Khi vừa mới sinh ra, cổ của bé chưa đủ cứng cáp và sự vận động của bé kém, nên việc điều khiển đầu rất hạn chế. Qua thời gian, bé sẽ học cách để làm chủ được chiếc đầu của mình – tạo nền tảng quan trọng cho việc phát triển các kỹ năng khác như ngồi và đi.

Khi nào bé bắt đầu phát triển kỹ năng?
Bé đã có thể nâng được đầu của mình vào khoảng một tháng tuổi và giữ thẳng đầu khi mẹ bế ở tư thế đứng vào khoảng 4 tháng tuổi. Đến tháng thứ 6, cơ cổ và đầu của bé đã đủ cứng cáp và vững vàng khi giữ thẳng.

5
Ảnh: Getty Images

Kỹ năng phát triển ra sao?
Từ 1-2 tháng tuổi
Khi vừa mới sinh ra cho đến khoảng 1 tháng, bé luôn cần sự hỗ trợ từ mẹ để đỡ lấy cổ và đầu. Đến tháng tiếp theo, bé đã có thể nhấc và xoay đầu khi được đặt ở tư thế nằm sấp. Từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 8, nếu em bé đặc biệt khỏe mạnh và biết cách phối hợp, bé đã có thể nâng đầu của mình lên khi đang nằm ngửa. Khi được mẹ bế, bé có thể giữ đầu của mình ngẩng lên tuy vẫn còn run rẩy và không được lâu.

Bố mẹ nhớ hãy đợi đến khi bé đã cứng cáp và có thể tự giữ thẳng đầu mà không cần sự hỗ trợ nào thì mới cho bé ngồi lên xe đẩy hoặc địu bé sau lưng nhé! Nếu dùng khăn hoặc vải để địu, mẹ nên để bé ở phía trước để thấy mặt bé, tránh trường hợp bé không đủ khỏe để xoay đầu và bị ngạt thở.

Từ 3 – 4 tháng tuổi
Bạn sẽ thấy được sự tiến bộ rõ ràng vào giai đoạn này. Bé có thể nhấc đầu lên khoảng 45 độ và giữ vững khi nằm sấp. Một trong những trò chơi nhỏ giúp cho cơ cổ bé khỏe mạnh hơn mà các mẹ có thể áp dụng đó là đặt bé nằm thẳng rồi từ từ kéo tay cho bé ngồi dậy, sau đó lại từ từ thả bé nằm xuống lại. Ở độ tuổi này mẹ đã có thể địu bé sau lưng.

Từ 5-6 tháng tuổi
Khoảng 6 tháng tuổi, bé cưng của bạn sẽ có thể giữ thẳng đầu một cách vững vàng, và bé cũng sẽ biết ngả đầu về trước khi được bạn kéo ngồi dậy.

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Khi bé đã thành thục trong việc điều khiển đầu, bé đã sẵn sàng chuyển sang giai đoạn tập ngồi, lật và bò. Việc làm chủ chiếc đầu của mình cũng rất quan trọng, giúp cho bé có thể nuốt được những loại thức ăn rắn và ngồi vững trên ghế ăn.

Vai trò của bố mẹ
Bố mẹ cần phải thật cẩn trọng với đầu và cổ của bé trước khi chúng thật sự cứng cáp. Trong vài tháng đầu, bất cứ lúc nào nhấc bé lên hoặc bế bé, bạn cũng phải dùng tay đỡ cả phần cổ và đầu cho bé. Khi bé còn thức, hãy đặt bé nằm ngửa để bé tập nhấc đầu lên tìm bố mẹ hoặc đồ chơi. Bài tập nhỏ này sẽ giúp cho cơ cổ của bé phát triển cứng cáp hơn. Bố mẹ nhớ tuyệt đối không nên để cho bé nằm sấp khi ngủ để tránh các nguy cơ bị ngạt thở nhé!

Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6, bạn có thể đặt bé vào tư thế ngồi với nhiều gối và thú bông xung quanh để hỗ trợ phần đầu và cổ bé hoặc đặt bé ngồi lên đùi và xoay lưng về phía bạn. Không bao giờ để bé ngồi một mình mà không có ai quan sát vì bé có thể té ngã xuống bất cứ lúc nào.

Khi nào cần lo lắng?
Nếu đến tháng thứ 3 mà bé vẫn khó khăn khi phải nhấc đầu lên, bố mẹ hãy cho bé đến bác sĩ để kiểm tra và tư vấn thêm nhé! Những bé sinh non có thể sẽ có mức độ phát triển chậm hơn so với bạn cùng lứa, tuy nhiên nếu quá lo lắng, bạn cũng có thể hỏi thêm ý kiến bác sĩ.