TIN TÀI TRỢ.

Làm thế nào để duy trì cho con bú khi mẹ mang thai "tập 2"?

 • 35 Lượt chia sẻ
 • 83.3K Lượt đọc
 • 13 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,133 Được cảm ơn

  #1
  (Webtretho) Vậy là bạn sắp đón thêm một thiên thần nữa, xin chúc mừng! Nhưng vấn đề là bạn sinh con năm một, và bé lớn vẫn đang bú mẹ. Có thể bé đã ăn thức ăn thô, bú bình và uống được bằng ly có vòi, nhưng bạn vẫn muốn duy trì cho bé bú mẹ vì những lợi ích dinh dưỡng mà sữa mẹ mang lại cho bé. Vậy bạn có thể tiếp tục cho bé bú mẹ trong khi đang mang thai được không, và chuyện gì xảy ra khi bé sau ra đời?

  amrf10312000077
  Duy trì cho con bú mẹ khi mang thai bé tiếp theo không phải là điều bất khả thi. Ảnh: Inmagine.


  Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể tiếp tục cho bú trong khi mang thai, và nhiều bà mẹ còn tiếp tục cho cả bé lớn và bé nhỏ bú sau khi sinh dù cho điều này không phải là dễ dàng. Những lưu ý nhỏ dưới đây có thể giúp bạn thực hiện được điều đó:

  1- Đầu tiên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước, nhưng thường thì việc cho bú trong thời gian mang thai không phải là vấn đề đáng lo. Dù vậy, trong một số tình huống, chẳng hạn khi bạn có tiền sử sinh non do giãn nở cổ tử cung sớm, hoặc có dấu hiệu sinh non trong thai kỳ này, hoặc chảy máu bất thường, bác sĩ có thể đề nghị bạn cai sữa mẹ cho bé lớn. Vấn đề lúc này chính là những cơn co thắt tử cung không mong muốn do kích thích ngực trong khi cho bú gây ra. Hầu hết các trường hợp này, bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn nên kiêng quan hệ tình dục.

  2- Với một số bà mẹ, những triệu chứng ốm nghén có vẻ như trầm trọng hơn nếu đang cho bú. Nếu bạn nằm trong số này, hãy luôn trữ đồ ăn vặt trong tầm tay; khi bé lớn bú xong, hãy ăn vài chiếc bánh quy hay một miếng bánh mì nướng để giảm buồn nôn. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể phải tính đến chuyện cai sữa mẹ cho con.

  3- Đảm bảo ăn uống tốt và lành mạnh. Hãy nhớ rắng trong trường hợp này, cơ thể bạn đang cung cấp dinh dưỡng cho một em bé và nuôi một bào thai trong bụng, vì vậy, dinh dưỡng tốt cho mẹ là tối cần thiết.

  4- Hãy chuẩn bị tinh thần – đau đầu vú (do thay đổi nội tiết) rất phổ biến trong thai kỳ! Hầu hết các bà mẹ nhận thấy rằng cách dễ nhất để ứng phó với điều này là cho bé bú từng cữ ngắn. Tùy theo độ tuổi của bé lớn, bạn có thể thương lượng với con về thời gian bé có thể bú (chẳng hạn như nói với bé “Con sẽ được ti mẹ trong lúc mẹ đếm đến 10, sau đó mẹ sẽ cho con ti bình, hoặc tìm món gì ngon ngon ăn, hoặc ra ngoài sân chơi nhé!”) Hãy nhắc bé mở miệng to hơn và giúp bé ngậm vú đúng cách hơn. Mặc dù đau đầu vú chủ yếu là do thay đổi nội tiết khi bạn mang thai, nhưng có thể do cách ngậm vú của bé lớn làm bạn đau (đặc biệt là bé đã mọc răng), hơn nữa, ở tuổi này, em bé đã hiếu động và có thể cũng “manh động” hơn.

  5- Khi nguồn sữa của mẹ giảm đi (một phần bình thường của thai kỳ), bé lớn sẽ cần được ăn và uống bổ sung nhiều hơn trong chế độ ăn của bé.

  6-
  Nếu bé lớn của bạn luôn cần được ti mẹ mới ngủ được, bạn chắc hẳn muốn cho bé làm quen với những thủ tục đi ngủ khác khi bạn sắp có một em bé mới. Chẳng hạn, bạn có thể xoa hoặc vỗ lưng nhè nhẹ và hát ru khi bạn cho bé bú cữ cuối cùng để đi ngủ. Khi bé đã quen với thủ tục này, dần dần tách từng thủ tục ra, đầu tiên là xoa lưng và hát ru một lúc rồi mới cho bé bú. Khi bạn kéo dài dài thời gian trì hoãn giữa các thủ tục, bé có thể sẽ ngủ thiếp đi trước khi đến bước bé được ti mẹ. Chồng bạn cũng có thể giúp bạn ở khâu xoa lưng và hát, ít nhất là vài lần; hoặc anh ấy có thể có cách riêng để dỗ bé ngủ mà không cần thiết phải bú mẹ nữa. Chẳng có gì sai nếu bạn tiếp tục cho con bú để dỗ bé ngủ, nếu bạn muốn, nhưng sẽ rất tốt nếu bé có thể ngủ ngoan bằng nhiều cách khác khi bạn không thể cho con bú, như vậy sẽ dễ dàng hơn với cả mẹ lẫn con.

  bebume_500x300
  Nếu bé phải ti mẹ để ngủ, bạn nên tập dần cho con những thủ tục trước khi ngủ khác. Ảnh: Inmagine.


  7- Khi bụng bầu của bạn đã lớn, bạn sẽ cần tìm một tư thế khác phù hợp hơn. Không, không, đây không phải là vấn đề của tư thế quan hệ tình dục - mặc dù chắc hẳn bạn cũng cần tư thế mới cho “chuyện ấy” – nhưng tư thế cho bú truyền thống với em bé nằm trong lòng và trên đùi bạn sẽ không còn phù hợp khi bạn là một bà bầu với cái bụng to tròn. Hai mẹ con nằm song song quay mặt vào nhau thường là tư thế tốt. Ngoài ra, bé lớn có thể ngồi, quỳ hoặc thậm chí là đứng cạnh bạn để bú.

  8- Nếu bé lớn đã hiểu chuyện, bạn cần nói chuyện với con về việc chia sẻ “đồ bú tí” cho em khi em được sinh ra. Nhiều bé sẽ cố phản kháng lại việc này – như một em bé nói với mẹ mình “em bé sẽ bú tí… bà!” khi mẹ đề cập đến. Đừng căng thẳng với bé làm gì, bạn chỉ cần cho bé biết về chuyện đó là được.

  9- Hãy ghi nhớ là sữa non rất quan trọng đối với em bé mới sinh, vì vậy, trong những ngày đầu sau sinh, bạn nên hạn chế cho bé lớn bú mẹ để ưu tiên cho em bé mới sinh. Nếu có thể, bạn nên nhờ một người có thể giữ bé lớn ăn và chơi mà không lệ thuộc vào mẹ trong những ngày này, có thể là bố hoặc ông bà. Một khi sữa về - việc cho cả hai bé bú có thể đẩy nhanh quá trình này – bạn không cần phải lo nghĩ quá nhiều về việc cho bé nào bú vào lúc nào. Một số bà mẹ, đặc biệt là những mẹ có bé lớn còn khá nhỏ và vẫn bú mẹ thường xuyên, sẽ cho dành riêng mỗi bên vú cho một bé. Các bà mẹ khác cho hai bé bú đều ở cả hai bên vú theo nhu cầu của bé.

  10- Đừng ngạc nhiên nếu bé lớn – chỉ mới cách đây vài ngày là “cục cưng” tí xíu của bạn – đột nhiên có vẻ “lớn đùng” khi bạn có thêm một em bé tí xíu. Bạn thậm chí còn cảm thấy hơi khó chịu khi bé lớn bú, ngược lại với cảm giác âu yếm, nhẹ nhàng và che chở khi bạn cho bé nhỏ mới sinh bú. Điều đó là bình thường thôi, rồi đâu sẽ vào đấy thôi.

  11- Một số trẻ nhỏ tỏ ra sung sướng khi nguồn sữa mẹ trở nên dồi dào hơn hẳn vào vài ngày sau sinh, một số bé thì đã quen với lượng sữa thấp hơn và thậm chí có thể cai sữa chỉ vì bé không thích nhận được quá nhiều sữa mỗi khi bú như vậy. Bạn sẽ nhận thấy bé lớn của mình đi phân lỏng trong tuần đầu khi bé sau ra đời, bởi vì sữa non và sữa mới về có tính nhuận trường.

  6658052861_b02baa4319
  Bé lớn thường có xu hướng ghen tị với em. Ảnh: Internet.


  12- Nếu có thể, bạn hãy tìm lời khuyên từ những người mẹ đã có kinh nghiệm cho bú song song (các mẹ sinh đôi hoặc sinh ba) – nếu trong bạn bè và người thân không có ai như vậy, hãy chia sẻ với những bà mẹ sinh đôi của Diễn đàn Webtretho – để có thể ứng phó với những tình huống khó khăn khi cho hai đứa trẻ cùng bú mẹ. Hãy nhớ rằng đa số các bé tuổi chập chững có xu hướng ghen tị với em bé mới sinh, bé có thể tỏ ra giận dỗi, hoặc xa lánh, bực tức hoặc đành hanh với em mình. Nếu cô / cậu lớn nhà bạn cũng hành động như vậy (hoặc còn tệ hơn), điều đó không phải là do bé vẫn bú mẹ, mà vì có em là điều rất căng thẳng với bé.

  13-
  Cho bú song song dù vất vả nhưng vẫn có những ưu điểm của nó. Nếu bạn gặp phải các vấn đề trong việc cho con bú, bé lớn có thể là trợ thủ đắc lực hơn ai hết của bạn. Căng tức sữa hoặc sữa về quá nhiều? Bé lớn có thể giúp bạn giải quyết tình hình bằng cách bú trước và giảm áp lực sữa để phù hợp hơn với sức bú của em mình. Nếu bạn bị tắc tia sữa? Với sức mút mạnh mẽ hơn, bé lớn có thể giúp thông tia sữa cho mẹ. Và quan trọng hơn cả, nó giúp bạn trấn an một em bé đang buồn rầu và đau khổ vì cảm giác “ra rìa”, giúp bé cảm thấy bé vẫn được mẹ yêu và vẫn được gần mẹ. (Và rồi sẽ có ngày bạn biết ơn vì những vất vả ngày hôm nay của bạn.)

  Webtretho (lược dịch) / Theo Today's Parent.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của ruangan
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 10 năm
  • 74 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #2
  bài viết rất hữu ích trong năm rồng
  • Avatar của maitinh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 23 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #3
  đang cho bé bú mà chích ngừa rubela với cúm (để năm sau sinh bé 2) thì có sao ko nhỉ?
  • Avatar của gaconbexiu
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 5,711 Bài viết

  • 11,990 Được cảm ơn

  #4
  Mình thì đang lo không biết tập 2 của mình bé có chịu ti không đây nè, vì tập 1 Tom chẳng chịu ti, trong khi sữa đầy nhóc. 2 tháng Tom đã cai sữa mẹ rồi. Tự cai chứ mẹ có muốn đâu. Tiếc ghê. Tập 2 phải quyết cho em bé bú mẹ mới được.

  Mình cũng hay thắc mắc kiểu như bài viết của chủ top. Không biết bé mình 1 tuổi còn đang ti mà lại có em bé thì thế nào nhỉ? Hóa ra đã có câu trả lời đầy đủ ở đây.
  • Avatar của 3con
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 3,495 Bài viết

  • 293 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  nhà em đẻ 3 đứa đó
  cứ đang cho bú đứa này thì chửa đứa kia
  em vẫn cho bú bt
  con thứ 2 nhà em bú tận năm 2 tuổi rưỡi
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hoanang1
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 13 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 5,349 Bài viết

  • 3,172 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi 3con Xem bài viết
  nhà em đẻ 3 đứa đó
  cứ đang cho bú đứa này thì chửa đứa kia
  em vẫn cho bú bt
  con thứ 2 nhà em bú tận năm 2 tuổi rưỡi
  Hoan hô mẹ nó nhé, mẹ nó quả là bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tận 3 bé mà vẫn cho con bú được như vậy là giỏi lắm ấy, mình thì đẻ cách chứ ko dày nên ko có biết tới vụ này. Bạn bè thì cũng có nhiều mẹ như vậy nhưng thường là cai sữa cho bé đầu luôn, hic hic. Mình lưu bài này lại để gửi cho bạn bè mới được, cảm ơn chủ top.
  • 4,710 Bài viết

  • 2,334 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Sinh 2 bé gần nhau quá vất vả lắm. Mình cũng đang bầu tập 2 nhưng bé lớn nhà mình 3 tuổi rồi. Nhìn hình bé trong ảnh đang ti mẹ trông đáng iu quá cơ. Mình đang tưởng tượng tới khi bé yêu của mình chào đời, cảm giác thật tuyệt.
  • 1,880 Bài viết

  • 903 Được cảm ơn

  #8
  hic đúng là những mẹ nào mang bầu kiểu này thật quá vất vả. khâm phục mẹ nào như vậy. nhưng đúng là nhiều khi đã lỡ rồi thì phải cố gắng vì con thôi!!
  • 2 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #9
  hihi, minh cung dang mang bau tap 2, be gai dau 2tuoi ruoi van con ti me de di ngu mac du sua tu nhien het han tu ngay mang bau.
  cam on bai viet cua chu top nhieu, sinh xong minh se cho hai be ti me luon.
  • 5 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #10
  cảm ơn bài viết Pippa nhiếu nhé, mình sinh cu đầu được 12 tháng thì phát hiẹn mang bau dươc 2 tháng, mình đi tư vấn thì BS bảo cho bú tiếp vẫn được, mà do bé bú làm mình đau kinh khủng nên mình boăn khoăn quá, đọc bài của pippa mình quyết tâm cho bé bú đến khi sinh bé 2 luôn, dù sao thì bé 1 nhà mình ít đòi bú hơn những bé khác, mình phải cố gắng thôi, vì thấy tội bé đầu quá
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #11
  em cũng đang mang bầu tập 2 em đang mang bầu 5 tháng con trai em hiện đang là 20 tháng em đang lo mới mổ đc gần 2 năm ko biết có ảnh hưởng j k?
  • Avatar của maitinh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 23 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #12
  hic hic. mình đang trong tình trạng này đay. bé lớn mới được hơn 13 tháng, jo mình đang có thai đc 5 tuần rồi. bác sĩ thì nói là đã có thai thì phải cai sữa cho bé nhưng mình thì vẫn muốn cho bé bú. Mình chỉ thắc mác là trong trường hợp này mình có đc uống thuốc dưỡng thai ko nhỉ?
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #13
  C cho e hỏi e nghe ngta nói cho bé bú sữa nôn k tốt e đang trong trường hợp này bầu 6m rồi mà phân vân quá
  comment by WTT mobile view
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #14
  Cảm on