TIN TÀI TRỢ.

Làm sao để chồng hiểu và giúp vợ vượt qua trầm cảm sau sinh?

 • 6 Lượt chia sẻ
 • 2.78K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,133 Được cảm ơn

  #1
  Đàn ông không bao giờ sinh con, nên dù cho có là người đàn ông trách nhiệm và yêu vợ đến mấy, anh ấy cũng khó mà hiểu được những gì vợ mình trải qua khi sinh con và đặc biệt là chứng trầm cảm sau sinh. Làm thế nào để chồng bạn có thể thấu hiểu và cùng bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này?

  Mới đầu, chồng bạn có thể khá bối rối với việc này, anh ấy không biết phải giúp bạn thế nào dù trong lòng rất muốn giúp. Cảm xúc của người đàn ông vừa lên chức cha đôi khi rất phức tạp, là sự tổng hoà giữa cảm giác bối rối, vừa muốn che chở lại vừa sợ hãi, vừa lo lắng cho vợ con lại vừa bất an cho vai trò của mình, thậm chí nhiều ông bố trẻ còn tỏ ra thất vọng, tủi thân và giận dữ vì đột nhiên vị trí “trụ cột gia đình” lại bị “thất sủng”.

  Bạn có thể thấy phản ứng này ở chồng thật kỳ cục vì người khổ sở nhất lúc này là bạn chứ không phải anh ấy, nhưng hãy đặt mình ở vị trí của chồng để thông cảm với anh ấy, cũng như việc bạn mong anh ấy có thể hiểu được cảm giác của mình vậy. Đó chính là điều cơ bản để vợ chồng bạn làm quen với một thời kỳ mới của cuộc đời, một bước ngoặt, một vai trò mới, một trải nghiệm mới: làm cha và mẹ của những đứa con. Rồi đây khi nhìn lại, hai bạn sẽ thấy đó là thời gian tuyệt vời nhất trong đời, dù không hề dễ dàng.

  vuot-qua-tram-cam_500
  Có chồng bên cạnh, bạn sẽ vượt qua trầm cảm sau sinh nhẹ nhàng hơn. Ảnh: Inmagine.

  Sự giúp đỡ và chia sẻ của chồng trong thời gian ở cữ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hồi phục của người vợ sau sinh. Và dưới đây là vài cách bạn có thể áp dụng để kéo chồng cùng “vào cuộc” trong thời điểm khó khăn này:

  - Trò chuyện.
  Hãy chọn một thời điểm mà vợ chồng bạn có thể ngồi xuống với nhau một cách tương đối rảnh rang và yên tĩnh (khi em bé đang ngủ chẳng hạn). Bạn hãy nhẹ nhàng tâm sự với chồng rằng bạn không hề “làm quá” sự suy sụp của mình, trầm cảm sau sinh không phải là điều bạn muốn và cũng không phải là lỗi của bạn. Hãy giải thích cho chồng bạn hiểu rằng đó thực sự là một căn bệnh, và bạn cần được điều trị (trong trường hợp bạn cảm thấy quá khổ sở) để cảm thấy tốt hơn cho cả bạn và anh ấy.

  - Cùng chồng đi khám bệnh
  . Không có cách nào giải thích với chồng bạn về trầm cảm sau sinh thuyết phục bằng cách để chồng bạn tự nghe điều đó từ bác sĩ. Cùng chồng đi khám trầm cảm cũng giúp chính bạn cảm thấy được an ủi hơn khi có người thân cùng đồng hành và điều đó tốt cho quá trình điều trị của bạn.

  - Nói rõ những điều bạn muốn.
  Bạn không thể trông đợi chồng có thể đoán được cảm xúc của bạn cũng như những điều bạn cần, hãy suy nghĩ đơn giản và nói cho anh ấy biết cụ thể mong muốn của bạn. Bằng không, bạn sẽ luôn cảm thấy bị hiểu lầm, và hai bạn sẽ bắt đầu bực bội về nhau.

  Hãy nói với chồng càng cụ thể và đơn giản càng tốt, rằng bạn muốn anh ấy làm những gì và không làm những gì. Hãy giải thích với chồng rằng bạn rất cần anh ấy lắng nghe, bởi vì có những lúc bạn chỉ cần được khóc và được vỗ về mà thôi. Và cũng hãy cho chồng biết rằng bạn cần anh ở bên bạn nhiều nhất có thể để từ đó chồng bạn thu xếp hạn chế thời gian cho bạn bè hay công việc trong thời điểm nhạy cảm này. Cuối cùng, hãy cho chồng thấy nỗ lực của chính bạn để lấy lại cân bằng trong cuộc sống, tránh sa đà vào chuyện đòi hỏi hay quá ỷ lại vào sự chiều chuộng của anh ấy.

  after3
  "Hãy nói với chồng càng cụ thể và đơn giản càng tốt, rằng bạn muốn anh ấy làm những gì và không làm những gì.." (Ảnh: GettyImages)

  - Trấn an chồng.
  Hãy bảo với chồng rằng trầm cảm sau sinh không thể được chữa khỏi một sớm một chiều, rằng bạn hoàn toàn hiểu được cảm giác thất vọng của anh ấy vì tình hình tiến triển quá chậm, và bạn đánh giá cao sự giúp đỡ và chia sẻ của anh ấy vì nhờ đó bạn đã cảm thấy hồi phục rất nhiều. Hãy nhớ là việc này với anh ấy cũng khó khăn như với bạn vậy.

  - Duy trì sự đồng thuận và tương ái.
  Hãy nhớ là vợ chồng bạn đang trải qua tình trạng này cùng với nhau, không phải chỉ riêng mình bạn. Trầm cảm có thể rất khó khăn cho một mối quan hệ, vậy nên quan trọng là hai bạn luôn phải đối thoại cởi mở với nhau và biết nghĩ cho nhau. Cổ nhân đã đúc kết một kinh nghiệm hôn nhân không bao giờ lạc hậu: "đồng vợ đồng chồng, tát biển Đông cũng cạn".

  - Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác.
  Nếu như bất chấp mọi nỗ lực của bạn, chồng bạn vẫn có vẻ không thấu hiểu hoặc chấp nhận tình trạng trầm cảm của bạn, đừng gượng ép vô ích nữa, hãy nghĩ cho bản thân mình và tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người khác như họ hàng bên ngoại, bạn bè và các nhóm hỗ trợ khác.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của said
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 309 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn

  #2
  chồng giúp mình vượt qua trầm cảm hay chính chồng mới là người gây ra tâm trạng không tốt cho vợ? chồng các mẹ đối sử ( chăm sóc ) vợ như thế nào sau sinh? đặc biệt là các cặp vc ở riêng không có ai phụ giúp? phụ nữ sau sinh tâm trạng thường dễ súc động, hay tủi than, mệt moi đủ thứ..... còn các ông chồng thì như thế nào.....? chị em mình cùng chia sẻ nhé
  :LoveStruc::LoveStruc:x9Ru
  :Angel::Angel::Angel::Angel:
  • 79 Bài viết

  • 30 Được cảm ơn

  #3
  Mình thì thấy sau sinh bị trầm cảm là do ck và gd hơn. Sau sinh( mổ) mệt mỏi, đau đớn, chẳng ai bế con cho, k có sữa vừa đau vừa phải thức đêm trông con, pha sữa cho con, rồi tự nấu cơm, tự ăn một mình, con ngủ thì đi giặt quần áo..... k đc mc chăm, ck thì làm về mệt lăn ra ngủ, lqij cũng k ăn cơm với vk bữa nào .... suốt tháng đầu phải tự vật lộn thật k trầm cảm mới lạ.... hậu quả là mới hơn 3 thánh sinh con mà giờ lưng đau mún gãy luôn, thấy nước k muốn đụng nữa, ....về già chắc chết mất.......
  • Avatar của be0xinh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 224 Bài viết

  • 139 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tanphuong1208 Xem bài viết
  Mình thì thấy sau sinh bị trầm cảm là do ck và gd hơn. Sau sinh( mổ) mệt mỏi, đau đớn, chẳng ai bế con cho, k có sữa vừa đau vừa phải thức đêm trông con, pha sữa cho con, rồi tự nấu cơm, tự ăn một mình, con ngủ thì đi giặt quần áo..... k đc mc chăm, ck thì làm về mệt lăn ra ngủ, lqij cũng k ăn cơm với vk bữa nào .... suốt tháng đầu phải tự vật lộn thật k trầm cảm mới lạ.... hậu quả là mới hơn 3 thánh sinh con mà giờ lưng đau mún gãy luôn, thấy nước k muốn đụng nữa, ....về già chắc chết mất.......
  Mới sinh mà làm nhiều vậy chị, mà sao mc vs c chị buồn cười thế, vợ mới sinh thì phải chăm sóc tốt chứ. Đành rằng giờ hiện đại, chị em mình ko phải kiêng khem nhiều nhưng mà mới sinh xong làm như thế có mà sau này lưng đau chết. Chị thử nói chuyện vs chồng thử xem sao. Em thì ko phải làm gì sau sinh nhưng mà e sinh non 33 tuần lại sjnh đôi nên áp lực lắm. Hầu như đêm nào em cũng mất ngủ ấy, ng đờ đẫn. Sữa thì đâng mất dần ko hiểu vì sao. Mc toàn nói do e ăn ít này kia, lúc nào ũng ép ăn, em bít là bà nghĩ cho cháu, em cũng thương con nhưng em ko thể ăn mãi cơm nấu khô nèn xuống cùng thịt rang khô khốc được. Mấy ngày trước bà còn ko cho em ăn canh vì theo các cụ ngày xưa cơ em mấy hum ni toàn khóc vì áp lực quá, lại mệt mỏi nữa.