Siêu âm là kỹ thuật dùng sóng âm cao tần quét qua bụng của phụ nữ mang thai để ghi nhận các hình ảnh bên trong tử cung. Kỹ thuật này giúp kiểm tra sự phát triển của thai nhi, phát hiện các vấn đề ở đầu thai kỳ và tính toán một số thông sô liên quan đến thai, trong đó có tính tuổi thai.

Các loại siêu âm: Trong thai kỳ, có 4 loại kỹ thuật siêu âm được sử dụng để kiểm tra sức khoẻ và sự phát triển thai gồm có: siêu âm tiêu chuẩn với đầu dò đặt trên bụng thai phụ để cho hình ảnh siêu âm hai chiều của bé; siêu âm 3D tương tự siêu âm tiêu chuẩn nhưng cho ra hình ảnh 3D (có thể có màu); siêu âm tim thai dùng sóng âm để kiểm tra nhịp đập tim thai và chức năng tim mạch của thai; và siêu âm đầu dò âm đạo để kiểm tra thai nhi trong giai đoạn đầu.

Siêu âm để tính tuổi thai

Kỹ thuật viên siêu âm dùng đầu dò để lấy số đo thai nhi và đo lượng nước ối. Các số đo này sẽ được so sánh với dữ liệu trung bình của thai nhi theo tuổi thai để ước tính tuổi thai và ngày dự sinh. Kết quả ước tính tuổi thai và ngày dự sinh chính xác nhất nếu được tiến hành trong 12 tuần mang thai đầu tiên. Trong những giai đoạn sau của thai kỳ, các vấn đề khác như di truyền và dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi ngày càng rõ rệt nên việc đánh giá tuổi thai qua siêu âm càng lúc càng khó khăn và ít chính xác.

sieuam-500
Ảnh: Gettyimages.

Ứng dụng của siêu âm trong thai kỳ

Siêu âm thường được sử dụng cùng với các xét nghiệm khác để đánh giá sức khoẻ và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Trong tam cá nguyệt đầu của thai kỳ, siêu âm được dùng đầu tiên là để xác định tình trạng thai nghén và tim thai, sau đó là ước tính tuổi thai và dự đoán ngày dự sinh. Trong tam cá nguyệt thứ hai, siêu âm giúp phát hiện các bất thường và dị tật ở thai nhi. Ở tuần thứ 13 và 14, siêu âm chẩn đoán đặc điểm hội chứng Down và ở tuần 18-20, bác sỹ sẽ tìm kiếm dấu hiệu dị tật bẩm sinh. Tình trạng thai cũng được đánh giá trong một số tình huống, và thai chết lưu cũng được phát hiện qua siêu âm ở giai đoạn này. Trong tam cá nguyệt thứ ba, siêu âm được dùng để đánh giá tư thế và chuyển động của thai nhi và rà soát các bất thường ở vùng chậu của người mẹ. Ở giai đoạn này, siêu âm cũng được dùng để xác nhận thai chết trong tử cung.

Rủi ro từ siêu âm

Siêu âm là thủ thuật xét nghiệm bằng hình ảnh và không xâm lấn, không có bằng chứng cho thấy sóng siêu âm gây ra các rủi ro hay tác động nào đến thai nhi. Cũng như các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán khác, siêu âm không gây hại cho thai nếu được chỉ định và thực hiện đúng tại các cơ sở y tế đáng tin cậy.