Tam cá nguyệt đầu tiên - mẹ cần biết những gì?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 11.1K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 169 Bài viết

  • 176 Được cảm ơn

  #1
  Khi biết tin mình mang thai, bên cạnh việc cắt giảm hoặc từ bỏ những thói quen có thể gây hại cho thai kỳ của mình và em bé trong bụng, bạn còn cần tạo thêm những thói quen mới lành mạnh để tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của con.


  Đầu tiên bạn nên bổ sung thông tin liên quan đến y tế để bảo đảm cơ thể có đủ dinh dưỡng, sẵn sàng cho chặng đường sắp tới, cũng như bảo đảm không có bất kỳ vấn đề bất thường nào. Nhiều người chúng ta bình thường ít quan tâm đến các thông tin, kiến thức về sức khỏe hoặc về chuyện khám bệnh định kỳ nhưng khi đã có thai thì dù muốn hay không, bạn cũng cần thay đổi.


  1. Bảo đảm rằng bạn đã mang thai


  Hầu hết các xét nghiệm thử thai đều có thể phát hiện được thai kỳ trong tuần tiếp theo sau ngày đáng ra bạn có kinh. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy kết quả chỉ 1 vạch hoặc vạch thứ 2 rất mờ, hãy đợi thêm vài ngày nữa hoặc 1 tuần sau thử lại nếu bạn vẫn chưa thấy có kinh.

  Pregnancy-tests
  (Ảnh: Internet)


  2. Chọn bác sỹ

  Nếu bạn đã có bác sỹ sản khoa thân thiết, tin tưởng thì yên tâm rồi. Nhưng nếu chưa thì bạn có việc cần làm rồi đây, hãy nói chuyện với người thân, bạn bè, nhờ các bác sỹ quen giới thiệu…

  3. Đặt lịch khám thai

  Bạn cần chủ động đặt lịch khám từ sớm để tránh trường hợp khi “nước đến chân” thì lịch của bác sỹ cũng đã đầy. Và trước khi đi khám, bạn hãy chủ động ghi ra sẵn ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối của mình cũng như những thắc mắc cần được giải đáp; hãy nói chuyện với gia đình hai bên để nắm được tình hình sức khỏe chung, có bệnh di truyền gì cần lưu ý hay không. Những thông tin này rất cần thiết để giúp bác sỹ chăm sóc tốt hơn cho thai kỳ của bạn.

  Bác sỹ cũng có thể cho bạn biết về những xét nghiệm cần thiết để xác định xem liệu bạn và em bé có bị nguy cơ gì nguy hiểm hay không.


  4. Nghiên cứu lại các chế độ bảo hiểm

  Hãy bảo đảm bạn biết bảo hiểm y tế của mình sẽ lo cho những khoản gì, chi trả hỗ trợ bạn được bao nhiêu phần khi mang thai, sinh nở, cũng như lo được những gì cho em bé. Hãy tìm câu trả lời cho những thắc mắc này bằng cách chủ động tìm hiểu, hỏi những người có kinh nghiệm, người lo chế độ bảo hiểm của công ty, hoặc bạn trực tiếp hỏi ở công ty bảo hiểm.


  Với những việc trên đây, bạn cần phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia để thực hiện cho đúng nhưng bên cạnh đó còn có những việc bạn hoàn toàn có thể chủ động được, như:


  5. Nghĩ xem bạn sẽ báo tin vui của mình với mọi người khi nào và như thế nào?


  Một số phụ nữ vui mừng báo ngay tin vui cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp; nhưng cũng có những người khác chờ đến khi sang tam cá nguyệt thứ 2, khi mọi chuyện đã ổn ổn và nguy cơ sảy thai đã giảm đi đáng kể. Nhưng nếu bạn bị ốm nghén hoặc bị biến chứng thai kỳ, hoặc nếu công việc của bạn có nhiều căng thẳng và nguy hiểm tiềm tàng thì bạn có thể cần thông báo với mọi người, đặc biệt là với sếp, sớm hơn dự tính.

  6. Uống vitamin

  Nếu bạn chưa bắt đầu uống vitamin thì nên bắt đầu ngay và luôn. Việc bổ sung cho cơ thể đủ axit folic trong giai đoạn cố gắng thụ thai và trong tam cá nguyệt đầu tiên là đặc biệt quan trọng, sẽ giảm thiểu nguy cơ thai nhi bị những dị tật ống thần kinh, như tật nứt đốt sống.

  7. Ăn những loại thực phẩm cực tốt cho bà bầu để được bồi bổ, cung cấp nhiều dinh dưỡng từ những loại thực phẩm đa dạng, những loại rau trái nhiều màu sắc, trứng, cá hồi, khoai lang, sữa chua, quả óc chó, các loại đậu…

  8. Chuẩn bị thức ăn vặt lành mạnh


  Vì cơn đói sẽ thường xuyên lên tiếng nên bạn hãy luôn chuẩn bị sẵn bên mình những loại thức ăn vặt lành mạnh, nhiều dinh dưỡng. Nếu bạn bị ốm nghén thì việc nhấm nháp vài cái bánh quy lạt đơn giản trong ngày hoặc ngay khi thức dậy, trước khi bước khỏi giường sẽ giúp làm dịu cảm giác nôn nao khó chịu.

  woman-eating-taco
  (Ảnh: Internet)


  9. Nhớ uống nước

  Trong thời gian mang thai, bạn luôn cần nhớ bảo đảm 6-8 cốc 230ml mỗi ngày (tức tổng cộng khoảng 1,5-2l), nếu có vận động thì uống thêm 230ml nữa mỗi giờ.


  10. Theo dõi cân nặng của mình


  Bác sỹ sẽ lưu ý đến cân nặng của bạn trong thai kỳ để bảo đảm bạn tăng cân phù hợp và khỏe mạnh. Bạn cũng nên chủ động tự theo dõi cân nặng của mình.


  11. Tham gia vào hội các bà mẹ

  Không ai có thể hiểu được những gì bạn đang trải qua hơn những người phụ nữ khác cũng đang mang thai cùng giai đoạn với bạn. Hãy làm quen với họ và trao đổi, chia sẻ.

  <<< 3 tam cá nguyệt

  <<< Kiến thức chung cho mẹ khi mang thai

  <<< Dưỡng thai
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT