TIN TÀI TRỢ.

Đương đầu với sự thiếu ngủ khi mới làm cha mẹ

 • 455 Lượt chia sẻ
 • 4.77K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  Giấc ngủ không còn “đẫy” như trước là điều mà những người mới làm bố mẹ nào cũng có thể đồng cảm, chia sẻ với nhau; chỉ khác ở chỗ có người thiếu ngủ nhiều, có người thiếu ngủ ít, cũng như cách mỗi người đối phó với tình trạng của mình. Và cuộc sống của mỗi người hạnh phúc hơn hay khổ sở hơn chịu ảnh hưởng nhiều từ khác biệt đó.

  Cách tốt nhất để trị chứng thiếu ngủ đó là… bạn hãy đi ngủ, đơn giản là không có gì thay thế được cho một giấc ngủ ngon cả. Tuy nhiên, có nhiều lúc bạn không thể ngủ được thì đành phải dùng đến những mẹo nhỏ để chống chọi lại với cơn buồn ngủ của mình, sống sót được qua một ngày bận rộn.

  Dưới đây là những dấu hiệu hàng đầu chứng tỏ bạn đang thiếu ngủ, và một số cách đơn giản để bạn sống chung với lũ trong thời gian ngắn.

  Lưu ý:
  Nếu bạn vẫn cảm thấy như bị hạ gục kể cả sau khi con đã có thể ngủ trọn giấc ban đêm, hoặc nếu bạn thấy mình không thể ngủ được, có thể bạn đã bị rối loạn giấc ngủ. Hãy gặp bác sỹ để được điều trị sớm.

  1. Chuông reo vẫn ngủ

  Mỗi sáng, khi chuông báo thức reng reng, bạn thường lăn lộn để tắt chuông rồi lại ngã vật vào giấc ngủ. Bạn cảm thấy thật khó để thức dậy, kể cả trước khi đi ngủ đã quyết tâm đến thế nào.

  Phải làm gì?

  Hãy vặn lớn chuông báo thức và để đồng hồ xa khỏi giường hơn hiện tại, thậm chí là để ở bên kia phòng để buộc bạn phải dậy khỏi giường thì mới có thể tắt chuông. Và tốt hơn là hãy đặt chuông đúng giờ mà bạn thật sự cần phải dậy, hoặc chỉ sớm hơn 5-10 phút. Nhiều người có thói quen đặt báo thức sớm hơn nhiều để có thể tắt chuông vài lần, nướng qua nướng lại vài lần trước khi dậy mà không nhận ra rằng thật ra làm như vậy chỉ tổ phá quấy giấc ngủ quý giá của bạn thôi chứ chả được ích gì.

  webtretho_thieu-ngu-1
  (Ảnh: GettyImages)

  2. Cảm thấy mệt mỏi, chao đảo suốt cả ngày
  Bạn cảm thấy chuếnh choáng, lờ phờ sau khi thức dậy vào buổi sáng và cả ngày cứ phải vật lộn với cơn buồn ngủ.

  Phải làm gì?

  Nạp ngay cà phê, trà, hay Coke có vẻ là một lựa chọn dễ dàng và tiện lợi của những bố mẹ ngái ngủ. Tuy nhiên, bạn hãy cố tránh tiếp nhận caffeine sau buổi trưa trở đi vì việc này có thể khiến bạn khó ngủ vào buổi tối; ngoài ra, nếu bạn đang cho con bú thì phải thật thận trọng lưu ý lượng caffeine tiếp nhận vào cơ thể. Thay vào đó, hãy thử uống một cốc nước mát, vừa hiệu quả vừa an toàn. Để được hỗ trợ mang tính dài hơi hơn, bạn hãy ăn những bữa ăn cũng như những món đồ ăn vặt lành mạnh, chúng cũng có thể lên tinh thần cho bạn.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #2
  Hầu như ai mới làm cha mẹ thì cũng đều phải chịu đựng sự thiếu ngủ. Tình trạng này chỉ có thể chấm dứt bằng cách bạn… đi ngủ, tuy nhiên cũng có thể “chữa cháy” tạm thời bằng một số mẹo đơn giản, để bạn chống chọi lại cơn buồn ngủ của mình và hoàn thành được những việc cần làm.

  Hãy tiếp tục xem thêm một số dấu hiệu khẳng định sự thiếu ngủ của bạn và cách “chữa cháy” nhé:

  3. Không thể tập trung
  Bạn gặp khó khăn trong việc tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng.

  Phải làm gì?
  Để có thể theo được kế hoạch làm việc của mình sau một đêm chẳng ngủ được nhiều, theo kinh nghiệm của một người chia sẻ, thì hôm đó bạn chỉ nên chọn làm trước những việc không đòi hỏi khắt khe lắm và để những việc phức tạp, tỉ mỉ hơn sang một ngày khác.

  Trong trường hợp không thể sắp xếp lại lịch, hãy chuyển những việc rắc rối, nhiều thách thức nhất lên buổi sáng, lúc mà bạn tỉnh táo nhất; để dành những việc kém gấp rút hơn đến khoảng giữa buổi chiều, khi mà mí mắt chỉ chực chờ muốn sụp xuống.

  webtretho_thieu-ngu-2
  (Ảnh: GettyImages)

  4. Ngủ gục trong buổi họp
  Những cuộc họp kéo dài trong những căn phòng họp ngột ngạt có thể khiến bạn rất uể oải và ngủ gật.

  Phải làm gì?

  Hãy mở cửa sổ (nếu có thể), bước ra ngoài giải lao, hít thở chút không khí trong lành, rửa mặt bằng nước mát. Và sau đó, khi quay lại phòng họp, hãy đem theo một chai hoặc một cốc nước lạnh. Trước khi đi họp hoặc vào lúc nào có thể, bạn hãy tranh thủ chợp mắt để nạp lại năng lượng cho mình.

  5. Trở thành “ác ma” trong nhà
  Bạn ngày càng trở nên cau có hơn với chồng, con mình, rất dễ nổi cáu vì những điều nhỏ nhặt.

  Phải làm gì?

  Hãy cố tránh những tình huống gây cảm xúc kích động và đừng để những kích thích nhỏ nhặt, vặt vãnh bùng lên thành cãi vã gay gắt. Khi bạn cảm thấy “cơn” sắp đến, hãy đi sang nơi khác vài phút để tự trấn tĩnh lại, hoặc ít nhất hãy hít thở sâu và cố gắng “uốn lưỡi” trước khi nói.

  6. Việc nhà dồn đống
  Bạn gặp khó khăn với việc hoàn thành cả những việc đơn giản nhất.

  Phải làm gì?

  Hãy đơn giản hóa các công việc thường ngày và cố gắng giải quyết xong một (hoặc hai) việc nhỏ mỗi ngày – chẳng hạn như chà sàn bếp hay gấp quần áo. Đặt giờ 15 phút và mở bài nhạc yêu thích của bạn lên trong khi làm việc để có thêm động lực. Và nếu như sau khoảng thời gian này mà vẫn còn nhiều quần áo chưa gấp xong thì bạn đừng cố, hãy tạm dẹp chúng sang một bên để nghỉ ngơi trước đã, giấc ngủ bây giờ chắc chắn quan trọng hơn là một căn nhà sạch.

  Tuy nhiên, đã bày việc ra mà lại còn để dây dưa ắt hẳn sẽ khiến rất nhiều người chúng ta cảm thấy bực bội. Hãy rút kinh nghiệm bằng cách lần sau hãy chia nhỏ việc hơn để thật sự phù hợp với điều kiện của mình, nhờ người khác cùng làm phụ, tham khảo cách làm khác hợp lý hơn…

  webtretho_thieu-ngu-3
  (Ảnh: GettyImages)

  7. Những loại thực phẩm nặng bụng càng dễ kéo chùng da mắt
  Nhiều người trong chúng ta đã có kinh nghiệm về mối liên hệ giữa những món ăn với những cơn buồn ngủ. Chẳng hạn nếu bạn ăn pizza, burger, hay những món đồ ăn nặng bụng, bạn sẽ khó có thể tỉnh táo khi cần thiết; còn nếu bạn ăn nhiều rau và trái cây cùng với ít tinh bột (mỳ, bánh mỳ…) thì sẽ dễ dàng tỉnh táo hơn.

  Tình trạng thiếu ngủ, buồn ngủ thường trực có thể gây nguy hiểm thật sự cho bạn, chẳng hạn như khi bạn cần tham gia lưu thông trên đường, khi này hãy cố chợp mắt một chút trước khi phải lái xe, hoặc nhờ người khác cầm lái giúp. Trong tình huống khẩn cấp, một cốc cà phê hoặc nước ngọt có caffeine có thể giúp bạn tức thời, tuy nhiên không thể thay thế cho giấc ngủ, và không có tác dụng lâu dài.

  Hãy sớm tìm được cho mình một cách hợp lý và lành mạnh nhất để chống chọi lại những cơn buồn ngủ nhé!
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana