Một khi bé đã làm chủ được việc điều khiển đầu cũng như đã có thể ngồi được với sự giúp đỡ của bố mẹ, bé sẽ bắt đầu học cách để lật. Bé sẽ sử dụng kỹ năng mới mẻ này để khám phá và tự di chuyển một chút ra xung quanh.

Khi nào bé lật?
Vào khoảng 4 tháng tuổi là bé đã có thể tự mình lật ngửa khi đang nằm sấp. Và đến khoảng 5 – 6 tháng tuổi, bé mới có thể lật úp lại khi đang nằm ngửa vì động tác này đòi hỏi cơ bắp của tay và cổ mạnh hơn.

8
Ảnh: Getty Images

Quá trình phát triển ra sao?
Khi được 3 tháng tuổi, nếu bạn đặt bé nằm sấp, bé đã có thể nhấc đầu và ưỡn vai lên cao nhờ vào sự hỗ trợ của tay. Động tác chống đẩy này giúp bé luyện tập cơ bắp cho động tác lật sau này.

Ở tháng thứ 5, bé thường đã có thể nhấc đầu, chống tay và uốn lưng một chút, đưa phần ngực lên khỏi mặt đất. Bé cũng có thể chơi đùa ở tư thế này như múa tay như đang bơi hay quẫy chân một cách thích thú. Tất cả những động tác này đều giúp cho cơ bắp của bé phát triển hơn, chuẩn bị cho động tác lật ngược khó khăn hơn. Đến tháng thứ 6 thì bé đã gần như thành thục cách lật cả hai chiều.

Nhiều em bé sẽ lăn vòng để di chuyển, trong khi một vài bé khác có thể bỏ qua giai đoạn này và chuyển luôn sang tập ngồi, tập trườn và bò. Miễn là bé con nhà bạn luôn phát triển những kĩ năng mới và tỏ ra hứng thú với việc di chuyển, khám phá môi trường xung quanh thì bạn không việc gì phải lo lắng cả.

Điều gì xảy ra tiếp theo?
Trong quá trình tập lật, các cơ bắp ở chân, cổ, lưng và cánh tay của bé sẽ dần trở nên cứng cáp hơn. Giờ đây bé sẽ sử dụng sức mạnh cơ bắp đó để tập ngồi một cách tự lập và bò đi loanh quanh. Hầu hết mọi đứa trẻ đều đã thành thục việc ngồi khi được 6 – 8 tháng tuổi.

Vai trò của bố mẹ
Bố mẹ có thể khuyến khích bé phát triển các kỹ năng của mình thông qua những trò chơi hàng ngày. Ví dụ như khi thấy bé tự lăn, bố mẹ có thể thử vẫy món đồ chơi yêu thích ở gần để bé lăn tới. Hoặc nằm xuống cách bé khoảng một nửa cánh tay để xem bé có cố để lăn lại gần không. Đừng quên cổ vũ cho bé thật nhiều nhé!

Mặc dù bé thường không thể lật trước khoảng 5 tháng tuổi nhưng bố mẹ cũng nên cẩn trọng. Đó là lí do bé cần được cuộn cả hai tay trong khăn trong mấy tháng đầu đời, và đặc biệt bố mẹ không bao giờ được để bé một mình ở trên giường hoặc bất kì bề mặt cao nào khác mà không có sự giám sát của người lớn. Đừng để cú lật người đầu tiên lại mang về những tổn thương nghiêm trọng cho sức khỏe của bé.

Khi nào cần lo lắng?
Nếu đến 6 tháng tuổi mà bé vẫn chưa thể lật, và cũng không có dấu hiệu của việc tập ngồi hoặc bò, bạn cần cho bé đến bác sĩ để kiểm tra kỹ càng hơn. Lưu ý là em bé sinh thiếu tháng có thể sẽ có sự phát triển chậm hơn so với những bạn cùng trang lứa.