Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Tâm Thành và Lộc Đời

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.04K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của tdhung85
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Viết về NSƯT Thành Lộc, người ta đã viết nhiểu rồi, còn riêng tôi, tôi chỉ biết nói về Thành Lộc như một câu chuyện của riêng tôi rằng “Ngày xửa ngày xưa, có một nghệ sĩ tên Thành Lộc, người nghệ sĩ duy nhất nó không nhìn thấy được khuyết điểm, người nghệ sĩ duy nhất nó ngưỡng mộ cả đời”

  Không biết từ bao giờ, có một con mê mẩn chương trình “Ngày xửa ngày xưa…” sáng nào cũng ngồi trước tivi để chở xem LuLu, LiLi và những câu chuyện cổ tích thật đáng yêu. Lúc ấy, con bé chỉ biết mỗi chú Thành Lộc và chú Bạch Long vì hai chú ấy đã xuất hiện trong những phim cổ tích, những vở cải lương từ lâu, rất lâu rồi, từ khi con bé còn nhỏ xíu coi ké cải lương với bà nội. Mẹ của con bé dặn phải kêu là chú Thành Lộc và chú Bạch Long, LuLu chỉ là nhân vật các chú ấy hoá thân và các chú ấy còn lớn tuổi hơn cả ba và mẹ.

  NSƯT Thành Lộc tên đầy đủ là Nguyễn Thành Lộc. Chú sinh ra trong một gia đình con nhà nòi nghệ thuật, ông nội là bầu Nở của gánh hát bội nổi tiếng ở Vĩnh Long, ông ngoại là bầu Thắng nổi danh ở Sài Gòn, ba là NSND Thành Tôn, mẹ là NSND Huỳnh Mai. Sinh ra trong một gia đình có nòi nghệ thuật, lại sống trong bầu không khí nghệ thuật từ bé, nên việc Thành Lộc trở thành nghệ sĩ dường như là con đường không thể khác.

  Lớn hơn một chút, tôi xem cả phim của chú Thành Lộc đóng, vai nào chú ấy cũng hoá thân thật xuất sắc, xuất sắc đến nỗi tôi cảm thấy như chú ấy đang lên đồng. Vì một lần nào đó vô tình xem vở Bí mật vườn Lệ Chi do NSƯT Thành Lộc và NSƯT Hữu Châu diễn xuất mà con bé học lớp 11 dám cả gan tìm đọc cả một tác phẩm lịch sử “Sao Khuê lấp lánh” rồi mang cả quyển sách đi thi.

  Lần đầu tiên, tôi thật sự bật khóc trước tâm sự của một người nghệ sĩ đó là vào năm 2008, khi tham gia Talkshow Phong cách và đam mê do Nhiếp ảnh gia Hải Đông dẫn chương trình, NSƯT Thành Lộc càng tâm sự càng nghẹn ngào và chú đã khóc khi nói đến câu “trẻ em mà, như tờ giấy trắng vậy, mình vẽ như thế nào thì nó theo như thế đó, bởi vậy mình muốn làm điều gì đó cho tuổi thơ của bọn trẻ”. Vì tâm nguyện đó mà chú đã cống hiến cho sân khấu kịch với những câu chuyện cổ tích thật đẹp và tôi cũng nhớ mãi những điều chú ấy nói.

  NSƯT Thành Lộc chia sẻ “Đã có rải rác vài lời đề nghị tôi viết hồi ký hoặc ngồi kể cho người ta ghi lại từ nhiều năm trước nhưng tôi đã từ chối bai bải… vì thấy mình chưa đủ độ dầy và độ… sạch sẽ để cho người ta đọc về mình, phần cũng lười lắm nên thôi…”


  Tam-Thanh-va-Loc-Doi-trai-nghiem-7f

  Nhưng cuối cùng thì sách cũng đã sắp đến ngày phát hành, quyển sách được Đạo diến Nguyễn Thị Minh Ngọc chấp bút đã khơi nguồn cảm hứng cho Nghệ sỹ Thành Lộc “chịu” kể về cuộc đời mình “Sẽ có người phán: Vậy là nó biết nó già rồi nên mới chịu làm cuốn sách. Dạ nói sao cũng được, cũng đúng hết vì trong thời điểm nầy đây thấy làm điều đó đã là cần thiết, đời sống có hiện đại bao nhiêu, có tân tiến bao nhiêu thì đều cũng phải cần có những câu chuyện kể ngày xửa ngày xưa, nó là truyền thống kế thừa và nối tiếp những bước đi làm dài thêm quang lộ của đời, để đời luôn tồn tại, phát triển và vĩnh hằng. Sẽ có câu chuyện hay, cũng có những câu chuyện chưa thật hay, thậm chí các bạn ở thế hệ 8x và 9x sẽ không cảm hoặc cả không tin vào những mảng đời, câu chuyện mà chỉ có sinh ra và trải nghiệm sống trong thời điểm đó của lịch sử mới hiểu rằng đó là sự thật, dù sự thật khó tin hay không nhưng chắc chắn nó cũng sẽ góp phần làm phong phú vốn đời cho một thế hệ đang chuyển động và làm chủ cuộc sống hiện tại. Nhưng không phải là hồi ký thì cái gì cũng được kể lại, có những chuyện mà người trong cuộc cũng chỉ muốn giữ lại cho riêng mình, huống chi đây không hoàn toàn là 1 cuốn hồi ký, chỉ là những câu chuyện được kể lại, kể cho nhau nghe để còn nhìn nhau mà cười, gửi đến nhau những nụ cười viên mãn. Đời vậy là đủ đẹp, cau mày với nhau làm gì!

  Ai cũng một lần được nghe kể những câu chuyện xưa với lời mở đầu là: Ngày xửa ngày xưa, có một…
  Dạ, cũng thấy được an ủi lắm khi mai sau với khán giả yêu kịch nghệ cũng sẽ có 1 câu chuyện tương tự ngày xửa ngày xưa nơi đây đã từng có một…”

  Ngày nảy ngày nay, với tấm lòng ngưỡng mộ và kính trọng nhất đối với một người nghệ sỹ như chú, tôi sẽ tìm mua quyển sách “Tâm Thành và Lộc Đời” để tìm hiểu về cuộc đời kỳ lạ của một nghệ sỹ kỳ lạ chuyên diễn những vai lạ kỳ và để học cách “cho đi từ cõi này” của chú.

  Thanh Xà – Emotional.vn
  http://emotional.vn/tam-thanh-va-loc-doi/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT