đó tốc độ tăng trưởng cũng rất chậm, thậm chí không tăng trưởng, thì phải đặt dấu hỏi nghi ngờ cho sự phát triển không tốt ở não bé.

dobe-640
Ảnh: Corbis.

Vòng bụng
Số đo vòng bụng nói lên sự phát triển của lớp mỡ dưới da và lớp cơ dưới lưng …
Chế độ dinh dưỡng, rèn luyện có liên quan đến sự phát triển vòng bụng lớn hay nhỏ của bé. Cho nên, người mẹ phải thường xuyên giúp bé vận động, có chế độ rèn luyện thích hợp cho cơ và xương. Ngoài ra, quần áo cho bé mặc cũng không được quá chật chội. Nếu mặc đồ quá chật, quá ôm sát sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển vùng bụng của bé.

Năng lực trí tuệ
Bác sỹ sẽ dùng một số phương pháp để kiểm tra trình độ năng lực trí tuệ của bé. Đối với những bé được nhận thấy chậm phát triển năng lực trí tuệ, bác sĩ sẽ kịp thời có phương pháp điều trị hoặc hỗ trợ thích hợp cho bé.