Vậy là con bạn sắp chào đời, vợ chồng bạn sắp sửa được gặp “nhân vật hot nhất trong năm”. Bạn cảm thấy đã sẵn sàng hay vẫn còn bối rối và lo lắng nhiều? Và bạn có biết cách nào để vượt qua những cảm giác lo lắng, bối rối đó?


Nói chuyện với con

Con đã có thể nghe được giọng nói của bạn rồi, nên thủ thỉ nói chuyện với con luôn là cách tốt để nuôi dưỡng và củng cố mối thân tình. Nếu việc có một cuộc chuyện trò thật sự với cái bụng của mình vẫn khiến bạn thấy kỳ thì hãy thử kể lại các hoạt động thường ngày, đọc sách, báo, tạp chí thành tiếng, hoặc chia sẻ mong ước thầm kín của bạn với con.

Đây cũng là một bài luyện tập tốt để chuẩn bị cho bạn sau khi con đã được sinh ra, nói chuyện cùng con là một trong những cách tốt nhất để giúp bé phát triển các kỹ năng ngôn ngữ.


Bắt tay vào lắp ráp đồ dùng cho con


Đây là việc hoàn hảo cho chồng bạn hoặc người bạn tốt tính nhiệt tình nào muốn giúp một tay. Cơ thể của bạn mỗi lúc sẽ một thêm nặng nề, vợ chồng bạn có thể sẽ có nhiều việc cần làm vào giai đoạn gần sinh cũng như sau sinh nên bây giờ là lúc tốt nhất để xắn tay áo lên chuẩn bị.

476813633
(Ảnh: Internet)

Giặt quần áo và chăn nệm của con


Những món đồ xinh xắn dễ thương mà bạn đã mua hoặc các ông bà cô chú đã tặng cho con, bây giờ đã đến lúc để đem đi giặt giũ sạch sẽ. Bạn cần giặt hết những thứ gì sẽ tiếp xúc chạm vào da của con để tránh cho bé bị kích ứng, và bạn nên giặt bằng loại xà phòng dịu nhẹ dành cho trẻ nhỏ, loại được dán nhãn dành cho da nhạy cảm ấy nhé.


Dọn nhà

Cảm giác sẽ nhẹ nhàng, tuyệt vời hơn nhiều khi mẹ con bạn trở về một căn nhà sạch sẽ và ngăn nắp; ngoài ra trong thời gian đầu chăm con, bạn cũng sẽ chẳng có cả thời gian lẫn sức lực để dọn dẹp được gì đâu nên có “khởi đầu” càng gọn gàng bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Tuy nhiên, không phải chính bạn sẽ xắn tay vào làm từ đầu đến cuối vì có nhiều việc nhà bị cho là không hề thân thiện với bà bầu, hãy thuê dịch vụ dọn nhà hoặc nhờ người thân, bạn bè cùng làm điều này giúp bạn.

Kỷ niệm chiếc bụng bầu của bạn

Hãy ăn mừng, lưu lại những kỷ niệm thật đẹp về chiếc bụng bầu thần thánh của bạn, có thể bằng cách vẽ hình xinh đẹp lên đó (hình mặt cười chẳng hạn, hoặc hình hoa lá điệu đà) hoặc buộc ruy băng… Bạn cũng có thể muốn có một bộ ảnh có vẻ chuyên nghiệp khác với những tấm selca đời thường vẫn đang thực hiện từ đầu thai kỳ cho đến giờ.

Xem lại các ý tưởng về tên của con

Nếu bạn chưa chọn được tên cho con, hãy nghiêm túc xem xét các ý tưởng. Bạn có thể đặt tên con theo những người nổi tiếng, theo những thứ quý giá trên đời, những loài hoa, theo tên của những người là nguồn cảm hứng lớn đối với bạn? Đừng quá bối rối khi có quá nhiều lựa chọn, hãy từ từ giới hạn lại những cái tên mà cả bạn và chồng đều cảm thấy hài lòng.

Hãy “sáng tạo” với chuyện “yêu”

Nếu bạn có thai kỳ khỏe mạnh, không có biến chứng thì việc “yêu” có thể tiếp tục cho đến tận khi vỡ ối hoặc đến khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, tuy rằng sẽ cần đầu tư sáng tạo về tư thế hơn do bụng của bạn đã ngày càng lớn.

marriage_84707030_135314c
(Ảnh: Internet)

Hãy cẩn thận


Về cuối thai kỳ, hãy cẩn thận và tiết kiệm năng lượng của bạn cho cuộc chuyển dạ (và cả sau đó nữa). Nếu bạn đang ngồi hoặc nằm lâu, đừng vội vàng đứng/ngồi bật dậy. Máu có thể dồn dưới chân bạn, khi bật dậy đột ngột khiến giảm huyết áp đột ngột, khiến bạn cảm thấy chóng mặt và có thể bị ngã đấy.


Đối phó với nỗi bồn chồn cuối thai kỳ

Đến cuối thai kỳ, bạn có thể cảm thấy bối rối và lo lắng về rất nhiều điều, chẳng hạn như khi nào thì mình sẽ chuyển dạ, việc chuyển dạ sẽ diễn ra như thế nào, con của mình liệu sẽ bình thường chứ, và bạn sẽ thích nghi với vai trò làm mẹ như thế nào… Những nỗi sợ này tuy ám ảnh nhưng hoàn toàn bình thường. Bạn có thể làm dịu chúng bằng một số cách như:
  • Áp dụng các kỹ thuật thư giãn, hít thở đã được dạy ở lớp tiền sản để bình tĩnh lại, việc luyện tập này cũng giúp bạn chuẩn bị tốt cho ngày trọng đại;
  • Tưởng tượng ra con và hình dung bạn đang bế bé;
  • Trò chuyện cùng những người mẹ sắp sinh khác mà bạn quen;
  • Đừng ngại liên lạc với bác sỹ nếu bạn có bất kỳ điều gì lo lắng.

<<< 3 tam cá nguyệt

<<< Dưỡng thai

<<< Thai giáo

<<< Kiến thức tiền sản

<<< Đặt tên cho con


<<< Mua sắm & chuẩn bị phòng bé