TIN TÀI TRỢ.

Dinh dưỡng thiết yếu cho bà mẹ mang thai

  • 42 Lượt chia sẻ
  • 29.1K Lượt đọc
  • 35 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của Pippa
    • Thành viên
      Offline
    • 7 năm
    • 1,005 Bài viết

    • 3,133 Được cảm ơn

    #1
    Bạn chắc chắn biết rõ chế độ dinh dưỡng tốt là điều quan trọng số 1 khi mang thai, vì "tương lai con em chúng ta" và sức khoẻ của chính bạn về sau. Chế độ ăn đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng là rất tốt, nhưng mang thai là giai đoạn không thể có sai sót nên việc uống bổ sung các dưỡng chất thiết yếu để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt trong giai đoạn này là điều mà mọi bà mẹ nên làm.

    Dinh dưỡng đặc thù trong giai đoạn mang thai

    Không phải đến khi biết mình đang mang một em bé trong bụng thì bạn mới cần để ý đến chuyện ăn uống hơn, hãy làm điều đó ngay khi bạn có ý định có con! Chế độ dinh dưỡng trước và trong thai kỳ là rất quan trọng cho sự phát triển của em bé trong giai đoạn hình thành và sức khoẻ của bé khi sinh ra, đồng thời đảm bảo sức khoẻ của mẹ trong khi mang thai, chuẩn bị cho giai đoạn cho con bú và cả sức khoẻ tổng quát của mẹ về sau.

    vien-vitamin_330

    Uống bổ sung vitamin được khuyến cáo đối với các bà mẹ mang thai. Ảnh: Corbis.

    Để có nền tảng dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ và bé, chế độ ăn uống tự nhiên hàng ngày đủ chất và đủ lượng là tốt nhất, tuy nhiên các loại thực phẩm chức năng dạng viên uống bổ sung vitamin cũng được khuyên dùng cho thai phụ để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu trong giai đoạn đặc biệt quan trọng trong cuộc đời của cả mẹ và em bé. So với chế độ dinh dưỡng bình thường, phụ nữ mang thai có nhu cầu đặc biệt cao đối với một số loại dưỡng chất và cần giới hạn nghiêm ngặt với một số dưỡng chất khác, ví dụ:

    - Tối thiểu 5 mcg vitamin D / ngày trong suốt thai kỳ và tiếp tục duy trì nếu bạn cho con bú mẹ.

    - Tối thiểu 600 mcg acid folic / ngày từ ít nhất 3 tháng trước khi thụ thai cho đến hết 12 tuần đầu thai kỳ.

    - Không quá 3.000mcg (10.000 UI) vitamin A / ngày để tránh ngộ độc vitamin A - sẽ gây hại cho thai nhi.

    Nếu bạn đang chuẩn bị cho kế hoạch "tăng dân số" cho gia đình nhỏ của mình, giờ là lúc bạn cần tìm hiểu nghiêm túc về chế độ dinh dưỡng - trong đó kiến thức về lợi ích và liều lượng của các dưỡng chất thiết yếu là những điều cơ bản.

    Nhóm vitamin quan trọng trước và trong thai kỳ

    vitamines_500
    Các vitamin rất quan trọng với bà mẹ mang thai. Ảnh: Inmagine.

    Vitamin A

    Vitamin A là vitamin tan trong chất béo được dự trữ ở gan, có vai trò quan trọng cho sự phát triển bào thai - gồm phát triển tim, phổi, thận, đôi mắt, hệ xương, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương.

    Vitamin C

    Vitamin C còn gọi là acid ascorbic, có vai trò trong việc sửa chữa mô, làm lành vết thương, phát triển và sửa chữa xương, và duy trì làn da khoẻ mạnh. Vitamin C còn giúp cơ thể bạn chống lại viêm nhiễm, và hoạt động như chất chống oxy hoá giúp bảo vệ tế bào không bị tổn hại. Dựa trên các kết quả thí nghiệm trên động vật, một số nhà nghiên cứu tin rằng thiếu hụt vitamin C có thể gây khiếm khuyết phát triển thần kinh ở trẻ sơ sinh.

    Vitamin D

    Cơ thể bạn cần vitamin D để duy trì nồng độ phù hợp của calci và phospho, giúp tạo thành răng và xương của em bé. Thiếu hụt vitamin D trong thai kỳ có thể gây chậm phát triển và dị dạng xương, đồng thời cũng ảnh hưởng đến cân nặng khi sinh của bé.

    Vitamin E

    Vitamin E giúp cơ thể sản xuất và sử dụng hồng cầu và cơ bắp. Vitamin E dùng với liều lượng phù hợp giúp điều chỉnh các triệu chứng tiền kinh nguyệt và tốt cho tim mạch. Ngoài ra, vitamin E còn tác động làm giảm sản xuất hormone prolactin giúp bình ổn các triệu chứng "khó ở" về cả thể chất và cảm xúc của phụ nữ khi đang hành kinh và đang mang thai.

    Tuy nhiên, vitamin E lại là loại vitamin có xu hướng dự trữ thừa (do không thải loại qua nước tiểu) và cần giới hạn trong thai kỳ. Thừa vitamin E trong thai kỳ có liên quan đến nguy cơ dị tật tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh và gây ra các bất lợi khác đối với bào thai và hệ sinh sản của bà mẹ.


    Acid Folic & các vitamin nhóm B

    Vitamin nhóm B là nhóm vitamin quan trọng trong thai kỳ, đặc biệt là vitamin B9 được biết đến với tên gọi acid folic (hay folate) giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra các vitamin nhóm B khác đều có vai trò nhất định đối với sức khoẻ của mẹ và bé.


    >> Mời xem tiếp: Khoáng chất & các dưỡng chất khác.

    [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của Pippa
    • Thành viên
      Offline
    • 7 năm
    • 1,005 Bài viết

    • 3,133 Được cảm ơn

    #2
    << Phần 1: Vitamin thiết yếu

    Nhóm chất khoáng thiết yếu cho thai phụ

    Canxi (Calcium)

    Khi bạn mang thai, em bé đang lớn lên trong bụng bạn cần canxi để hình thành xương và răng chắc khoẻ, phát triển một trái tim, các tế bào thần kinh và cơ bắp khỏe mạnh, ổn định nhịp tim bình thường và chống máu vón cục. Nếu bạn không nạp vào đủ canxi từ chế độ ăn uống khi mang thai, em bé sẽ lấy canxi từ xương của bạn - gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn về sau.

    >> Liều lượng khuyến cáo cho bà mẹ mang thai & nguồn thực phẩm dồi dào canxi.


    ba-bau-uong-sua_500
    Sữa là nguồn canxi tốt nhất cho mọi nhu cầu của con người. Ảnh: Corbis.

    Sắt (Iron)

    Khi mang thai, nhu cầu chất sắt của bạn tăng vọt so với bình thường, vì:

    • Lượng máu của bạn có thể tăng đến gấp rưỡi khi mang thai, do đó bạn cần chất sắt nhiều hơn để tạo ra lượng hemoglobin đáp ứng nhu cầu đặc biệt này.

    • Bạn cần nhiều sắt hơn để phục vụ bé và nhau thai đang lớn, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

    • Một số phụ nữ cần nhiều sắt hơn bởi vì cơ thể không đủ trữ lượng sắt khi bắt đầu mang thai.

    • Thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ liên quan đến sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân và tử vong sơ sinh


    thit-bo_500
    Thịt đỏ - như thịt bò, heo, đà điểu - cung cấp chất sắt heme dễ hấp thụ cho bà bầu. Ảnh: Corbis.

    >> Thực phẩm giàu sắt cho bà mẹ mang thai.


    I-ốt (Iodine)

    I-ốt đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết tuyến yên và sự trao đổi chất của cơ thể. Khi mang thai, i-ốt cũng giúp não và hệ thần kinh của bé phát triển. Trên thực tế, thiếu hụt i-ốt là nguyên nhân chủ yếu của sự chậm phát triển tâm thần và tổn thương não của trẻ em trên toàn cầu. Thiếu i-ốt khi mang thai cũng liên quan đến nguy cơ sảy thai, sinh non và thai chết lưu.

    >> Liều lượng khuyến cáo và các nguồn thực phẩm giàu i-ốt


    hai-san_3301
    Các sản vật từ biển khơi sẽ đem lại cho bạn lượng i-ốt
    cần thiết cho cơ thể. Ảnh: Inmagine.

    Ch-rôm (Chromium)

    Ch-rôm là khoáng chất giúp cơ thể chia nhỏ và dự trữ chất béo, carbonhydrate và chất đạm. Nó cũng có vai trò kết hợp với hormone insulin duy trì nồng độ glucose (đường) trong cơ thể - rất quan trọng nếu bạn bị tiểu đường hoặc có nguy cơ phát triển thành tiểu đường thai kỳ. Thêm vào đó, ch-rôm (cùng với insulin) giúp tạo thành protein trong các mô phát triển của em bé.

    >> Liều lượng Ch-rôm và các nguồn thực phẩm giàu ch-rôm


    Đồng (Copper)

    Đồng là khoáng chất được tìm thấy trong tất cả các mô thực vật và động vật, quan trọng cho sự hình thành tế bào hồng cầu. Đây là chất đặc biệt quan trọng trong suốt thai kỳ, khi lượng cung cấp máu của bạn tăng cao.

    Đồng cũng giúp tăng cường khả năng hàn gắn các mô tế bào và phá vỡ đường, và nó giúp tóc bạn mọc chắc khoẻ. Trong thai kỳ, đồng hỗ trợ sự hình thành trái tim, các mạch máu, hệ xương và thần kinh của bé.

    >> Liều lượng đồng và các nguồn thực phẩm chứa đồng


    hat-bi-hat-huong-duong
    Hạt bí và hạt hướng dương chứa đồng thiết yếu cho sự tạo thành tế bào hồng cầu. Ảnh: Inmagine.

    Kali (Potassium)

    Vì lượng máu của bạn tăng lên đến 50% khi bạn mang thai, bạn sẽ cần thêm nhiều chất điện phân (natri, kali và clo - kết hợp với nhau) để giữ cho lượng chất lỏng tăng thêm này luôn cân bằng về mặt hoá học. Nếu bạn bị chuột rút chân khi mang thai, hãy để ý đến việc tiêu thụ kali của mình, vì thiếu kali (hoặc natri, canxi hoặc ma-giê) có thể là thủ phạm.

    >> Liều lượng Kali cho bà mẹ mang thai và các thực phẩm giàu kali


    Kẽm

    Cơ thể bạn cần kẽm để sản xuất, sửa chữa và thực hiện chức năng của DNA - sơ đồ gen di truyền của cơ thể và là khối cơ bản tạo thành tế bào. Bổ sung đủ kẽm là đặc biệt quan trọng cho nhu cầu phát triển tế bào thần tốc trong thai kỳ. Loại khoáng thiết yếu này cũng giúp hỗ trợ cho hệ miễn dịch của bạn, bảo vệ vị giác và khứu giác, và chữa lành vết thương. Thiếu hụt kẽm có thể dẫn đến sảy thai, nhiễm độc thai nghén, trẻ sơ sinh nhẹ cân và các vấn đề khác trong khi mang thai, chuyển dạ và sinh nở.

    >> Liều lượng kẽm cho bà mẹ mang thai và các thực phẩm giàu kẽm


    hau-nuong_3301
    Chỉ một con hàu thôi cũng đủ cho nhu cầu kẽm
    cả ngày của bạn. Ảnh: Inmagine.

    Ma-giê (Magnesium)

    Khi bạn mang thai, ma-giê giúp xây dựng và sửa chữa mô cơ thể của bạn. Thiếu hụt ma-giê nghiêm trọng trong thai kỳ có thể dẫn đến tiền sản giật, thai phát triển èo uột và thậm chí dẫn đến tử vong sơ sinh.

    >> Liều lượng ma-giê cho bà mẹ mang thai và các thực phẩm giàu ma-giê


    Man-gan (Manganese)

    Man-gan là một trong khoáng chất góp phần trong việc tạo xương và sụn. Nó cũng là một thành phần của các enzyme có vai trò tạo thành carbonhydrate, amino acid, và cholesterol. Mangan cũng là thành phần của chất chống oxy hoá mạnh manganese superoxide dismutase.

    >> Liều lượng man-gan cho bà mẹ mang thai và các thực phẩm giàu man-gan


    banh-mi_330
    Đừng quên ăn bánh mì bạn nhé, chúng thơm ngon
    và cung cấp mangan cho bạn. Ảnh: Inmagine.

    Phốt-pho (Phosphorus)

    Phốt-pho là khoáng chất giúp tạo xương chắc khoẻ cho cả bạn và em bé trong bụng mẹ. (Khoảng 85% trữ lượng phốt-pho của cơ thể nằm ở xương.)

    Nó cũng quan trọng đối với sự co thắt cơ bắp, cơ chế đông máu, chức năng thận, dẫn truyền thần kinh, sửa chữa mô và tế bào, và ổn định nhịp tim. Phốt-pho giúp cơ thể tạo ra và sử dụng năng lượng.

    >> Liều lượng phốt-pho cho bà mẹ mang thai và các thực phẩm giàu phốt-pho
    [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 51 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #3
    mình không biết nên ăn những loại thức ăn nào tốt nhất cho bé, mình thấy nhiều người ăn nhiều rau, nhưng mình không ăn được, mình phải làm sao đây, mọi người giúp mình với, cám ơn mọi người nhiều
    • Avatar của Hanina
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 6,516 Bài viết

    • 1,855 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    Cảm ơn bài tổng hợp của bạn Pippa. Mình sẽ in ra.
    • 4 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #5
    Mình cũng chia sẽ các thực phẩm cần tránh khi mang thai:

    Rượu, các chất có nồng độ cồn cao

    Trong thời gian mang thai của bạn, điều quan trọng là bạn cố gắng để tránh đồ uống có cồn. Mặc dù bạn có thể được sử dụng để có một ly rượu với bữa ăn tối, uống rượu nặng có thể gây hại cho em bé của bạn và cản trở sự phát triển của mình. Rượu có thể đi qua nhau thai của bạn và giúp cho em bé của bạn nhận được oxy và chất dinh dưỡng rất cần thiết. Uống rượu trong thời kỳ mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ con của bạn phát triển Hội chứng cồn trong bào thai, một căn bệnh gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng về tinh thần và thể chất.


    Thịt, thức ăn chưa được nấu chín

    Mặc dù bạn có thể thưởng thức các thịt bò tái thường xuyên, mang thai không phải là một thời gian để ăn thịt chưa nấu chín. Các loại thịt chưa nấu chín có thể mang salmonella, E.coli và các vi khuẩn toxoplasmosis. Đây có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như buồn nôn và tiêu chảy, nhưng Đáng lo ngại hơn, họ cũng liên quan với sinh non và sẩy thai.

    Để tránh các bệnh nhiễm trùng, hãy chắc chắn rằng các loại thịt của bạn là nấu: các loại thịt màu đỏ nóng đến một nhiệt độ 170F và thịt lợn để 160F. Con chó nóng cũng nên được nấu chín, điểm hấp. Để an toàn nên tránh:

    Các loại thịt chưa nấu chín: thịt gà, thịt lợn, thịt bò
    Pa-tê (bao gồm thịt gà và thịt bê)
    thịt nguội
    hun khói thịt
    sushi
    nguyên liệu thủy sản, đặc biệt là tôm, cua, sò, hến
    Trứng sống: trong thời gian mang thai, điều quan trọng là phải đặc biệt cảnh giác về trứng sống. Trứng sống mang salmonella, có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Tiêu chảy nặng và ói mửa gây ra bởi vi khuẩn salmonella có thể nhấn mạnh con của bạn và gây ra sinh non. Để ngăn ngừa ngộ độc salmonella, tránh các thực phẩm có chứa trứng sống bao gồm:

    Hầu hết các sản phẩm sữa của chúng tôi được làm từ sữa tiệt trùng. Thanh trùng sữa đã trải qua một quá trình làm sạch đặc biệt để thoát khỏi bất kỳ vi khuẩn, đặc biệt là Listeria. Tuy nhiên, một số thức ăn làm bằng sữa chưa được tiệt trùng và có thể chứa Listeria với số lượng nhỏ. Listeria là một vấn đề thực sự, gây ra lên đến 2.500 bệnh mỗi năm. Có đến 30% vi khuẩn Listeria ca tử vong liên quan đến phụ nữ mang thai và thai nhi của họ. Vì vậy, để tránh Listeria tránh xa:


    Cá là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống khi mang thai khỏe mạnh. Cá cung cấp axit béo omega-3, mà có thể giúp xây dựng võng mạc, não và hệ thần kinh của bé. Omega-3 cũng làm giảm cơ hội của bạn để phát triển chứng tiền sản giật. Tuy nhiên, một số loài cá có mức độ rất cao của methyl thủy ngân. Methyl thủy ngân có thể gây ra tổn thương thần kinh nghiêm trọng và các vấn đề phát triển của bé, vì vậy điều quan trọng là để tránh cá cao trong methyl thủy ngân. Hãy cố gắng hạn chế lượng cá khoảng 12 ounces một tuần để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra, tránh những loại cá có đặc biệt là hàm lượng thủy ngân cao, bao gồm:

    cá kình
    cá mập
    cá đao
    cá thu
    Cá cao trong PCBs
    Nuôi ở trang trại cá cũng có thể nguy hiểm trong thời kỳ mang thai. Một tỷ lệ lớn cá nuôi ở trang trại có chứa biphenyl đã polycarbonated (PCBs), chất độc môi trường có thể gây ra rối loạn thần kinh và các vấn đề phát triển của thai nhi. Thật không may, nó có thể là khó khăn để tìm ra những gì cá bị ô nhiễm cao với PCBs. PCB mức độ dao động theo quốc gia hoặc tiểu bang mà bạn sống. Hãy chắc chắn để yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về trang trại nuôi cá, hoặc liên hệ với cơ quan bảo vệ môi trường của địa phương bạn để biết thêm thông tin.

    Aspartame
    Aspartame là một chất làm ngọt có calo được sử dụng trong nhiều loại nước giải khát, bánh kẹo và các sản phẩm thực phẩm. Sử dụng lâu dài của thực phẩm hóa chất aspartame có liên quan với ung thư và immunotoxicity, do đó, việc sử dụng của aspartame trong thời kỳ mang thai được khuyên nên chống lại. Một chất làm ngọt mới được gọi là neotame bây giờ đã có giữa những lo ngại về aspartame, tuy nhiên, không có nghiên cứu kết luận đã được thực hiện trên tác dụng phụ của neotame. Trong thời gian mang thai, hãy kiểm tra nhãn sản phẩm thực phẩm cho các chất ngọt nhân tạo. Hãy thử sử dụng chất làm ngọt tự nhiên như mật ong, trong thực phẩm của bạn, thay vì aspartame.

    Nguồn: www.elevit.com.vn
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 32 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #6
    cảm ơn bài viết này quá
    • 67 Bài viết

    • 26 Được cảm ơn

    #7
    Mình hiện có 1 bộ thuốc bổ 3 chai dành cho bà bầu + 2 chi kem chống rạn do chồng đem từ Úc về .
    Vì mình tính sanh thêm nhưng lại thôi.
    Mẹ nào cần liên hệ mình nhé, mình bảo đảm là thuốc tốt nhất bên Úc. Vì mình tính mua dùng mà !!
    Cảm ơn cả nhà ah !!
    • Avatar của Galaxi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 176 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #8
    mi9nhf có bầu 20 tuần rồi, ăn được ít lắm các mẹ ạ, nhất là bữa trưa, có nên uống gì đó cho mẹ ăn được nhiều hơn ko? các mẹ có kinh nghiệm chia sẻ giúp mình với
    • Avatar của Pippa
    • Thành viên
      Offline
    • 7 năm
    • 1,005 Bài viết

    • 3,133 Được cảm ơn

    #9
    (Webtretho) Đã có nhiều thông tin chi tiết về việc phải ăn uống thế nào và bổ sung dinh dưỡng ra sao trong thai kỳ, nhưng quá nhiều thông tin làm mẹ thật "lùng bùng? Infographic này sẽ cho mẹ tất những thông tin cần thiết một cách ngắn gọn, súc tích, trực quan và rõ ràng nhất!

    pregnancy-nutrition-590x5875
    [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
    • Avatar của mecutheo
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 188 Bài viết

    • 426 Được cảm ơn

    #10
    Lưu bài này lại.
    URKDp7

    Xbbqp7

    BPAtp7
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của mesarang
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 2,770 Bài viết

    • 1,187 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #11
    hay quá, oánh dấu bài này để theo dõi
    • 29 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #12
    Các mẹ cho em hỏi tại sao mẹ bầu lại ko nên ăn rau mầm nhỉ? Em lại tưởng rau mầm tốt?
    • Avatar của mesarang
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 2,770 Bài viết

    • 1,187 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tiamo_Violet Xem bài viết
    Các mẹ cho em hỏi tại sao mẹ bầu lại ko nên ăn rau mầm nhỉ? Em lại tưởng rau mầm tốt?
    mình đọc trên báo thấy ghi vậy nè: Phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên ăn sống bất cứ loại rau mầm nào cho dù là chính bạn tự tay trồng. Vi khuẩn từ đất có thể xâm nhập vào hạt trước khi chúng nảy mầm. Chính vì vậy, nếu muốn ăn, chị em nên đun chín với nước sôi.
    • Avatar của hoalata
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 131 Bài viết

    • 39 Được cảm ơn

    #14
    Chào các mẹ

    Em thấy chất sắt rất cần thiết cho mẹ bầu nhưng do nhu cầu chất sắt cho phụ nữ mang thai sẽ cần nhiều hơn nên em sợ bổ sung chất này qua các thực phẩm hằng ngày thì vẫn chưa đủ. Em không biết mình có nên mua các loại thuốc bổ sung sắt để uống thêm không ạ?

    Các mẹ có kinh nghiệm trong chiện này thì chia sẻ giúp em với!!!
    Mẹ thương con có hay chăng, thương từ khi thai nghén trong lòng ...
    • Avatar của Pippa
    • Thành viên
      Offline
    • 7 năm
    • 1,005 Bài viết

    • 3,133 Được cảm ơn

    #15
    Vitamin thiết yếu cho bà bầu - Vitamin A, C, D, E

    Trong thai kỳ, bà mẹ có nhu cầu đặc biệt về dưỡng chất so với phụ nữ bình thường. Hầu hết các bà mẹ phải uống bổ sung vitamin để đảm bảo nhu cầu vitamin cho thai kỳ, tuy nhiên, nguồn vitamin thiết yếu từ thực phẩm hàng ngày vẫn là tốt nhất.

    Hãy tìm hiểu lợi ích và liều lượng cần thiết đối với vitamin A, C, D và E cho phụ nữ mang thai:

    Vitamin A

    Vitamin A là vitamin tan trong chất béo được dự trữ ở gan, có vai trò quan trọng cho sự phát triển bào thai - gồm phát triển tim, phổi, thận, đôi mắt, hệ xương, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương. Vitamin đặc biệt cần thiết cho phụ nữ sắp sinh vì giúp sửa chữa mô sau sinh, đồng thời giúp duy trì thị lực bình thường, kháng viêm nhiễm và giúp chuyển hoá chất béo.


    trung-640
    Ảnh: Gettyimages.

    Vitamin A có 2 nhóm: nhóm retinol (retinoids) và nhóm tiền sinh tố A carotenoids - phổ biến trong nhóm này là beta-caroten. Vitamin A là loại vitamin có giới hạn trên khi tiêu thụ trong thai kỳ vì tình trạng thừa vitamin A gây dị tật bẩm sinh và nhiễm độc gan.

    Vitamin C

    Vitamin C còn gọi là acid ascorbic, có vai trò trong việc sửa chữa mô, làm lành vết thương, phát triển và sửa chữa xương, và duy trì làn da khoẻ mạnh. Vitamin C còn giúp cơ thể bạn chống lại viêm nhiễm, và hoạt động như chất chống oxy hoá giúp bảo vệ tế bào không bị tổn hại.

    Cả bạn và em bé trong bụng bạn đều cần đến loại vitamin này hàng ngày - nó cần thiết cho cơ thể để tổng hợp collagen, một loại protein thành phần của sụn, gân, xương và da. Dựa trên các kết quả thí nghiệm trên động vật, một số nhà nghiên cứu tin rằng thiếu hụt vitamin C có thể gây khiếm khuyết phát triển thần kinh ở trẻ sơ sinh. Vitamin C còn giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt từ thực phẩm bạn ăn vào hàng ngày - lợi ích này tất nhiên rất quan trọng đối với bà mẹ mang thai có nhu cầu sắt cao.

    Vitamin D

    Cơ thể bạn cần vitamin D để duy trì nồng độ phù hợp của calci và phospho, giúp tạo thành răng và xương của em bé. Thiếu hụt vitamin D trong thai kỳ có thể gây chậm phát triển và dị dạng xương, đồng thời cũng ảnh hưởng đến cân nặng khi sinh của bé.


    vitamin-640
    Ảnh: Gettyimages.

    Nếu bạn thiếu vitamin D trong thai kỳ, em bé có thể có dự trữ vitamin D thấp khi sinh. Tình trạng này sẽ đặt bé vào nguy cơ còi xương (có thể dẫn đến gãy xương hoặc biến dạng xương), phát triển xương bất thường và làm chậm tăng trưởng thể chất của bé. Và hệ quả này có thể ảnh hưởng lâu dài đến tương lai của bé. Các nhà khoa học tin rằng thiết hụt vitamin D trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xương và chức năng miễn dịch từ lúc sinh ra cho đến suốt giai đoạn trưởng thành của bé về sau.

    Thiếu hụt vitamin D cũng liên quan đến tỷ lệ nguy cơ cao hơn của các biến chứng thai kỳ, bao gồm tiền sản giật và khả năng thai phụ bị chỉ định sinh mổ bắt buộc.

    Vitamin D cũng có vai trò trong việc phòng ngừa một số bệnh như các bệnh tự miễn (tiểu đường tuýp 1, bệnh đa xơ cứng và bệnh thấp khớp), viêm xương khớp, ung thư (đặc biệt là ung thư ruột kết), bệnh nướu răng, và cao huyết áp.

    Vitamin E

    Vitamin E giúp cơ thể sản xuất và sử dụng hồng cầu và cơ bắp. Vitamin E dùng với liều lượng phù hợp giúp điều chỉnh các triệu chứng tiền kinh nguyệt và tốt cho tim mạch. Ngoài ra, vitamin E còn tác động làm giảm sản xuất hormone prolactin giúp bình ổn các triệu chứng "khó ở" về cả thể chất và cảm xúc của phụ nữ khi đang hành kinh và đang mang thai.

    Tuy nhiên, vitamin E lại là loại vitamin có xu hướng dự trữ thừa (do không thải loại qua nước tiểu) và cần giới hạn trong thai kỳ. Thừa vitamin E trong thai kỳ có liên quan đến nguy cơ dị tật tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh và gây ra các bất lợi khác đối với bào thai và hệ sinh sản của bà mẹ.


    LỢI ÍCH & NHU CẦU VITAMIN A-C-D-E CỦA BÀ MẸ MANG THAI


    vit-a-c-d-e_5002
    [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Pippa
    • Thành viên
      Offline
    • 7 năm
    • 1,005 Bài viết

    • 3,133 Được cảm ơn

    #16
    Vitamin nhóm B là nhóm vitamin quan trọng trong thai kỳ, đặc biệt là vitamin B9 được biết đến với tên gọi acid folic (hay folate). Ngoài ra các vitamin nhóm B khác đều có vai trò nhất định đối với sức khoẻ của mẹ và bé.


    ngucoc-640
    Ảnh: Gettyimages.

    Phụ nữ mang thai và chuẩn bị mang thai (có thể mang thai trong tương lai gần) cần acid folic (vitamin B9 hoặc folate ở trạng thái tự nhiên) vì một số lý do thuyết phục sau:

    - Giúp ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh - các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở tuỷ sống (chẳng hạn tật nứt đốt sống) và não (thiếu não, thai vô sọ). Dị tật ống thần kinh xảy ra ở giai đoạn sớm của thai kỳ, khi nhiều phụ nữ thậm chí còn không biết rằng họ đã có thai. Những phụ nữ tiêu thụ đủ lượng acid folic hàng ngày bắt đầu từ trước khi thụ thai ít nhất 1 tháng và trong suốt tam cá nguyệt đầu sẽ giảm nguy cơ bé bị dị tật ống thần kinh đến 50-70%.

    - Giúp giảm nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh khác như sứt môi, hở hàm ếch và các dạng dị tật tim.

    - Giúp cơ thể mẹ sản xuất hồng cầu bình thường và ngăn ngừa thiếu máu.

    - Folate cần thiết cho quá trình sản sinh, sửa chữa và phân hoá chức năng DNA - cấu thành bản đồ di truyền và khối cơ bản của tế bào. Vậy nên, tiêu thụ đủ acid folic đặc biệt quan trọng cho sự phát triển tế bào nhanh chóng của nhau thai và bào thai.

    - Ngoài ra, bổ sung acid folic qua viên uống còn giúp giảm nguy cơ tiền sản giật - một biến chứng thai kỳ nguy hiểm đe doạ sức khoẻ và tính mạng của cả mẹ và con.


    LỢI ÍCH & NHU CẦU VITAMIN NHÓM B CỦA BÀ MẸ MANG THAI


    vit-b-group_500
    [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
    • Avatar của Pippa
    • Thành viên
      Offline
    • 7 năm
    • 1,005 Bài viết

    • 3,133 Được cảm ơn

    #17
    Khoáng chất thiết yếu cho bà bầu - Canxi (calcium)

    Khi bạn mang thai, em bé đang lớn lên trong bụng bạn cần canxi để hình thành xương và răng chắc khoẻ, phát triển một trái tim, các tế bào thần kinh và cơ bắp khỏe mạnh, ổn định nhịp tim bình thường và chống máu vón cục.

    Nếu bạn không nạp vào đủ canxi từ chế độ ăn uống khi mang thai, em bé sẽ lấy canxi từ xương của bạn - gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn về sau.


    sua-bau-640
    Ảnh: Gettyimages.

    Liều lượng cần thiết

    Phụ nữ ở tuổi trưởng thành cần khoảng 1000mg canxi mỗi ngày - trước, trong và sau thời gian mang thai - và không quá 2500mg / ngày. Ngay cả khi bạn đã cai sữa mẹ cho con, hãy vẫn tiếp tục giữ chế độ ăn giàu canxi để duy trì hệ xương chắc khoẻ và phòng tránh mất xương, loãng xương về sau.

    Các nguồn thực phẩm giàu canxi:


    - Sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai) - hãy uống hoặc ăn đều đặn 4 khẩu phần sữa và chế phẩm sữa mỗi ngày,

    - Đậu hũ làm đông bằng vôi (calcium sulfate),

    - Rau bina, hạt vừng (mè), hạt hạnh nhân,

    - Cá hầm nhừ xương...
    [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
    • Avatar của Pippa
    • Thành viên
      Offline
    • 7 năm
    • 1,005 Bài viết

    • 3,133 Được cảm ơn

    #18
    Khoáng chất thiết yếu cho bà bầu - Sắt

    Không riêng gì phụ nữ mang thai, chất sắt quan trọng cho phụ nữ nói chung là là khoáng chất thiết yếu tạo thành máu. Đây là một trong những chất dinh dưỡng tối quan trọng cho thai kỳ.

    Vì sao chất sắt quan trọng?

    Sắt là khoáng chất quan trọng cho chúng ta, không chỉ trong giai đoạn mang thai, vì:


    • Là chất thiết yếu tạo thành hemoglobin - protein trong hồng cầu giúp đưa oxy đến các tế bào.
    • Là thành phần quan trọng của myoglobin - protein giúp cung cấp oxy cho cơ bắp; collagen - protein có trong xương, sụn, gân, và các mô liên kết; và các enzyme khác.
    • Giúp duy trì hệ miễn dịch khoẻ mạnh.

    Khi mang thai, nhu cầu chất sắt của bạn tăng vọt so với bình thường, vì:

    • Lượng máu của bạn có thể tăng đến gấp rưỡi khi mang thai, do đó bạn cần chất sắt nhiều hơn để tạo ra lượng hemoglobin đáp ứng nhu cầu đặc biệt này.
    • Bạn cần nhiều sắt hơn để phục vụ bé và nhau thai đang lớn, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.
    • Một số phụ nữ cần nhiều sắt hơn bởi vì cơ thể không đủ trữ lượng sắt khi bắt đầu mang thai.
    • Thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ liên quan đến sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân và tử vong sơ sinh.

    Liều lượng:

    thitdo-640

    Ảnh: Gettyimages.

    Bạn cần 27mg sắt mỗi ngày khi mang thai (so với nhu cầu bình thường là 18mg / ngày). Tuy nhiên, sắt được dự trữ trong cơ thể nên bạn không nhất thiết phải đạt đủ lượng khuyến cáo trên mỗi ngày nhưng hãy cố gắng cân bằng lượng sắt nạp vào trung bình mỗi ngày ở mức trên.

    Nguồn thực phẩm giàu chất sắt:


    Chất sắt trong thực phẩm được chia làm hai loại: sắt heme từ động vật và sắt non-heme chủ yếu từ thực vật (và có trong cả động vật). Sắt heme từ nguồn gốc động vật là tốt nhất và dễ hấp thụ nhất cho thai phụ, trong đó gan động vật là thực phẩm giàu sắt nhất nhưng đồng thời cũng chứa nhiều vitamin A, có khả năng gây thừa vitamin A nên được khuyến cáo tránh ăn trong thai kỳ.

    - Thực phẩm giàu sắt heme: thịt đỏ (như thịt bò, thịt heo, thịt đà điểu) và thịt nâu (thịt gà)

    - Thực phẩm giàu sắt non-heme: các loại đậu, đậu nành & chế phẩm đậu nành, hạt bí, rau bina, nho khô.
    [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
    • Avatar của Pippa
    • Thành viên
      Offline
    • 7 năm
    • 1,005 Bài viết

    • 3,133 Được cảm ơn

    #19
    Khoáng chất thiết yếu cho bà bầu - I-ốt (iodine)

    I-ốt đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết tuyến yên và sự trao đổi chất của cơ thể. Khi mang thai, i-ốt cũng giúp não và hệ thần kinh của bé phát triển. Trên thực tế, thiếu hụt i-ốt là nguyên nhân chủ yếu của sự chậm phát triển tâm thần và tổn thương não của trẻ em trên toàn cầu.

    Thiếu i-ốt khi mang thai cũng liên quan đến nguy cơ sảy thai, sinh non và thai chết lưu.

    Liều lượng:


    Phụ nữ mang thai cần 220mcg / ngày, riêng phụ nữ đang cho con bú cần đến 290mcg / ngày.

    Các nguồn thực phẩm giàu i-ốt:



    haisan-640
    Ảnh: Gettyimages.

    Các chế phẩm từ sữa, trứng, rau xanh, thuỷ sản (đặc biệt là hải sản nước mặn) và men bia. (Lượng i-ốt trong nhiều loại thực phẩm sẽ khác nhau phụ thuộc vào lượng i-ốt có trong đất và nước của khu vực.)

    Các loại rong và tảo biển chứa lượng i-ốt lớn - đôi khí là quá cao cho nhu cầu bình thường. Chẳng hạn, tảo bẹ chứa đến 1986mcg cho mỗi muỗng canh, còn vượt qua cả chuẩn an toàn chấp nhận được là 1100 mcg / ngày.
    [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
    • Avatar của Pippa
    • Thành viên
      Offline
    • 7 năm
    • 1,005 Bài viết

    • 3,133 Được cảm ơn

    #20
    Khoáng chất thiết yếu cho bà bầu - Ch-rôm

    Ch-rôm là khoáng chất giúp cơ thể chia nhỏ và dự trữ chất béo, carbonhydrate và chất đạm. Nó cũng có vai trò kết hợp với hormone insulin duy trì nồng độ glucose (đường) trong cơ thể - rất quan trọng nếu bạn bị tiểu đường hoặc có nguy cơ phát triển thành tiểu đường thai kỳ.

    Thêm vào đó, ch-rôm (cùng với insulin) giúp tạo thành protein trong các mô phát triển của em bé.


    boxoi-640

    Ảnh: Gettyimages.

    Liều lượng:


    Bạn cần 30mcg ch-rôm mỗi ngày khi mang thai, và 45mcg / ngày khi đang cho con bú.

    Nguồn thực phẩm giàu ch-rôm:


    Men bia là nguồn tập trung ch-rôm dồi dào nhất - khoảng 60mcg / muỗng canh; các nguồn thực phẩm giàu ch-rôm khác gồm: bông cải xanh, táo, rau bina, bơ đậu phộng, thịt gà (bỏ da).
    [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2