Ở trong bụng mẹ, bé được bảo vệ an toàn tuyệt đối nhưng khi chào đời, bé cũng đang thở chung bầu không khí với bạn, phải chịu đựng sự tác động của môi trường sống. Vì thế bạn cần tặng cho bé một căn phòng an toàn, không độc hại và thân thiện với môi trường.

phongbe-640
Ảnh: Corbis.

- Hãy sơn nhưng bức tường thấp màu dịu và thân thiện. - Chọn thảm lót sàn bền, và tự nhiên, ưu tiên những loại sàn tre, gỗ.

- Một chiếc giường cũi cho bé bằng gỗ nhưng là gỗ không chứa formaldehyde như các loại gỗ dán và ép thông thường. - Cài đặt hệ thống chiếu sáng trong phòng bé đủ dịu, đủ tiết kiệm năng lượng để giúp bé dễ ngủ. Tránh ánh sáng trực tiếp chiếu thẳng vào nôi khi bé ngủ.

- Nếu đã chọn đồ vật không chứa hoá chất độc hại thì bạn cũng nên chọn luôn các tã vải, quần áo và đồ chơi cũng phải lựa những loại không độc hại, giặt thảm lót sàn thường xuyên cho bé.

- Bé sẽ rất dễ bị giật mình vì những âm thanh ồn ào, bạn nên làm phòng cách âm để bé có thể được ngon giấc suốt đêm, như thế bố mẹ cũng đỡ vất vả hơn.

- Nới rộng phòng vì khi bé lớn, bé sẽ cần nhiều không gian hơn so với trước, và số lượng đồ nội thất cho bé cũng tăng lên, chẳng hạn bé cần thêm bàn, ghế, tủ cá nhân, góc học tập…

- Chỗ ngồi của bố mẹ trong phòng trẻ, bạn sẽ dễ dàng quên mất một chỗ mà mình cần ngồi để dỗ giấc, đọc sách, ru cho bé ngủ.

Mời xem thêm những việc cụ thể bạn cần làm cho mỗi căn phòng trong nhà mình để bảo đảm môi trường thật an toàn cho con.