Thai suy dinh dưỡng trong tử cung là một nguyên nhân quan trọng gây tử vong và bệnh xuất chu sinh, vậy nên bạn cần hết sức thận trọng, hợp tác với bác sỹ để có thể dự phòng và tầm soát, sớm xác định vấn đề nếu có.


Dự phòng thai suy dinh dưỡng trong tử cung

- Cần khám thai thường xuyên để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý đi kèm với thai kỳ như cao huyết áp, tiền sản giật, tiểu đường, bệnh tim - thận, thiếu máu... để giảm ảnh hưởng đến thai nhi.

- Thai phụ cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung khẩu phần ăn để có thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho thai phát triển, đặc biệt là protein và cần uống viên sắt hoặc các chế phẩm, thức ăn giàu chất sắt để phòng tránh thiếu máu.

- Trước khi sinh nên bổ sung acid folic trong ba tháng.

- Nếu người mẹ có những bất thường ở tử cung như: tử cung kém phát triển, có khối u hay những bất thường ở bánh rau, dây rốn của thai nhi... cần được khám để bác sĩ có phương pháp điều trị và tiên lượng cuộc sinh phù hợp nhằm đảm bảo sức khoẻ cho mẹ và thai nhi.

- Nếu suy thai trường diễn đã được điều trị mà thai vẫn chậm tăng trưởng trong tử cung thì khi ước lượng tuổi thai và cân nặng thai tương đối có thể sống được ở bên ngoài tử cung, bác sĩ sẽ quyết định lấy thai ra sớm.

webtretho_thai-sdd-3

(Ảnh: Internet)

Tầm soát thai suy dinh dưỡng trong tử cung:

- Chú ý tiền căn sinh con bị suy dinh dưỡng trong tử cung là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với thai phụ vì nguy cơ suy dinh dưỡng trong tử cung trong lần có thai sau này gấp 2 – 3 lần.

- Bề cao tử cung của thai phụ phải được đo trong mỗi lần khám (sau tuần thứ 20, bề cao tử cung thường xấp xỉ với số tuần thai).

- Kích thước và độ tăng trưởng của thai được đánh giá bằng cách đo đạc các thông số “khách quan” trên siêu âm (chiều dài đầu – mông, đường kính lưỡng đỉnh, chu vi bụng, chiều dài xương đùi, cân nặng ước lượng trên siêu âm).

- Đánh giá sự phát triển của thai trong tử cung là yếu tố cơ bản để xác định tình trạng của thai nhi. Khám thai và siêu âm có thể xác định sớm những trường hợp thai chậm phát triển trong tử cung:
  • Thai có nguy cơ suy dinh dưỡng trong tử cung khi chu vi bụng của người mẹ dưới mức chuẩn bình thường của dân số nhưng cân nặng ước lượng trên siêu âm vẫn ở trên mức chuẩn bình thường của dân số (đường bách phân vị thứ 10).
  • Có thể chẩn đoán thai suy dinh dưỡng trong tử cung khi cả chu vi bụng lẫn cân nặng ước lượng trên siêu âm đều thấp bất thường.
  • Việc xác định chẩn đoán có thể tốt hơn nếu chậm tăng trưởng thai ước lượng là sự giảm 25% hoặc hơn của số đo chu vi bụng đo được hai lần liên tiếp cách nhau ít nhất hai tuần dựa theo đường cong chuẩn tại những tuổi thai.

- Xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP) huyết thanh là chỉ điểm sinh hoá hữu dụng nhất. Trong trường hợp không có bất thường cấu trúc thai và nhau, alpha-fetoprotein tăng cao làm gia tăng nguy cơ suy dinh dưỡng trong tử cung gấp 5 – 10 lần.