TIN TÀI TRỢ.

Việc "điều tra" cây phả hệ quan trọng thế nào với đứa con tương lai?

 • 373 Lượt chia sẻ
 • 3.66K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  Làn da nhiều tàn nhang, cái miệng rộng, mái tóc xoăn… có thể được truyền từ đời ông bà sang bố mẹ, sang con cháu trong nhà, ai thấy cũng nói rằng “Đúng là có gene!”. Ngoài ra, gene còn có thể truyền nhiều thứ khác qua các thế hệ mà chúng ta không nhìn thấy được, nhưng có thể phần nào đoán được nếu chịu khó tìm hiểu về lịch sử sức khỏe của gia đình.

  Đây có thể là một trong những việc tốt nhất mà bạn có thể làm cho bản thân và cho đứa con chưa chào đời. Lan có bệnh về tim, khiến cho việc mang thai trở nên nguy hiểm hơn bình thường và kể cả khi mang thai và sinh nở an toàn rồi đi nữa thì các bác sĩ chuyên khoa tim và di truyền học cũng cảnh báo rằng con của cô có đến 50-50 nguy cơ “thừa hưởng” căn bệnh về cơ tim của mẹ. Lan quyết định sinh con tuy cũng có nhiều lo lắng. Nay, con gái cô là Ngọc đã được 12 tuổi, tuy có mang bệnh nhưng nhờ Lan đã nắm được tiền sử bệnh của gia đình, thông báo và hợp tác sát sao với bác sỹ nên việc sinh nở được giám sát kỹ càng, cô bé con được xét nghiệm và điều trị ngay từ sớm.

  Vì vậy, có những sự thật tuy khó nghe, nhiều cuộc trò chuyện tuy khá bất tiện nhưng không thể không diễn ra. Chúng ta càng chia sẻ nhiều thì càng hiểu nhiều, càng sớm biết được mình bị những nguy cơ gì, con mình có thể bị những nguy cơ gì để có cách đối phó nhanh chóng, thích hợp, sẽ giảm thiểu được không ít nguy cơ.

  webtretho_gene-di-truyen
  Sẽ có nhiều thứ – thấy được lẫn không thấy được – truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong một gia đình. (Ảnh: GettyImages)

  Tất cả có trong gene
  Có hàng ngàn bệnh lý liên quan đến gene nhưng không phải tất cả đều sẽ truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đôi khi, khiếm khuyết về gene “bỗng nhiên” xuất hiện do tác động từ nhiều phía của môi trường và con người trong hoàn cảnh đó như hội chứng Down xuất hiện trong gene do thừa nhiễm sắc thể, xuất hiện trong quá trình thụ thai chứ không phải truyền qua bố mẹ. Ngoài ra, nếu bạn tìm thấy trong lịch sử gia đình của mình có gì đó đáng báo động thì cũng không có nghĩa phải lo cuống cuồng lên như mọi thứ đã an bài. Tất nhiên nếu gia đình đã có tiền sử bệnh thì nguy cơ con mắc bệnh sẽ cao hơn, nhưng dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, các bác sĩ sẽ có thể giúp bạn lên kế hoạch giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất.

  Thực tế, có những nhóm người có nguy cơ cao hơn trong việc mang trong người và truyền sang con cháu một số bệnh nhất định. Phổ biến nhất có thể kể đến là những rối loạn nhiễm sắc thể tính lặn, như bệnh tế bào hình liềm (người Mỹ Phi), bệnh xơ nang (người Caucasian), rối loạn biến dưỡng Tay-Sach (người Ashkenazi Jewish)… Nếu cả bố và mẹ đều là những người mang gene có thông tin bệnh này thì khả năng sẽ truyền lại cho con vào khoảng 25%.

  Thông thường, một xét nghiệm máu đơn giản có thể xác định được ba mẹ có phải là nhân vật trung gian hay không. Có thể sau xét nghiệm này, một số cặp vợ chồng sẽ thay đổi kế hoạch có con của mình, nhận con nuôi thay vì mạo hiểm thụ thai, nhưng cũng có những cặp vợ chồng không thay đổi kế hoạch nhưng sẽ có thêm các bước chuẩn bị.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #2
  Nếu gia đình bạn không thường trao đổi những vấn đề riêng tư, hoặc có vài nhánh trên cây phả hệ bị thiếu thông tin, bạn vẫn có thể có được thông tin cần thiết để chuẩn bị cho thai kỳ của mình và đứa con sắp chào đời.

  Lưu ý một số thời điểm và biện pháp “phỏng vấn” sau đây:

  Các buổi tụ họp gia đình, các ngày lễ, dịp nghỉ ngơi
  đều là những khoảng thời gian tốt cho việc hỏi đáp vì khi này, nhiều người đang tụ tập có thể bồi đắp, bổ sung trí nhớ cho nhau và cho ra câu trả lời chính xác nhất. Hoặc nếu nhà bạn đang người ở chỗ này, người ở nơi kia, không thể thường xuyên tụ họp thì hãy gửi mail nhóm, giải thích về thông tin mà bạn cần và cũng nhớ giải thích về lý do bạn hỏi những câu hỏi này để mọi người cảm thấy thoải mái và cởi mở hơn. Họ hàng của bạn cũng sẽ được lợi từ việc nghiên cứu này.

  Nên bắt đầu bằng việc hỏi chính ông bà, bố mẹ mình
  , sau đó, mở rộng phạm vi “hỏi cung” ra đến các cô chú, anh em họ hàng, kể cả những người bạn thân lâu năm của gia đình cũng có thể giúp bạn. Các câu hỏi càng tập trung và cụ thể, bạn càng có khả năng nhận được câu trả lời hữu ích. Nếu được thì thu thập cả những thông tin bệnh án những bệnh đặc biệt của gia đình như ung thư, bệnh tim, tiểu đường, biến chứng thai kỳ… và khoảng tuổi mà những bệnh này phát ra.

  Nếu cảm thấy khó đặt vấn đề thì nhớ rằng những nguồn thông tin quan trọng thường được lưu giữ cùng những cuốn album ảnh cũ, những chiếc hộp mà ông bà cất giữ thư từ ngày xưa… Đặt câu hỏi khi đang cùng nhau xem lại những kỷ niệm này sẽ giúp những thông tin trong quá khứ trở nên sinh động, liên kết, dễ dắt “dây cà ra dây muống”, giúp bạn biết thêm được nhiều điều.

  Và tất nhiên, chồng bạn cũng cần làm điều tương tự ở gia đình mình.

  webtretho_tim-hieu-lich-su-gia-dinh
  Cùng ông bà xem lại ảnh gia đình sẽ “một công đôi ba chuyện”. (Ảnh: GettyImages)

  Khi đã có những thông tin cần thiết thì bạn làm gì tiếp theo?
  Trong trường hợp bác sỹ nói rằng không có gì phải lo lắng thì nên giữ những hồ sơ này lại, để dành cho con, sau này con bạn sẽ cần khi quyết định cho bạn có cháu. Còn trong trường hợp có nghi vấn, phát hiện thấy có nguy cơ tiềm tàng trong hồ sơ gia đình hay xét nghiệm máu cho ra kết quả dương tính (có nghĩa là một trong hai hoặc cả hai vợ chồng đều mang gene có thông tin bệnh) thì bác sỹ sẽ chỉ định kiểm tra gene để quyết định phương án phù hợp nhất. Tốt nhất nên làm xong mọi chuyện trước khi mang thai để bạn có thể sớm nắm được đầy đủ các nguy cơ của mình cũng như có cách giải quyết.

  Sự phát triển của khoa học kỹ thuật khiến các cặp đôi phải đưa ra nhiều quyết định hơn, nhưng đồng thời cũng giúp họ có nhiều lựa chọn hơn, tốt hơn vì mình và vì con.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  • Avatar của Cmoon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 53 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #3
  Bây giờ có lưu trữ tế bào cuống rốn cũng đỡ lo hơn. Có đk nên làm.