TIN TÀI TRỢ.

Ngỡ ngàng những ngày đầu làm mẹ

 • 285 Lượt chia sẻ
 • 7.85K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,133 Được cảm ơn

  #1
  Vì nhiều lý do mà mọi người không muốn cho bạn biết tất cả những gì một người mẹ sẽ phải trải qua trong một năm sau sinh, chủ yếu là để bạn khỏi lo lắng quá mức và tốt hơn hết nên để nó tự nhiên diễn ra. Trong khi nhiều điều không cần biết sẽ tốt hơn thì lại có nhiều thông tin quý giá giúp bạn chuẩn bị tinh thần. Sau đây là những điều mà một người mẹ luôn ước ao được biết.

  Bạn có thể gặp khó khăn với việc cho con bú


  me-met-moi_230
  Không phải bà mẹ nào cũng cho con bú dễ dàng và yêu những khoảnh khắc này - Ảnh: Gettyimages

  Đối với nhiều bà mẹ, cho con bú không hề dễ dàng như tấm bích chương treo trong các phòng mạch. Mặc dù, cho con bú là điều tự nhiên nhưng phải mất khoảng 6 tuần bà mẹ (nhất là những người lần đầu làm mẹ) mới có thể cho con bú một cách thoải mái. Có nhiều nguyên nhân, nhưng khó khăn phổ biến nhất để cho con bú tốt (và lý do số 1 để cai sữa sớm) là thao tác sai. Những ai mới làm mẹ thường không biết rằng cho con bú 14 lần trong 24 giờ là hoàn toàn bình thường. Thay vào đó, họ lo lắng mình không đủ sữa. Khi các bà mẹ này tắt sữa, có vài bác sĩ thay vì khuyên các Mẹ nên cho con bú càng nhiều càng tốt thì lại khuyến khích cai sữa luôn.

  Nếu bạn (hoặc bé) không thể học cách tự vượt qua, cách tốt nhất là tìm sự giúp đỡ từ mẹ ruột (hoặc mẹ chồng) hoặc đi khám. Bạn cũng nên nghiên cứu vấn đề này ngay từ lúc còn mang thai, tự kiểm tra xem mình có thể có khó khăn gì trong việc cho con bú sau nay không (núm vú bất thường hay từng phẫu thuật ngực trước đó chẳng hạn). Bạn cũng có thể chia sẻ với các bà mẹ khác để có được sự giúp đỡ về thông tin và kinh nghiệm.

  Không phải ai cũng yêu những lúc cho con bú

  Hầu hết các bà mẹ yêu những khoảnh khắc ôm con vào lòng và cho con bú, nhưng thực sự là có một số bà mẹ không cảm thấy như vậy. Điều này hoàn toàn không có nghĩa là họ không yêu con, mà đơn giản chỉ là họ gặp khó khăn trong việc cho bé bú liên tục và cảm thấy kiệt sức, chưa kể một số bà mẹ không thể đáp ứng được thời gian biểu cho bú do hoàn cảnh riêng.

  Vậy nên, dù không được khuyến khích cho bé bú sữa ngoài thay cho sữa mẹ trong 4-6 tháng đầu tiên, nếu bạn nằm trong số các bà mẹ nêu trên thì đừng cảm thấy phiền muộn và áy náy vì điều đó. Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh được nghiên cứu và điều chế cẩn thận để cung cấp giá trị dinh dưỡng ngang bằng với sữa mẹ và có thể giúp cả mẹ và bé vượt qua những bất tiện này.


  Bạn cũng sẽ nổi giận với con

  khoc-da-de_230
  Mẹ phải làm sao khi con cứ khóc quấy thế này? - Ảnh: Gettyimages

  Bé sẽ không chỉ khóc khi đói hay khó chịu, bạn sẽ làm thế nào khi bé khóc quấy liên tục chẳng vì một lý do nào cả? Và bạn cảm thấy thế nào khi chẳng ai giúp được bạn để dỗ cho đứa trẻ nín và những câu trả lời bạn nhận được là “bé chỉ khóc vậy thôi ấy mà”? Tất nhiên, bạn thấy mệt mỏi, kiệt sức, căng thẳng, tủi thân, có lỗi với con (có khi là cả với chồng và gia đình vì chẳng thể dỗ con), và rồi cuối cùng là cảm thấy bất lực và nổi giận với con vì khiến bạn quá sức chịu đựng.

  Vậy ngay từ lúc điều đó chưa xảy ra, hãy làm quen với khái niệm “khóc dạ đề” – tức trẻ khóc mà không có nguyên nhân - để an ủi mình là bạn chẳng làm gì sai. Sau đó, khi bạn đã ở trong tình huống đó, hãy bình tĩnh, nhẹ nhàng đặt con vào nôi an toàn và cho phép mình nghỉ ngơi bình tâm. Tuyệt đối không lắc và đặt mạnh bé xuống nôi một cách giận dữ. Bé sẽ không bị tổn thương nếu bạn không dỗ bé một chút nhưng sẽ tổn thương nếu bạn giận dữ và trút lên con.

  Hãy mạnh mẽ trong những tuần đầu

  Bạn quá quen với tính khí thất thường khi mang thai và hiểu đó là những tác động do thay đổi nội tiết tố? Thực tế tình trạng không chấm dứt ngay giây phút con bạn ra đời. Nồng độ nội tiết tố thay đổi trong 9 tháng 10 ngày bạn mang thai, và nó cần thời gian để bình thường lại.

  Sau khi sinh, bạn sẽ đón nhận những trải nghiệm hoàn toàn mới. Chăm con suốt tuần, điện thoại reo, bạn bè và người thân đến thăm, nội tiết tố thay đổi, khó khăn khi cho con bú, tái khám và thiếu ngủ… tất cả đều có thể làm bạn choáng ngợp. Nếu bạn rơi vào tình trạng này, hãy tìm sự trợ giúp từ người thân và những người mẹ khác mà bạn có thể chia sẻ.

  Nếu bạn mệt mỏi vì thăm hỏi, hãy giải thích với người thân và đồng nghiệp, bạn bè để hạn chế đến thăm trong tháng đầu tiên và hẹn sẽ liên lạc sau đó. Bạn cũng có thể mặc đồ ngủ để thể hiện rằng bạn chưa sẵn sàng để trà nước trò chuyện khi có ai đến thăm. Khi ai đó ở lại lâu, bạn hãy xin phép, cảm ơn và hẹn gặp họ sau.

  Quan hệ vợ chồng sẽ thay đổi

  Các bố / mẹ trẻ yêu và tập trung vào bé con mới sinh đến mức có thể quên đi người bạn đời của mình và sự gần gũi vợ chồng bỗng chốc mất đi. Đây chính là những thay đổi đáng kể nhất mà việc có con tác động đến quan hệ vợ chồng của bạn. Đối với Mẹ, đó là sự ưu tiên tuyệt đối cho con; còn đối với Bố, đó là áp lực trụ cột gia đình nặng nề hơn bao giờ hết; và đối với cả hai, vợ chồng bạn bỗng nhiên có những mối quan tâm tách biệt nhau và ít hòa hợp với nhau. Thêm vào đó, thiếu thời gian chia sẻ cùng nhau dẫn đến căng thẳng ngày càng tăng cao giữa cả hai mà trước đây chưa bao giờ có.

  vo-chong_500
  Cố gắng chia sẻ để hiểu nhau hơn và cùng bước vào cuộc sống của những bố mẹ trẻ - Ảnh: Inmagine

  Điều cốt yếu để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực lên mối quan hệ chồng vợ là chia sẻ cùng nhau những cảm giác cũng như suy nghĩ về sự ra đời của con sẽ thay đổi cuộc sống và thói quen của hai vợ chồng trước khi con ra đời. Khi con lọt lòng, hãy dành thời gian để chia sẻ cùng nhau dù điều này có thể chỉ là nhắn tin qua điện thoại hay cùng nhau hẹn hò tại bàn ăn trong bếp nhà bạn.

  Khi trách nhiệm làm cha mẹ khuấy động mối quan hệ chồng vợ, bạn có thể nhận ra nhiều điều mới mẻ về nhau. Bạn thấy một con người khác nơi chồng mà trước giờ bạn chưa hề thấy. Một khi bố và mẹ được chia sẻ cảm xúc và sẵn sàng cho thiên chức của mình, hai bạn sẽ thấy bạn đời của mình thể hiện những điểu đáng yêu ngoài sức tưởng tượng.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,133 Được cảm ơn

  #2
  Vì nhiều lý do mà mọi người không muốn cho bạn biết tất cả những gì một người mẹ sẽ phải trải qua trong một năm sau sinh, chủ yếu là để bạn khỏi lo lắng quá mức và tốt hơn hết nên để nó tự nhiên diễn ra. Trong khi nhiều điều không cần biết sẽ tốt hơn thì lại có nhiều thông tin quý giá giúp bạn chuẩn bị tinh thần. Sau đây là những điều mà một người mẹ luôn ước ao được biết.

  Bạn không cần phải làm một mình

  lam-me_2_230
  Gọi "cứu viện" ngay khi bạn cần đến sự giúp đỡ của mọi người để cuộc sống làm mẹ đỡ áp lực hơn - Ảnh: Corbis

  Có một câu ngạn ngữ quen thuộc của châu Phi là, “Phải cần đến cả làng mới nuôi được một đứa trẻ.” Vì thế khi con lọt lòng vài tháng, bạn cần nhiều sự giúp đỡ để chăm sóc con và làm việc nhà. Hãy nhận sự giúp đỡ từ bố mẹ, người thân, bạn bè và yêu cầu họ giúp khi bạn cần. Đừng lo lắng, bạn sẽ không mất danh hiệu “Bà Mẹ của năm” vì nhờ trợ giúp đâu.

  Bạn có thể bị ám ảnh bởi “vàng” của con

  Không ai nói với bạn rằng rồi một ngày đẹp trời một bà mẹ học thức đầy mình như bạn sẽ huyên thuyên cả ngày về chuyện … “đi ị” của con. Rồi bạn sẽ thấy thôi, khi bạn có con, chủ đề này quen thuộc như chuyện thời tiết vậy.

  Với những bà mẹ có con lần đầu, đa số chưa bao giờ phải đối mặt với chuyện theo dõi việc đại tiểu tiện hay phải làm vệ sinh cho ai, điều này thực sự có thể gây bối rối và hoảng sợ. Vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần từ trước khi con ra đời, bạn cần phải biết được những kiến thức cơ bản về phân của trẻ sơ sinh, vì nó phản ánh rất nhiều về chế độ ăn cũng như sức khỏe của bé. Ví dụ: Nếu bé không đại tiện, có thể bé bị táo bón và từ đó mẹ có thể suy ra lý do tại sao bé khó chịu và khóc mãi.

  Bạn cảm thấy buồn là bình thường

  Bạn thấy thật kỳ cục khi tự nhiên thấy buồn vô cớ và suy sụp vô cùng sau khi vừa hoàn thành một việc trọng đại của cuộc đời là sinh ra một em bé. Đừng nghĩ như vậy, bởi điều này khá phổ biến ở các bà mẹ sau sinh. Cảm thấy choáng ngợp rất là bình thường nhưng nhiều người lần đầu làm mẹ lại không lường trước được nỗi buồn và thỉnh thoảng sợ hãi chính con mình. Lý do phổ biến là sự thay đổi kích thích tố khiến các mẹ hay cảm thấy buồn. Khoảng 80% phụ nữ lần đầu làm mẹ mắc phải tình trạng này nhiều tuần hay nhiều ngày sau khi sinh con. Và khoảng 10% trong số họ bị trầm cảm.

  buon_500
  Có lúc mẹ thấy buồn và còn hơn cả buồn nữa... - Ảnh: Gettyimages

  Còn hơn cả buồn

  Nếu nỗi buồn kéo dài hơn vài tuần hay bạn bắt đầu cảm thấy suy sụp, kiệt quệ sinh khí, có nghĩa là bạn mắc chứng trầm cảm sau khi sinh. Nếu bạn hoảng sợ, mất ngủ hay muốn tự sát, hãy tham vấn bác sĩ, bà đỡ hay các y tá, hoặc tâm sự cùng người bạn đời, bạn thân mà bạn cần sự giúp đỡ từ họ. Bất cứ người mẹ nào cũng có thể mắc chứng trầm cảm sau khi sinh nhưng những người có bệnh sử về trầm cảm hay không có ai cạnh bên sẽ bị nặng hơn. Nếu các bà mẹ cảm thấy trầm cảm hay có thể tự gây tổn hại bản thân và con mình, bạn cần phải tìm sự giúp đỡ. Trầm cảm sau khi sinh rất có khả năng dẫn đến tình huống nguy hiểm nhưng vẫn có cách để giải quyết.

  Mẫu tử tình thâm cần thời gian để vun đắp


  lam-me_230
  Tình mẫu tử ở trong bản năng của mỗi người mẹ - Ảnh: Gettyimages

  Một số bà mẹ có quá trình chuyển dạ dài, quá vất vả và đau đớn có thể cũng gặp khó khăn khi kết nối với đứa con mới sinh của mình. Tình huống này cũng tương tự với các mẹ phải đi làm sớm sau sinh hoặc mắc các bệnh như nhiễm trùng hoặc băng huyết. Nhiều người trong số họ cảm thấy sốc và áy náy vì họ không cảm thấy hạnh phúc ngập tràn khi con ra đời như những gì mà họ vẫn nghe kể.

  Đúng là có nhiều bà mẹ yêu con vô bờ ngay từ giây phút đầu tiên, nhưng cũng có những mẹ cảm thấy khó khăn hơn và sẽ mất một khoảng thời gian để kết nối tình yêu thương với con mình. Chính thời gian sẽ là chất keo gắn kết mẹ và con. Khi giai đoạn hậu sản với những thay đổi và bất tiện đi qua, mẹ sẽ hồi phục tâm trạng và chẳng mấy mà bạn sẽ thấy yêu con như mọi bà mẹ khác trên đời.

  Tình thương con vô bờ bến

  Dù bạn có cần thời gian để gần gũi với con không thì bạn vẫn yêu con nhiều đến nỗi bạn quên cả cuộc sống trước đây của mình thế nào. Bạn sẽ ngắm nhìn con khi ngủ (và thầm mong con thức dậy để được âu yếm con), trông chừng mỗi cử động của con và nhớ da diết khi phải xa con dù chỉ một ngày.

  Thế đấy, năm tháng đầu tiên của mẹ và con như một chuyến phiêu lưu vậy, và dù cho cuộc hành trình này có khó khăn đến mấy thì các bà mẹ vẫn sẽ vượt qua ổn thỏa với niềm hạnh phúc vô bờ. Với những mẹ mới có con lần đầu, ngay khi vượt qua được giai đoạn gian khổ nhưng kỳ diệu nhất của hành trình này, có thể bạn đã bắt đầu nghĩ đến một hành trình mới với bé tiếp theo.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 52 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #3
  ngày đầu làm mẹ thì ai mà chẳng bỡ ngỡ