Giúp bạn vượt qua bỡ ngỡ trong những ngày làm mẹ đầu tiên sau khi sinh

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 14.3K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,907 Bài viết

  • 820 Được cảm ơn

  #1
  Những ngày đầu làm mẹ, bạn phải làm quen với rất nhiều thứ: em bé, cho con bú, vệ sinh cho cả mẹ và con, dinh dưỡng và sức khỏe. Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua những ngày đầu làm mẹ đầy bỡ ngỡ…
  Ngực của mẹ
  Sau khi sinh, ngực của mẹ vẫn sẽ cảm thấy mềm trong ngày đầu sau sinh. Qua đến ngày thứ hai, mẹ bắt đầu cảm thấy ngực đang căng lên và nặng nề dần do sữa đang về. Ngày thứ ba, hai bầu ngực mẹ căng tức, có thể đau nhức vì tức sữa. Quanh bầu ngực, có những mảng sưng lên cứng ngắc và sờ thấy đau. Mẹ sẽ càng đau hơn nếu không cho con bú để rút lượng sữa đang tắc trong bầu ngực. Massage ngực bằng khăn ấm cũng làm ngực mẹ đỡ sưng và giảm cảm giác căng tức. Tắc sữa có thể làm mẹ đau đớn, sốt và apxe vú. Qua đến ngày thứ tư, ngực mẹ sẽ giảm cơn đau. Chịu khó cho con bú là một giải pháp toàn diện dành cho mẹ lúc này. Một tuần đến 10 ngày sau sinh, ngực mẹ tiết sữa đều và việc cho con bú đều đặn sẽ giúp ngực mẹ trở về trạng thái ổn định.

  310

  Sữa mẹ
  Ngay sau khi sinh con, mẹ sẽ tiết sữa non, đó là dòng sữa đặc, màu vàng. Mặc dù chỉ là một lượng nhỏ nhưng sữa non có chứa nhiều calo và protein dành cho bé mới sinh. Khoảng ngày thứ 3, sữa mẹ sẽ chuyển sang màu vàng sang màu trắng kem. Sau một tuần, lượng sữa tăng lên đáng kể, đáp ứng nhu cầu của bé.

  Cho con bú
  Tùy theo cân nặng, nhu cầu và sức bú của mỗi trẻ mà lượng sữa bú được nhiều ít khác nhau.Theo lời khuyên từ các chuyên gia, mẹ nên cho bé sơ sinh bú nhiều lần từ 8 - 12 cữ sữa trong một ngày. Mỗi cữ cách nhau 2 tiếng nếu bú mẹ và 3 tiếng nếu uống sữa công thức.

  Mỗi lần bú, mẹ nên cho bé bú trong khoảng 20 đến 30 phút, bởi vì khoảng 10 phút đầu tiên, con chỉ bú được lượng nước là chủ yếu trong khi lượng sữa tiết ra sau đó mới thực sự mang nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của bé. Mẹ có thể để bé ngưng giữa cữ bú để nghỉ mệt.


  512

  Trong vòng 24-48 giờ đầu tiên sau sinh, mẹ chỉ cần cho bé bú khoảng 5-15 ml mỗi lần bú là đủ cho nhu cầu của bé. Ba ngày sau sinh, bé có thể bú được 90ml sữa mỗi lần. Sau hai tuần đầu, trẻ có thể bú trung bình từ 60ml - 100ml/ cữ. Khi đã được 3 tháng lượng sữa của bé mỗi lần bú có thể tăng từ 120 - 150ml và duy trì tiếp tục lượng này cho đến những tháng kế tiếp.

  Mẹ chú ý, mỗi lần con bú nên trải qua ba giai đoạn mút. Giai đoạn đầu tiên: Một vài cú mút đầu tiên sẽ kích thích tuyến sữa vận động, bé sẽ mút nông và ngắn. Giai đoạn thứ hai: Sữa đã tiết ra mạnh mẽ hơn và bé mút hơi dài, sâu, mạnh mẽ với khoảng dừng ngắn. Mẹ có thể nghe được tiếng con nuốt ực ực. Giai đoạn thứ ba: giai đoạn này con mút chậm rãi, từ tốn báo hiệu con sắp rời ti mẹ.

  Chăm con
  Sau khi sinh, mẹ nên để da tiếp da với bé, điều này rất quan trọng. Bé của mẹ sẽ có xu hướng tìm kiếm nguồn sữa mẹ một giờ sau sinh một cách tự nhiên. Sau khi được bú no nê, bé sẽ có những giấc ngủ dài. Một số bé thậm chí còn ngủ nhiều hơn ăn trong 24 giờ đầu tiên. Một số khác lại chỉ ngủ giấc ngắn và liên tục đòi ăn. Bé sơ sinh có thể bú rất nhanh, chỉ từ khoảng 5-10 phút. Mẹ cứ cho bé bú theo nhu cầu, không nên căng thẳng chuyện ăn uống của bé trong những ngày đầu tiên. Trong ngày đầu tiên chào đời, bé vẫn ị phân su, màu đen, mẹ nhớ thay tã cho con liên tục để phòng bị hăm da.


  210

  Qua ngày thứ hai, bé sẽ đòi ăn nhiều lần hơn, và ăn lâu hơn - có khi mỗi lần bé bú hết 30 phút, mỗi ngày 10-12 lần. Bé cũng thức nhiều hơn và cảnh giác với xung quanh bằng cách nhìn ngơ ngác. Lúc này con rất cần mẹ âu yếm, vỗ về,vuốt ve để con cảm thấy yên tâm với cuộc sống mới mẻ. Phân của bé lúc này có thể chuyển từ xanh/đen sang nâu.

  Ngày thứ ba, bé có thể có nề nếp hơn, những cữ bú kéo dài và liên tục. Bé thích được mẹ ôm ấp hơn và bé sẽ ngủ ngoan hơn nếu được ôm vào lòng. Bé có thể nhìn các vật ở cự ly 50-60cm. Mẹ sẽ thấy mỗi khi bú, bé nhìn mẹ nhiều hơn. Hôm nay, phân của bé có thể chuyển sang màu xanh lục. Qua ngày thứ tư, phân của con có thể sẽ chuyển sang màu vàng của hoa cà hoa cải.

  Lưu ý: Nhiều mẹ mới sinh con sẽ vấp phải mâu thuẫn về cách chăm sóc bé sơ sinh giữa sự hiểu biết của mẹ, kinh nghiệm thực tiễn của ông bà và cả kiến thức từ các bác sĩ/chuyên gia trong bệnh viện phụ sản. Mẹ có thể được nghe nhiều lời khuyên khác nhau từ nhiều phía khiến mẹ cảm thấy bối rối, buồn hoặc bực bội. Lời khuyên tốt nhất lúc này là hãy bình tĩnh nuôi con với kiến thức mẹ thu nhận được và xử lý theo cách riêng của mình vì linh cảm người mẹ sẽ dẫn đường cho mẹ. Đừng quá căng thẳng để không dẫn đến những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.


  <<< Chia sẻ bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ
  <<< Sức khỏe - Sữa mẹ sau khi sinh
  Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT