Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Bạn có muốn tự tay mình làm mứt Tết giống tôi không: Ước mơ nhỏ sao mà khó quá!

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 536 Lượt đọc
  • 7 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của vhpd2005
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 6 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 70 Bài viết

    • 52 Được cảm ơn

    #1
    Mang yêu thương đến cho những người thân là điều thật hạnh phúc. Mứt Tết tự làm có thể chưa ngon, chưa đẹp, chưa bắt mắt nhưng gửi gắm trong đó là tình yêu dành cho gia đình. Bạn có muốn tự tay mình làm mứt Tết giống tôi không?

    khaymutTet
    Quây quần bên khay mứt Tết là niềm vui đoàn viên của mỗi gia đình.

    Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm mứt Tết, vì tôi không phải một đứa khéo tay trong công việc nội trợ làm bánh. Tôi nghĩ, đi mua sẽ rất nhanh, sẽ không mất thời gian, sẽ chọn được đủ loại mứt Tết mà tôi thích.

    Tôi cũng chưa bao giờ thích làm mứt Tết, bởi mứt Tết chỉ như một thứ quà trên khay mứt Tết để tiếp khách. Rồi một ngày tôi đọc báo biết được: có rất nhiều loại mứt Tết bẩn, không rõ nguồn gốc, người ta tráo nhãn mác mứt Trung Quốc sang nhãn mác Việt Nam để bán được giá cao hơn, người ta phơi mứt bí ở nơi vỉa hè bụi bẩn ruồi nhặng, tới cả chuyện người ta đào hố từ 3-5m để ủ quất thối sấu thối trước khi làm mứt Tết. Tôi thấy sợ…

    Vô tình, tôi đọc được cách làm mứt dừa.Bài báo ấy, mở đầu khéo lắm nhé: “thực khách sẽ phục lăn về tài nội trợ của bạn” mà chỉ bằng nguyên liệu rẻ tiền là dừa non, sữa tươi, đường trắng, dễ kiếm, dễ làm. Chưa biết có ai phục tài nội trợ của tôi không, nhưng tôi cứ bắt đầu làm mứt tết, ít ra sẽ có tôi phục tài nội trợ của chính mình.

    Lần đầu tiên làm mứt dừa, tôi mua dừa miếng. Chọn dừa thật non, cùi thật dày theo đúng hướng dẫn. Nạo dừa thành sợi, rửa sạch để ráo nước rồi ướp cùng đường trắng và sữa tươi theo tỉ lệ 0.6 kg dừa sợi ướp với 0.4kg đường trắng, 1 túi sữa tươi. Sau 6 giờ đồng hồ, sợi dừa ngả sang mầu trắng trong tôi đem sao khô.

    Có sao khô dừa mới hiểu công đoạn khó nhất của làm mứt dừa thủ công chính là sao khô. Lửa thật nhỏ, đảo đều tay cho đến khi xuất hiện những hạt đường li ti bám quanh chảo thì tắt bếp, lý thuyết là vậy nhưng thực hành thì cũng không dễ lắm. Mẻ mứt dừa đầu tay, để lửa to một chút dừa chuyển sang màu vàng, nhìn chả đẹp mắt. Tại sao đọc báo với xem clip người ta sao khô mứt dừa bằng tay nhìn trắng, đẹp mắt vậy mình lại chưa làm được? Mình phải làm lại

    Bắt đầu mẻ mứt dừa thứ hai. Dừa để nguyên quả, dùng dao to cắt đôi quả dừa, dùng dao nạo thành những sợi dừa dài đẹp mắt. Rửa sạch, ướp đường, sữa tươi rồi chờ đợi. Tới lúc sao khô rồi, lửa thật nhỏ, đảo đều tay nào. Những chấm đường li ti đã xuất hiện quanh chảo, sợi dừa vẫn trắng tinh.

    Thêm những lần tiếp theo để mời mọi người thưởng thức và phê bình góp ý cho món mứt dừa. Nếu bạn cũng có dự định làm mứt Tết giống tôi, thì bí quyết tôi dành tặng bạn với món mứt dừa, bạn phải rửa dừa thật sạch, không còn váng dừa, dầu dừa sẽ bảo quản được lâu hơn, khi sao khô dừa tới lúc gần cạn nước thì phải để lửa thật nhỏ, thật nhỏ. Nếu bạn thích mứt dừa đậm đà hơn một chút, trong quá trình ướp dừa, nên cho thêm một chút sữa đặc. Chỉ một chút thôi nhé, vì nhiều sữa đặc quá sẽ làm mất vị ngậy thơm của sữa tươi.

    Tôi đã thành công với món mứt dừa. Ít ra là tôi tự hài lòng như thế. Vậy tại sao không thử làm thêm vài loại mứt khác nhỉ. Không chất bảo quản, không chất tạo màu, không chất tẩy rửa, nguyên liệu sạch là những ưu điểm đầu tiên của mứt Tết tự làm thủ công. Khi bắt đầu có đam mê rồi tôi đam mê ghê lắm, tôi quyết định làm thêm một vài loại mứt khác để Tết này gia đình tôi đón Tết với hương vị mứt thủ công tự tay tôi làm.

    Chinh phục thử thách vốn đã khó, nhưng chinh phục bản thân còn khó hơn. Một đứa vụng nấu nướng như lời Mẹ tôi nói có thể thành công với món mứt dừa thì tại sao không thử làm thêm các món mứt khác. Tôi đã chọn mứt khế là món tiếp theo. Vì, tôi quan niệm mùa nào hoa quả ấy thì sẽ tránh được nguy cơ hoa quả phun toàn thuốc kích thích. Mùa này có khế chua, mà mứt khế thì thanh ngọt dễ ăn, rất hợp với chị em tôi.

    Bắt tay vào làm thôi còn chờ gì nữa! Công thức tìm trên mạng. Khế chọn quả vừa tầm, không non hoặc chín quá. Bỏ cạnh, cắt múi, bỏ ruột và hạt, rồi ngâm nước muối. Sau 5 giờ rửa sạch, ép bớt nước chua trong múi khế rồi cho vào nồi nước sôi có pha một chút phèn chua trần qua để giảm bớt vị chua. Để ráo nước rồi ướp khế với đường. Cứ 1kg khế chua ướp với 1 kg đường trắng. Có thể dùng đường hoa mai cho nhanh lên màu. Sau 2 - 3 giờ đồng hồ cho khế lên bếp và đun tới khi đường sền sệt và khế ngả sang màu cánh gián thì cho gừng đã băm nhỏ vào đảo cùng. Vị thơm thơm cay cay của gừng sẽ làm nên vị riêng cho món mứt khế thanh ngọt, không ngấy được hoàn hảo hơn.

    Tôi thích mứt khế vì khế nhiều vitamin C, giá trị dinh dưỡng của khế không cao nên chị em tôi không sợ béo. Bố và em trai tôi thích mứt dừa nhâm nhi cùng cà phê đen pha phin từng giọt rồi bàn luận chuyện công việc, chuyện gia đình, chuyện gói bánh chưng…
    Tôi chọn mứt gừng cho mẹ để phòng ho, ấm bụng trong mùa đông lạnh giá. Nhà tôi ở phố, chỉ với sự đảm đang của mẹ, sự chịu khó của bố mà Tết nào cũng gói mấy chục cái bánh chưng. Mẹ tôi bảo, gói bánh chưng vừa vui vừa có không khí Tết cho con cái sum vầy vừa sạch sẽ ngon thơm lại có quà đem biếu họ hàng. Tôi là con của bố mẹ, nên cũng sẽ cố gắng học được từ mẹ một chút chăm chỉ, một chút đảm đang, một chút khéo tay với việc làm mứt Tết thủ công. "Chăm thêm một chút yêu thương tràn đầy" từ Ariel tôi được nghe rồi, Tết này tôi muốn mang cuộc sống điểm 10 đến cho gia đình bằng sự chăm chỉ đầy yêu thương với việc tự tay làm mứt Tết.

    Gừng có vị cay, tính ấm, nhiều các loại khoáng chất như canxi, sắt, magie, phopho, kali, kẽm, vitamin nhóm B nên tôi chọn mứt gừng dành cho mẹ. Để mứt gừng không có xơ tôi chọn gừng non, không thái quá mỏng làm cho miếng mứt bị cong lại khi sao khô. Làm mứt gừng khá đơn giản, chỉ cần chăm chỉ bạn sẽ có thành công. Gừng gọt sạch, thái miếng mỏng rồi ngâm nước muối loãng từ 1-1,5giờ. Vớt gừng ra, cho vào nồi đun sôi kèm nước cốt 1 -2 quả chanh để miếng gừng được trắng. Gừng non thì đun sôi từ 2-3 lần, mỗi lần trong vòng 3-7 phút. Gừng già hơn thì số lần đun sôi nhiều hơn cho gừng bớt cay. Đổ gừng ra rổ cho ráo nước rồi ướp đường với tỉ lệ 0.5kg gừng tươi sử dụng 0.4- 0,5kg đường trắng trong thời gian 4-10 giờ sau đó cho lên bếp đun. Đun nhỏ lửa, đảo nhẹ tay cho đến khi đường sền sệt bám quanh miếng gừng. Bạn phải kiên nhẫn, thật kiên nhẫn cho tới khi những hạt đường li ti bám quanh miếng gừng thì tắt bếp.

    mutgung
    Mứt gừng con làm tặng mẹ sẽ phòng ho, ấm bụng khi tiết trời lạnh giá.


    Mang yêu thương đến cho những người thân là điều thật hạnh phúc. Mứt Tết tự làm có thể chưa ngon, chưa đẹp, chưa bắt mắt nhưng gửi gắm trong đó là tình yêu dành cho gia đình. Bạn có muốn tự tay mình làm mứt Tết giống tôi không?


    Hạnh phúc thế đã vẹn tròn
    Chăm thêm một chút, yêu thương tràn đầy.


    Gác lại những lo toàn bộn bề của công việc và gia đình, cuộc sống điểm 10 chỉ đơn giản là mang yêu thương đến cho người thân bằng sự chăm chỉ của mình. Cảm ơn Ariel với những thông điệp thân thương đã cho mình cảm xúc khi viết bài này. Hi vọng các mẹ đọc xong bài viết này sẽ tự tay làm một món mứt Tết dành cho các con, dành cho gia đình. Ước mơ nhỏ sao mà khó quá!
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 3,854 Bài viết

    • 1,126 Được cảm ơn

    #2
    Nhìn khay mứt của bạn ngon quá, mình mới biết làm mứt dừa, mứt dứa thôi, mình đang học làm thêm bò khô nữa, cảm giác ngày Tết được quây quần bên gia đình bên khay mứt, đồ khô do chính tay mình làm thật ấm áp. Cảm ơn bạn chia sẻ king nghiệm nhé!
    • 56 Bài viết

    • 36 Được cảm ơn

    #3
    mình cũng đã thử làm mứt, chưa được thành công lắm. nhưng nhìn cả nhà ăn ngon lành, k phải lo lắng gì đến vệ sinh, an toàn thực phẩm thì thấy vui lắm
    • Avatar của ndung989
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 109 Bài viết

    • 64 Được cảm ơn

    #4
    • Avatar của hoaianhct
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 1,037 Bài viết

    • 1,293 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    Ôi đọc tiêu đề của chị làm em tưởng chị không thể làm được cơ chứ chị làm được bao nhiêu món thế kia là quá giỏi rồi nha. Tết năm nào em cũng làm 2-3 loại mứt thôi ăn cho đảm bảo. Làm phụ nữ chuẩn 10 đâu quá khó nếu thực sự có tấm lòng chăm lo gia đình chứ. Cần thêm chút thời gian thảnh thơi cho nghệ thuật ẩm thực nữa thôi. Ariel đưa chương trình đến chị em quả là tuyệt vời, tha hồ học hỏi kinh nghiệm làm dâu, làm vợ, làm mẹ và thể hiện Tết này
    • Avatar của vhpd2005
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 6 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 70 Bài viết

    • 52 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoaianhct Xem bài viết
    Ôi đọc tiêu đề của chị làm em tưởng chị không thể làm được cơ chứ chị làm được bao nhiêu món thế kia là quá giỏi rồi nha. Tết năm nào em cũng làm 2-3 loại mứt thôi ăn cho đảm bảo. Làm phụ nữ chuẩn 10 đâu quá khó nếu thực sự có tấm lòng chăm lo gia đình chứ. Cần thêm chút thời gian thảnh thơi cho nghệ thuật ẩm thực nữa thôi. Ariel đưa chương trình đến chị em quả là tuyệt vời, tha hồ học hỏi kinh nghiệm làm dâu, làm vợ, làm mẹ và thể hiện Tết này
    Chị thì mong muốn là chính mình và vượt qua chính mình thôi.
    Nhưng cũng phải cảm ơn Ariel thật nhiều vì có cuộc chia thi, chia sẻ bổ ích này! Nhờ thế mà chị có bao nhiêu cảm xúc để viết.
    Hihi, cái tiêu đề bài viết là dành cho mọi người ấy chứ. Tự tay mình mang yêu thương đến cho gia đình và người thân của mọi người cơ mà. Có phải dành riêng cho chị đâu, thế mới nói ước mơ khó quá

    p/s: Bài viết chỉ đc phép dùng 1-2 cái ảnh nên chưa được đẹp lắm, hic!
    • Avatar của tungtho
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 2,487 Bài viết

    • 505 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #7
    oa, tuyệt vời quá, em chưa từng làm và cũng có ước mơ làm được như thế này lằm đó !
    • Avatar của tungtho
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 2,487 Bài viết

    • 505 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vhpd2005 Xem bài viết
    Chị thì mong muốn là chính mình và vượt qua chính mình thôi.
    Nhưng cũng phải cảm ơn Ariel thật nhiều vì có cuộc chia thi, chia sẻ bổ ích này! Nhờ thế mà chị có bao nhiêu cảm xúc để viết.
    Hihi, cái tiêu đề bài viết là dành cho mọi người ấy chứ. Tự tay mình mang yêu thương đến cho gia đình và người thân của mọi người cơ mà. Có phải dành riêng cho chị đâu, thế mới nói ước mơ khó quá

    p/s: Bài viết chỉ đc phép dùng 1-2 cái ảnh nên chưa được đẹp lắm, hic!
    em chỉ mong dứt được công việc làm những gì mình thích, giờ em vấn phải theo đuổi cả những cái mình không thích nữa, buôn!