Thời điểm nào nên bắt đầu cho bé thử những muỗng bột đầu tiên? Và biểu hiện nào cho thấy bé đã sẵn sàng với những món bột đặc? Những điều sau sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Khi nào nên bắt đầu cho bé ăn bột?

Bạn có thể bắt đầu cho bé ăn bột trong khoảng thời gian từ 4-6 tháng nếu thấy bé đã sẵn sàng. Cho đến lúc đó sữa mẹ hoặc sữa công thức cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho nhu cầu của bé. Hệ tiêu hóa của bé không sẵn sàng cho thức ăn đặc cho tới khi bé gần được nửa tuổi.

Học viện nhi khoa Mỹ khuyên rằng nên cho bé uống sữa tối thiểu đến 6 tháng tuổi– dù cho bố mẹ nhận thấy rằng trẻ đã rất muốn và đã sẵn sàng để ăn bột.

anbot-500
Bản năng tự nhiên của bé sẽ cho bạn biết khi nào bé đã sẵn sàng để ăn bột. Ảnh: Gettyimages.

Làm thế nào để biết bé đã sẵn sàng?

Những biểu hiện cho thấy em bé của bạn đã sẵn sàng để có thể thử những muỗng bột đầu tiên:

• Bé đã có thể giữ đầu vững vàng, thẳng đứng trên cổ.

• Bé đã biết giữ được món bột trong miệng và sau đó nuốt chúng, bé không còn dùng lưỡi để đẩy thức ăn ra khỏi miệng.

• Ngồi tốt khi được tựa. Thậm chí bé chưa thể ngồi vững trên chiếc ghế riêng dành cho bé, bé cần có thể ngồi đúng tư thế để nuốt thức ăn.

• Biết nhai. Để bắt đầu ăn bột, miệng và lưỡi của bé đã có thể kết hợp di chuyển thức ăn sau khi đưa vào miệng và nuốt. Bé cũng cần học cách nuốt một cách thành thạo. Sự rơi vãi trong lúc ăn cũng có thể là do bé đang trong thời điểm mọc răng.

• Cân nặng tăng đáng kể. Phần lớn trẻ chuẩn bị ăn dặm có số cân tăng gấp đôi lúc mới sinh (khoảng gần 7 kg) và ít nhất là đã qua 4 tháng tuổi.

• Bé thể hiện sự thèm ăn. Em bé dường như bị đói vậy, dù có tới 8 -10 cữ bú mẹ hoặc uống sữa theo công thức mỗi ngày.

• Tò mò mỗi khi nhìn bạn ăn. Bé có thể nhìn chằm chằm chén cơm của bạn, nhìn bạn gắp thức ăn đưa vào miệng, nhìn bạn nhai không rời mắt


theman-500
Mẹ ơi, cho con ăn với! Ảnh: Gettyimages.

Tôi nên cho bé ăn loại bột gì?

Tốt nhất là nên bắt đầu với bột gạo, bột ngũ cốc, chúng không có gluten và hiếm khi gây dị ứng hơn các thực phẩm khác. Những lần đầu tiên chỉ nên cho bé thử với 1 hay 2 muỗng nhỏ bột ngũ cốc đã được pha với theo công thức với nước hay sữa để thành hỗn hợp sền sệt. Sử dụng một chiếc muỗng có bọc cao su ở đầu để tránh làm tổn thương lợi của trẻ. Hãy bắt đầu với 1 lượng nhỏ bột dính trên đầu của chiếc muỗng.

Nếu bé có vẻ k thích ăn bằng muỗng, hãy để bé ngửi và nếm 1 chút thức ăn trên đầu lưỡi và đợi cho đến khi bé thể hiện sự niềm nở với việc ăn bột hơn.

Cho bé ăn bất cứ lúc nào thuận tiện cho bạn và bé, nhưng không nên vào lúc bé có vẻ mệt hay đang bị ốm. Bé sẽ có thể ăn một vài thìa bột mỗi ngày. Mẹ nên kiên nhẫn tăng dần số lượng, sao cho tổng lượng bé ăn tăng lên từ từ và đặc dần.

Tôi vẫn tiếp tục cho bé bú hoặc uống sữa ngoài?

Đúng thế, em bé của bạn vẫn cần những cữ sữa như bình thường cho đến khi bé 1 tuổi. Các chất quan trọng có trong sữa như vitamin, sắt, protein đều dễ tiêu hóa. Thức ăn đặc không thể thay thế tất cả chất dinh dưỡng trong sữa trong năm đầu đời của bé.

Mỗi ngày nên cho bé ăn mấy lần?

Khi mới bắt đầu hãy cho bé ăn mỗi ngày 1 lần, rồi tăng dần sau 1-2 tháng sau đó. Bé qua 8 tháng mới nên cho bé ăn 3 lần mỗi ngày. Tiêu chuẩn dinh dưỡng cần cung cấp mỗi ngày gồm có:

• Sữa mẹ hoặc sữa ngoài

• Bột ngũ cốc bổ sung

• Các loại rau màu vàng và xanh

• Trái cây

• Một lượng nhỏ protein: thịt gia cầm, phomat ít béo, đậu hũ, thịt bò, thịt heo…