TIN TÀI TRỢ.

Hiểu thêm về vaccine và các bệnh phải chủng ngừa cho bé

 • 3 Lượt chia sẻ
 • 10.7K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của minhminhyen
  • Đồng hành cùng nhà tài trợ
   Offline
  • 6 năm
  • 165 Bài viết

  • 404 Được cảm ơn

  #1
  Bạn thường cho con đi chích ngừa theo lịch chích đã được in sẵn trong sổ theo dõi sức khỏe của con nhưng bạn đã hiểu hết về các bệnh mà con phải tiêm phòng?

  Đây là những thông tin cơ bản về các loại bệnh và vacxin mà con bạn sẽ được tiêm chủng từ sơ sinh đến trưởng thành.

  Bạch hầu, uốn ván, ho gà và vaccine (DTaP/Tdap)


  Bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng của cổ họng có thể chặn đường hô hấp, gây khó thở nặng. Uốn ván là một bệnh thần kinh do vi khuẩn xâm nhập vào từ một vết thương. Ho gà là một bệnh nguy hiểm, đặc biệt là cho trẻ sơ sinh. Nguy cơ tử vong do bệnh ho gà là lớn hơn nhiều so với các tác dụng phụ có thể gặp của thuốc chủng ngừa.

  Vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván (phổ biến là các loại 5 hay 6 trong 1) chích liều đầu sớm nhất lúc trẻ được 6 tuần tuổi, liều thứ 2 cách liều đầu tối thiểu 4 tuần.

  tiemngua2
  Ảnh: Getty images


  Sởi, quai bị và rubella (MMR)


  Sởi là một bệnh rất dễ lây gây ra bởi virus. Căn bệnh này gây sốt cao, phát ban, thường ho nhiều và đôi khi nhiễm trùng não. Sự bùng phát dịch sởi đã làm cho trẻ cần có 2 loại vắc-xin MMR. Trẻ cần được chích liều lần đầu tiên khi chúng được 12 đến 15 tháng tuổi và lần thứ hai khi trẻ 4-6 tuổi. Quai bị gây sưng nhiều bộ phận cơ thể, bao gồm cả các tuyến nước bọt trong má. Quai bị có thể gây điếc.

  Rubella là một bệnh do virus gây tổn thương thai nhi. Nó có thể gây ra tổn thương với cả những thai nhi sắp chào đời với bất thường ở hệ thần kinh, bệnh tim và bệnh về mắt. Nếu con của bạn phải tiếp xúc với bệnh vì một lý do nào đó, trẻ có thể được chích sớm hoặc chích thêm một liều MMR .

  Vaccine thủy đậu (trái rạ)


  Thuốc chủng ngừa thủy đậu thường được đề nghị cho trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 15 tháng, và liều thứ hai ở độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi. Thuốc cũng có thể chích cho trẻ em lớn hơn nếu trẻ chưa từng được chích hoặc chưa bị bệnh. Trẻ từ 13 tuổi trở lên sẽ được chích 2 lần cách nhau ít nhất là 4 tuần.

  Vắc-xin này có 70% - 90% hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh thủy đậu. Nếu con bạn đã chủng ngừa , nhưng vẫn bị thủy đậu, trẻ sẽ bị bệnh nhẹ hơn. Nếu chủng ngừa bệnh thủy đậu, bạn có thể làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh phải nghỉ làm hoặc nghỉ hoặc, nguy cơ bị nhiễm trùng da, tốn kém, và có thể loại trừ được bệnh zona sau này trong đời.

  Vacc
  ine Haemophilus influenzae type b (Hib)

  Haemophilus influenzae type b là một loại vi khuẩn có thể gây ra các bệnh đe dọa tính mạng của trẻ (như viêm màng não, viêm thanh quản và viêm phổi). Trước khi vắc-xin này ra đời, tại Mỹ mỗi năm đã có hơn 3.800 trẻ em mắc bệnh tâm thần, mù, điếc, hoặc bại não do hậu quả của bệnh để lại. Vaccine Hib không giúp chống lại bệnh cúm và viêm màng não do virus.

  Vaccine viêm gan B (Hep B)


  Tiêm phòng viêm gan B nhằm giúp ngăn chặn các loại bệnh viêm gan và các tổn thương gan nghiêm trọng có thể xảy ra 20 - 30 năm sau. Hơn 5.000 người lớn tử vong mỗi năm ở Mỹ do bệnh ung thư gan, viêm gan hoặc xơ gan. Càng trẻ nhỏ tuổi thì khi nhiễm trùng xảy ra, bệnh càng nghiêm trọng.

  Hầu hết trẻ sẽ được chích liều tiêm phòng viêm gan B đầu tiên vào 1 ngày sau sinh. Nếu con lớn của bạn đã bỏ lỡ những liều vắc xin viêm gan B, bạn có thể cho con đi chích lại. Con bạn cần tổng cộng 3 mũi chích ngừa viêm gan B.

  Vacc
  ine bại liệt

  Bệnh này tuy bây giờ khá hiếm nhưng cũng không thể loại trừ vì thế trẻ cũng cần uống vaccine để loại trừ.

  DTaP- IPV
  : Là liều kết hợp 4 trong 1 bao gồm bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt.

  DTaP- IPV- viêm gan B
  : Đây là một loại vaccine tổng hợp bao gồm bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan B.

  DTaP- IPV-Hib
  : Liều này bao gồm bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và Haemophilus influenzae type b.

  V
  iêm gan B–Hib: Vaccine này là kết hợp của vaccine phòng viêm gan B và Haemophilus influenzae type b.

  Vắc-xin
  Rotavirus (RV)

  Rotavirus là nguyên nhân thường gặp nhất của nhiễm trùng đường ruột, biểu hiện thường thấy là gây tiêu chảy cấp, có thể gây mất nước hoặc tử vong. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh thường xảy ra từ 6 tháng đến 2 tuổi. Vaccine rotavirus không nên dùng cho trẻ sau 8 tháng tuổi.

  Thuốc chủng ngừa phế cầu khuẩn (PCV)


  Thuốc chủng ngừa PCV giúp chống lại 13 loại vi khuẩn phế cầu khuẩn gây viêm phổi, nhiễm trùng máu và viêm màng não. Thuốc chủng này cũng ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng tai do phế cầu.

  PCV được khuyến khích cho tất cả các trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ sẽ thường được chích liều đầu tiên bắt đầu từ 2 tháng tuổi và liều thứ tư được nhắc lại khi trẻ được 12 - 15 tháng tuổi. Nếu bỏ lỡ, bạn vẫn có thể chích cho con một dịp khác, miễn là bé vẫn dưới 5 tuổi.

  Vắc-xin
  cho virus HPV

  tiemchung2
  Ảnh: Getty images


  HPV là nguyên nhân của gần như tất cả các trường hợp mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung. Hai loại vắc-xin HPV được sử dụng phổ biến là HPV4 để giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, âm đạo và âm hộ (ở phụ nữ) và mụn cóc sinh dục (ở nam và nữ); HPV2 để giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

  HPV cho nữ được khuyến khích chích cho các bé gái 11 hoặc 12 tuổi, gồm 3 liều, liều thứ 2 cách liều đầu tiên 2 tháng và liều cuối cùng cách 6 tháng sau liều đầu tiên. Các loại vắc-xin HPV có thể chích cho phụ nữ ở độ tuổi 13 - 26 tuổi nếu họ chưa được tiêm phòng.

  HPV4 cũng có một loại 3 liều để dùng cho nam giới tuổi từ 9 - 18 tuổi nhằm giúp ngăn ngừa mụn cóc sinh dục .

  Vắc-xin HPV có tác dụng tốt nhất nếu người được chích chưa quan hệ tình dục.

  Thuốc chủng ngừa cúm


  Vắc-xin cúm hàng năm được khuyến khích dùng cho trẻ em trên 6 tháng tuổi và giới hạn ở trẻ dưới 9 tuổi. 1 liều chủng ngừa cúm gồm 2 lần chích, cách nhau ít nhất 4 tuần.

  V
  ắc xin viêm gan A

  Vắc xin viêm gan A được khuyến cáo cho tất cả trẻ em trên 1 tuổi. Nó cũng cần cho trẻ lớn và thanh thiếu niên và cho một số người có nguy cơ cao.

  Khi đi chích ngừa, chỉ có 1 số rất ít những chống chỉ định để không chích 1 loại vaccine nào đó. Nếu như trước đó dị ứng nặng với vaccine (sốc phản vệ) thì không được chích vaccine đó lần sau. Nếu như bị co giật hay khóc thét liên tục trên 3 giờ sau khi chích vaccine ho gà thì cũng không nên chích tiếp ho gà. Nếu dị ứng nặng với trứng gà (sốc phản vệ) thì về mặt lý thuyết không nên chích vaccine cúm. Tuy nhiên dị ứng nhẹ với trứng (nổi mề đay, mẩn ngứa sau khi ăn trứng gà) thì vẫn có thể chích ngừa cúm.

  Những l
  ý do không chính đáng để trì hoãn hoặc tránh tiêm chủng

  Một số bé khi đi chích ngừa đã bị hoãn lại việc chích ngừa chỉ vì một số lý do không đáng. Việc hoãn chích ngừa này có thể làm bé không được bảo vệ kịp thời đối với bệnh truyền nhiễm có thể ngừa được bằng vaccine và tốn thời gian đi thêm lần khác. Con bạn vẫn có thể chích ngừa được nếu:

  - Bé bị đau, đỏ, sưng sau khi chích bạch hầu - ho gà - uốn ván lần trước.

  - Bé bị sốt không quá 40,5 độ C sau khi chích bạch hầu - ho gà - uốn ván (loại vô bào) lần trước.

  - Bé bị những bệnh nhẹ như ho cảm, tiêu chảy mà không bị sốt.

  - Bé đang hồi phục từ những bệnh nhẹ như ho cảm hay tiêu chảy (tức là bé bớt sốt, mặc dù vẫn còn ho hay tiêu chảy).

  - Bé mới tiếp xúc với một bệnh nhiễm trùng gần đây.

  - Bé đang uống kháng sinh.

  - Bé đang bú mẹ.

  - Bé sanh non.

  - Bé bị những bệnh dị ứng như chàm, mề đay, suyễn, viêm mũi dị ứng, ... (không phải dị ứng nặng với trứng gà).
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT