Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Điều trị suy thận - Các Mẹ cho e xin ý kiến với

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 5.68K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 4 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1
  Em đọc bài này, Bác nào có người phải trị suy thận đã bao giờ dùng chưa, cho e xin ý kiến với ah.
  Nguồn: làm cha mẹ
  Bài thuốc cho trường hợp chạy thận nhân tạo có thể giảm

  Bố chồng mình cũng đang phải chạy thận nhân tạo, mình tìm hiểu và đọc đựoc bài viết này của lương Y Phạm Trọng Sơn thấy khá hay, post lên đây xem có ai cần thì áp dụng và chia sẻ cùng mọi người, nhà em cũng đang bắt đầu thử ko biết có giảm được ko?/
  Có bệnh nào khổ bằng chạy thận nhân tạo ko ????


  Chào các bạn đang chạy thận nhân tạo.
  Đọc các bài viết về các bạn trên báo chí, tôi rất xót xa cho hoàn cảnh của những bệnh nhân trong hoàn cảnh này. Những người còn trẻ, đầy hoài bão ước mơ giờ phải chịu cảnh bó buột với máy chạy thận , không còn có thể sống một cuộc đời bình thường như bao người khác.
  Theo báo cáo của hội nghị thận nhân tạo 2009, Việt Nam hiện có khoảng 6 triệu người bị suy thận, trong đó có gần một trăm ngàn người bị nặng phải chạy thận nhân tạo. Quả là con số khủng khiếp.

  Tôi yêu thích về chữa bệnh, nhất là đông y, nên miệt mài nghiên cứu về sách của Hải Thượng Lãn Ông. Năm 2000, tôi có học thêm ở Viện y học dân tộc TP HCM. Qua vài năm thực hành chữa bệnh, Tôi phát hiện ra trong sách của Hải Thượng có rất nhiều bài thuốc quý giá, có thể nói là vô giá ! Vì nó có thể chữa được những bệnh bây giờ mà người ta gọi là nan y.
  Tôi nhận thấy các thầy thuốc đông y hiện tại ít biết áp dụng các nguyên lý chữa bệnh của Hải Thượng, nên chữa bệnh thường không hiệu quả, làm người bệnh quay lưng với nền y học dân tộc , mà chạy theo tây y.
  Nay với lòng không vụ lợi, chỉ muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, Tôi đăng bài thuốc chữa bệnh thận tốt nhất được trích trong sách " Hải Thượng y tông tâm lĩnh " mà tôi áp dụng thành công. Tôi cũng tìm cách đăng bài trên nhiều báo điện tử để nhiều người có thể tiếp cận được. Mong những ai vô tình đọc được bài này hãy giới thiệu cho những người đang chạy thận nhân tạo, hoặc có thể coppy thành tờ rơi để phân phát, đó là công đức rất lớn mà các bạn đem lại cho họ, Bởi vì những người bệnh đang ngày đêm với bệnh viện, chắc là không có thời gian rảnh rỗi lên máy tính vào mạng .


  Bài " Bát vị"
  - Thục địa : 20 gram , hoài sơn : 10g, bạch phục linh: 10g, sơn thù : 4g, mẫu đơn bì : 4g, trạch tả : 4g , phụ tử : 3g, nhục quế: 3g.
  Bổ sung thêm : ngưu tất : 4g, sa tiền tử: 4g, mạch môn: 4g, ngũ vị tử(tẩm mật): 20 hột , để lợi tiểu , hạ huyết áp.
  (Nhục quế là loại vỏ dầy, ít cay, cạo bỏ lớp vỏ mỏng)

  Thục địa: bổ thận âm, bổ máu . Phụ tử, Nhục quế: tính nóng, bổ thận dương, bổ mệnh môn hỏa, Ngưu tất, sa tiền tử: lợi tiểu. Các vị khác hổ trợ tăng tác dụng cho thuốc.( phụ tử có tác dụng rất mạnh và có độc tố, chỉ được sử dụng tối đa 4gram trong 1 thang thuốc , nhưng nếu không sử dụng thì không thể phục hồi thận dương được).

  Bài này có tác dụng bổ thận âm, thận dương, và lợi tiểu, tăng bài tiết các chất độc trong cơ thể ra ngoài., phục hồi lại thận.(với liều lượng trên, bổ dương nhiều hơn bổ âm ).
  Cần gia giảm phù hợp với từng người.
  (Cân chính xác liều lượng 3 vị : phụ tử, quế, thục địa. Nếu cân sai có thể gây nguy hiểm.)

  Thận âm hư gây cao huyết áp, nhưng thận dương hư cũng gây cao huyết áp. Do đó, không nên căn cứ vào huyết áp để xác định sự chênh lệch giữa 2 thận.


  Nếu bạn chưa biết về thuốc, không nên tự ý sử dụng. Bởi vì có tác dụng mạnh sẽ mau khỏi bệnh, nhưng nếu dùng sai gây nguy hiểm. Các bạn nên sử dụng "Bát vị hoàn" và "Lục vị hoàn" tôi giới thiệu ở dưới, sẽ an toàn hơn.


  Cách sắc thuốc và uống:
  Cho 5 chén nước vào nấu còn 1 chén, chia làm 6 phần ,uống làm 2 ngày.
  Do thuốc có tác dụng rất mạnh và nóng, không nên uống nhiều một lần.
  Sau khi uống, bạn sẽ thấy vùng thận sau lưng nóng lên, đó là dấu hiệu thuốc đang tác dụng hồi phuc lại thận. Bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn, nước tiểu rất khai và có thêm mùi thúi, đó là thận đang bài tiết các chất độc trong thận mà làm tắc nghẽn mạch máu nuôi thận. Khi các chất độc này được bài tiết ra ngoài, những mạch máu nuôi thận sẽ được phuc hồi, do đó thận sẽ tốt lại bình thường.

  Sau khi uống vài thang, bạn cảm thấy cơ thể khỏe hơn, lúc này bạn có thể giảm chạy thận từ từ.
  1 tuần còn 2 lần, rồi 1 lần. Bạn tiếp tục uống vài thang nữa, rồi sau đó bỏ hẳn. Trong thời gian này, bạn theo dõi kỹ xem có vấn đề gì không. Nếu bỏ hẳn chạy thận mà cơ thể vẫn bình thường, có nghĩa là bạn đã khỏi hẳn. Vậy xin chúc mừng bạn.

  -Tứ quân : bổ khí tỳ phế, tính nóng. Người già cả, người có cơ thể yếu đuối, ăn uống kém, bị hạ huyết áp,
  Nhân sâm lát 10 gram, bạch truật (sao vàng):10 g, bạch phục linh: 5g , cam thảo : 2 g. Nghiền thành bột để uống. Dạng bột uống mỗi ngày 4g-8g.

  - Tứ linh: lợi tiểu và bổ thêm khí tỳ vị . Bạch truật 12g, phục linh 12g, trư linh 8g, trạch tả 4g. Nghiền thành bột để uống. Dạng bột uống mỗi ngày 4g- 8g. (Nếu người lạnh thêm 4 g nhục quế)
  Đang bị suy tim không nên uống bài này.

  - Tứ vật Bổ huyết cho gan, mát gan . Thục địa 10g, đương quy 10g, bạch thược 5g, xuyên khung 3g . Nghiền thành bột, mỗi ngày 4g-8g.

  - Quy tỳ: Bổ máu cho cả gan, tỳ, tim, kèm theo bổ khí.Nhân sâm lát 4g, hoàng kỳ 4g, bạch truật 4g, đương quy 8g, cam thảo 2g, phục thần 4g, viễn chí 4g, táo nhân 4g, long nhãn 4g, mộc hương 2g, thêm 3 lát gừng.
  Nghiền thành bột, mỗi ngày uống 4g-8g hoặc sắc uống ấm.
  (Táo nhân nếu sao đen trị bệnh mất ngủ , để sống trị bệnh ngủ nhiều, tùy theo mà sử dụng thích hợp)
  (1 muỗng cafe thuốc = 4 gram)

  - Nước gạo rang -gừng nướng . Bổ khí tỳ vị , làm ấm bao tử. Trị bệnh tiêu chảy.
  Gạo: 1 nắm, rang vàng đậm. Gừng : 3 lát, nướng cháy đen ngoài vỏ. Cho vào ly , chế nước sôi ngâm như pha trà.

  - Quế-mật ong: Bổ tỳ dương, mệnh môn hỏa. Trị kém ăn, người lạnh, da sạm đen, suy tim. Bột nhục quế: 1 muỗng cafe, mật ong: 2 muỗng cafe. Hòa nước ấm uống.

  - Sinh mạch thang: Bổ phổi. Nhân sâm: 12gr, Mạch môn: 8gr, Ngũ vị tử(tẩm mật): 40 hột.

  - Tứ quân - lợi tiểu: Bổ khí tỳ phổi, lợi tiểu .Bài tứ quân thêm các vị lợi tiểu như: Trạch tả: 4gr, mộc thông: 4gr, trư linh: 6gr.
  Thêm táo tàu: 2 quả, Gừng 3 lát. Sắc uống ấm.

  - Bổ trung ích khí: Bổ tỳ phế. Hoàng kỳ(sao với mật ong): 4gr, Nhân sâm: 6gr, Bạch truật: 6gr, , Đương quy(tẩm r*** sao): 4gr, Trần bì(sao thật vàng): 2gr, Cam thảo (tẩm mật): 2gr, Sài hồ: 2gr, Thăng ma: 0,4gr.
  Thêm táo tàu: 2 quả, Gừng 3 lát. Sắc uống ấm.

  - Lý trung thang : Bổ tỳ dương. Nhân sâm : 12 gr, Bạch truật (sao vàng): 8 gr, Gừng nướng đen: 4 gr, Chích thảo: 2gr.
  Nghiền thành bột, mỗi ngày uống 4g-8g.

  - Phụ tử lý trung thang : Bổ mạnh tỳ dương . Lý trung thang thêm phụ tử:2gr.
  Nghiền thành bột, mỗi ngày uống 4g-8g

  - Quế phụ lý trung thang: Bổ tỳ dương, mệnh môn hỏa. lý trung thang gia nhục quế: 4gr, phụ tử: 2gr.
  Nghiền thành bột, mỗi ngày uống 4g-8g.

  - Điều nguyên cứu bản thang : Bổ mạnh tỳ dương, thận dương : Bạch truật(sao vàng): 40gr, Hoài sơn(sao vàng): 20gr, Thục địa(nướng):8gr, Thỏ ty tử: 16gr, Phá cố chỉ: 12gr, Nhục quế(mài ngoài): 4gr.
  Sắc uống ấm.

  - Trợ dương phương : Bổ mạnh tỳ dương, thận dương. Trị đờm suyễn, khó thở, huyết áp cao do dương hư.
  Bạch truật(sao vàng): 30gr, Mạch môn(sao): 10gr, Gừng nướng đen: 10gr, Ngưu tất: 8gr, Phụ tử: 3gr, Ngũ vị tử(tẩm mật): 3gr.
  Sắc uống ấm.

  - Thanh kim đạo khí phương: Mạnh phổi, lợi tiểu, trị nôn khan, khó thở. Mạch môn(sao với gạo): 8gr, Xa tiền tử(sao qua): 4gr, Xích phục linh: 4gr, Trạch tả(tẩm muối sao): 6gr, Nhục quế(mài ngoài): 4gr, Ngưu tất: 4gr, Ngũ vị tử(tẩm mật): 20 hột, Trầm hương(mài ngoài): 2gr, Gừng sống: 3 lát.
  Sắc uống.

  - Bát trân : Bổ khí huyết, đi vào trong. Hợp bài tứ quân và tứ vật.
  Nghiền thành bột, mỗi ngày uống 4g-8g hoặc sắc uống.

  - Thập toàn đại bổ: bồi bổ khí huyết, đi ra ngoài da, ra chân tay . Hợp thang tứ quân và tứ vật, gia thêm hoàng kỳ: 10gr, nhục quế(mài ngoài): 2gr.
  Nghiền thành bột, mỗi ngày uống 4g-8g hoặc sắc uống.

  - Nhị long ẩm: Bổ mạnh tinh huyết, trị kém ăn, mặt úa vàng, không ngủ, da khô, tóc rụng . Cao ban long: 20gr, long nhãn: 20gr. cho 2 chén nước nấu còn 1, chia 4 lần uống trong 2 ngày.

  Do một số bạn hỏi về trị bệnh tiểu đường, nên tôi nêu một bài rất đặc sắc của Hải Thượng Lãn Ông để trị bệnh này, tôi cũng từng dùng bài này để điều trị và có kết quả khả quan. Nếu thận suy thì uống kết hợp bát vị hoàn, lục vị hoàn.
  - Bồi thổ cố trung phương : bổ tỳ dương, tỳ âm. Bạch truật (sao vàng): 20gr, Thục địa(nướng): 10gr, Cam thảo(tẩm mật ong nướng): 1gr, Gừng (nướng đen): 2gr.
  Nghiền thành bột, mỗi ngày uống 4g-8g, Hoặc sắc uống.

  - Toàn chân nhất khí thang : bổ thận âm, thận dương, tỳ âm, tỳ dương.
  Thục địa: 30gr, Bạch truật: (sao vàng hạ thổ):15gr, Mạch môn: 12gr, Ngũ vị tử(tẩm mật): 20 hột, Ngưu tất: 8gr, Phụ tử: 4gr, Nhục quế: 4gr, Đỗ trọng: 10gr.
  Nếu phổi yếu thêm nhân sâm: 10gr.
  Nghiền thành bột, mỗi ngày uống 4g-8g, Hoặc sắc uống.

  Nhục quế: là loại vỏ dày, ít cay, tác dụng đi vào trong, làm ấm bên trong cơ thể. Các bài thuốc trên chủ yếu dùng loại này. Khi sử dụng mài ngoài.( Nghĩa là nấu thuốc xong mới cho vào uống, vì quế kỵ lửa)
  Bạc quế: là loại quế mỏng, cay nhiều, tác dụng đi ra ngoài da, ra chân tay, chủ yếu giải cảm.

  Chú ý: Các bài thuốc có phụ tử mà không có thục địa kèm theo là những bài bổ dương rất mạnh, thường dùng trong cấp cứu, chỉ nên sử dụng liều lượng ít, thời gian ngắn, khi giảm bệnh thì chuyển sang những bài khác nhẹ nhàng hơn.

  Các bài thuốc này không có sẵn trên thị trường, bạn ra tiệm thuốc bắc cắt về rồi nghiền thành bột mà dùng.
  Các loại thuốc trên bạn cho vào cối xay tiêu của máy sinh tố mà nghiền thành bột . Nếu bị ẩm khó nghiền, bạn cho vào ít bột năng sẽ dễ nghiền hơn.

  Tôi cũng khuyên bạn nên làm sẵn vài bài thuốc hay dùng, cho vào hộp, dán nhãn , ghi tên thuốc , công dụng mỗi loại. khi cần thiết có sẵn mà dùng. Bởi vì khi uống thuốc thận sẽ có một số trường hợp xảy ra, ta phải dùng thuốc ứng phó cho kịp thời.

  Các loại thuốc trên phổ biến, rẻ tiền, mua ở tiệm thuốc bắc. Mỗi thang khoảng 15000đ.
  Do liều lượng tôi cho nhỏ nên một số tiệm không bán, vậy bạn nhân 2 lần khối lượng lên mà mua.

  Tuy thuốc rẻ tiền, nhưng công hiệu rất đặc biệt, Đó là do sự phối hợp các vị thuốc tài tình của các danh y ngày xưa.

  Ghi chú:
  Uống thuốc bổ thận nhiều, thận tốt hơn nhưng sẽ làm tỳ vị suy yếu, người mệt mỏi kém ăn. Khi gặp trường hợp này, bạn tạm ngưng uống thuốc bổ thận vài ngày mà thay bằng bài "tứ quân", hoặc"Lý trung thang" hoặc "thập toàn đại bổ", hoặc "quy tỳ".

  Lưu ý quan trọng :
  Đối với việc chữa bệnh thận, Uống thuốc cho cân bằng hai thận âm dương là điều rất quan trọng. Nó quyết định việc chữa khỏi hay không.
  Bạn cần hiểu rõ cách gia giảm để có thể tự mình điều chỉnh cho thích hợp với tình trạng của mình. Ở đây điều chỉnh chủ yếu là thục địa trong bài bát vị. Nếu thận âm suy nhiều thì tăng thục địa, bỏ quế, bớt phụ tử. Còn nếu thận dương suy nhiều thì giảm thục địa.

  Giải thích thêm cách trị bệnh để bạn có thể gia giảm thuốc tùy theo trường hợp của mỗi người :
  Trong cơ thể , để khỏe mạnh cần có sự quân bình về âm dương , khí huyết. Âm là nói về thận âm, dương chỉ thận dương. Khí chỉ nguyên khí của tỳ, phế, huyết nói về máu chứa ở tim gan . Thận âm chủ về tạo máu, có tính mát. Thận dương chủ về hỏa, có tính nóng. Thận dương tàng trữ năng lượng , giống như nhà máy phát điện, để cung cấp năng lượng cho toàn bộ cơ thể, duy trì mọi hoạt động bình thường.
  Khi thận âm , thận dương cân bằng, cơ thể sẽ khỏe mạnh, khi một thận bị suy yếu, cơ thể sẽ bị xáo trộn gây bệnh tật:
  +Thận âm suy gây tình trạng thiếu máu, tăng huyết áp, người nóng, xuất huyết....
  +Thận dương suy gây tình trạng suy nhược cơ thể, người lạnh, hạ huyết áp...
  (Có trường hợp cũng tăng huyết áp, nguời nóng...)
  Cách bồi bổ cho thận cũng trái ngược nhau. Thuốc bổ cho thận dương có tính rất nóng, còn thuốc bổ cho thận âm lại rất mát.
  Khi một thận bị suy gây chênh lệch giữa hai thận , ta cần phải bổ cho thận bị suy để đạt đến sự cân bằng. Khi đã đạt đến sư cân bằng, cơ thể sẽ khỏi bệnh và hoạt động tốt trở lại. Lúc này ta cũng ngưng uống thuốc. Nếu cứ tiếp tục uống nữa, Lại gây ra tình trạng chênh lệch, ta lại bị những bệnh khác.
  Thông thường có 2 trạng thái bệnh, 1 thận bị suy hoặc cả hai thận đều bị suy. Nếu một thận bị suy, ta chỉ cần bổ cho thận suy là đủ. Nếu cả hai thận đều bị, ta cần bổ cho cả 2 .Khi cả 2 thận bị suy, ta cần xét xem thận nào suy nhiều thì uống thuốc bổ thận đó nhiều hơn.


  Còn nói về khí huyết, cũng cần quan tâm đặc biệt. Khí thường gọi là nguyên khí, chứa ở tỳ , phế, có công năng tiêu hóa thức ăn, duy trì sức mạnh của phổi, cung cấp năng lượng cho hoạt động của tim, gan. Nếu khí yếu sẽ làm hạ huyết áp, bí đường tiểu, người lạnh. Còn huyết chứa ở tim gan, có tác dụng tuần hoàn nuôi dưỡng cơ thể. Nếu thiếu huyết sẽ làm người nóng, gây ra các bệnh về huyết.
  Khí huyết trong cơ thể cũng cần đạt sự quân bình, nếu chênh lệnh cũng gây ra bệnh.

  Khi chữa bệnh ở thận, thường sẽ làm khí huyết suy yếu, làm người mệt mỏi kém ăn, vì vậy cần chú ý bồi bổ khí huyết cho cân bằng.
  Tốt nhất vừa bổ thận vừa bổ tỳ vị. Có thể uống xen kẽ thuốc bổ tỳ vị như bài lý trung, tứ quân, quy tỳ, nước gạo rang...
  Thường xuyên dùng bài tứ linh để lợi tiểu và bổ tỳ vị.

  Tim phổi thuộc vùng thượng tiêu, tỳ thuộc vùng trung tiêu, gan thận thuộc vùng hạ tiêu. Chú ý bồi bổ cho ba vùng đạt sự quân bình.

  Tóm tắc:
  Âm, dương, khí , huyết như tứ trụ trong cơ thể. Tứ trụ này có vững, có quân bình thì cơ thể mới mạnh khỏe. Khi 1 trụ bất kỳ bị suy yếu đều có thể gây rối loạn sự hoạt động và sẽ gây ra bệnh tật trong người. Vì vậy, Trong việc chữa bệnh bằng đông y, việc phát hiện trụ nào suy yếu để bồi bổ cho đạt sự quân bình là rất quan trọng, Nó quyết định quan trọng nhất trong việc trị liệu. Như Hải Thượng Lãn Ông từng nói: Người ta có hàng trăm bệnh khác nhau, chẳng qua chỉ là mất quân bình về âm-dương- khí -huyết, cách chữa trăm bệnh cũng như cách chữa một bệnh mà thôi.
  ----------------------------------------------------------------------------


  Hiện giờ trên thị trường có bán " Bát vị hoàn" , " Lục vị hoàn" của công ty dược phẩm OPC. Giá 45000đ/hộp. Mỗi hộp có 240 viên, nhỏ như hột đậu đen.
  - "Bát vị hoàn" bổ thận dương, tính nóng
  - "Lục vị hoàn " bổ thận âm, tính mát.
  Các bạn nên mua 2 loại này về uống cho tiện, dễ gia giảm, khỏi cần phải sắc thuốc.
  Thuốc này tốt mà lại rẻ . Được bào chế đúng với bài bát vị cổ truyền. Tôi hướng dẫn liều lượng dựa trên thuốc này.
  Mỗi hộp uống khoảng 15 ngày .(Mua ở tiệm thuốc bắc)

  Thông thường, khi chạy thận nhân tạo, thận dương suy nhiều hơn, nên các bạn chú ý uống bát vị hoàn, còn lục vị uống khi thấy người bị nóng. Nếu uống nhiều lục vị, người sẽ rất lạnh, bị phù người, gây tràn dịch màng phổi, hoặc phát sốt.
  Bài bát vị có tác dụng bổ thận rất mạnh, chỉ cần uống vài thang là có tác dụng phục hồi thận đáng kể.

  Bát vị hoàn Lục vị hoàn  Hướng dẫn uống bát vị hoàn và lục vị hoàn.
  - Nếu thận dương suy hơn thận âm, dùng 10 viên bát vị , ngày 2 lần.(bổ dương 7 phần, bổ âm 3 phần)
  - Bổ 2 thận ngang nhau , dùng 10 viên bát vị + 5 viên lục vị, ngày 2 lần.
  - Bổ thận âm nhiều hơn thận dương một chút: dùng 5 viên bát vị + 5 viên lục vị, ngày 2 lần.
  - Nếu thận âm suy hơn thận dương nhiều, dùng 10 viên lục vị + 5 viên bát vị , ngày 2 lần

  Cần uống kèm thêm các bài : tứ quân, lý trung thang, quy tỳ, tứ linh, quế mật ong, nước gạo rang...tùy theo tình trạng của mỗi người cho thích hợp.
  - Khi người bị phù, tràn dịch màng phổi, đó là triệu chứng thận dương suy nặng, bạn chỉ uống bát vị thôi, uống 5-10 viên bát vị, ngày 2 lần , uống thêm tứ linh + quế+ mật ong để lợi tiểu, người sẽ hết.
  Khi uống các loại thuốc khác, cần cách thuốc thận ít nhất 1 tiếng để khỏi bị giảm hiệu quả của thuốc thận. Còn bát vị và lục vị uống chung . Uống trước bữa ăn hoặc sau đều được .
  Không kiêng cử về ăn uống.
  Các loại thuốc tây uống cách thuốc đông y 2 tiếng .
  (Bát vị hoàn có tác dụng bổ cả âm dương nhưng bổ dương 7 phần, bổ âm 3 phần)

  Đối với người chạy thận nhân tạo, bí tiểu , tràn dịch màng phổi , phù người, suy tim là điều đáng sợ nhất. Nhưng hiện nay đã có bài Bát vị + Tứ linh+ quế+ mật ong là khắc tinh của nó .


  ---------------------------------------------------------

  DÙNG THUỐC GÌ ĐỂ UỐNG "BÁT VỊ HOÀN"

  1.Chiêu bằng nước muối loãng là để đem hỏa trở xuống.
  2.Chiêu bằng nước gạo rang(vàng đậm) để bổ thêm tạng tỳ.
  3.Chiêu bằng nước lã đun sôi là không chóng không chậm.
  4.Chiêu bằng r*** hâm nóng là để dẫn thuốc cho mạnh.
  5.Sắc nước bài "Bổ trung ích khí" để chiêu đi, là e bài "Bát vị" đi xuống dưới quá mức mà dưới thực trên hư, thời lại đem nguyên khí lên phần nào.
  6.Sắc bài "Lý trung thang" lấy nước để chiêu đi, là gặp chứng tỳ và vị lạnh quá, phải ôn trung tiêu mới dẫn được sức thuốc của bài "Bát vị".
  7.Sắc bài "Sinh mạch thang" lấy nước để chiêu đi, là giúp cho tạng phế mạnh lên để sinh ra ra thận.
  8.Sắc bài "Quy tỳ thang" lấy nước để chiêu đi, là để bổ cả khí huyết về hậu thiên, cũng như uống xen với bài "Quy tỳ".
  9.Sắc nước sâm(sao với gạo) để chiêu đi, là để sinh cả dương khí.
  Những phép chiêu thuốc hoàn kể trên, vì bệnh chứng cần cấp, cần phải chữa cả gốc(Thận) và ngọn(Khí huyết) nên phải mượn sức mạnh của những nước kể trên chiêu đi, để mở đường đưa thuốc của bài "Bát vị" xuống đến hạ tiêu, công dụng của thuốc nước vừa qua, thời công dụng của thuốc hoàn sẽ tới.

  --------------------------------------------------------

  Cẩn thận :
  + Một vài trường hợp rất khó xác định thận nào suy hơn, do đó khi uống thuốc nếu thấy có các biểu hiện xấu, tức là đã chẩn đoán sai, các bạn phải nhanh chóng gia giảm lại thuốc. Hoặc uống với liều lượng ít để theo dõi.
  + Đang uống thuốc có biểu hiện tốt, chứng tỏ thận đang đi đến cân bằng, các bạn cứ tiếp tục uống. Nếu thấy từ từ giảm rồi chuyển qua biểu hiện xấu, tức là thận đang chuyển qua giai đoạn mất cân bằng, các bạn cũng cần gia giảm lại .
  ===================================

  CÁCH PHÂN BIỆT THẬN DƯƠNG - THẬN ÂM SUY.
  Về mạch:
  Xét bộ mạch xích bên phải yếu hơn bộ xích bên trái, là thận dương hư tổn .
  Về hình :
  Dương hư hình thể gầy, diện bộ bạc nhược hay là béo trắng mà trệ nệ.
  Âm suy hình thể gầy đen hay là lưỡng quyền và mép thường đỏ.
  Về chứng bệnh :
  Dù là ở trên nóng giống nhau, nhưng ta phân biệt rằng khát mà không uống được nhiều là dương suy, khát mà uống nhiều là âm suy.
  Trên nóng dưới lạnh, trong người lạnh ngoài da nóng, đại tiện lỏng phân là dương suy.
  Nóng cả người, đại tiện táo kết là âm suy.
  Chúc các bạn mau khỏi bệnh.
  Lương Y : Phạm Trọng Sơn.
  ĐT : 0909 658341
  (84) 909 658 341
  Mail : trongson1967@yahoo.com
  Đc : 515/21, khu 1, ấp 2 , xã Tân Định, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, Việt Nam.
  ( Gần khu du lịch Đại Nam )

  Phòng chẩn trị y học cổ truyền,
  Chi hội chữ thập đỏ xã Tân định .

  Tài khoản : Ngân hàng Á Châu,ACB. chi nhánh Bình Dương.
  Chủ tk : Phạm Trọng Sơn.
  Số tk : 4214 9435 1301 2000.


  Bạn có thể gọi đt để tư vấn thêm.

  Bạn nào theo hướng dẫn trên để chữa bệnh, hãy ghi tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, tình trạng bệnh cùng kinh nghiệm chữa của mình để mọi người học hỏi thêm. Chúng ta hãy tạo một diễn đàn, nơi những người bị bệnh thận có nơi để trao đổi thông tin. Các bạn ghi vào phần nhận xét. Cám ơn các bạn.
  --------------------------------------------
  SƠ LƯỢC LỊCH SỬ BÀI BÁT VỊ.
  Trước vua Vũ Đế nhà Hán bên Trung Hoa cầu làm thần tiên, uống nhiều thuốc đan sa, rồi phát sốt khát nước nhiều, tiểu tiện nhiều. Ông Trương Trọng Cảnh ( tên hiệu là Tràng Sa) chế ra phương thuốc này để chữa cho nhà vua được khỏe.
  Bài này để chữa chứng hỏa mệnh môn suy yếu, tướng hỏa ở hậu thận bên phải không đầy đủ, nên không sinh được tỳ , đến nổi tỳ vị yếu mà lạnh, người gầy, khí kém, không thiết ăn uống, đại tiện lỏng, rún và bụng hay đau, đêm hay đi tiểu tiện, hỏa kém đờm nhiều.
  Sách Tinh yếu có nói " Bài bát vị này, uống lâu thời người mạnh mà sinh con trai". Ông Trọng cảnh có nói : " người khí hư yếu mà có đờm uống bài bát vị để bổ thời trục được đờm, Chữa chứng nước dềnh lên thành đờm thời bài bát vị này là thánh dược"
  Các chứng bệnh phong, bệnh lao, cổ chướng, chứng cách , uống bài bát vị đều có thể khỏi.
  Nếu bỏ phụ tử, quế trong bài bát vị, sẽ thành bài lục vị, bổ thận âm.
  Bài lục vị chữa chứng tạng can ,tạng thận không đầy đủ, chân âm suy kém, tinh khô huyết kiệt, đau lưng mỏi chân,di tinh, tiện huyết, khát nhiều đi đái nhiều( tiểu đường), thổ huyết, răng lung lay, chữa chứng phát sốt của trẻ em, gót chân đau, lưỡi khô hay đau...
  Hải Thượng rất chú trọng 2 bài bát vị và lục vị.Ông thường nói 2 bài này là thánh dược, có công năng xoay chuyển tình thế. Ông thường xuyên dùng cho các bệnh nhân bệnh rất nặng, hiểm nghèo. Hễ dùng đến là có công hiệu tức thời. Ông nói, bệnh nhẹ thì chữa về khí huyết, bệnh nặng thì chữa về âm dương. Bệnh nặng mà chữa về khí huyết thì không có tác dụng. Ông nói âm dương là gốc của cơ thể, mọi bệnh đều có liên quan đến âm dương.
  Tuổi thọ hay chết yểu đều nằm ở âm dương.
  Trích " Hải Thượng y Tông Tâm lĩnh "
  ===========================================
  PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC.

  (Tổng hợp từ thư, điện thoại, trao đổi trực tiếp...)
  (Huyết áp chỉ là một yếu tố trong nhiều yếu tố để xác định sự chênh lệch 2 thận âm dương, Nếu chỉ căn cứ vào huyết áp sẽ dễ dẫn đến sai lầm)
  Hỏi: Một người ở Ban mê Thuột. Chạy thận 3lần/tuần :
  Tôi uống thuốc 3 thang bát vị, thấy người khỏe, sau đó có người thầy thuốc quen thêm vào hà thủ ô, đan sâm, bạch thược..., khi uống xong thấy mệt mỏi, tràn dịch màn phổi...Tại sao vậy.
  Trả lời : Thang bát vị có tính nóng, làm tăng tiểu tiện, chống phù. Khi thêm những vị thuốc lạnh vào sẽ làm người lạnh nên bị những hiện tượng trên. Cách sử trí là uống lại bài bát vị và kèm bài tứ linh sẽ hết.
  Hỏi: Một người ở Cà Mau. Lọc màng bụng.
  Người cháu rất nóng, huyết áp cao, thích uống nước lạnh, cháu phải uống thuốc như thế nào?
  Trả lời: Tình trạng như trên do thận âm suy hơn thận dương, cháu cần uống 10 viên lục vị, ngày 2 lần. Sau vài ngày thấy mát thì uống 5 viên bát vị + 5 viên lục vị, sau đó thì tùy theo thận âm, thận dương như thế nào mà gia giảm cho cân đối.
  Hỏi: Một người ở tỉnh Hưng Yên. Chạy thận 3lần/tuần.
  Tôi uống 10 viên bát vị+ 15 viên lục vị, sau 1 tuần bị hạ huyết áp, người mệt mỏi, lúc trước huyết áp tôi 180 . Tôi phải làm sao?
  Trả lời : Do bổ thận âm nhiều nên bị hạ huyết áp người mệt mỏi, trước mắt nên uống 10 viên bát vị, ngày 2 lần, khi huyết áp lên thì uống 10 viên bát vị+ 5 viên lục vị, Uống kèm thêm tứ linh để bổ tỳ vị và lợi tiểu.
  Kết quả: sau 3 ngày uống bát vị, huyết áp lên 170.
  Hỏi : (Người trên) Tôi uống thuốc như trên thì huyết áp bình thường, nhưng người mệt kém ăn, lúc trước tôi ăn uống được. Tôi phải làm sao?
  Trả lời : Do bổ thận lâu ngày, tỳ vị sẽ kém làm người mệt kém ăn, Bạn nên ngưng thuốc bổ thận vài ngày mà thay vào đó uống thuốc bổ tỳ vị cho người khỏe lại,như bài "Tứ quân", sau đó hãy uống thuốc bổ thận tiếp.
  Hỏi: Một người ở TP HCM. Chạy thận 3lần/tuần.
  Tôi uống 8 thang bát vị , người hết phù, thấy khỏe mạnh, tôi bớt chạy thận lại còn 2 lần/tuần, người vẫn khỏe mạnh bình thường, tôi dự định uống thêm một thời gian nữa rồi kiểm tra lại thận, lúc đó tôi sẽ bớt tiếp được không?
  Trả lời : Bạn bớt chạy thận mà người vẫn khỏe, không bị phù, chúng tỏ thận tốt hơn lúc trước . Bạn cần uống thêm để thận tốt hơn nữa rồi hãy bớt tiếp.
  Hỏi: Một người ở Hà Nội. Chạy thận 3 lần/tuần.
  Người tôi nóng, huyết áp cao, tôi phải uống thuốc như thế nào.
  Trả lời: Bạn bị thận âm suy hơn thận dương, bạn uống 5 viên bát vị+ 10 viên lục vị, ngày 2 lần.
  Hỏi icon_sadngười trên) Tôi đã uống như trên được 1 tuần, thấy 2 chân bị phù, trong người lạnh, đi cầu nhiều, ngoài da thì nóng, tôi phải làm sao?
  Trả lời: Bạn uống thời gian dài như vậy nên thận âm tốt hơn thận dương, mới có hiện tượng trên. Cách khắc phục là bạn phải bổ thận dương cho ngang bằng với thận âm. Lúc đó thận ấm lên, trong người sẽ ấm, sẽ kéo hơi nóng từ ngoài da vào trong, khi đó da bạn sẽ mát lại. Bạn cần uống 10 viên bát vị, ngày 2 lần, Sau 1-2 hoặc 3 ngày , tùy theo cơ thể của bạn, bạn thấy trở lại bình thường thì uống bổ cả âm . Lúc đó bạn uống 10 viên bát vị+ 5 viên lục vị.
  Hỏi: Một người ở Đà Lạt. Chạy thận 3 lần/tuần.
  Tôi uống 3 thang bát vị, do cao huyết áp nên tôi thêm thục địa 10gram, bớt quế, thấy người lạnh, hơi bị phù, tôi phải làm sao?, Tôi còn bị đau bao tử vài năm nay .
  Trả lời: Thang bát vị mà bạn uống bổ thận âm nhiều hơn , chỉ cần uống 1-2 thang là đủ, sau đó giảm thục địa, thêm quế để bổ dương nhiều hơn . Do bổ thận âm tốt hơn thận dương nên mới có hiện tượng trên.
  Bạn nên mua bát vị hoàn và lục vị hoàn mà uống. Thuốc này nhà máy làm sẵn thành viên , lại rất chuẩn mực, Khi uống thuốc này tính từng viên, nên khi gia giảm sẽ rất thuận tiện và chính xác. Bởi vì khi chữa thận, vấn đề quan trọng nhất lại là bổ sao cho cân bằng 2 thận, lúc đó mới không có những vấn đề khác xảy ra.
  Khi ra tiệm cắt thuốc thành thang, người bán thường cân cẩu thả, liều lượng không chuẩn mực, làm ảnh hưởng đến việc trị bệnh. Tôi cũng từng bị nên có kinh nghiệm.
  Để khắc phục, bạn chỉ bổ thận dương thôi, uống 10 viên bát vị, ngày 2 lần , uống kèm tứ linh để lợi tiểu , bạn sẽ hết phù . Sau đó bạn uống kèm thêm lục vị .
  Để trị đau bao tử , bạn mua thuốc "Thái điền" uống . Thuốc này trị bao tử rất hay.

  Hỏi: một người ở Hố Nai. Chạy thận 3 lần/tuần.
  Cháu người thấy lạnh, hạ huyết áp khi lọc máu , còn không lọc máu thì huyết áp bình thường, đi tiểu ít, người bị vẩy nến nhiều, cháu uống thuốc như thế nào?
  Trả lời: Cháu uống bát vị hoàn, 5 viên, ngày 2 lần. Khi thấy người khỏe hơn thì uống 10 viên bát vị+ 5 viên lục vị.
  Kết quả: sau khi uống hết 1 lọ bát vị hoàn, người khỏe hơn, khi chạy thận bác sỹ đã giảm một số thuốc. Bệnh vẩy nến giảm đáng kể.

  Hỏi : một bạn hỏi :
  Chào thày Phạm Trọng,
  Liên quan đến vấn đề lọc thận nhân tạo, theo tôi hiểu, đa số những bệnh nhân hiện đang dùng máy lọc thận để lọc các độc tố ra khỏi cơ thể do thận suy không lọc được; tuy nhiên những bệnh nhân này vẫn đi tiểu bình thường, nghĩa là thận vẫn làm việc nhưng không đầy đủ.
  Trong số đó, có một số bệnh nhân phải lọc thận để lấy cả độc tố lẫn nước ra khỏi cơ thể vì cả hai thận đều bị đóng lại, hoàn toàn không làm việc.
  Câu hỏi được đặt ra là: Với những bệnh nhân thuộc loại thứ hai này, các bài Lục Vị và Bát Vị có thể giúp được gì không? Và nếu cần điều chỉnh thì phải thêm bớt những gì?
  Thành thật cám ơn thày.
  Bankyo .
  Trả lời :
  Nếu còn đi tiểu đựơc, thì còn nhẹ, khi bị bí tiểu hoàn toàn là tình trạng nặng. Gặp trường hợp này cần uống thêm bài tứ linh để tăng cường lợi tiểu . Các bài thuốc bổ sung tôi có ghi trong trang web của tôi : tuvan-chuabenh.blogspot.com
  (coppy và pass vào ô google)
  Tôi kể 1 trường hợp bí tiểu , hiện đang uống thuốc và có kết quả tốt.
  Một người bệnh ở Sàigon ,tên Long , 53 tuổi, nam , đt: 0903 935585 . chạy thận 3 lần/tuần.
  Trứơc khi uống thuốc , người bị phù , mệt mỏi , kém ăn , bí tiểu , huyết áp bình thường.
  Sau khi uống 8 thang như trên, 1 thang uống 2 ngày, tổng cộng 16 ngày. Kết quả : không bị phù, đi tiểu nhiều, người khỏe mạnh , ăn uống tốt , huyết áp bình thường .
  Sau đó giảm chạy thận còn 2 lần/tuần, thuốc uống: 10 viên bát vị+ 5 viên lục vị, kèm bài tứ linh . kết quả : sức khỏe vẫn giữ ổn định tới nay.
  Sắp tới dự định sẽ giảm còn 1 lần/tuần.
  Thân chào

  Hỏi : Một bạn chạy thận 3 lần /tuần. Ở Mỹ .
  Kính chào thầy,

  Nín cám ơn thầy đã trả lời tận tình. Hôm nay Nín thử mô tả chi tiết bịnh trạng của Nín để thầy có thể định bịnh.

  1. Nín là nữ bịnh nhân, bắt đầu lọc thận vào ngày 7/30/2008. Trước khi lọc thận thì cơ thể rất mệt mỏi, lơ đãng, kém ăn, tay chân và đôi khi môi lưỡi bị tê, thỉnh thoảng đau lưng nhưng không nhiều, tay chân không bị phù nề, tiểu tiện bình thường, huyết áp bình thường. Sau khi lọc thận một khoảng thời gian ngắn thì huyết áp dần lên cao, cơ thể vẫn mệt mỏi, lơ đãng, kém ăn, sút cân, tính tình dễ nổi nóng, dễ giận, nhưng vẫn tiểu tiện bình thường. Khoảng cuối tháng 3/2009, Nín lần đầu dùng đến bấm huyệt, lượng nước tiểu nhiều hơn, số lần tiểu ít hơn, ban đêm chỉ đi 1 lần vào buổi sáng, nhưng huyết áp vẫn tiếp tục lên cao. Thời gian này khi chạy thận không phải lấy nước ra. Vào cấp cứu vì các biến chứng gồm có huyết áp cao, cao Potassim, bị phù thủng do lượng Albumin trong máu xuống thấp tuy đã uống Protein cô đặc dành cho bịnh nhân thận, thân nhiệt xuống thấp đột ngột, và tràn dịch màng phổi, + viêm tai giữa.

  2. Khoảng tháng 5/2009, khi huyết áp lên quá cao thì chức năng tiểu tiện hoàn toàn mất, Nín không còn tiểu tiện được nữa, bắt đầu từ thời gian này khi chạy thận Nín phải lấy nước ra, lưng bị đau thường xuyên hơn, cơ thể vẫn mệt mỏi, sút cân, đôi khi tim đập nhanh, huyết áp lên rất cao, thời điểm lên cao nhất là 225/131 là lúc thận hoàn toàn tê liệt và Nín mất luôn khả năng tiểu tiện

  3. Đầu tháng 7/2009, Nín đổi bác sĩ mới, bác sĩ mới kiểm soát được huyết áp nên huyết áp trở về mức bình thường 120-130/75-85, cơ thể khoẻ dần ra, ít mệt mỏi, vẫn lơ đãng, bớt nổi nóng, không hay giận hờn, hay cười hơn, chắc cười hơi nhiều nên mặt mày lúc nào cũng tươi roi rói đến nỗi mấy cô y tá cứ ghẹo sao giống bịnh giả đò, hổng giống bịnh nhân thận chút nào , ăn uống ngon miệng, ăn khá nhiều, đói cũng khá lẹ, lên 3 kg trong vòng 1 năm, chỉ số Albumin trong máu từ 4.1 đến 4.6 như người bình thường dù trong năm này hoàn toàn không dùng đến Protein cô đặc dành cho bịnh nhân thận. Tuy nhiên lưng vẫn hay bị đau, tim bị mệt thở không nổi khi đi bộ dưới trời nắng nóng dù đi bộ trong khoảng ngắn. Trời không nóng vẫn có thể đi bộ khoảng trên dưới 1/2 dặm đường mà không thấy mệt. Trong khoảng thời gian 1 năm này không có biến chứng gì trầm trọng để phải vào cấp cứu.

  4. Tháng 4/2010, dùng phương pháp xoa bóp chân thì có thể đi tiểu lại chút ít sau gần 1 năm hoàn toàn không, lúc này huyết áp bắt đầu lên lại chút ít phải bắt đầu tăng thuốc kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, Nín chỉ theo được 2 lần vì chi phí quá cao và lại quá xa, không đi lại được nên bỏ. Bỏ xoa bóp thì trở về như cũ, hoàn toàn không tiểu tiện.

  5. Tháng 5/2010, bắt đầu theo chương trình thiền định cho đến nay. Sau khi theo phương pháp này thì tiểu tiện lại chút ít, ít hơn lúc xoa bóp bàn chân, và khi có khi không, lượng nước tiểu hầu như không đáng kể. Lưng vẫn bị đau, nhưng hơi thở điều hòa hơn, ít thở hắt.

  6. Tháng 8/2010, bắt đầu dùng thêm thuốc Bắc, tuần đầu dùng thuốc của thầy E., không thay đổi gì chỉ có huyết áp lên cao chút đỉnh, tuần thứ nhì đổi qua uống thuốc của thầy H., bài lục vị, không biến chuyển chi, huyết áp lên cao, da dẻ đen xạm không biết có phải do thận không bài tiết ra nên bị ứ đọng nhất là hai mu bàn chân, da trở nên rất đen xạm. Tuần thứ tư trở lại thầy E., uống được 3 thang thì huyết áp lên quá cao, ở mức 210/115 phải ngưng thuốc. Trong khoảng thời gian uống thuốc Bắc cũng thỉnh thoảng tiểu tiện chút ít (chỉ vài giọt nhưng hay có cảm giác muốn đi tiểu khác với lúc trước không có cảm giác này) không khác gì so với lúc chưa uống mà chỉ dùng thiền định. Tuần thứ 5 bắt đầu theo thầy J. để châm, cứu, và xoa bóp. Thuốc thì vẫn dùng thuốc thầy E. sau khi thầy J. xem xét và giảm liều xuống 1/3. Huyết áp có hơi cao chút ít, không quá cao, lơ lửng ở mức 140-160/ 90-100.

  7. Vào ngày 7 tháng 10 năm 2010, huyết áp đột ngột xuống thấp 75/55-60 sau khi lọc thận và uống thuốc huyết áp, bị chóng mặt, thận bị đau buốt sau mấy tiếng đồng hồ thì hết đau, huyết áp trở lên cao khoảng lúc 3 giờ chiều cùng ngày nhưng vẫn bị đau ngực (chest pain), tối cùng ngày cơn đau ngực tồi tệ thêm, qua sáng ngày 8 thì vào cấp cứu lần đầu sau hơn 1 năm yên ổn, nhưng sau khi xét nghiệm xem xét mọi thứ không có gì nghiêm trọng thì bác sĩ cho về, không nhập viện. Khoảng 1 tuần sau cơn đau ngực mới khỏi hẳn. Đây cũng là lần đầu huyết áp xuống thấp đột ngột.

  8. Cơ thể của Nín từ trước đến nay dễ bị lạnh, khi trời lạnh thì hai tay và hai chân lạnh cóng như cầm nước đá; tuy nhiên, Nín lại hay có cảm giác khát nước và thích uống nước đá. Tuy ăn nhiều nhưng cơ thể lại bị thiếu máu, hay buồn ngủ, lúc nào cũng buồn ngủ, ngay cả trong sở làm, đôi khi cơn buồn ngủ kéo đến đột ngột không cưỡng lại được là ầm xuống bàn khò luôn . Thêm một điều khó hiểu là sau khi chạy thận thì da dẻ Nín trở nên đen xạm trông tối hù, qua ngày hôm sau là ngày không phải chạy thận thì da dẻ trông sáng hơn nhiều, không đen xạm, trở lại nước da nguyên thuỷ của Nín. Lúc trước Nín thường nghĩ rằng sau khi lọc thận thì nước da sẽ sáng hơn vì chất độc được lọc lấy ra phần nào, nhưng kết quả thì ngược lại. Quái đản không hiểu được thầy ạ.

  9. Kết quả siêu âm thận đề ngày 6/30/2008:

  * Kích thước thận phải: 9.3 X 4.1 X 3.5 cm
  * Kích thước thận trái: 9.3 X 4.3 X 4.5 cm

  10. Đông Y thì bảo gốc bịnh thận của Nín là ở gan yếu. Nín không bị viêm gan B hay C, nhưng lúc 8-9 tuổi có bị viêm gan A.

  Nín cám ơn thầy đã giúp đỡ Nín.

  Kính,

  Nín
  Trả lời :
  Tôi sẽ giải thích thứ tự theo từng câu hỏi của bạn :
  1- Trứơc khi chạy thận, thận dương suy hơn thận âm. Khi chạy thận làm thận âm suy hơn thận dương nên gây cao huyết áp. Tràn dịch màng phổi, thân nhiệt hạ lại chuyển qua thận dương suy hơn.
  2- Giai đoạn này, thận âm suy nặng hơn.
  3- Giai đoạn này thận âm tốt lên.
  4- Xoa bóp có tác dụng 1 ít lên thận dương.
  5- Tình trạng có cải thiện.
  6- Dùng thuốc thầy E bổ khí quá mạnh nên tăng huyết áp. Dùng thuốc thầy H bổ âm quá mạnh làm da đen xạm. Bởi vì khi bổ âm mạnh , khí huyết ngoài da sẽ di chuyển tập trung vào thận , nên da thiếu máu mà đen xạm lại. Nói chung 2 thầy dùng thuốc chưa phù hợp.
  7- Huyết áp xuống thấp đột ngột do trước đó uống nhiều thuốc bổ âm.
  8- Tay chân lạnh là do thiếu khí huyết vận hành ra chân tay, khát nước mà thích uống nước lạnh là thận âm suy hơn.
  Buồn ngủ là do khí suy yếu. dương suy yếu. Nói chung, giai đoạn này tình trạng của bạn tệ hơn nhiều. Cả âm, dương , khí , huyết đều suy yếu. Do trước đây bạn uống nhiều thuốc của các thầy mà không phù hợp với cơ thể bạn.
  Da đen khi lọc máu cũng như giải thích ở trên , vì khi lọc máu , bạn phải mất một lượng máu , làm thiếu máu ngoài da gây đen , sau 1 ngày cơ thể bạn tạo ra được một lượng máu thì da sáng trở lại.
  9- Thận âm nhỏ hơn thận dương.
  10 - Theo ngũ hành, thận là mẹ của gan , mẹ bệnh thì làm con bệnh theo. Thận bạn suy mới gây ra gan bệnh. Do đó , đôi lúc , gan suy nhưng người thầy thuốc xem xét nếu thấy cả thận suy thì chữa thận , khi thận tốt sẽ làm gan tốt theo.
  Còn phổi là mẹ của thận , phổi yếu làm suy thận .
  Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác gây suy thận như viêm nhiễm họng , bàng quang , ăn thức ăn có nhiều độc tố , uống nhiều thuốc kháng sinh ,hút thuốc, khói bụi...


  Hỏi : Bạn trên
  Nín kính chào thầy và cám ơn thầy đã giải thích cặn kẽ. Hôm qua Nín đã quyết định bỏ uống thuốc của thầy E. Nín lấy tới 14 thang cho 2 tuần trước khi thầy E về Trung Quốc dự hội nghị, chắc có lẽ thầy J cũng tiếc tiền giùm Nín vì thuốc Bắc bên Mỹ khá đắt và bảo hiểm cũng không chi trả nên bảo uống và giảm liều. Nín còn khoảng 5-6 thang nữa nhưng thấy uống cũng chẳng nhúc nhích chi chỉ thấy huyết áp lên nên quyết định bỏ. Thứ Sáu tới này Nín sẽ nói lại những lời góp ý của thầy cho thầy J và nhờ thầy J cắt thuốc mới, Nín thử 2 tuần nữa xem sao, nếu không biến chuyển chi chắc phải nhờ người ở Việt Nam mua thuốc giùm. Nín muốn xem thử bên ni có thầy mô chữa lành bịnh này để còn viết lời giới thiệu cho các bịnh nhân khác nếu họ muốn tìm phương hướng mới trong điều trị. Bịnh này là một bịnh làm đau đầu chính phủ Mỹ luôn, trên 350 ngàn bịnh nhân đang lọc máu và trên 75 ngàn bịnh nhân đang chờ thay ghép thận. Tây Y thì bótay.com, chỉ có 2 giải pháp đó.

  Kính,

  Nín

  Trả lời:
  Chào bạn
  Thang lục vị nếu thêm phụ tử và quế thành thang bát vị, nếu đúng đó là thang lục vị thì bạn không cần phải bỏ , chỉ mua thêm phụ tử và quế thêm vào. thêm sa tiền tử và ngưu tất là đúng với thang thuốc tôi nêu. Chỉ e là thầy E không hốt đúng bài lục vị.
  Uống thuốc phải cần đúng bệnh mới khỏi ,nếu uống sai bệnh càng nặng thêm , đừng nên tiếc rẻ làm gì.
  Tôi khuyên bạn nên làm chủ thang thuốc mà bạn uống. Cần học hỏi thêm một số kiến thức về thuốc, coi như bạn cũng là một thầy thuốc, như thế bạn sẽ làm chủ vận mạng của mình. Các kiến thức cơ bản tôi đã hướng dẫn chi tiết và đơn giản dễ hiểu. Nếu có gì thắc mắc, bạn cứ hỏi , tôi sẽ giải đáp cặn kẽ.
  Nếu có hốt thuốc, bạn chú ý kỹ liều lượng phụ tử , quế và thục địa. Phụ tử và quế tính nóng, dùng bổ thận dương ( bổ hoả ) , thục địa tính mát , bổ thận âm. Còn các vị khác chỉ hổ trợ, bạn không cần quan tâm nhiều.
  Với liều lượng 3 gram phụ tử + 2 gram quế ( bổ dương) và 20 gram thục địa (bổ âm), bài thuốc có tính bổ dương nhiều hơn bổ âm .
  Để kiểm soát liều lượng này, bạn nói tiệm bán cân riêng thục địa 20 gram, quế 2 gram, phụ tử 3 gram gói ra các gói nhỏ riêng biệt, cân cẩn thận , còn các vị khác để chung 1 gói. khi nấu thuốc bạn hãy thêm vào. Như vậy tiệm thuốc không giám cân ẩu cho bạn. Mà theo đó bạn cũng kiểm tra được liều lượng của thuốc.Thường thì tiệm thuốc không hiểu vai trò quan trọng của liều lượng này nên thường cân rất ẩu, làm ảnh hưởng đến việc trị bệnh.
  Ban đầu, bạn nấu 1 thang uống , trong 2 ngày như hướng dẩn ở trên , sau đó xem xét trên cơ thể bạn biến đổi như thế nào , rồi tùy đó mà gia giảm ở thang thứ 2. Mỗi thang thuốc này tuy ít thuốc nhưng tác dụng rất mạnh , không thể uống đại trà được.
  Nếu có gì thắc mắc, bạn nên mail cho tôi để tôi giải đáp.

  Hỏi: Một bạn ở Đức , chạy thận 3 lần/tuần, chạy 6 tháng .
  Tôi huyết áp bình thường, tiểu bình thường, không bị phù, ăn uống được. Tôi uống thuốc như thế nào?
  Trả lời : Bạn uống 10 viên bát vị + 5 viên lục vị , ngày 2 lần , trước bữa ăn . Bổ thận dương nhiều hơn, như vậy thận mau phục hồi .

  Hỏi : Một bạn ở Mỹ .
  Dạ trước khi uống thì huyết áp là 145/96, huyết áp của Nín hồi sau ni bị cao khi thận có dấu hiệu hơi hoạt động lại một chút.

  Thôi rồi "Lượm" ui, tối ni sau khi Nín uống chén thuốc, Nín quậy 1/2 ly nước + 1 muỗng cà phê Tứ Vật + 1 muỗng cà phê Tứ Linh, uống mất tiêu hết vô bụng rồi thầy ơi. Hổng biết tối ni mấy thứ thuốc ni nó có oánh lộn nhau không nữa. Nín cứ nghĩ uống Tứ Vật cho nó kiềm sự làm tăng huyết áp của Bát Vị

  Ý là thầy bảo Nín uống Tứ Vật một thời gian trước, và trong thời gian này không uống Bát Vị?
  Trả lời :
  Chào bạn

  Bạn uống Tứ Vật hôm nay, uống ít thôi, uống nhiều sẽ rất mệt. Ngày mai bạn uống Bát Vị, giảm một nữa để huyết áp tăng vừa phải. Bạn nói bây giờ thận có dấu hiệu hoạt động lại phải không?

  Bài Bát Vị thuốc đi vào thận, bài Tứ Vật bổ máu đi vào gan, bài Tứ Linh đi vào tỳ, nếu trộn chung thuốc đi tứ tung, không hiệu quả. Uống các loại thuốc cách nhau 1 tiếng.
  Tại sao không uống các loại khác chung với bát vị ?
  Trong ngũ tạng, thuốc đi vào thận khó nhất . Nếu lẫn các loại khác đi vào gan , hoặc tỳ , phổi, cuối cùng thuốc sẽ đi vào nơi dễ đi mà không vào thận .
  Bài bát vị có 8 vị thuốc , mà 8 vị này đều có mục tiêu là thận . Phụ Tử tính nóng , mạnh bạo , không nơi nào mà không đến được , Quế tính nóng hổ trợ cho Phụ Tử . Thục Địa bổ thận , hướng dẫn Phụ Tử , Quế vào thận . Phục Linh dẫn khí xuống thận . Hoài Sơn bổ tỳ thận . Sơn Thù liểm khí cho thận . Mẫu đơn bì thông mạch máu . Trạch Tả tống các chất độc trong thận ra ngoài. 8 vị này như một trận bát quái đồ , đồng loạt tấn công vào thận . Dù thận có kiên cố cách mấy cũng không chịu nổi .
  Khi thêm một vị thuốc khác , bổ máu chẳng hạn , đi về gan , cũng như hướng các vị trên về gan , làm giảm sức mạnh của bài bát vị .
  Ông Trương Trọng Cảnh, một danh y thời nhà Hán , chế ra phương thuốc này để chữa bệnh nan y cho vua Vũ Đế , để lại tiếng thơm cho muôn đời sau .
  Hải Thượng Lãn Ông nói bài bát vị như thần dược , có tác dụng cải tử hoàn sinh .

  Hỏi : Một bạn ở Bình Phước . Suy thận độ 4, tiểu ít, Bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy báo chuẩn bị chạy thận.
  Em uống 10 viên bát vị+ 5 viên lục vị , ngày 2 lần và uống tứ linh được 3 ngày , thấy người khỏe hơn, đi tiểu có mùi khai hơn, huyết áp vẫn giữ ở160 , vậy em có cần gia giảm gì không ?
  Trả lời:
  Em giữ mức uống như vậy, khi nào có triệu chứng xấu hãy gia giảm .

  Hỏi: Chào anh Trọng Sơn!
  Em tên là Thanh Hà, nhà ở Q.6, TP. HCM . Hiện em đang bị suy thận độ 4 (theo bác sĩ BV Chợ Rẫy). Nhờ đọc bài viết của anh và tuần trước ghé nhà được anh tư vấn , hiện em đang uống Bát Vị hoàn & Lục Vị hoàn ; đồng thời kèm theo bài Tứ Linh . Thời gian uống thuốc được 4 ngày. 3 ngày đầu uống 10 viên Bát Vị + 5 viên Lục Vị + Tứ Linh . Sau đó đọc trên website tuvan-chuabenh.... thì thấy anh khuyên là do huyết áp tăng nên uống ngược lại : 10 viên Lục Vị + 5 viên Bát Vị + Tứ Linh (uống được 1 ngày).
  Kết quả tạm thời : hơi đỡ đau vùng lưng phía sau (gần thắt lưng) + đi tiểu có nhiều hơn một chút và êm ái hơn . Và đang rất hy vọng ...
  Hiện trên thị trường có bán thuốc Ích thận vương (chiết xuất từ thảo dược). Em gửi kèm link dưới đây :
  http://duocphamaau.com/index.php?mod...ewDetail&id=25
  Em định mua uống nhưng không biết liệu có bị " xung đột " với các vị thuốc trong bài BÁT VỊ + LỤC VỊ ... của anh hay không ?
  Rất mong anh chỉ điểm.
  Thanh Hà
  Trả lời : Chào bạn
  Ích thận vương theo thành phần chỉ là thuốc bổ khí, huyết ,lợi tiểu. Không có thành phần nào bổ thận , mà gọi là ích thận.
  Công ty này sản xuất thuốc lừa dối khách hàng, giá lại trên trời, 225000đ/hộp . Chủ yếu móc túi người bệnh nghèo mà thôi .
  Nếu uống thuốc này nhiều gây suy thận nặng hơn.  Hỏi: Một bạn ở Hà Nội, chạy thận 3 năm, bí tiểu 2 năm, chạy 3lần /tuần.
  Trước tôi uống bổ thận âm nhiều, bị phù chân, người lạnh , da nóng, mệt mỏi. Sau khi uống bát vị 20 viên/ngày, 6 muỗng cafe tứ linh/ngày, được một tuần, giờ thấy người hết phù, khỏe mạnh, da dẻ hồng hào, nhưng vẫn chưa đi tiểu được, tôi có cần gia giảm gì không ?
  Trả lời : Bạn bị như trên là do trước đó bạn bổ thận âm nhiều, thận âm tốt hơn thận dương. Sau một tuần bổ thận dương, bạn khỏe lại. Nhưng chưa đi tiểu được là do bạn bí tiểu khá lâu rồi. Bạn cứ uống liều lượng như trên, đang có chiều hướng tốt. Khi nào có chiều hướng xấu, lúc đó đang mất cân bằng, bạn mới phải gia giảm lại.

  Hỏi: Một bạn ở Mỹ . Kết quả sau khi uống 2 thang bát vị .
  Thưa thầy, Nín đã hiểu rồi, hôm nay sẽ đi hốt thuốc và nấu thuốc mới. Thầy cho Nín ngày mai đo huyết áp + nhịp tim theo toa mới vì trong 1 tuần Nín chỉ có 1 ngày Chủ Nhật để lo công việc nhà. Nín tuy bị bịnh nhưng chuyện sở và chuyện nhà đều phải lo cả vì nhà neo người.

  Nguồn: http://www..com/forum/showthread.php...3-gi%E1%BA%A3m
  -------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  Dạ Nín thấy người mỗi ngày ấm thêm một chút, đỡ hơn khi xưa rất nhiều, lúc nào cũng bị lạnh run. À, Nín quên báo với thầy trong những lần đi chữa trị tại một văn phòng thầy thuốc Đông Y bên ni, Nín luôn có phần xoa bóp (massage) vùng lưng, thì Nín được cho biết cơ bắp vùng thận phải có vẻ bị "xơ cứng" (tight) hơn bên trái. Và khi Nín được bấm các huyệt đạo về thận ở sau lưng thì các huyệt đạo bên phải gây đau đớn cho Nín hơn bên trái rất nhiều.

  Thưa thầy, Nín vẫn chưa đi tiểu được nhiều, Nín đi rất ít nên sợ nước vô phổi, phù nề thì Nín không lo lắm tuy gây khó chịu cho Nín vì Nín phải chịu hầu như thường xuyên trong những ngày đi làm khi không còn đi tiểu được, ở nhà thì đỡ phù nề hơn. Mỗi lần lọc máu lượng nước phải lấy ra xê xích từ 1.8 lít đến 2.6 lít tùy theo số ngày cách khoảng. Tuy vậy, Nín biết là thận Nín đã hoạt động lại vì hôm qua Nín bảo cô Y Tá đừng cho Heparin - một thứ thuốc làm loãng máu để lọc thận - quá nhiều vì Nín sợ bị bầm tím thì cổ bảo lượng Hemoglobin trong máu Nín bây giờ khá cao tuy họ không tiêm vào Espogen - thứ thuốc giúp tạo Hemoglobin - nữa (trên 13.), đúng ra là mức bình thường, nhưng với bịnh nhân thận họ chỉ giữ ở mức 12 để tránh tình trạng máu đông khi lọc nên Nín biết thận đã hoạt động lại mới tạo được Hemoglobin. Ngày trước mỗi lần lọc các y tá phải tiêm vào một lượng Espogen để giúp giữ một mức Hemoglobin chấp nhận được để tránh tình trạng chóng mặt do thiếu máu cho Nín.
  Trả lời:
  Uống 2 thang mà có kết quả vậy là tốt rồi. Bạn tiếp tục uống, theo dõi huyết áp, nhịp tim, các biểu hiện trên cơ thể.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 4 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #2
  up, có mẹ nào biết không cho e xin ý kiến với ah
  • 106 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  #3
  Liệu có thực sự có tác dụng không bác sỹ. Mắc căn bệnh này thật là tuyệt vọng