TIN TÀI TRỢ.

Khi con đã biết “thích” bạn

 • 30 Lượt chia sẻ
 • 4.4K Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của minhminhyen
  • Đồng hành cùng nhà tài trợ
   Offline
  • 6 năm
  • 165 Bài viết

  • 404 Được cảm ơn

  #1
  “Mẹ ơi, con kể mẹ nghe một bí mật nha. Ở lớp con thích 2 bạn gái, nhưng con không biết làm sao để bạn "thèm" con!” – Đó là “bí mật” của một chàng trai 5,5 tuổi, đang học lớp lá.

  Ắt hẳn bạn sẽ ngạc nhiên và có chút lo lắng khi lần đầu nghe con trai bé bỏng nói điều đó. Bởi trong suy nghĩ của bạn, con còn quá bé để có thể nói “thích” bạn khác giới.

  Như thế có bình thường?
  trehonnhau2
  Ảnh: Getty images

  Bạn đừng vội lo lắng, đây chỉ là một trong những khía cạnh phát triển tâm lý tự nhiên của trẻ mà thôi. Biết yêu thương và thể hiện tình yêu thương là một trong những nhân cách đáng quý của con trẻ. Khi con sớm biểu lộ ra điều ấy chứng tỏ con bạn đã được lớn lên trong một môi trường giàu tình yêu thương, con đã học hỏi cách ứng xử thông qua ông bà, cha mẹ.

  Đối với trẻ mẫu giáo, việc yêu - thích (bạn khác giới và có khi yêu cả cô giáo) là chuyện "bình thường”. Với trẻ lúc này, nhìn thấy bạn xinh xắn, mặc đồ màu sắc đẹp, sạch sẽ, hay thấy bạn tốt với mình, cô giáo dịu dàng… là đã có thể “yêu” rồi. Và điều này không có nghĩa rằng trẻ của bạn đang “yêu” như một thanh niên thực thụ, mà đó chỉ là cảm nhận của yêu-ghét, thích-không thích trong cảm nhận non nớt của trẻ mà thôi. Đối với con trẻ, những thói quen, hành động của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến chúng, vì thế đa phần tính cách, nhân sinh quan của trẻ sẽ bắt đầu hình thành trong suốt quá trình này và định hình rõ ràng khi lớn lên. Khi trẻ được sống trong một gia đình hạnh phúc, thấy bố mẹ, ông bà hay yêu thương, chăm sóc nhau, trẻ sẽ học hỏi và sớm biết quan tâm, thể hiện tình cảm với người khác. Ngược lại, khi tính khí bố hung hăng, mẹ hay quát mắng, ít thể hiện sự yêu thương, trẻ cũng sẽ có xu hướng sống ích kỷ, nóng nảy hơn trẻ khác.

  Ngoài ra, biểu hiện này của trẻ cũng là một dấu hiệu của tính cách - có những trẻ đa cảm, thích kết bạn, cũng có trẻ hướng nội, khép kín, rụt rẻ hơn... Chúng ta nên ghi nhận, quan sát để có những biện pháp giáo dục thích hợp với trẻ.

  Cha mẹ nên làm gì?
  nhinnhau2
  Ảnh: Getty images

  Thông thường người lớn hay "suy bụng ta ra bụng trẻ con" để cho rằng chuyện “yêu đương” của trẻ con cũng "vớ vẩn" giống như người lớn, trong khi đó chỉ là chuyện quan tâm đến cái "dễ thương" cái đẹp giống như quan tâm đến một con búp bê. Từ sự suy diễn đó, những người lớn trong nhà rất hay chọc ghẹo trẻ. Chính việc chọc ghẹo, sẽ làm cho trẻ "ghi vào bộ nhớ" và sau này khi thực sự biết yêu là gì trẻ sẽ không muốn "khoe" những tình cảm, tâm sự của mình ra nữa.

  Ngoài tình huống coi chuyện trẻ nói là tức cười để chọc ghẹo trẻ, thì nhiều cha mẹ lại tỏ ra hốt hoảng, lo lắng nên vội vàng ngăm cấm, la mắng trẻ. Điều này vô hình chung làm cho trẻ sợ hãi. Trẻ chưa biết yêu là gì, chưa hiểu hết những cảm xúc của mình nhưng đã bị la mắng. Và trẻ biết rằng bị la mắng nghĩa là mình đã làm sai, làm điều không đúng. Như vậy, dần dần trẻ sẽ trở nên thiếu tự tin, hoang mang với chính cảm xúc của mình, sợ hãi với người lớn nên càng giấu kín… điều đó rất nguy hiểm, có thể làm trẻ suy nghĩ lệch lạc.

  Ta không ngăn cản, trêu chọc, cấm đoán hay khuyến khích, khen ngợi mà nên dựa vào đó giúp trẻ có những hiểu biết tốt đẹp hơn về tình bạn và cũng có thể xem đó là cách động viên để trẻ trở nên tốt và ngoan hơn. Như với câu hỏi của cậu bé 5,5 tuổi ở trên, mẹ có thể hỏi con nhiều hơn một chút rằng vì sao con thích bạn? Vì sao con muốn bạn “thèm” con?... Rồi người mẹ giải thích cho con hiểu rằng tình bạn là như thế nào, khi bạn đáng yêu con thích bạn là bình thường. Vì thế, để bạn thích con thì con cũng đáng yêu với các bạn. Con phải biết giúp đỡ bạn bè trong lớp; nhường nhịn đồ chơi cho bạn; không đánh bạn; vâng lời cô giáo; đi học thì luôn chỉnh tề, sạch sẽ… khi đó bạn sẽ cảm thấy con đáng yêu, bạn sẽ quý mến con.

  Sự gần gũi, thường xuyên trò chuyện của cha mẹ sẽ giúp trẻ cởi mở, chia sẻ nhiều hơn, từ đó cha mẹ cũng có những định hướng dạy dỗ con dần dần để hướng tới những điều đúng đắn.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của betin07
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 29 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #2
  Đúng là theo lẽ thường ba mẹ hay la con, cấm đoán không được yêu bạn, cấm yêu hay gia đình nào dễ thì hay ghẹo là bé tý là đã biết yêu rồi chứ hiếm khi ba mẹ nào làm được theo kiểu trò chuyện của cha mẹ sẽ giúp trẻ cởi mở, chia sẻ suy nghĩ của mình như trên, làm như vậy rất hay.
  • 612 Bài viết

  • 275 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Hì... con biết thích bạn khác giới là phấn khởi rồi
  BÀ MẸ 2 CON - CÓ BUÔN THÚNG BÁN MẸT
  https://zaodich.webtretho.com/forum/f...xuong-1792747/
  • 28 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #4
  Trẻ thích bạn khác giới là một trong những dấu hiệu tâm lý bình thường, đặc biệt là lứa tuổi từ 3 tới 5 khi trẻ bắt đầu có ý thức về giới. Chính vì thế cha mẹ cần yên tâm và có định hướng cho trẻ cho phù hợp với lứa tuổi chứ không phải "quy chụp" cho trẻ theo cách nhìn của người lớn. Đây là một trong những giai đoạn lí tưởng để cha mẹ bắt đầu dạy cho con những kiến thức cơ bản về giới tính để con có kĩ năng tự bảo vệ mình.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #5
  Xin cảm ơn những chia sẻ thiết thực.