Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Nhật ký của Akina

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 654 Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Dear Nhật Ký,

  Akina muốn lưu lại những kỉ niệm để sau này vẫn còn có một chút gì để nhớ để thương, Akina trân trọng quá khứ, chính bản thân Akina tin tưởng rằng mọi thứ xảy ra trên đời này, mỗi người ta gặp mặt, ở lại bên đời ta, hay chỉ lướt qua ta thôi đều là số phận. Cuộc đời là những chuyến đi, dừng lại đâu đó chỉ để chờ chuyến xe tiếp theo hay là dừng hẳn đều là định mệnh. Mình muốn viết một chút để dẫu cho thời gian có vô tình trôi thì kỉ niệm sẽ ở lại mãi mãi.
  Mình viết bằng cả trái tim và hồi ức nên sẽ thấy là đôi khi câu chữ nó chẳng có trau chuốt gì cả. Theo mình thì mỗi một người đều có con sông quê hương và ký ức sẽ là dòng nước chảy xuôi ôm những thứ ngọt ngào và đôi khi cũng có chút cay đắng vào lòng.

  Tuổi thơ êm đềm

  Mình sinh ra trong một gia đình rất bình thường, ba mình làm nông, má mình bán hàng nông sản ở chợ. Nội ngoại đều ở gần nhà, cùng trong một xóm nên thực sự rất gần gũi. Ông bà nội ngoại, cô chú bác anh chị em họ đều ở cùng thị trấn. Nhà mình là ba anh em, mình có anh trai và cô em gái, ba anh em đều cách nhau 3 tuổi. Cả ba anh em từ nhỏ đều được chăm sóc nuôi dưỡng rất tốt, thực sự gia đình mình không dư dả nhưng cũng không phải là nghèo nên cũng không đến nỗi thiếu thốn. Thực sự mình cảm thấy rất may mắn vì khi ấy thời đầu mở cửa sau bao cấp, không đầy đủ như trẻ con thời nay nhưng dẫu sao mình cũng cảm nhận được êm đềm của tuổi thơ. Ba anh em được cho đi học mẫu giáo bên sơ từ nhỏ. Nhà thờ cách nhà chừng 10p đi bộ, thời ấy xe cộ không nhiều như bây giờ, chủ yếu đi xe đạp và xe máy thì xe cub 70 hay cub 80 của Honda, xe 67 … là xịn rồi. Nhà mình có một chiếc xe cub và hồi đó rất thích được ba hay má chở đi. Thế là sướng lắm rồi.

  Đi học mẫu giáo

  Kể về thời đi học mẫu giáo bên nhà thờ thì rất thú vị. Akina chả nhớ được mình đi học từ lúc mấy tuổi nhưng nhớ rất rõ cảm giác đầu tiên đi học là thế nào. Hôm ấy ba chở mình đi học, chỉ nhớ là ba ở lại cùng con gái chơi cầu trượt, xích đu rồi gần đến 8h là giờ bắt đầu trường đóng cửa và phụ huynh sẽ về. Ba dẫn mình tới phòng học giao cho sơ và rồi dặn mình là học ngoan chiều ba đón về. Lúc đó mình nhìn thấy xung quanh có bạn khóc đòi về, không chịu để bố mẹ về. Mình nhớ là hỏi ba là khi nào ba sẽ đón con? Ba mình nói là đúng 3h chiều khi trường mở cổng ba sẽ đón về. Mình không dám khóc mặc dù xung quanh các bạn đều khóc, nghe lời Sơ mình chào ba. Nhưng vì chuông chưa reo nên mình lại chạy ra ngoài sân xem ba đi về. Lúc đó mình cảm thấy sợ hãi nên nước mắt đã lưng tròng nhưng không dám khóc. Đến giờ nghĩ lại không hiểu sao mình lại không oà khóc như các bạn xung quanh nhỉ? Can đảm thế. Suốt thời gian học ở Sơ, mình cũng không nhớ gì nhiều lắm, chỉ nhớ vài chuyện vụn vặt mà đến bây giờ vẫn không quên được. Để mình liệt kê nào: một thời gian sau khi được ba chở đi đón về, gần nhà mình có 2 bé nhỏ tuổi hơn mình cũng học bên Sơ, mấy chị em đều học chung thế là sáng ra mẹ của 2 em ấy qua nhà dẫn mình đi học luôn, chiều thì cô ấy đón con rồi ghé qua lớp mình dẫn mình về luôn, nếu hôm nào bận thì ông nội hoặc bà nội hoặc anh trai mình sẽ qua đón về. Đến bây giờ mình vẫn còn nhớ rất rõ con đường về khi ấy tràn đầy nắng và gió của vùng cao. Vì trường mẫu giáo là thuộc nhà thờ, khi ấy các Sơ trực tiếp dạy và chăm sóc trẻ nên mọi thứ đều rất nghiêm khắc và nề nếp. Khi đi học thì ngoài chơi ăn ngủ ra thì còn phải học nữa. Ăn thì mình nhớ là mình luôn là người ăn chậm nhất lớp, lần nào cũng ngồi đến tận cuối cùng hoặc là gần cuối. Mọi người ăn xong thì được ra ngoài chơi cho đến giờ ngủ trưa, riêng Akina thì khi ăn xong thì cũng gần hết giờ. Trong kí ức mình là có lần mình cũng cố gắng ăn cho nhanh để ra chơi với các bạn nên chỉ ăn qua loa, ăn xong 1 chén cơm là chạy ngay. Lần sau cũng lặp lại thì bị Dì Ngọc (Sơ dạy mình gần hết mẫu giáo) gọi lại, Sơ nói là ăn ít thế không được, phải ăn 2 chén cơm chứ. Thế là Sơ bới thêm cơm, cho dù cố thế nào thì cũng ăn không nhanh được, lại bao chót giờ ăn là chắc. Thế là từ đó về sau Akina cứ từ từ mà ăn, chả còn muốn ăn nhanh để chơi với các bạn nữa. Đó là về việc ăn nhé, chỉ nhớ nhất là thế.

  Giờ đến việc ngủ: Ngủ trưa theo Akina là một bắt buộc khi đi mẫu giáo, ai đã từng đi mẫu giáo thì sẽ biết mục này rất “quan trọng” ^^
  Akina nhớ là lúc này khoảng 4 tuổi, nên các Sơ lúc đầu sẽ hướng dẫn các con trải chiếu, lấy gối và chăn… lần sau thì tự lấy trải rồi ngủ trưa. Có một điều mà mình nhớ nhất là cứ đứa nào thời đó đi học mẫu giáo là y như rằng đầu sẽ có chí, con chí nhá. Cả trai lẫn gái, khi ngủ trưa thì lây tất, tóc dài ngắn không quan trọng, quan trọng là có tóc thì sẽ có chí. Bắt đầu từ đâu và ai lây ai thì chịu. Hồi đó Akina để tóc dài, mẹ thích Akina để tóc dài, chắc là vì là con gái nên thế chăng? ^^
  Chiều nào đi học về mà mẹ rảnh là thế nào cũng ra sân, hai mẹ con ngồi trên ghế thấp và mẹ bắt chí cho Akina. Akina nhớ là có cái lược mà răng lược rất dày, nhỏ xíu hà, hễ mà mẹ chải thì tóc như bị kéo căng và đau lắm. Lúc mà chải ra được con chí mẹ là mẹ Akina lại bỏ lên tay và chỉ cho mình biết hình dạng con chí thế nào. Hồi đó, cứ mỗi khi ngồi bắt chí thì chưa được 15p là mình bắt đầu ngồi không yên, lại quay qua ôm chân mẹ rồi ngả đầu vào đó, hai tay quàng qua chân mẹ ngồi dựa vào, khi đấy thì mình mới chịu ngồi yên. Vòng quay của chí trên đầu mình như sau: đi học là có chí, nghỉ hè thì không có đến một con. Đến khi “tốt nghiệp” đại học chữ to thì Akina mới chính thức giã từ kiếp nạn chí trên đầu.

  Ăn rồi, ngủ rồi, thế còn học thì sao? Thực sự là hồi đó mình không có khái niệm về học, không định nghĩa được học là gì, tại sao phải học chỉ biết là nếu không đi học thì là không ngoan, không được. Vì xung quanh bạn bè ai cũng đi học, chả lẽ mình ở nhà chơi, mà ở nhà thì không có ai chơi cùng mà. Thế nên đi học là chuyện đương nhiên. Anh của Akina lớn hơn Akina 3 tuổi, khi Akina 4 tuổi thì anh 7 tuổi và đang học tiểu học. Ở thị trấn nhỏ ấy thì con đường nhựa lớn nhất và duy nhất lúc bấy giờ là đường lớn nhất, nhà mình thì gần nhà thờ, ngày nào cũng đi bộ và băng qua con đường nhựa đó, thêm nữa là ba mẹ lâu lâu chở đi cũng dọc con đường đó, trường tiểu học của anh mình cách nhà chừng 15-20p đi bộ. Nằm ngay trên con đường ấy thôi, dễ nhận ra nhất là trên đường có một cây đa to lắm. Nghe mẹ kể là từ hồi mẹ còn nhỏ thì đã thấy nó to như thế rồi. Những dấu mốc như thế nên chuyện mà Akina tự mình đi bộ lên trường học của anh là một chuyện mà đến tận giờ Akina vẫn còn nhớ rõ.

  “Con học lớp 3 mà”

  Lần đó sau khi được cô hàng xóm dẫn về nhà, lúc đó chả hiểu vì lí do gì mình tự đi bộ lên trường của anh đang học. Giờ tan học mầm non là 3h, thì thường 3h30 mình được đón về. Anh học tiểu học thì 4h30 mới tan, chỉ nhớ là lúc đó mình nghĩ đơn giản là sẽ đi lên trường "đón anh" rồi hai anh em sẽ đi bộ đường trong về. Đường trong là đường song song với con đường nhựa mà là phía sau đuôi nhà người ta nên thường gọi là đường trong. Được chở đi hoài, ba cũng chỉ cho vài lần khi chở mình đi qua trường ấy nên mình nhớ rất rõ. Đi bộ là nghề của nàng thì phải, lên đến nơi thì vẫn chưa đến giờ tan trường nên mình nhớ là ngồi trước cổng trường nghịch đống cát. Lúc đó có một cô bán quán cạnh trường tới hỏi mình là con nhà ai, sao lại ở đây một mình. Chắc là mọi người ngạc nhiên vì sao con bé con mà chỉ có một mình, hay là nó bị lạc? ^^. Mình nhớ là lúc đó mình ngồi nghịch cát nhưng cũng chả biết trả lời thế nào. Có bảo với cô ấy là đợi anh con về cùng. Rồi cô hỏi con mấy tuổi rồi, con học lớp mấy? Mình đã trả lời là “con học lớp 3 mà”. Sau đó mình chỉ nhớ là ông nội đạp xe ngang qua trường thì thấy mình ngồi vọc cát trước cổng nên đã chở về. Về có bị ăn đòn không thì mình không nhớ, chỉ biết là từ đó về sau không dám đi nữa. Có lẽ một phần cũng là do hay bị doạ là mẹ mìn bắt cóc trẻ con đem bán :P
  Học bên Sơ đến khoảng 4 tuổi hay 5 tuổi gì đó thì mình được tập viết chữ. Có một kí ức mà mình mãi không thể quên đó là khi đến tuổi học viết chữ thì sau giờ ngủ trưa thì sẽ là giờ học. Các Sơ sẽ dạy chữ trên bảng đen, rồi mỗi bạn đều có tập vở riêng, bút và gôm thì đều để ở phòng học chứ không phải mang về, kể cả vở tập viết. Giờ nghĩ lại thì có lẽ khoảng thời gian học mẫu giáo bên Sơ là mình khi đi tay không thì khi về cũng tay không, có chút xíu cảm giác thoải mái. Ah, giờ tập viết đó hình như là viết chữ U và Ư thì phải. Mình cũng nắn nót viết hết hai trang vở rồi mang lên cho Sơ kiểm tra, nhưng lần nào cũng bị gạch đỏ và bắt viết lại. Tại sao thế? Bạn bè xung quanh làm xong và qua đến tập vẽ rồi cơ. Cứ viết xong lại bị gạch và bị viết lại. Akina không nhớ rõ là Sơ có nói gì không nhưng mình nhớ là có qua nhìn vở các bạn thì mới thấy là các bạn viết tay phải và chữ đúng, còn mình thì viết tay trái và chữ bị ngược. Zồi ôi, đến khổ, khi phát hiện ra thì quay về viết lại để nộp thì không thấy bị gạch đỏ nữa, mừng quá. Khi lớn lên rồi thì Akina mới nhận ra rằng quá khứ và hiện tại đều đúng, mình là người thuận tay trái. Thật ra cả hai tay mình đều có thể sử dụng linh hoạt, nhưng tay trái vẫn là tay thuận nhất.
  Đến tận bây giờ, khi nhắc lại thời gian học ở Sơ mình cảm thấy rất hạnh phúc và ngọt ngào. Ăn, ngủ, học rất thoải mái, không áp lực bài tập về nhà, phải học thế này, phải biết cái kia. Các Sơ đã dạy rất tốt, dạy từ những thứ nhỏ nhặt như tự chăm sóc vệ sinh cá nhân, tính tự lập, ăn ngủ đúng giờ, lễ phép vâng lời cha mẹ ông bà ở nhà. Thỉnh thoảng các Sơ cũng tới thăm nhà từng học trò một. Tuy nhà mình không theo đạo, nhưng mình và các bạn đều được hướng đạo một cách rất hay: ví dụ như trước bữa ăn thì tất cả đều đồng thanh đọc câu kinh cầu nguyện để cảm tạ Chúa đã ban thức ăn và nước uống hàng ngày... đây là một cách bày tỏ lòng biết ơn chẳng hạn. Thời kỳ đó là đầu thập niên 90, khi mọi thứ đều rất khó khăn và hạn chế, đối với mình khi lớn lên vẫn rất cảm ơn và trân trọng mọi thứ trong suốt quãng thời gian được đi học và được dạy dỗ từ các Sơ.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  đầy người viết tay trái có bị ngược chữ đâu
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  tks bạn, mình cũng không biết tại sao viết ngược, nhưng đó là chuyện hồi nhỏ, đến giờ mình ít khi viết tay trái, có viết tay trái cũng chỉ có viết ngược thì thành thạo thôi, chứ viết đúng thì vẫn còn ngượng tay. Cho đến giờ, đối với mình thuận tay trái vẫn là một cái gì đấy rất thuận lợi
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #4
  Bắt đầu học dự thính
  Khi bắt đầu được 5 tuổi thì được mẹ dẫn đi xin học dự thính lớp 1. Hồi đó mình không có khái niệm dự thính là gì, chỉ biết là trường tiểu học đó là trường anh mình học, là mình sẽ bắt đầu đeo cặp đi học giống anh. Đi học cũng tập viết y chang như học bên Sơ nên cũng khá thoải mái. Hồi đó không hề biết học dự thính nghĩa là gì chỉ biết là mình ngồi cuối lớp, cũng viết bài, cũng học nhưng không được cho điểm, cũng không cần phải quá chăm chỉ ^^
  Lúc ấy đâu biết là mình nhỏ tuổi hơn các bạn cùng lớp một tuổi đâu thế nên cứ gọi bạn xưng tên thoải mái, khi thân rồi có khi xưng tao với mày luôn. Đi học cùng buổi với anh thì hai anh em đi bộ cùng nhau về, nếu khác buổi thì được đón về. Một buổi đi học thì tất nhiên buổi còn lại sẽ là đi chơi. Mình hồi nhỏ rất đành hanh, mình với anh trai cãi nhau đánh nhau như chó với mèo ấy chứ, nhưng hết cãi nhau thì lại bình thường. Hồi nhỏ rất thích chơi trò nấu ăn, bộ đồ hàng nhỏ bằng nhôm, đợi má đi chợ là sẽ rủ bạn bè hàng xóm về chơi. Lấy củi ngo đun nên khói mù mịt, có lần phỏng rộp cả tay, nấu thế nào cũng không chín nổi, canh thì tàm tạm một chút, lá rau mồng tơi và rau ngót mọc dọc hàng rào hái về rửa sạch cắt nhỏ rồi cũng nêm nếm. Nấu xong thì chắc đổ ra được nửa chén con, cả lũ xúm nhau vào thử, hix toàn mùi khói của củi ngo =.= nhưng lại có cảm giác rất ngon.
  Học hết dự thính là mùa hè nên bắt ve, đi chơi suốt mùa hè, bạn bè thì chơi với con gái bằng tuổi hoặc hơn tuổi còn con trai thì chỉ chơi với bạn của anh. Nếu không đi chơi thì ở nhà phụ mẹ trông em. Khi đó em gái của mình đã được 2 tuổi. Mẹ mình đi chợ buổi sáng, trưa là về nhà cơm nước và ngủ trưa đến khoảng 1h hơn tí là mẹ đi qua ngoại phụ sàng đậu phộng. Có hôm có hàng, hôm không có, có khi đến mùa mẹ nhặt đậu và sàng đậu tới chiều tối, thế nên em ở nhà được bà nội đi qua dỗ ngủ, thường thì bà sẽ nằm và cầm 1 đầu dây nối với võng và kéo võng cho em ngủ. Mình cũng thường bị bắt ngủ trưa, nhưng thường xuyên trốn và đi chơi. Khi em dậy thì nó kiểu gì cũng khóc toáng lên, thế là phải dỗ, phải chơi cùng, lúc thì bà nội cho tiền mua bánh, lúc thì chơi xếp nút, búp bê… Khi bắt đầu chính thức vào lớp một, sách thì lấy sách cũ của anh học, vở thì mẹ mua mới. 5/9 là ngày khai giảng hằng năm, cứ trước ngày khai giảng là đêm không ngủ được. Ngày đầu tiên đi khai giảng, mẹ dắt tay mình vào trường, khi vào cổng thì hai bên tường có hai tấm bảng ngang với hàng chữ rất to: Tiên học lễ, hậu học văn. Vì đã được học dự thính trước rồi nên mình có thể tự đọc được, nhưng vẫn không hiểu ý nghĩa câu đó là gì. Mẹ đứng nghe mình đọc và giải thích là trước tiên là phải học lễ giáo, là con phải vâng lời người lớn, làm gương cho em nhỏ, sau đó mới đến học chữ. Thường cái gì sâu đậm nhất thì sẽ luôn nhớ nhất, đó là vì sao khi lớn rồi vẫn nhớ mẹ đã từng giải thích và dạy như thế. Cô giáo chủ nhiệm lớp 1 đã từng chủ nhiệm lớp 1 của anh hai và cũng dạy lớp mà mình học dự thính, nên mọi thứ lúc ấy thật tuyệt. Lúc vào nhận lớp, cô giới thiệu với cả lớp mình làm lớp trưởng nhé. Ngạc nhiên nhưng lúc ấy cũng hơi run, mình lên trước bục giảng rồi nghe cô hướng dẫn cách làm lớp trưởng. Huhu, may mà không sợ đến nỗi khóc nhè. Vì trước bao nhiêu bạn chưa quen, rồi phụ huynh thì đứng ở ngoài cửa sổ và cửa chính ngó vào. Thích nhất là khẩu lệnh hô: “Các bạn đứng” mỗi khi cô giáo vào lớp và lúc ra về. Có chút cảm giác tự hào nữa. Hồi xưa lớp học đông lắm, có đến 40-45 bạn cơ, khi sắp xếp chỗ ngồi thì mình luôn luôn ngồi bét, ai biểu to con làm chi ^^ Lớp học có 4 dãy dọc bàn học, 1 dãy 5 bàn, 1 bàn là 2 học sinh ngồi. Mình thì thoải mái lắm, ngồi bét mà, ngồi 1 mình càng thích, một mình 1 bàn tha hồ rộng rãi. Vì đã học dự thính rồi, mặt chữ và số mình đều biết hết. Thế mà giờ lại tập viết nét sổ thẳng, dấu hỏi, dấu ngã… mọi thứ giờ lặp lại nên tính trẻ con ưa cái mới và không thích cái cũ lại trỗi dậy: chỉ sau 2 tháng học là mình bắt đầu chán nản. Vì lớp mình học buổi chiều, lại ngủ trưa quen rồi, vả lại ngồi bàn cuối thì ai để ý chứ, cô giáo cũng biết mình đã học hết rồi nên mặc dù mình giơ tay phát biểu nhiều cô cũng lâu lâu mới gọi vì còn để các bạn khác phát biểu nữa. Thành ra cứ đến 2h chiều là Akina nằm gục trên bàn và ngủ 1 giấc thẳng lèo tới khi ra chơi mới tỉnh dậy. Bàn Akina cạnh cửa sổ, buổi chiều gió mát rười rượi thổi qua cửa sổ làm thế nào mà không buồn ngủ được mới tài ấy :P Cô giáo cũng nhắc vài lần khi mình đã tỉnh táo sau khi hết giờ giải lao và rửa mặt rồi. Nhưng chứng nào tật nấy, cứ thế mà mình ngủ thoải mái, bài vở thì cứ gọi là xong nhanh gọn lẹ, cô cũng chưa than phiền bài tập gì của Akina nên vấn đề lớn nhất vẫn là tội ngủ gật. Đến cuối học kỳ 1, sổ liên lạc đầu tiên và lời nhắn nhủ của cô đối với phụ huynh mình là: Cháu gương mẫu, hoàn thành tốt mọi việc được giao, học ngoan nhưng hay ngủ gật trong giờ học. Cầm về nhà mà xấu hổ không dám đưa cho mẹ, mẹ cũng chả nói gì nhiều chỉ bảo lần sau không được ngủ gật như thế. Mình cũng vâng dạ rồi về sau cũng cố gắng lắm để không ngủ gục nhưng đã cố gắng lắm cũng không thể bỏ được thói quen đó được. Thế là quyết định lâu lâu 1,2 lần ngủ gật như thế cũng không sao mà
  Làm lớp trưởng không khó, khó là làm sao để vẫn chơi được với các bạn, nhưng mà từ nhỏ mình đã biết quyền uy là gì, cái gì cũng theo cảm xúc nên khi mình thích thì nhất định sẽ là thích và ghét là ghét. Sự rõ ràng đó đến bây giờ khi lớn lên vẫn còn y nguyên. Có điều khi đó Akina thật sự rất ác, rất rất ác đối với một số bạn mà mình ghét. Hồi đó trong lớp có một bạn cao gầy, to cao hơn Akina nhiều, nhưng bạn lười và hay nằm ườn ra bàn, chỉ nhớ là cô hay giao cho mình trông lớp khi cô ra ngoài, mình thường hay kiếm cớ để đánh bạn, mặc dù đúng sai thế nào cũng không cần biết, chỉ biết là lấy cây thước gỗ đánh vào lưng bạn là mình thích. Lúc đầu bạn ấy cũng cãi lại, cũng mách lại cô nhưng mình lại nói là bạn làm ồn, nói chuyện. Mình đã rất vô lý, đã rất bướng, đã rất ác đối với bạn, mãi đến học kỳ 2 mình mới thôi ăn hiếp bạn ấy. Vì khi nghe kể lại hoàn cảnh gia đình của bạn, mình đã hiểu vì sao bạn học không tốt, vì sao bạn chậm hiểu, vì sao bạn chưa từng trả thù mình. Nhưng mình cũng không thể nào làm như chưa từng có gì vì mình đã ăn hiếp bạn quá nhiều rồi, chỉ biết là mình không nên đánh bạn nữa. Kể từ đó mình luôn làm đúng nhiệm vụ mà cô giao cho nhưng không đánh một bạn nào với cái uy là lớp trưởng cả. Thật may là mình còn biết quay đầu. Khi lớn lên, mình không nhớ được hết ai đã học cùng mình, mình cũng quên đi khuôn mặt các bạn ấy như thế nào nữa, trong thâm tâm mình luôn cầu mong nếu được gặp lại người bạn ấy, mình sẽ xin lỗi và mong bạn tha lỗi cho tính trẻ con hiếu thắng ngày đó của mình. Nếu kể ra thì sẽ hỏi là tại sao mình không thể nhớ được các bạn cùng lớp thế, học chung với nhau còn gì? Mình hồi đó học lớp 1E, nếu lên lớp thì sẽ cứ 2,3,4,5 và E sẽ theo sau. Nhưng khai giảng lớp 2 thì cô mà rất quý mình và hỏi mình là qua lớp cô học nhé? Mình cũng không biết vì sao cô lại hỏi mình thế và mình đã đồng ý như thế nào nữa. Và rồi lớp 2 đến lớp 5 mình là học sinh lớp 5B