Tỉ lệ vô sinh, hiếm muộn ngày càng tăng cao ở các cặp vợ chồng trẻ, cả ở những nước đang phát triển như Việt Nam hay những nước phát triển khác ở châu Âu. Nguyên nhân không chỉ đến từ gen, thức ăn, môi trường mà còn do những vật dụng, thói quen thường ngày của bạn nữa đấy. Dưới đây là danh sách những nguyên nhân gây vô sinh khá là quen thuộc, bạn xem thử mình có phạm phải lỗi nào không nhé!


1. Điện thoại di động


Sóng điện thoại di động có ảnh hưởng đến sức khỏe con người và đem đến nguy cơ vô sinh. Dù rằng điện thoại là một vật cần thiết và bạn cần đem theo bên mình mọi lúc mọi nơi, hãy tìm chỗ để điện thoại phù hợp vì cất trong túi quần không phải là một ý hay. Sóng bức xạ sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn nhiều hơn khi ở gần bộ phận sinh dục hơn. Lưu ý rằng, dù bạn là nam hay nữ, cũng nên làm theo chỉ dẫn này.

2. Máy tính xách tay

Nếu bạn là nam, và bạn có thói quen đặt laptop lên đùi để làm việc và lướt web? Xin chia buồn, khả năng làm bố của bạn đang đe dọa. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc để laptop lên đùi có thể ảnh hưởng đến lượng tinh trùng của nam giới và có thể gây vô sinh.

Hãy bỏ thói quen này ngay lập tức để tránh hối tiếc về sau nhé!

170402016

3. Hút thuốc

Không chỉ làm bạn xấu đi về mặt thẩm mỹ (răng vàng, môi thâm), đẩy bạn ra xa mọi người (vì miệng và cả người hôi), âm thầm giết bạn (gây ung thư phổi và các bệnh về đường hô hấp), thuốc lá còn có thể khiến bạn giảm khả năng có con xuống thấp hơn những người bình thường từ 10 – 40%.

Hút thuốc lá nguy hiểm, và hút thuốc gián tiếp (ngửi khói thuốc) cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, nên lưu ý tránh xa để “giữ mình”.

4. Sản phẩm vệ sinh cơ thể

Chất triclosan có trong một số sản phẩm vệ sinh cơ thể được cho là ảnh hưởng đến hormone người dùng và làm tăng nguy cơ vô sinh. Dù chưa có các bằng chứng khoa học cụ thể nhưng nhiều người mong con vẫn tránh xa những sản phẩm có chứa thành phần này để đảm bảo an toàn.

5. Đồ lót

Mặc đồ lót quá chật không chỉ làm cho bạn cảm thấy khó chịu mà còn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam giới. Vì quần lót chật còn khiến nhiệt độ ở vùng kín tăng lên, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng.

6. Thực phẩm

Sữa và các chế phẩm từ đậu nành có thể làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Do đó, đàn ông nên hạn chế tiêu thụ những sản phẩm từ đậu nành để đảm bảo chất lượng và số lượng tinh trùng.

Kem và sữa nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến bạn gặp các vấn đề về buồng trứng lên đến 85%, do đó, nếu đang mong con, hãy hạn chế tiêu thụ chúng nhé.

Đồ ngọt không tốt cho sức khỏe của tinh trùng. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đường, mức insulin sẽ tăng vọt khiến mệt mỏi, dẫn đến ảnh hưởng nội tiết tố và khiến khả năng sinh sản ngày càng đi xuống.

104043261

7. Béo phì

Béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả hai giới. Nếu như ở nam, béo phì làm chất lượng tinh trùng xấu đi thì ở nữ, béo phì cản trở chu kỳ kinh nguyệt và dễ gây sảy thai.

Tuy nhiên để thay đổi cũng không phải là không thể. Bạn chỉ cần cắt giảm khẩu phần và luyện tập liên tục để giảm cân là được, quan trọng là phải kiên trì trong thời gian dài mới có kết quả như ý.

>>>Vô sinh, hiếm muộn