TIN TÀI TRỢ.

Giúp chồng giải toả lo âu khi vừa lên chức "bố"

 • 106 Lượt chia sẻ
 • 4.07K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #1
  Có con là điều trên cả tuyệt vời. Đúng vậy! Đối với một người đàn ông, trở thành cha là một bước ngoặt lừng lẫy trong đời. Nhưng xen kẽ với niềm vui và tự hào đó, ông bố trẻ có không ít băn khoăn mà nếu không tinh ý, mẹ sẽ chẳng thể nhận ra, nhất là khi con đã chiếm hết sự quan tâm của mẹ.

  Những băn khoăn của bố khi vừa “lên chức” cha – Phần 1

  Các ông bố thường hết sức lạc quan và vui mừng khi nghe vợ báo tin: “Mình sắp có con anh ơi!”. Họ sẽ tưởng tượng ra đồng minh thân cận nhỏ bé của mình trong những buổi cổ vũ bóng đá hoặc viễn cảnh con trai ưỡn ngực khoe bố trong những lần tán dóc với bạn bè hoặc cả những bài diễn văn khi con đạt được thành công nào đó.

  bo-va-me-mang-thai_500
  Các ông bố luôn rất vui mừng khi được "lên chức" - Ảnh: Inmagine

  Thế nhưng khi ngày trọng đại đã đến, khi cô y tá đem đến một đứa trẻ sơ sinh khóc ngằn ngặt và chúc mừng bố: “Con trai anh đây, xin chúc mừng!”. Ông bố trẻ sẽ bắt đầu lo lắng: “Làm sao mình biết khi nào con đói nhỉ?; Từ giờ những cuộc nhậu của mình sẽ chấm dứt ư (đó là chưa dám nói đến quan hệ chăn gối với mẹ nó nhé)? Và mình sẽ phải kiếm bao nhiêu tiền để lo đủ cho vợ con đây?"

  Các ông bố rồi sẽ phải trả lời hết những câu hỏi này. Nhưng thực tế là nhiều người trong số họ chưa sẵn sàng đón nhận những thách thức trước mặt. Và các bà mẹ trẻ thân mến, chúng tôi biết giờ đây bạn đang dành toàn bộ tâm trí của mình cho nhóc tì đáng yêu vừa ra đời, nhưng hãy để mắt đến chồng một tí nhé, để giúp anh ấy trở thành một ông bố tuyệt vời giống như bạn vậy!

  “Làm thế nào vợ chồng tôi đủ khả năng chi trả mọi chi phí cho em bé?”

  tiet-kiem-gia-dinh_230
  Hãy lên kế hoạch tiết kiệm tiền ngay từ khi bắt đầu mang bầu - Ảnh: Jupiterimages

  Giữa việc cho con bú mớm và tạo nếp sinh hoạt cho em bé, các bà mẹ trẻ còn có hằng hà sa số những việc phải bận tâm. Trong khi phải đảm bảo cuộc sống của chính mình, bố mẹ bắt đầu lo nghĩ về việc có thêm một miệng ăn (hoặc nhiều hơn) – theo số liệu của Mỹ, chi phí trung bình để nuôi dạy một đứa trẻ cho đến 18 tuổi vào khoảng xấp xỉ 6 tỷ đồng (VNĐ). Một ông bố trẻ bình thường có thể "suýt ngất" vì con số này, và viễn cảnh sẽ càng tệ hơn nếu vợ anh không trở lại làm việc sau khi sinh con. Là một người đàn ông, ít ông bố nào chịu chia sẻ nỗi sợ hãi của mình, nhất là trong khi niềm vui được lên chức bố mẹ đang lấn át hết mọi cảm xúc khác.

  Giúp chồng thế nào?
  Hãy làm điều này ngay trong khi bạn đang là một người mẹ mang thai đầy hạnh phúc, vì lúc này bạn chưa thực sự phải chạy theo một đứa trẻ khóc và đòi ăn suốt ngày. Hai bạn hãy cùng nhau lên kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm dài hạn để chuẩn bị tài chính cho việc nuôi con

  Thay vì căng thẳng nghĩ cách để tăng thu nhập bằng mọi giá, hai bạn hãy nghĩ đơn giản hơn bằng cách tiết kiệm các chi phí không cần thiết, chẳng hạn như mua sắm cân nhắc hơn, nấu ăn tại nhà thay vì ra tiệm hoặc mua các nhu yếu phẩm theo số lượng lớn. Hai bạn cũng có thể nhờ đến sự giúp đỡ của bà nội và bà ngoại để tiết kiệm chi phí chăm sóc trẻ, hoặc tính toán đến các công việc tự do có thể làm ở nhà để tăng thu nhập cũng như sắp xếp thời gian làm việc xen kẽ nhau để có thể thay nhau chăm con.

  “Tôi không thể vừa làm một người cha tốt lại vừa chú tâm vào công việc của mình được.”

  Cân bằng cuộc sống gia đình với sự nghiệp là vấn đề nan giải không chỉ với mẹ mà đối với bố, việc này có thể còn đặc biệt khó khăn. Người mẹ thường có ít nhất 12 tuần nghỉ thai sản để tập trung hoàn toàn vào con cái, nhưng những ông bố thì chỉ có thể nghỉ đôi ngày trong những ngày vợ lâm bồn.

  Giúp chồng thế nào?
  Khuyến khích chồng đề nghị với chủ doanh nghiệp về một chế độ làm việc phù hợp để có thể dành nhiều thời gian cho vợ con trong giai đoạn này. Hãy nhắc nhở chồng rằng hầu hết doanh nghiệp chỉ quan tâm đến hiệu quả công việc chứ không phải việc bạn sẽ làm việc vào lúc nào. Bạn và chồng có thể hội ý giải pháp cho tình thế công việc của anh ấy.

  (Còn tiếp)
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #2
  Những băn khoăn của bố khi vừa “lên chức” cha – Phần cuối

  “Tôi không biết cách chăm sóc con.”

  bo-be-em-be_500
  Bố cũng có thể chăm con giỏi như mẹ vậy - Ảnh: Jupiterimages

  Các bà mẹ trẻ luôn có bản năng tự nhiên để chăm sóc con cái, thêm vào đó họ có đến 9 tháng sống cùng với sinh linh bé nhỏ trong bụng để chuẩn bị tâm lý chăm sóc con nhỏ. Nhưng các ông bố thì loại hoàn toàn mù mờ về vấn đề này.

  Giúp chồng thế nào?
  Đừng xem chăm con là chuyện của riêng mình, ngay từ khi còn đang mang thai, bạn hãy chia sẻ với chồng những gì bạn tìm hiểu được về việc chăm sóc trẻ con và giúp anh ấy hiểu rằng anh ấy cũng sẽ làm tốt như vậy nếu anh ấy muốn. Và rồi khi bé đã ra đời, hãy cho bố cơ hội được bế con và chăm sóc con với sự trợ giúp hết sức dịu dàng của bạn. Hãy khen ngợi chồng với những thao tác đúng và động viên, giúp chồng điều chỉnh khi anh ấy làm chưa đúng. Ngay cả khi bé phản ứng chút ít với những cử chỉ chưa khéo của bố, bạn cũng đừng vội vã gạt anh ấy sang bên để ôm lấy con nhé, một chút khó khăn sẽ giúp bố càng cố gắng hơn và sẽ làm tốt hơn về sau. Rồi bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy chồng mình trở thành một ông bố chăm con cực khéo cho mà xem. Tuy nhiên, nếu anh ấy không thể làm được, bạn cũng đừng gây áp lực và cảm thấy tủi thân về việc đó, có thể anh ấy hợp với những công việc khác hơn để giúp bạn, ví dụ như pha sữa, sắp xếp đồ đạc, pha nước tắm hay thay tã cho con hơn là bế và cho bé bú bình.

  “Tạm biệt nhé, nhậu. Xin chào, tã và sữa!”

  Nếu chồng bạn đã quá quen với việc ra ngoài bù khú với bạn bè hoặc đi tập thể hình đôi ba lần mỗi tuần, đây là lúc bạn phải xen vào thú vui đàn ông này của chồng (tất nhiên là nhẹ nhàng và tế nhị thôi) và lên tiếng cho anh ấy biết việc này cần phải thay đổi.

  Giúp bố thế nào?
  Nhẹ nhàng xoa dịu và cho chồng biết rằng anh ấy vẫn có thể vui chơi với bạn bè lúc này hoặc sau đó, nếu như anh ấy có thể sắp xếp để chia sẻ công bằng với bạn. Một số cặp vợ chồng mới lên chức bố mẹ có thể sắp xếp ổn thỏa với nhau đến mức mỗi tuần cả bố và mẹ đều được thay phiên nhau ra ngoài thư giãn cùng bạn bè và các thú vui cá nhân của mình. Thông cảm và chia sẻ công việc cùng nhau cũng như chấp nhận những đam mê riêng của nhau sẽ giúp hai bạn có thể vun đắp cho hạnh phúc của mình (bên cạnh hạnh phúc làm cha mẹ).

  “Khi nào thì tôi có thể gần gũi với vợ lại?”

  bo-me-au-yem_1_500
  Hiểu tâm lý và thông cảm cho nhau sẽ giúp bố mẹ sớm tìm lại được cảm giác yêu đương sau sinh - Ảnh: Inmagine

  Vài tháng đầu sau khi bé ra đời chiếm nhiều tâm trí và công sức của mọi người, nhưng không ai vất vả bằng người mẹ. Người phụ nữ sau sinh thực sự kiệt sức và hầu như không nhận thấy chính xác nhu cầu gần gũi của mình. Tuy vậy, đối với người đàn ông, sự thiếu hụt tình cảm (bao gồm cả tình dục) lại thực sự khó khăn. Trong khi người mẹ có thể hạnh phúc và được bù đắp qua đứa con, thì người cha có thể cảm thấy mình giống như kẻ thứ ba đứng bên ngoài.

  Giúp chồng thế nào?
  Nếu bạn biết rằng chồng mình đang cần được âu yếm trong khi bản thân lại chẳng có tâm trạng nào cho việc đó, hãy thỏa hiệp với chồng rằng hai bạn sẽ tạm xem việc ôm ấp và hôn là một đoạn kết ngọt ngào thay vì là nốt dạo của khúc mở màn. Bạn cũng có thể khiến chồng chia sẻ gánh nặng việc nhà với mình bằng những lời giao hẹn kiểu: “Gặp lại anh trên giường sau khi anh rửa bát và em tắm xong nhé!” Tâm trạng thư thái sẽ giúp bạn cởi mở đón nhận sự lãng mạn hơn.

  Đây là kinh nghiệm được chia sẻ của một người chồng vừa lên chức cha: “Tôi nhận ra rằng giúp vợ làm việc nhà – hoàn toàn tự nguyện - có thể khiến chuyện chăn gối của vợ chồng tôi ấm lại nhanh hơn cả. Chiêu nịnh vợ và hôn tới tấp không có hiệu quả với vợ tôi; nhưng khi cô ấy về nhà vào một buổi chiều và thấy nhà cửa tinh tươm, cô ấy biết rằng tôi đã thôi không còn chỉ nghĩ đến nhu cầu bản thân nữa và đã trở thành một người cha thực thụ rồi. Vậy là chúng tôi đã “nổi lửa” thành công trong phòng ngủ của mình sau một thời gian dài nguội lạnh.”
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]