TIN TÀI TRỢ.

Các dị tật đường hô hấp bẩm sinh ở trẻ sơ sinh

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 9.03K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,133 Được cảm ơn

  #1
  [1] Sứt môi & chẻ vòm hầu

  Sứt môi là dị hình bẩm sinh có một khe nứt ở một bên hay cả hai bên đường giữa môi trên. Hở hàm ếch là khe hở giữa vòm miệng và khoang mũi; một số trẻ mắc bệnh này hở cả bộ phận trước và bộ phận phía sau của vòm miệng, trong khi các trẻ khác chỉ bị hở một phần.

  Những dị tật này có thể xảy ra khá sớm trong thời kỳ mang thai: trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi, các mô tham gia cấu tạo phần môi và vòm miệng đã không liên kết liền lạc, hoàn chỉnh được, dẫn đến những khiếm khuyết về hình dạng tạo nên dị tật sứt môi hoặc chẻ vòm hầu. Chúng có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên miệng của trẻ. Dị tật này cũng có khả năng di truyền, nếu bé đầu của bạn đã bị thì bé thứ hai cũng có khả năng cao hơn.


  ngang3
  (Ảnh: Internet)

  Thường có 3 dạng khác nhau của sứt môi và hở hàm ếch:


  - Sứt môi nhưng không hở hàm ếch;
  - Chẻ vòm hầu nhưng không sứt môi;
  - Sứt môi và hở hàm ếch.


  Các dị tật này liên quan đến khiếm khuyết của hình thể nên dễ nhận biết sau khi sinh, hay qua siêu âm, chuẩn đoán trước khi sinh. Và do cấu tạo phần môi và khoang miệng không được hoàn chỉnh nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn uống của trẻ. Trẻ có thể bị nhiễm trùng tai, điếc, khiếm khuyết khả năng nói, vị trí mọc răng lộn xộn… những trường hợp này thường phải có sự can thiệp chỉnh hình bằng phẫu thuật để đảm bảo cho trẻ ăn uống được và cải thiện thẩm mỹ.

  Vì sao trẻ thường mắc các dị tật này?

  Hiện nay vẫn chưa có kết luận rõ ràng về nguyên nhân gây các khiếm khuyết này là do di truyền, môi trường (người mẹ sử dụng một loại thuốc nào đó, hút thuốc hoặc uống rượu khi mang thai...) hay do bệnh của người mẹ trong thời kỳ đầu mang thai… Nhưng các thống kê cho thấy, dị tật này thường xảy ra ở trẻ em châu Á, châu Mỹ Latin và tần suất trẻ bị chẻ vòm hầu thấp hơn trẻ sứt môi.

  Trẻ mắc dị tật này thường dễ mắc các bệnh khác như câm, điếc, khiếm khuyết khả năng nói. Các bệnh về răng như thiếu, thừa, dị hình hay răng mọc lộn xộn... cũng thường xảy ra ở trẻ bị chẻ vòm hầu. Trẻ bị dị tật này cũng dễ bị nhiễm trùng tai.

  Nhờ siêu âm, các dị tật này có thể phát hiện sớm vào giữa tam cá nguyệt thứ II của thai kỳ.

  Chăm sóc bé thế nào?

  Sứt môi gây trở ngại khi trẻ ăn, chẻ vòm hầu gây trở ngại nhiều hơn, trẻ ăn hay bị sặc. Người mẹ nên bế trẻ ở các tư thế khác nhau sao cho trẻ luôn ngậm kín quầng vú để bú có hiệu quả. Các bình sữa với núm vú đặc biệt có thể giúp trẻ bú dễ hơn. Nếu trẻ không mút vú được hoặc hay bị sặc sữa, phải vắt sữa cho ăn bằng thìa và cốc thật sạch.

  Khi nào có thể phẫu thuật?

  Với khiếm khuyết sứt môi, thời gian tốt nhất để phẫu thuật là khi trẻ được 6 tháng tuổi, lúc sức khỏe bé ồn định.

  Với trẻ bị chẻ vòm hầu nên thực hiện khi trẻ bắt đầu hiểu biết và khi niêm mạc vòm miệng hai bên khe hở có đủ độ dày để tạo vạt, thường phẫu thuật khi trẻ được 18 – 24 tháng tuổi.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,133 Được cảm ơn

  #2
  [2] Hẹp xoang mũi

  Mũi được hình thành từ tuần thứ tư của bào thai. Trong quá trình phát triển đó, vì một nguyên nhân bất thường như nhiễm virus cúm, rubella... một số độc tố của thuốc mà người mẹ đã sử dụng trong thai kỳ có thể dẫn đến những thay đổi bất thường của trẻ, trong đó có những dị tật của mũi. Trong dị tật này, trẻ có thể bị ở một bên hoặc cả hai bên mũi.

  Hẹp xoang mũi hai bên thường kết hợp với những dị tật bẩm sinh khác (tật khuyết lõm ở phần dưới mống mắt, n khiếm khuyết ở tim, chậm phát triển, những bất thường của hệ tiết niệu - sinh dục và những bất thường của tai...)

  Nhận biết bệnh

  Hẹp xoang mũi một bên, trẻ vẫn còn thở được bên còn lại. Nếu cả hai bên đều hẹp, trẻ thở khó khăn, có thể tím tái nhưng khóc to và không co kéo xương ức. Mỗi lần bú, trẻ bị ngạt thở và ho sặc sụa nên không thể cho bú trực tiếp. Nước mũi thường xuyên có nhưng sau khi hút xong tình trạng vẫn không khá hơn.


  muibe-640
  Ảnh: Corbis.

  Xử trí

  Trẻ được hút sạch nhớt, nước mũi, đặt ống thông Mayo đè lưỡi xuống để trẻ thở dễ dàng hơn trong khi chờ đợi phẫu thuật. Nếu khoang mũi sau bị che lấp hoàn toàn hoặc hẹp hai bên làm trẻ không thở được thì phải hỗ trợ hô hấp, nhất là trường hợp có bất thường về sọ - mặt trầm trọng có thể cần thiết phải mở khí quản và giải quyết phẫu thuật hẹp xoang mũi sớm sau sinh.

  Trường hợp hẹp xoang mũi một bên và khoang mũi sau chỉ bị che lấp một phần thì thời điểm phẫu thuật khoảng trong vòng 2 – 3 năm tuổi, tùy vào tình trạng chung của trẻ.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,133 Được cảm ơn

  #3
  [3] Hội chứng mèo kêu (Pierre-Robin)

  Đặc trưng của hội chứng Pierre - Robin là thiểu sản xương hàm dưới có kèm theo mềm sụn thanh quản và còn có thể kèm theo nhiều dị dạng bẩm sinh khác. Hội chứng Pierre – Robin là một tình trạng hiếm gặp. Ở Đan mạch, tỷ lệ mắc phải là 1/14.000 trẻ sinh sống, ở Mỹ ước tính thay đổi từ 1/2.000 – 1/30.000.

  Trẻ thường có 3 biểu hiện:


  - Chẻ vòm hầu, nhưng không sứt môi.

  - Teo hàm dưới.
  - Lưỡi tụt ra sau.


  trotho-640
  Ảnh: Corbis.

  Thể hiện rõ nhất là trẻ khó thở kèm theo tiếng thở rít như mèo kêu cho nên còn gọi là hội chứng mèo kêu. Tắc đường hô hấp trên do tụt lưỡi, rất hay gặp sau sinh hay muộn hơn là 3 tuần sau sinh. Trẻ có thể khó thở, tím tái. Nếu không được phát hiện và điều trị có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy mãn, não suy và tâm thất phải lớn do bệnh ở phổi.

  Xử trí

  Tạm thời đặt trẻ nằm sấp, đầu nghiêng sang một bên, nếu để đầu cao sẽ làm tăng nguy cơ tụt lưỡi, nếu để đầu thấp sẽ có nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản. Trong trường hợp suy hô hấp nặng, có thể phải mở khí quản.

  Trẻ có chẻ vòm hầu nên quan trọng nhất là nuôi ăn. Vì sức bú của trẻ rất kém nên có thể sử dụng núm vú thường hay mở rộng lỗ núm vú để có thể tăng thể tích dòng sữa cung cấp cho trẻ. Nếu cho ăn bằng đường miệng thất bại thì đưa thức ăn qua sonde dạ dày.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]