TIN TÀI TRỢ.

Tam cá nguyệt thứ hai - những việc cần làm để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 12.5K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 169 Bài viết

  • 176 Được cảm ơn

  #1
  Bạn hãy tiếp tục dùng danh sách những việc cơ bản cần làm trong thai kỳ để bảo đảm đủ những việc cần thực hiện, từ việc chuẩn bị tài chính, tham gia vào các lớp tiền sản cho đến đi khám răng… Và hãy tiếp tục đừng quá lo lắng nếu không thể thực hiện được hết tất cả, hãy linh hoạt theo điều kiện của mình (nhưng nhớ là làm được càng nhiều việc càng tốt đó nhé).


  Tìm hiểu về các xét nghiệm cần thiết và ghi nhớ lịch khám


  Sang tam cá nguyệt thứ hai, bạn cần đi khám thai đều đặn mỗi tháng, nếu có bất kỳ biến chứng hoặc vấn đề phức tạp nào thì cần khám nhiều hơn. Bạn sẽ được thử máu để xem có bị tiểu đường thai kỳ hay không, được yêu cầu siêu âm hoặc chọc dò ối để kiểm tra xem con có bị hội chứng Down hoặc các bất thường nhiễm sắc thể khác hay không. Bạn cũng sẽ được thấy con qua màn hình siêu âm nữa.

  PHT057_monitor-ultrasound-nurse_FS
  (Ảnh: Internet)


  Tìm lớp học tiền sản

  Mỗi lớp học tiền sản có thể có chương trình hơi khác nhau, một số kéo dài nhiều tuần, cũng có một số chỉ gói gọn trong một ngày. Bạn có thể tìm hiểu về các lớp tiền sản tại các trung tâm sức khỏe sinh sản, bệnh viện hoặc chú ý thông tin trên các diễn đàn lớn dành cho bà mẹ, trẻ em.

  Tìm lớp thể dục và vận động phù hợp

  Nếu bạn chưa tham gia vào một lớp thể dục nào thì bây giờ hãy để tâm tìm và đăng ký để được hướng dẫn những bài tập luyện thân thiện với bà bầu. Tham gia vào lớp học đàng hoàng sẽ tăng thêm động lực cho bạn và khiến bạn tập đều đặn hơn, đó là chưa kể nhiều phụ nữ thấy rằng các lớp thể dục tiền sản giúp họ làm quen và được chia sẻ với nhiều bà bầu khác. Bạn cũng có thể đăng ký lớp học dưới nước nếu cảm thấy phù hợp, học yoga, học nhảy nhẹ nhàng hoặc tham gia vào các nhóm đi bộ…

  Vệ sinh răng miệng

  Việc vệ sinh, chăm sóc răng miệng trong thời gian mang thai là việc rất được khuyên làm. Các nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa các bệnh răng miệng với nguy cơ sinh non, vậy nên bạn hãy đi nha sỹ định kỳ, đều đặn để giảm nguy cơ này.

  Chăm sóc da bụng

  Nếu trước đây bạn chưa đầu tư kem dưỡng trên vùng da bụng tròn căng thì hãy vội vàng lên nào, tuy việc này bây giờ không thể phòng ngừa rạn da nhưng sẽ giúp giảm ngứa, khó chịu.

  Bắt đầu tập Kegel

  Những bài tập Kegel sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng són tiểu trong và sau thai kỳ, giúp phòng ngừa bệnh trĩ, cũng như là bài tập hữu hiệu cho các cơ ở vùng “dưới đó”, khiến cho những cuộc yêu ngày càng thêm hứng thú.

  Tránh những hoạt động không an toàn


  Giờ bụng bạn đã lớn hơn, bạn sẽ cần tránh những hoạt động vận động và những môn thể thao có nguy cơ bị ngã hoặc gây chấn thương vùng bụng của bạn – chẳng hạn như các môn trượt ván-băng-tuyết, các môn tốc độ, các môn đấu đối kháng, thậm chí cả một số trò chơi trong công viên trò chơi cũng bị vào danh sách đen.


  Chợp mắt nghỉ ngơi


  Khi bạn mệt mỏi và khó có thể cầm cự được suốt cả ngày, hãy giải thoát mình bằng 15 phút chợp mắt. Nếu bạn đi làm, hãy tìm một nơi để có thể “trốn thoát” một lát – có thể là văn phòng bạn đã đóng cửa lại, phòng nghỉ của công ty hoặc phòng họp trống, và nhớ đặt báo thức trên điện thoại nhé.

  shutterstock_163199219
  (Ảnh: Internet)


  Thử các kỹ thuật thư giãn

  Hít thở sâu, tập yoga bà bầu có thể giúp bạn cảm thấy khỏ hơn và ngủ ngon hơn. Việc tập luyện, duỗi người sẽ giúp bạn dẻo dai, linh hoạt hơn, phòng ngừa các cơ bị co cứng, khiến bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn.

  Đi bộ
  và vận động


  15-20 phút đi bộ mỗi ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe và khả năng chịu đựng của bạn, hồi phục lại năng lượng và sự thư thái tinh thần khi bạn cảm thấy mệt mỏi.


  Theo dõi cân nặng của mình

  Bác sỹ sẽ lưu ý đến cân nặng của bạn trong thai kỳ để bảo đảm bạn tăng cân phù hợp và khỏe mạnh. Bạn cũng nên chủ động tự theo dõi cân nặng của mình.

  Nhận biết những dấu hiệu bất thường trong thai kỳ

  Khi thai kỳ diễn ra, bạn có thể bị đau khắp người và bị nhiều cảm giác lạ lùng xuất hiện nên không dễ biết được điều gì là bình thường và điều gì không. Đã vậy, một số dấu hiệu có thể còn nặng hoặc nhẹ hơn tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của bạn, thể trạng vốn có hoặc bạn đã mang thai lâu rồi hay mới… Hãy tìm hiểu để nhận biết được những dấu hiệu có thể báo hiệu vấn đề bất thường; nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc hoặc lo lắng, hãy liên lạc ngay với bác sỹ.

  <<< 3 tam cá nguyệt

  <<< Sức khỏe khi mang thai

  <<< Kiến thức chung cho mẹ khi mang thai


  <<< Thể dục và liệu pháp chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ

  <<< Khám thai và xét nghiệm trong thai kỳ

  <<< Tập luyện và vận động

  <<< Sức khỏe và y tế

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của MaBaBu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Các mẹ ơi, cho e hỏi với ạ.