TIN TÀI TRỢ.

Khi mẹ mang thai nhiều hơn một em bé

 • 7 Lượt chia sẻ
 • 42K Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #1
  Mang thai nhiều hơn một em bé vốn là điều không thể lựa chọn, dù ngày nay tỷ lệ đa thai đã tăng lên đáng kể do các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Mang đa thai có thể là niềm hạnh phúc nhân lên nhưng cũng kèm theo những nguy cơ nhất định.

  Làm thế nào để mang đa thai?

  Khoảng vài thập kỷ trở lại đây, ngày càng nhiều trường hợp sinh đôi (hoặc đa thai) do nhiều phụ nữ phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ thụ thai như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Đa số các phương pháp hỗ trợ mang thai đều tăng khả năng có thai đôi (cùng trứng hoặc khác trứng) hoặc đa thai.

  Mặc dù tỉ lệ thai đôi đang gia tăng và chiếm 95% trong các trường hợp đa thai nói chung, thế nhưng tỉ lệ đa thai (nhiều hơn 2 thai nhi) lại còn tăng mạnh hơn. Trong khoảng thời gian từ năm 1988 đến 1999, tỉ lệ sinh đôi ở Mỹ tăng khoảng 53% nhưng đồng thời tỉ lệ sinh ba hoặc đa thai tăng đến 400%.


  dathai-500
  Sinh đôi, sinh ba ngày xưa là chuyện hiếm nhưng gần đây, tỷ lệ mang song thai và đa thai đã tăng lên đáng kể. Ảnh: Inmagine.

  Việc điều trị hiếm muộn gia tăng khả năng đa thai như thế nào?

  Không phải các phương pháp điều trị hiếm muộn đều chắc chắn cho kết quả đa thai, nhưng đa số các phụ nữ có đa thai đều đã từng trải qua một trong các phương pháp điều trị hiếm muộn.

  Lý do là vì các loại thuốc điều trị hiếm muộn thường bao gồm biện pháp kích thích buồng trứng (kích trứng) làm gia tăng tỷ lệ rụng nhiều trứng cùng một lần. Tỉ lệ trung bình là khoảng 20-25% phụ nữ sử dụng thuốc kích thích tiết hormone sinh dục đậu thai đôi hoặc đa thai. Thụ tinh trong ống nghiệm cũng cho kết quả tương tự, vì phải bơm nhiều phôi vào tử cung của người phụ nữ để gia tăng khả năng đậu thai (nhưng theo một số thông tin mới cập nhật gần đây, ngành phụ sản của một số nước như Mỹ, Thụy Điển … đã chứng minh là chỉ cần bơm 1 phôi vào tử cung thì khả năng đậu thai cũng bằng với việc bơm nhiều phôi vào tử cung). Các phương pháp điều trị khác cũng tăng khả năng đa thai tương đương ngoại trừ phương pháp “bơm tinh trùng” có thể không dẫn đến đa thai về lý thuyết, nhưng những phụ nữ được “bơm tinh trùng” lại cũng thường được cho uống thuốc kích thích rụng trứng.

  Các yếu tố dẫn đến đa thai tự nhiên (ngoài điều trị hiếm muộn)


  - Do di truyền: nếu trong gia đình đã từng có nhiều cặp sinh đôi tự nhiên, bản thân bạn rất có cơ may sinh ra một cặp song sinh nữa.

  - Do tuổi tác: hiện vẫn còn đang tranh cãi vì có một số nghiên cứu chứng minh rằng phụ nữ lớn tuổi hơn thì mức kích thích buồng trứng mạnh hơn, nhưng có một số nghiên cứu lại không đồng ý với giả thuyết này.

  - Do chủng tộc: sinh đôi thường thấy ở người Mỹ gốc Phi, ít gặp hơn ở người châu Á và khu vực các nước nói tiếng Tây Ban Nha.

  - Do dinh dưỡng: dinh dưỡng tốt gia tăng khả năng đa thai và ngược lại.

  - Do mang thai nhiều lần: phụ nữ nào càng nhiều lần mang thai, càng có nhìêu khả năng sinh đôi. Trong lần mang bầu thứ 4 hay thứ 5 của mình, khả năng sinh đôi của bạn cao gấp 4 lần so với lần mang bầu đầu tiên.

  - Do tiền sử sinh đôi: nếu bạn đã từng sinh đôi thì lần sau rất có bạn sẽ sinh đôi lần nữa.

  Làm sao để sớm biết mình đang mang đa thai?

  dathai-2-500
  Thai đôi hoặc đa thai được xác định dễ dàng khi mẹ đi khám thai. Ảnh: Inmagine.


  - Nếu số đo của bạn gia tăng quá nhanh so với một thai phụ bình thường thì bạn phải đi siêu âm để phát hiện một trong hai khả năng: tính sai ngày thụ thai hoặc có đa thai ? Ngoài số đo tăng, nếu bác sĩ nghe tim thai phát hiện thấy có hai quả tim thai đang đập cùng một lúc thì kết quả siêu âm coi như chỉ là chuyện cấp bằng chứng nhận nữa thôi!

  - Mặc dù siêu âm là phương pháp hết sức ưu việt để phát hiện ra đa thai, vị bác sĩ siêu âm lại hết sức đau đầu để biết chính xác có bao nhiêu đứa bé ở trong bụng người mẹ nếu mẹ có nhiều hơn 2 đứa bé (mức độ chính xác giảm dần nếu số lượng thai nhi càng nhiều).

  - Nếu bạn thụ thai do điều trị hiếm muộn, nhất là do thụ tinh trong ống nghiệm, thì bạn nên siêu âm sớm từ tuần thứ 4 – 5 sau khi thụ thai để phát hiện số phôi phát triển được thành thai để các bác sĩ có thể sớm can thiệp nếu số thai nhiều hơn sự mong muốn.

  - Khi siêu âm, có thể biết trước đó là anh em (chị em) song sinh giống hệt nhau hay không nếu người bác sĩ siêu âm có tay nghề cao : các cặp song sinh giống hệt nhau thường nằm chung trong một túi nước ối và được nuôi chung một dây nhau của người mẹ.

  Những rủi ro khi mang đa thai


  - Đa thai có thể xem như trường hợp mang thai nhiều nguy cơ nhưng bạn không cần quá lo lắng đến các biến chứng bởi đa số các trường hợp đa thai đều cho ra những đứa bé mạnh khoẻ.

  - Loại rủi ro hay gặp nhất trong đa thai là sảy thai do những bất thường ngẫu nhiên hoặc một thai nhi có thể ngưng phát triển lúc khoảng 20 tuần, hoặc thậm chí một bé không sống nổi qua tháng đầu tiên sau khi sinh. Khi một thai ngưng phát triển, thời điểm này càng sớm thì bạn và đứa bé còn lại càng ít bị biến chứng. Thường thì cái thai ngưng phát triển này sẽ được cơ thể người mẹ “hấp thụ” lại hoặc sẩy ra ngoài với những hiện tượng chảy máu như một trường hợp sảy thai thông thường.

  - Khi mất một thai, tinh thần của người mẹ sẽ rất xáo trộn bởi sự mất mát và một cảm khó hiểu khi đứa bé còn lại vẫn tiếp tục phát triển bình thường. Người thân phải hết sức tâm lý khi chăm sóc cho người mẹ này.

  - Các rủi ro khác: chứng tiền sản giật, bong nhau non, thai kém phát triển và chuyển hoá máu qua lại giữa hai thai … là các biến chứng cần phòng ngừa bằng cách sinh hoạt dinh dưỡng cân đối, và cần phát hiện sớm bằng cách thường xuyên thăm khám bác sĩ phụ khoa suốt thời gian thai kỳ nhằm có cách điều trị thích hợp và kịp thời, tăng khả năng sống còn của thai nhi. Nếu sau 36 tuần mà không phát hiện biến chứng gì, coi như rủi ro không còn đáng kể.

  Các vấn đề đáng quan tâm khác khi mang đa thai:


  - Sinh non: khoảng 50% các trường hợp đa thai phải sinh non vào tuần thứ 37. Vì vậy, thường các thai phụ sinh đôi giữ được qua 38 tuần thì coi như có nhiều khả năng sẽ được sinh con đủ tháng bình thường. Thai nhi nếu phải ra đời sớm sẽ bị nhẹ cân và sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khoẻ hơn.

  - Số lần khám thai: nên khám thai nhiều hơn các thai phụ bình thường. Bạn nên đi khám thai mỗi 2-3 tuần 1 lần trong suốt 6 tháng đầu và mỗi tuần 1 lần trong 3 tháng cuối. Suốt thai kỳ nên siêu âm khoảng 4-6 lần để chắc chắn là thai nhi phát triển tốt.

  dathai-495
  Mang thai đôi hoặc đa thai đòi hỏi mẹ phải được theo dõi y tế và tuân thủ lịch khám thai nghiêm ngặt hơn. Ảnh: Inmagine.

  Chăm sóc và dinh dưỡng khi mang đa thai:


  - Ăn nhiều hơn: nếu như mang thai một bé bạn phải nạp thêm 300 calories một ngày thì với thai đôi bạn phải nạp thêm 600 calories một ngày, trong đó khẩu phần chứa đầy đủ đạm, calci và carbohydrate, đặc biệt là các loại ngũ cốc nguyên hạt.

  - Uống nhiều nước: khi mang thai cần phải uống nhiều nước, đa thai lại phải càng phải uống nhiều hơn. Nếu thiếu nước sẽ bị chứng co bóp tử cung tiền sản gây sinh non. Một ngày bạn nên uống tối thiểu 2 lít nước, vì thế lúc nào cũng phải mang theo 1 bình nước kè kè bên mình để uống suốt ngày.

  - Tăng cân: chỉ nên lên từ 15-20kg (hơn 5kg so với khi mang thai 1 bé)

  - Vận động và tập thể dục: vừa phải, tùy theo tình hình sức khoẻ của bản thân và lời khuyên của bác sĩ, nói chung giống như khi mang thai bình thường.

  Các vấn đề khi lâm bồn


  - Hạ sinh nhiều bé luôn luôn phức tạp và khó khăn hơn là chỉ sinh một. Vì vậy, bạn nên đến bệnh viện phụ sản lớn để sinh thay vì sinh ở trạm y tế hay là các nhà hộ sinh nhỏ ở gần nhà, nơi không có đầy đủ phương tiện kỹ thuật.

  - Hơn một nửa các trường hợp sinh đôi đều phải sinh mổ. Một trong những lý do thông thường nhất để bác sĩ phải đi đến quyết định cho sản phụ sinh mổ là do vị trí của thai nhi. Nếu thai nhi ra trước có “ngôi đầu” thì bác sĩ sẽ quyết định cho sinh thường. Sau đó dù thai nhi thứ hai có ngôi đầu hay ngôi ngược thì bác sĩ vẫn cố gắng cho sinh thường tiếp. Có thể bác sĩ sẽ cố tránh phải tiến hành phẫu thuật bằng cách xoay trở, xoa bóp cho thai nhi được sinh thường nhưng đa số các bác sĩ không muốn phiêu lưu với việc xoay trở các ca sinh ngược này. Ngoài ra, quyết định của bác sĩ trong việc sinh mổ cũng phụ thuộc vào các yếu tố thông thường với một sản phụ sinh một, như cổ tử cung không mở, thai nhi bị rớt nhịp tim, chứng tiền sản giật, bong nhau thai sớm…

  - Nếu bạn nhất quyết không muốn sinh mổ, nên chọn sinh ở bệnh viện phụ sản lớn hoặc bác sĩ có kinh nghiệm đỡ đẻ sinh đôi bằng cách sinh thường và hỏi trước bác sĩ ấy sẽ có những phương án gì để tránh sinh mổ …

  Phải làm gì để tránh sinh mổ:


  - Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng trong suốt thai kỳ, uống đủ nước (2 lít/ngày)

  - Không để tăng cân quá nhiều

  - Cố gắng ngồi (vị trí càng thẳng đứng càng tốt) và năng động trong suốt quá trình sinh con

  >> Phần 2: Chăm sóc bé sinh đôi - mẹ có vất vả gấp đôi?
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 38 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #2
  cảm ơn pippa nhé.thông tin này hữu ích thật.
  • 89 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  #3
  Cám ơn Pippa đã chia sẻ kinh nghiệm.
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #4
  Nhiều thai phụ thường băn khoăn không biết có phải mình đang mang thai "nhiều hơn một em bé" hay không và để giải đáp được thắc mắc này, bạn có thể tham khảo 10 dấu hiệu nhận biết được cung cấp dưới đây. Phụ nữ mang song thai có thể biểu hiện cùng lúc nhiều dấu hiệu nhưng cũng có lúc chỉ biểu hiện một trong các dấu hiệu này.

  1. Siêu âm

  twins6
  Cách chắn chắn nhất để khẳng định thai song sinh chính là siêu âm. (Ảnh: GettyImages)

  Cách chắn chắn nhất để khẳng định thai song sinh chính là siêu âm. Những gì được nhìn thấy bao giờ cũng rõ ràng hơn so với việc nhận biết các biểu hiện, triệu chứng. Ngoài ra, cũng có những trường hợp mang song thai nhưng lại hoàn toàn không có biểu hiện gì đặc biệt, vì vậy, siêu âm là cách hiệu quả nhất để thai phụ biết mình đang mang bao nhiêu em bé trong bụng.

  2. Đo nhịp tim

  Vào tháng thứ 3 của thai kỳ, bạn có thể nhờ bác sĩ đo nhịp tim để xác định xem liệu có phải bạn đang mang song thai hay không. Đây là cách chẩn đoán hoàn toàn vô hại nhưng đôi khi không chính xác hoàn toàn, bởi có thể bạn phát hiện ra nhiều hơn một nhịp tim là do sự nhầm lẫn một âm thanh nào đó trong bụng mẹ.

  3. Xét nghiệm định lượng nồng độ hCG

  Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, các bác sĩ có thể theo dõi nồng độ hCG (human chorionic gonadotropin). HCG là một nội tiết tố được phát hiện trong máu hoặc nước tiểu của phụ nữ sau khi thụ thai được 10 ngày và nồng độ này gia tăng với tốc độ rất nhanh trong suốt 10 tuần sau đó. Những phụ nữ mang song thai có thể có nồng độ hCG cao hơn so với bình thường. Bác sĩ có thể xác định điều này thông qua xét nghiệm.

  4. Đo nồng độ AFP trong máu

  Đo AFP (Alphafetoprotein) là một xét nghiệm máu được thực hiện trên các phụ nữ mang thai từ 6 tháng trở lên - còn được gọi là kiểm tra huyết thanh của thai phụ. Đây là xét nghiệm giúp nhận biết các nguy cơ gia tăng của một số dị tật bẩm sinh và cũng có thể cho biết liệu thai phụ có mang song thai hay không.

  5. Vòng bụng lớn hơn so với tuổi thai

  Trong suốt thai kỳ, hầu như phụ nữ nào cũng được tiến hành đo vòng bụng. Vòng bụng lớn hơn bình thường có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó mang song thai cũng là một trường hợp được tính đến.

  6. Tình trạng tăng cân

  twins
  Phụ nữ mang song thai thường tăng cân nhiều so với các thai phụ bình thường. (Ảnh: GettyImages)

  Tương tự như vòng bụng, phụ nữ mang song thai thường tăng cân nhiều so với các thai phụ bình thường. Cân nặng của phụ nữ khi mang thai có thể phụ thuộc vào chiều cao, đặc điểm cơ thể và cân nặng trước lúc mang thai, thế nhưng tăng cân quá nhanh trong thời gian ngắn có thể là do bạn đang mang trong bụng nhiều hơn một em bé.

  7. “Ốm nghén” nhiều hơn

  Có đến 50% phụ nữ mang thai bị buồn nôn hay ói mửa do các triệu chứng “ốm nghén” gây ra. Mặc dù chưa có số liệu thống kê chính xác nhưng thực tế cho thấy những phụ nữ mang song thai thường có các biểu hiện “ốm nghén” cao hơn về tần suất lẫn mức độ so với những thai phụ bình thường.

  8. Thai nhi “cựa quậy” từ rất sớm và thường xuyên

  Cảm giác em bé “cựa quậy” trong bụng quả là không hề dễ chịu đối với phụ nữ mang thai, riêng đối với phụ nữ mang song thai thì việc này có xu hướng xảy ra từ rất sớm và mức độ thường xuyên hơn bình thường. Đây cũng là một dấu hiệu để bạn nhận biết liệu có phải mình đang mang thai nhiều hơn một em bé hay không.

  9. Vô cùng mệt mỏi

  Đây là điều phổ biến nhất mà những phụ nữ mang song thai vẫn hay than phiền. Buồn ngủ, bơ phờ và kiệt sức trong 3 tháng đầu của thai kỳ là biểu hiện cho sự gắng sức của cơ thể bạn để nuôi cùng một lúc đến 2 em bé trong bụng. Trong một số trường hợp, sự mệt mỏi này có thể được quy cho các yếu tố khác (công việc, stress, không đảm bảo dinh dưỡng…) nhưng cũng có thể là dấu hiệu của song thai.

  twins1
  Buồn ngủ, bơ phờ và kiệt sức trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể là dấu hiệu của việc bạn đang mang trong mình song thai. (Ảnh: GettyImages)

  10. Lịch sử gia đình và linh cảm người mẹ

  Bên cạnh những triệu chứng, xét nghiệm, chẩn đoán về mặt y học thì trực giác của một người mẹ cũng là một cách giúp bạn cảm nhận được cặp song thai của mình. Nếu như những dấu hiệu được liệt kê trên đây đều có thể nhìn thấy hoặc nhờ đến bác sĩ thì sự linh cảm chỉ có thai phụ mới có được. Ngoài ra, lịch sử gia đình cũng là một yếu tố để bạn cân nhắc về những cảm nhận của mình. Phụ nữ trong những gia đình có tiền lệ sinh đôi thì khả năng sinh đôi. cũng sẽ cao hơn những người khác. Nhưng nên nhớ, dù sao bạn không nên tự mình “chẩn đoán” mà hãy trình bày với bác sĩ về lịch sử gia đình hay những linh cảm của bạn để nhận được sự giúp đỡ phù hợp.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #5
  Dinh dưỡng cho phụ nữ mang song thai

  Nếu như những phụ nữ mang thai bình thường phải “ăn cho 2 người” thì những phụ nữ mang song thai phải “ăn cho ba người”. Nhận thức đúng và thực hiện được một chế độ dinh dưỡng đảm bảo cho cả 3 người là điều không hề dễ dàng đối với nhiều thai phụ.

  Dinh dưỡng trong thai kỳ rất quan trọng đối với sức khỏe của bé. Đặc biệt, đối với những phụ nữ mang song thai thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ quan trọng gấp hai lần. Bởi những phụ nữ mang song thai kèm theo đó những rủi ro cao hơn so với những trường hợp bình thường, điều này đồng nghĩa với chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang song thai cũng có nhiều khác biệt.

  Các trường hợp sinh đôi cũng thường được giữ lại bệnh viện lâu hơn bởi những rủi ro của nó cao hơn đáng kể so với việc sinh một. Chính vì thế, bạn cần duy trì những thói quen ăn uống, sinh hoạt thực sự lành mạnh trong suốt quá trình mang thai.

  Một trong những biến chứng thường gặp nhất ở những phụ nữ mang song thai là nguy cơ tăng huyết áp và tiểu đường. Cả hai vấn đề này đều có thể phòng ngừa và điều trị dựa trên một chế độ dinh dưỡng thích hợp, đặc biệt là thói quen ăn uống lành mạnh trong suốt thai kỳ. Kết hợp chế độ ăn uống khoa học với những chất bổ sung cần thiết và tập luyện thể dục sẽ giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm và giúp tăng cường sức khỏe cho hai bé sinh đôi của bạn.

  Khẩu phần ăn hằng ngày của bạn nên bao gồm những loại thực phẩm giàu đạm, canxi, vitamin C, beta-caroten và các chất béo không no. Nhưng bạn cũng nên lưu ý về số lượng cần thiết cho bản thân và thai nhi, vì thiếu hay thừa những chất này cũng đều gây ra hậu quả không tốt. Sau đây là một vài lời khuyên để bạn tăng cân hợp lý mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho cặp song thai của bạn.

  Protein : 3 - 4 phần ăn mỗi ngày

  Mỗi khẩu phần tương đương 60 - 90g thịt (gia cầm, gia súc, cá); hoặc 1 quả trứng.

  Thịt gà, cá là những sự lựa chọn hàng đầu trong việc cung cấp protein cho thai phụ. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn đậu hũ với nhiều kiểu chế biến khác nhau, đây thực sự là nguồn cung cấp protein hiệu quả dành cho bạn.

  Canxi: 4 phần ăn mỗi ngày

  Mỗi khẩu phần tương đương 1 ly sữa tươi (240ml); hoặc 30g phô-mai.

  abc1
  Việc thưởng thức một ly kem với hương vị yêu thích quả là cách thú vị để mang lại lượng canxi cho mình. (Ảnh: GettyImages)

  Một ly sữa chua hoặc một chiếc bánh có thành phần từ sữa sẽ là cách tuyệt vời để bạn cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Ngoài việc uống sữa bổ sung canxi, bạn có thể thưởng thức một ly kem với hương vị yêu thích để mang lại lượng canxi cho mình.

  Vitamin C – 3 phần rau và 2 phần trái cây mỗi ngày.

  Mỗi khẩu phần tương đương 150g trái cây tươi hoặc rau củ nấu chín.

  Điều tuyệt vời nhất đối với những loại rau và trái cây giàu Vitamin C là bạn có thể ăn chúng với số lượng lớn. Các loại trái cây như bưởi, kiwi, xoài, dưa hấu đỏ hoặc ớt chuông được xem là những nguồn cung cấp Vitamin C dồi dào cho phụ nữ mang thai.

  Beta Carotene – nên ăn rau và trái cây hàng ngày

  Nước mơ, cà rốt, hay ½ cốc nước bí sẽ mang đến cho bạn nguồn Beta Carotene cần thiết mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng bí có hàm lượng carbohydrate cao và chính vì vậy, phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều. Đối với cà rốt, bạn có thể ăn thoải mái hơn tùy theo sở thích của bạn.

  Chất béo không no: 2 – 4 khẩu phần mỗi ngày

  Mỗi khẩu phần tương đương với 1 muỗng cà phê (5ml) dầu ô-liu, dầu hạt cải, dầu mè...

  Đây là nguồn dưỡng chất mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong các đồ gia vị như mayonnaise, bơ thực vật hoặc dầu ô-liu. Nhưng bạn đừng quên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xác định đúng hàm lượng cần thiết cho cơ thể.

  abc
  Hầu hết các chất béo trong Mayonnaise là chất béo không bão hòa (chất béo lành mạnh). (Ành: GettyImages)

  Một trong những quy luật giúp bạn dễ dàng nhận biết chế độ dinh dưỡng của mình là: một khi bạn thèm ăn một món nào đó thì có nghĩa là cơ thể đang báo động rằng bạn thiếu một vài chất có trong thành phần của món ăn đó.

  Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải ăn đúng món ăn mà mình đang thèm, nhất là khi nó rất khó tìm hoặc không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn có thể chọn những thực phẩm thay thế lành mạnh mà vẫn cung cấp cho bạn những dưỡng chất tương tự. Chẳng hạn, khi bạn thèm ăn kem có nghĩa là cơ thể bạn đang cần cung cấp canxi, bạn có thể không ăn kem mà chọn bất cứ món ăn gì có thành phần chứa canxi nhưng lại bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn kem.

  Chế độ ăn uống càng lành mạnh và khoa học thì em bé của bạn càng khỏe mạnh và kỳ sinh nở hứa hẹn sẽ “khai hoa nở nhụy” tốt lành.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)